image

รายการ Change SMEs Season 3: เปลี่ยนแล้วรอด

อีเว้นท์ออนไลน์
กลับมาแล้วกับ Season ที่ 3 ของรายการ Change SMEs เปลี่ยนแล้วรวย ซีซั่นนี้มาในรูปแบบสารคดีฉบับสั้นๆ ที่นำเสนอวิธีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ที่มีความเฉพาะตัวของ 7 ธุรกิจ ที่จะช่วยเสริมสร้างแนวคิดที่สร้างสรรค์ และแรงบันดาลใจให้กับคุณ ในการเอาตัวรอดในสถานการณ์ที่บีบคั้นให้คุณต้อง "เปลี่ยน"
 

ชมฟรีได้ที่ CEA Online Academy

 คลิกที่นี่

 

รายการมี 8 ตอน

ช่วงที่หนึ่ง (ตอนที่ 1 - 4)

ตอนที่ 1 - คิดอย่างเป็นระบบแบบ Design Thinking

        ธุรกิจเพื่อสังคมที่เค้าไปหลอมรวมกับคนในชุมชน เพื่อเปลี่ยนแปลงการท่องเที่ยวโดยชุมชน ของชุมชน เพื่อชุมชน ทุกขั้นตอนของการเปลี่ยนแปลง เกิดขึ้นจากการออกแบบการมีส่วนร่วมของคนในชุมชนเพื่อทำให้เกิดการท่องเที่ยวโดยชุมชนที่ยั่งยืน ขณะที่นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับประสบการณ์การท่องเที่ยวที่คุณจะไม่เคยได้รับจากที่ไหนมาก่อน ติดตามชมพร้อมกัน

ผู้นำการเปลี่ยน: คุณไผ สมศักดิ์ บุญคำ CEO, Local Alike

ตอนที่ 2 - คิดใหม่ ทำใหม่ จากทรัพยากรที่เหลืออยู่

         ธุรกิจท่องเที่ยวดูเหมือนจะได้รับผลกระทบหนักสุดจากสถานการณ์การระบาด แต่สิ่งที่ทำให้ Local Alike ยังยืนหยัดทำธุรกิจเพื่อสังคมอยู่ได้เพราะ “การปรับตัว” เมื่อธุรกิจท่องเที่ยวต้องมาทำธุรกิจอาหาร ปัญหาร้อยแปด แต่เพราะหัวใจของธุรกิจเพื่อสังคมนี่แหละ ที่ทำให้พวกเขาปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว แตกต่างและสร้างสรรค์ ติดตามชมพร้อมกัน

ผู้นำการเปลี่ยน: คุณไผ สมศักดิ์ บุญคำ CEO, Local Alike

ตอนที่ 3 - ล้มเหลวได้ แล้วเริ่มต้นใหม่

          PARADAi ช็อกโกแลตไทยไปทั่วโลก ด้วยจุดเริ่มต้นความกล้า จากต้นจากต้นโกโก้สวนหลังบ้าน ภายในระยะเวลา 3 ปีทำให้เมล็ดโกโก้ในนครศรีธรรมราช ราคาขยับขึ้นมา 7 เท่ากับช็อกโกแลตบาร์เขียวหวานครั้งแรกของโลก กว่าจะมาถึงจุดนี้ ความล้มเหลวได้ทำให้เขาเรียนรู้บางสิ่งที่เป็นพื้นฐานสำคัญของการทำธุรกิจด้วยความคิดสร้างสรรค์

ผู้นำการเปลี่ยน: คุณอิ๋ว ภูริชญ์ ฐานะวุฑฒ์ Chocolate Maker และผู้ร่วมก่อตั้ง แบรนด์ PARADAi

ตอนที่ 4 - ประโยชน์ใช้สอย คือจุดเริ่มต้นสำคัญในการแก้ปัญหา

       ตถตา แบรนด์กระเป๋าสุดฮิต กับเงินเริ่มต้น 3,000 บาทสู่แบรนด์ระดับอินเตอร์ติดตลาดวัยรุ่นในยุโรป ด้วยการออกแบบที่คำนึงถึงการใช้และการแก้ปัญหาให้ผู้ใช้ ทั้งหมดเกิดจาก ‘ความคิดเยอะ’ กลายเป็นตัวตนของแบรนด์ที่ถูกถ่ายทอดจากคนทำกระเป๋า สู่ผู้ใช้กระเป๋าที่แตกต่าง ไม่เหมือนใคร

