image

นิทรรศการ “ออกแบบ บำบัด treat me tender”

TCDC Bangkok

สภาวะความวิตกกังวลและความเครียดจากปัญหารอบด้านในปัจจุบัน ทำให้คนเกิดอาการป่วยทางใจมากขึ้นทุกขณะ สุขภาพจิตจึงกลายเป็นปัญหาที่ควรหันกลับมาใส่ใจอย่างจริงจัง เมื่อสมการของสิ่งแวดล้อมและปัจจัยแวดล้อมมีอิทธิพลต่ออารมณ์และความรู้สึกของคนอย่างแยกกันไม่ขาด งานออกแบบ จึงมีหน้าที่ช่วยเชื่อมโยงและสร้างปฏิสัมพันธ์อันดีระหว่างคนกับสรรพสิ่งด้วยการออกแบบประสบการณ์ผ่านประสาทสัมผัส ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ ภายใต้สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ นำเสนอนิทรรศการ “ออกแบบ บำบัด treat me tender” เพื่อตั้งคำถามต่องานออกแบบว่าจะสามารถช่วยบรรเทาจิตใจและประคองความรู้สึกให้ผ่านช่วงเวลาที่ไม่เป็นดั่งใจนี้ไปได้อย่างไร

นิทรรศการ “ออกแบบ บำบัด treat me tender” คัดเลือกงานออกแบบที่จะมาช่วยสร้างสมดุลทางอารมณ์ผ่านประสาทสัมผัส ทั้งหมด 6 ประเด็น ภายในส่วนบริการศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ โดยมีส่วนหนึ่งจากผลงานที่โดดเด่นแนะนำ ดังนี้

Creative Space ชั้น 5
1 [Sense: Smell] สูดดมเพื่อผ่อนคลาย
จากความหอมตามธรรมชาติ เครื่องหอม และน้ำมันหอมระเหยสู่ผลิตภัณฑ์ของหลากหลายแบรนด์ ศาสตร์สุคนธบำบัด หรือ อโรมาเทอราปี นอกจากมีคุณสมบัติช่วยลดความเครียดและวิตกกังวลแล้ว ยังถูกออกแบบให้เข้ากับความชอบและเชื่อมโยงกับประสบการณ์ส่วนตัวของผู้ใช้ในยุคปัจจุบัน
- “Light up your mind” กลิ่นหอมพิเศษเฉพาะ TCDC โดย NOSEstory นักออกแบบกลิ่นที่มองศาสตร์และพลังของกลิ่นแบบองค์รวม

2 [Sense: Sound] มิวสิกเทอราปี
เสียงถูกนำมาใช้ทั้งเพื่อความบันเทิง ปลดปล่อยอารมณ์ ฟื้นฟูสภาพอารมณ์ และลดอาการปวดแบบเรื้อรังในรูปแบบของอุปกรณ์ทางการแพทย์ แอปพลิเคชั่น และการออกแบบเสียง เป็นต้น ทั้งนี้ นักดนตรีบำบัดจะต้องคำนึงถึงสภาวะที่แตกต่างของแต่ละบุคคล ประสบการณ์ ความชอบ สภาพร่างกายและจิตใจก่อนเสมอ
- “Zest for Instant Classics & Jaunty Jazz in Full Jive” เพลย์ลิสต์ดนตรีบรรเลงแนวคลาสิคและแจ๊สที่
คัดสรรพิเศษสำหรับฟังใน TCDC เพื่อสร้างบรรยากาศและความราบรื่นในการทำงานที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์ โดย อาจารย์วิพุธ เคหะสุวรรณ สาขาดนตรีบำบัด มหาวิทยาลัยมหิด

3 [Sense: Taste] อาหารคลายความกังวล
ความเครียดจัดการได้หากใส่ใจเลือกสรรอาหารที่ทั้งถูกปากและถูกต้องตามหลักโภชนาการ นอกจากปฏิกิริยาเคมีที่อาหารส่งผลต่อร่างกายแล้ว ภาพความทรงจำของคนยังสามารถได้รับการกระตุ้นได้เมื่อกินของที่คุ้นเคยโดยเฉพาะเมื่ออยู่ไกลบ้านเกิด
- “Delicacy Shelter” รวบรวมรายการอาหารที่ถือว่าเป็น คอมฟอร์ท ฟู้ด มื้อแห่งความสุขและความทรงจำ แถมยังทำให้หายเหนื่อย มอบความรู้สึกดี และกระชุ่มกระชวย

