คลังความรู้

272

คุยกับ บุศรา ภูธนชัย ผู้บริหารดิโอลด์สยามพลาซ่าว่าด้วยเรื่อง ‘ผ้าไหมไทย’ ที่คนไทยต้องใช้ให้เป็น

“การอนุรักษ์มรดกของชาติไม่ใช่การยกของขึ้นหิ้งบูชา หากแต่คือการต่อยอดมันมาสู่วิถีชีวิตคนรุ่นใหม่ให้ได้”

509

Craftivist Collective ประท้วงอย่างอ่อนโยนด้วยงานคราฟต์

ทำไมการประท้วงต้องกระทำในรูปแบบรุนแรงเสมอ พบอีกหนึ่งทางเลือกที่ช่วยกระตุกให้สังคมฉุกคิดด้วยงานคราฟต์ทำมืออย่าง "การปักผ้า" ที่ได้กลายมาเป็นวิธีเคลื่อนไหวที่สง่างามและสันติเพื่อเรียกร้องสิ่งที่ต้องการ

1,036

Sabae เมืองแห่งช่างทำแว่นตา

แว่นตาหนึ่งคู่มีขั้นตอนการทำกว่า 250 อย่าง เมืองซาบาเอะในจังหวัดฟุคุอิ คือศูนย์กลางการทำแว่นตากว่า 96% ของญี่ปุ่น และยังเป็นเมืองหลักที่ผลิตกรอบแว่นตาให้แบรนด์ระดับโลกอย่าง Chanel และ Prada...อะไรท...

544

กว่าจะมาเป็นโครงการ CAT DIGITAL COME TOGETHER กิจกรรมหนุนเกษตรกรไทยสู่ยุคดิจิทัลเต็มรูปแบบ

เป็นเวลากว่า 2 ปีที่ CAT ได้ก่อตั้งโครงการ CAT DIGITAL COME TOGETHER โครงการยกระดับเกษตรกรไทยในการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมเพื่อการเกษตร โดยตลอดเวลามีเกษตรกรจำนวนมากที่ได้เปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีข...

697

พิธีแห่รูปพระตายในคืนวันศุกร์ศักดิ์สิทธิ์ ความรักและความศรัทธาที่เบ่งบานขึ้นในชุมชนตลาดน้อย

ทำความรู้จักกับ"พิธีแห่รูปพระตาย" ณ โบสถ์กาลหว่าร์ พิธีกรรมของคริสตศาสนิกชนแห่งชุมชนตลาดน้อยที่เต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งความเชื่อ ศรัทธา และความศักดิ์สิทธิ์ ทั้งยังมีแง่มุมอบอุ่นที่สะท้อนผ่านความสัมพั...

3,952

เรามีเวลา 10 ปี ที่จะกู้โลกใบนี้...ก่อนที่จะสายเกินไป

อุณหภูมิที่ขึ้นสูงในแต่ละปี เป็นสิ่งชี้ชัดว่าโลกกำลังเผชิญกับสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงอย่างมหันต์ หากเรายังอยู่กันเฉย ๆ และเมินกับปัญหาสิ่งแวดล้อม อีกไม่เกิน 10 ปี...อาจจะสายเกินแก้

2,385

Japanese Design Today 100 : สำรวจวัฒนธรรมญี่ปุ่นร่วมสมัยใน 100 งานออกแบบ

งานออกแบบสไตล์ ‘ญี่ปุ่น’ เป็นส่วนผสมของความใส่ใจ ความช่างสังเกต ความเข้าใจในการใช้ชีวิต และความคิดสร้างสรรค์ ที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรมอันมีเอกลักษณ์และวิถีชีวิตที่หลากหลาย ผ่านการใช้เทคนิคและงานผ...

955

แปลงงานดีไซน์ให้เกิดเป็นธุรกิจอย่างยั่งยืนในทรรศนะของ ดุลยพล ศรีจันทร์ แห่ง PDM BRAND

PDM ได้ประยุกต์นำเอาการผลิตเสื่อรูปแบบดั้งเดิมของคนไทยมาดีไซน์ใหม่ให้มีลวดลายและสีสันที่ทันสมัยพร้อมคุณสมบัติทนทานจากวัสดุพลาสติก PP recycle ให้เสื่อเป็นสีด้านไม่สะท้อนไฟ ทนน้ำทนแดดและสามารถใช้ได้ท...

458

วิวัฒน์หัตถศิลป์ไทยสู่สากลกับ SACICT Craft Trend 2019 โดยแสงระวี สิงหวิบูลย์

“Creative Craft Transformation” เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative Economy Agency : CEA) เพื่อเปิดมุมมอง และสร้างประสบการณ์ใหม่เกี่ยวกับธุรกิจ Creative Cr...

1,845

Clay – more มากกว่าดินคือวัฒนธรรมถิ่นอีสานในงานเซรามิค

ISAN Creative Festival ที่ขอนแก่นนอกจากโชว์เคสงานศิลปะและดีไซน์ที่เกี่ยวกับภูมิปัญญาอีสานแล้ว ยังมีการออกร้านผลิตภัณฑ์ที่หยิบอัตลักษณ์ถิ่นอีสานมาสร้างเป็นสินค้าร่วมสมัยมากมาย

2,742

คืนชีวิตให้งานศิลป์ไทย และความตั้งใจของทีมผู้สร้างแอนิเมชัน “รามาวตาร”

พบกับเบื้องหลังความตั้งใจของทีมงานผู้สร้างภาพยนตร์แอนิเมชั่นเรื่องดัง "รามาวตาร" กับการคืนชีวิตให้ภาพจิตรกรรมฝาผนังไทย ได้โลดแล่นอยู่ในใจของคนรุ่นใหม่ได้อย่างกลมกลืน

890

มุมชวนคิดเพื่อส่งเสริมธุรกิจงานฝีมือ

พบกับหนังสือและวัตถุดิบทางความคิดหลากหลายที่จะพาไปรู้จักกับ ‘งานคราฟต์’ ทั้งของไทยและทั่วโลก ตั้งแต่กระบวนการคิด วิธีออกแบบ การทำธุรกิจงานฝีมือ ตลอดจนการเปิดตลาดงานคราฟต์ใหม่ๆ ที่นำภูมิปัญญาดั้งเดิ...

1,394

INNOVATIVE MATERIAL: From Local Asset to Business Opportunity

พบนิทรรศการที่นำเสนอการจัดการกับวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรเพื่อนำมาสร้างสรรค์เป็นวัสดุใหม่ ที่นอกจากจะเป็นการเพิ่มมูลค่าแล้ว ยังช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจหมุนเวียน ตลอดจนสร้างรายได้และอาชีพให้แก่ผู้คนในชุมชน

1,947

Believe in Leaves ใบไม้นี่แหละใช่

ใครจะรู้ว่าสิ่งที่จะมาทดแทนพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง จะเป็นใบไม้! พบกับนวัตกรรมการขึ้นรูปภาชนะด้วยใบไม้จากฝีมือและความคิดสร้างสรรค์ แล้วจะพบว่าภาชนะคราฟต์ก็รักษ์โลกได้เช่นกัน

866

Wakuneco คืนชีวิตใหม่ให้น้องแมว

จากงานอดิเรกที่อาศัยความละเอียดอ่อนเพื่อสร้างสรรค์ผลงานสุดน่ารักอย่างการ ‘ทำแมวกรอบรูป’ สู่การเป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยมจากผู้รักแมวทั่วญี่ปุ่น