ผู้นำการเปลี่ยน: คุณโปเต้-วิภาวัส ดาราพงศ์ สถาพร 1 ในเจ้าของแบรนด์ ตถตา

ช่วงที่สอง (ตอนที่ 5 - 8)

ตอนที่ 5 - เปลี่ยนวิถีบริโภค แต่ไม่เปลี่ยนจุดยืน

        จากร้านขายยาสมุนไพรจีนอายุกว่าร้อยปีย่านถนนเจริญกรุง “เอี๊ยะแซ” สู่ “ลูกอมสมุนไพรจีนเข้มข้น” จุดเริ่มมาจากตู้แช่หน้าร้านได้ยังไง พร้อมร่วมมองไปข้างหน้าทิศทางของร้านขายยาสมุนไพรจีนที่อยู่มาเกินกว่าศตวรรษ ปรับตัวยังไงในโลกการเปลี่ยนแปลง แม้เวลาจะเปลี่ยนไป

ผู้นำการเปลี่ยน: คุณนพรัตน์ เฉลิมชัยกิจ (โม) เจ้าของแบรนด์ลูกอมสมุนไพรจีน “เอี๊ยะแซ”

ตอนที่ 6 - ใส่ใจทุก Touch Point การให้บริการ

          ทำความรู้จักแท็กซี่ที่คนไทยผลิตขึ้นมาเพื่อเป็นแท็กซี่โดยเฉพาะ ‘CABB แค็บบ์’ แท็กซี่รายเดียวในโลกที่ทำธุรกิจแบบครบวงจร ตั้งแต่โรงงานประกอบรถ อบรมบุคลากร และพัฒนาเทคโนโลยี มีแอพเป็นของตัวเอง การออกแบบบริการที่คำนึงถึงผู้บริโภคในทุกๆรายละเอียด นำมาสู่ความเปลี่ยนแปลง

ผู้นำการเปลี่ยน: ผศ.ดร. ศรายุทธ เรืองสุวรรณ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอเชีย แค็บ จำกัด

ตอนที่ 7 - เรียนรู้อย่างยืดหยุ่น

           การศึกษาที่ดีแลกมากับอะไร ? การเรียนผ่านออนไลน์จะมาแทนที่การเรียนแบบเดิมไหม? ‘StartDee’ ประกาศตัวเป็น Netflix ทางการศึกษา กับการออกแบบประสบการณ์เรียนที่เริ่มนับ 1 ใหม่ ไม่ใช่ทุกอย่างในห้องเรียนจะยกมาบนออนไลน์ เพราะประสบการณ์การบนออนไลน์ต้องได้รับการออกแบบโดยเฉพาะ

ผู้นำการเปลี่ยน: คุณพริษฐ์ วัชรสินธุ (ไอติม) ผู้ก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เอ็ดดูเคชั่น เทคโนโลยี จำกัด

ตอนที่ 8 - การสังเกต คือจุดเริ่มต้นสำคัญในการพัฒนาธุรกิจ

            Class Cafe ร้านกาแฟสาย Tech ที่ทุกๆอย่างเก็บข้อมูลเพื่อ ‘ออกแบบประสบการณ์’ ให้ลูกค้า โดยเฉพาะช่วงโควิด รายได้กลับเพิ่ม 3 เท่า แม้จะขายกาแฟ แต่สินค้าหลายอย่างกลับไม่ใช่ จริงๆ Class Cafe ปรับตัวเองได้อย่างไรในภาวะที่ทุกอย่างหยุดนิ่ง

ผู้นำการเปลี่ยน: คุณมารุต ชุ่มขุนทด (กอล์ฟ) เจ้าของร้าน Class Cafe และนักการตลาดสายเทคโนโลยี

ชมฟรีได้ที่ CEA Online Academy

 คลิกที่นี่