4 [Sense: Touch] สัมผัส พลังมหัศจรรย์ที่ไร้ต้นทุน
การสัมผัสช่วยสร้างความรู้สึกสบาย มีชีวิตชีวา คลายกังวล และลดความเครียดได้ถึงระดับฮอร์โมน และในบางกรณียังสามารถบรรเทาความเจ็บป่วยได้ หรือกระทั่งการได้เห็นคนอื่นจัดการกับ “การบีบสิว” ก็เกิดความรู้สึกสะใจ ซาบซ่าน ปลดปล่อยหลังได้จัดการของเสียในร่างกายสำเร็จ
- “Qoobo” คูโบ้ หมอนนุ่มมีหางที่เป็นได้ทั้งหมาทั้งแมวมาช่วยปลอบประโลมความเครียด เมื่อลูบเบาๆ จะส่ายหางไปมาเพื่อทักทาย ช่วยให้เจ้าของยิ้มได้
- “Creative Poetry Making” เวิร์กชอปศิลปะบำบัดที่ช่วยให้เกิดการเคลื่อนไหวร่างกายเพื่อถ่ายทอดความรู้สึกและจินตนาการผ่านตัวอักษรและบทกวี โดย Studio Persona

Resource Center ชั้น 4
5 [Sense: Sight] ให้ธรรมชาติสีเขียวเยียวยาจิตใจ
เมื่อได้ใช้เวลาอยู่กับธรรมชาติแม้เพียงไม่กี่วันสมองก็จะอยู่ในภาวะที่ได้พักผ่อนอย่างเต็มที่และสามารถกลับมาทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่เมื่อชีวิตในเมืองไม่เอื้ออำนวย การออกแบบสวนขนาดย่อมหรือเทคโนโลยีที่ช่วยให้ธรรมชาติเข้าไปอยู่ในพื้นที่ชีวิตประจำวัน ชีวิตที่ยุ่งเหยิงและเหนื่อยล้าก็มีพลังขึ้นมาใหม่
- “TCDC Tabletop Oasis” พื้นที่สีเขียวในส่วนห้องสมุดคัดสรรต้นไม้ที่ช่วยลดสารพิษในอากาศ ทั้งสีเขียวยังช่วยลดความเครียดและปรับอารมณ์ให้สดชื่นขึ้น และเพิ่มสมาธิและความสามารถในการทำงาน

6 [Sense: Feel] ส่งต่อกำลังใจ
งานออกแบบถ้อยคำ อิโมจิ การสื่อสารเชิงสัญญะ และงานกราฟิกสามารถสร้างกำลังใจสำคัญให้ผู้ที่ตกอยู่ในภาวะเครียดและกังวล หลายแบรนด์จึงหันมาให้ความสำคัญไม่เพียงแค่ตัวสินค้า แต่เริ่มให้ความหมายตั้งแต่โลโก้เพื่อเชื่อมโยงกับความรู้สึกของลูกค้าให้ได้มากที่สุด ความใส่ใจก็ทำให้แบดเดย์กลายเป็นวันดีๆ วันหนึ่งได้
- “Wall-wide Collage of Compassion” มารับ Lots of love กลับบ้านและอย่าลืมมอบกำลังใจกลับคืน

นิทรรศการ “ออกแบบ บำบัด treat me tender”
สถานที่จัดแสดง: อาคารไปรษณีย์กลางบริเวณส่วนบริการ Resource Center ชั้น 4 และ Creative Space ชั้น 5
วัน-เวลา: 21 กรกฎาคม – 27 กันยายน 2563  เวลา 10.30-19.00 น.
เปิดบริการวันอังคาร – วันอาทิตย์ (ปิดวันจันทร์)