คลังความรู้

9

From Black Death to COVID-19 : พัฒนาการของโรค โลก และมนุษย์

ติดตามสถานการณ์ “โรคระบาด” ตั้งแต่อดีตจนปัจจุบัน ที่จะชี้ให้เห็นถึงศักยภาพการต่อสู้เพื่อการมีชีวิตอยู่ของมนุษย์ และพบกับโรคระบาดใหญ่ครั้งล่าสุดของมนุษย์ที่ชื่อว่า โควิด-19

34

ดร. ภูริพันธุ์ รุจิขจร: เข้าใจวิกฤตด้วยภาพในมุมมองของ Data Visualization Specialist

นั่งคุยกับ ดร. ภูริพันธุ์ รุจิขจร ผู้ร่วมก่อตั้งบุญมีแล็บ ที่จะมาชวนคุยถึงการแปลงข้อมูลยาก ๆ ในภาวะวิกฤตให้เป็น “ภาพ” เพื่อให้ประชาชนเข้าใจสถานการณ์ได้ง่ายและชัดเจนขึ้น ผ่านรูปแบบ Data Visualization

57

ดอกเตอร์ รักษา : บริการแพทย์ออนไลน์ อยู่ไหนก็หาหมอได้

เรียนรู้ธุรกิจท่ามกลางวิกฤตกับ “จาเรน ซิว” ซีอีโอหนุ่มชาวสิงคโปร์ผู้บุกเบิกเทคโนโลยีแพทย์ทางไกล (Telemedicine) ในไทย บนแอพพลิเคชัน “รักษา” แพลตฟอร์มปรึกษาคุณหมอออนไลน์ที่ให้คุณไร้กังวลโดยไม่ต้องไปถ...

440

Reset

428

มุมชวนคิดเพื่อพร้อมรับมือกับโรคระบาด

พบกับหลากหลายวัตถุดิบทางความคิดที่เหมาะสำหรับการไม่เข้าไปในพื้นที่สุ่มเสี่ยง หลีกเลี่ยงการพบปะสังสรรค์ หรือแม้กระทั่งการเก็บตัวอยู่ในที่พักอาศัย…อีกหนึ่งวิธีการที่ง่ายที่สุดและยังช่วยกระตุ้นความคิด...

736

กินดีอยู่ดีเมื่อต้องกักตัว

“กักตัวอย่างไรให้สุขภาพดี” ชวนไปสร้างสุขภาวะดี ๆ ท่ามกลางสภาวะตึงเครียด ทั้งการเตรียมอาหารให้ถูกหลักโภชนาการ การขยับร่างกาย และบริหารสุขภาพจิต เพื่อให้เราได้สุขภาพดีทั้งกายและใจไปพร้อมกัน

1,960

MASK for ER: หน้ากากทางเลือกป้องกันเชื้อไวรัสโคโรนา

เวิร์กช้อปหน้ากากอนามัยทางเลือกกับคุณหมอหน่วยแพทย์เวชศาสตร์ฉุกเฉิน (ER) ที่จะมาช่วยตอบคำถามคาใจของหลายคนว่า “หน้ากากอนามัยใส่ซ้ำได้ไหม

772

เทคโนโลยีช่วยเอาตัวรอดจาก โควิด-19

รวมฮิตเทคโนโลยีสุดสร้างสรรค์ทั้งของไทยและเทศที่จะเข้ามาช่วยให้เราสามารถใช้ชีวิตท่ามกลางความหวาดกลัวโรคระบาดอย่างโควิด-19 ต่อไปได้

551

สังคมไร้เงินสดที่จะช่วยลดการสัมผัสเชื้อโรค

“ธนบัตร” ต้องผ่านมือไปหลายต่อ ทำให้ธนบัตร 1 ใบสามารถมีแบคทีเรียอาศัยอยู่ได้มากถึง 2.6 หมื่นตัว และอาจมีความเสี่ยงปนเปื้อนไวรัสอีกด้วย ทางเลือกในการชำระเงินแบบไร้เงินสดจึงเป็นอีกหนทางในการป้องกันโรค...

568

ไม่เจอเหมือนเจอ...เชื่อมต่อแบบไม่ต้องเจอกันในวันที่สถานการณ์โรคระบาดรุนแรง

ในขณะที่ Social Distancing ทำให้หลายคนต้องเก็บตัวอยู่บ้าน แต่เมื่อทุกคนก็ยังคงต้องดำเนินชีวิตและทำหน้าที่ของตนเองต่อไป การติดต่อสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ จึงเข้ามาเป็นตัวช่วยในการแก้ไขสถานการ...

4,270

COVID-19 : พลิกมุมคิด...วิกฤต หรือ โอกาส

“แม้ในสถานการณ์ที่แย่ที่สุด ก็ยังมีอะไรดี ๆ” เปลี่ยนมุมมองความคิดจากวิกฤตโควิด-19 ครั้งนี้ ที่เปลี่ยนทั้งโลก และเปลี่ยนทั้งเรา พร้อมเรียนรู้ที่จะอยู่และเติบโตไปกับมันโดยไม่วิตกจนเกินไป

3,020

Your Home: The Virtual World of Work เปลี่ยน “บ้าน” ให้เป็นสเปซของ “การทำงาน” อย่างสร้างสรรค์

มาดูปัจจัยที่จะช่วยให้เปลี่ยนให้บ้านเป็นออฟฟิศเฉพาะกิจอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อจะได้เตรียมพร้อมเพื่อเปลี่ยนให้บ้านของคุณเชื่อมต่อกับโลกแห่งการทำงานได้อย่างสมดุล

817

Lin Oriental กับการปรับตัวในตลาดเครื่องเงินในยุคขายส่ง

วัฒนธรรมเครื่องประดับของบ้านเรา คนไทยจะคุ้นเคยกับ ‘ทอง’ มากเป็นพิเศษจนมีคำสุภาษิตติดปากว่า ‘มีเงินนับเป็นน้อง มีทองนับเป็นพี่’ แม้ในความหมายจะสื่อถึงว่าผู้มีทรัพย์สินจะมีผู้ที่เข้าหามาก แต่โดยตัวสุ...

1,477

“บ้วน ฮวด เฮง” กับการส่งต่อธุรกิจกงสีไปข้างหน้า

ดั้งเดิม คำว่า ‘กงสี’ หมายถึง ‘บริษัท’ หรือ ‘ของกองกลางที่ใช้รวมกันสําหรับคนหมู่หนึ่ง หุ้นส่วน บริษัท’ แต่ในบริบทแบบไทยจะมองเห็นภาพเป็นการธุรกิจร่วมกับครอบครัว โดยเฉพาะคนไทยที่มีเชื้อสายจีน

743

เปิดบ้าน TCDC ขอนแก่น : บ้านหลังใหม่ที่ชวนทุกคนมา “ม่วนซ่าน” ณ ภาคอีสาน

สิ้นสุดการรอคอย! เพราะวันที่ 20 มีนาคมนี้ ชาวขอนแก่นจะได้พบกับแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของ TCDC หรือศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ สาขาขอนแก่น ที่จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการกันแล้ว