คลังความรู้

167

“เราจะทำให้โลกนี้ดีขึ้นได้อย่างไร” สรุปไฮไลต์จากงานเสวนา REGENERATING GOOD: Kudos Super Sensing Return

ค้นพบคำตอบที่หลากหลายบนคำถามสำคัญที่ว่า “เราจะทำให้โลกนี้ดีขึ้นได้อย่างไร” ซึ่งจุดประเด็นไปสู่การแสดงวิสัยทัศน์ของบรรดาผู้คร่ำหวอดในวงการสถาปัตยกรรม การออกแบบ และสิ่งแวดล้อม

477

“เมดอินทรงวาด” : เราควรสร้างสรรค์สิ่งใดจากความเรืองรองในอดีต

รู้จักถนนทรงวาดตั้งแต่สมัยที่ยังไม่มีเยาวราช ตั้งแต่ที่มาของชื่อ เอกลักษณ์ของย่าน และอีกหลายเรื่องที่ไม่ได้ถูกบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร แต่ถูกเล่าผ่านประสบการณ์ตรงของคนในชุมชน

318

Bangkok Design Week 2020, Powered by PechaKucha

เพชะคุชะ 20 รูปภาพ x20 วินาที : เมื่อเหล่านักสร้างสรรค์มาร่วมกัน “ปล่อยของ” ภายใต้โจทย์ที่ผู้บรรยายทุกคนจะมีโอกาสใช้เพียง 20 รูปภาพในการนำเสนอหัวข้อของตัวเอง

746

เปิดประสบการณ์ใหม่กับถ้วยชามที่ดูเหมือนมีชีวิต

การทานอาหารควรเป็นเรื่องสนุก แม้กระทั่งจานชามที่ใช้ก็ควรจะเป็นเช่นเดียวกัน

3,108

ARKKI THAILAND การศึกษายุคสร้างสรรค์: เด็กในอนาคตควรปรับตัวอย่างไร

สิ่งสำคัญคือการทำให้เด็กยุคใหม่มีมายด์เซ็ตที่ถูกต้อง มีทัษะแห่งอนาคตและมีดิจิทัลสกิล เหมือนอย่างที่ชาลส์ ดาร์วินพูดไว้ว่า ไม่ใช่ผู้ที่แข็งแกร่งที่สุดหรือผู้ที่ฉลาดที่สุดที่จะอยู่รอด แต่เป็นผู้ที่ปร...

2,108

BECOMING CREATIVE CITIZEN...ใครไม่คิด เราต้องคิด

เพราะปัญหามากมายกำลังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั้งยังเพิ่มความถี่ที่ท้าทายให้เราต้องลุกขึ้นมาเพื่อ "คิด" หาหนทางรับมือให้ดีที่สุด แทนที่การรอคอยความช่วยเหลือระดับเมืองที่ยังอาจมาไม่ถึง (ซักที)

1,186

Future of Thai Music Industry: ทิศทางวงการดนตรีไทยจากมุมมองคนดนตรี

อีกหนึ่งเวทีที่เหล่าคนดนตรีได้มีโอกาสเข้ามาร่วมพูดคุยถึงปัญหาที่แท้จริงของอุตสาหกรรม พร้อมขบคิดหาทางออกของปัญหาร่วมกันว่าแท้จริงแล้ว “ดนตรีไทยควรเป็นไปในทิศทางไหน”

2,459

อยากคุยให้รีบคุย เรื่องรักในลิฟต์จากแบรนด์ Bianco

ลุ้นไปกับ ‘เรื่องรักฉบับรีบ’ เมื่อสองหนุ่มสาวเกิดอาการสปาร์กจอยกันในลิฟต์ ‘An Almost Love Story’ จึงเกิดขึ้น

2,346

ยิ่งสูงยิ่งหนาว...อยู่คอนโดชั้นสูงๆ ส่งผลอย่างไรทางจิตวิทยา

ใครที่กำลังเล็งจะซื้อคอนโดอยู่ คงรู้ดีว่าราคาห้องมักผันแปรตามความสูงแบบยิ่งสูงยิ่งแพง แต่รู้หรือไม่ว่าการอยู่ห้องชั้นสูงๆ นั้น ยังมีผลกระทบด้านลบทางจิตวิทยาต่อผู้อยู่อาศัยด้วย

4,553

รัก (แท้) รักคืออะไร… สำรวจโลกของความรักที่ทำใจร้าวและใจเต้นรัว

หากคุณอยากดำดิ่งในรักที่น่าหลงใหลให้อ่านบทกวี เมื่อรักนั้นคลายความเร่าร้อนลงให้อ่านงานจิตวิทยา แต่ถ้าหากคุณเพิ่งอกหักมาและอยากหยุดรักสักระยะ ลองหันไปหางานปรัชญาดู นี่คือคำแนะนำสำหรับคนที่อยากเข้าใจ...

3,067

บางกอก ซีแลนเดีย : กินอยู่อย่างไรเมื่อน้ำท่วมกรุงเทพฯ ในปี 2050

พบกับ 8 ผลงานทดลองที่จำลองการใช้ชีวิตในวันที่เมืองไทยจมอยู่ใต้น้ำ ฝีมือคิดสร้างสรรค์จากนักออกแบบรุ่นใหม่ที่กำลังจะกลายเป็นผู้ประสบภัยในอีก 30 ปีข้างหน้า

2,639

เมื่อการศึกษาไม่ได้ถูกจำกัดด้วยอายุและอาชีพอีกต่อไป

ในยุคที่โลกเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว การศึกษาจึงไม่ได้จำเป็นแค่เฉพาะวัยเรียนเท่านั้น หากแต่ทุกวัยคือวัยแห่งการเรียนรู้และปรับตัวเพื่อให้สามารถอยู่รอดท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงของสังคมต่อไป

1,931

มุมชวนคิดกับการใช้ชีวิตแนวตั้ง

หลากหลายเรื่องราวจากมุมมอง แนวคิด และวิถีชีวิต บนสิ่งปลูกสร้างแนวตั้ง

2,086

สถิติชีวิตแนวตั้ง

แม้ว่าวิถีชีวิตบนตึกสูงอาจจะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับบางเมือง แต่ความท้าทายที่ทุกเมืองใหญ่จะต้องเผชิญนั่นก็คือการจัดสรรให้ระบบนิเวศและคนสามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างดีที่สุด

4,396

เปิดจดหมายถึงบรรพบุรุษ ชวนดูนิทรรศการ “Hundred Years Between” โดยท่านผู้หญิงสิริกิติยา เจนเซน

คุณอยากรู้ไหมว่า บรรพบุรุษของตัวเองมีความคิดและใช้ชีวิตอย่างไรในห้วงเวลา ณ วันวาน ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในประวัติศาสตร์ของการเยี่ยมชมนิทรรศการภาพถ่าย Hundred Years Between ณ โรงภาษีร้อยชักสาม ซึ่งจะเปิด...