image

Product Design

SLA Studio หนุมานคาบนิ้ว ยักษางับนิ้ว สินค้าจากความเชื่อ และคุณไสย

Published Date : 6 มิ.ย. 2562

Resource : TCDC CONNECT

2,285

แม้ว่าเทคโนโลยีจะพัฒนาแบบก้าวกระโดด ธุรกิจจะถูกดิจิทัลเข้ามา Disrupted มากแค่ไหน และในอนาคตอีกไม่ไกลสัญญาณ 5G จะเข้ามาเปลี่ยนรูปแบบพฤติกรรมการบริโภคของผู้คนให้แตกต่างจากวันนี้ แต่ดูเหมือนว่า “ความเชื่อ และศรัทธา” ยังคงยืนหยัดเป็นที่พึ่งทางใจที่เข้ายุคคู่สมัยได้ตลอดกาล วันนี้ทีมงาน TCDCCONNECT ได้มีโอกาสพูดคุยกับ พชร เจียรวิริยะพันธ์ ในนาม SLA Studio ที่นำ “ความเชื่อ ความศรัทธา และไสยศาสตร์” มาเป็นแกนกลางในการสร้างสรรค์ผลงาน
 

จากวัยเด็กสู่ SLA Studio

พชรมีวิถีชีวิตที่ผูกพันกับความเชื่อตั้งแต่เด็ก ไม่ว่าจะเป็นควายธนู เครื่องรางตามความเชื่อทางด้านไสยศาสตร์ที่สะท้อนให้เห็นถึงความเชื่อของสังคมเกษตรกรรม ถูกปลุกเสกด้วยอาคมที่ป้องกันไม่ให้ผู้อื่นมาทำร้ายตนเอง รวมไปถึงสามารถใช้ให้ไปทำร้ายผู้อื่นได้ หรือดาบลงอาคม ที่กล่าวกันว่านักดาบในยุคก่อนนอกจากจะมีความรู้เรื่องการต่อสู่แล้ว ยังต้องเป็นผู้เชี่ยวชาญวิชาอาคมด้วย จึงไม่เป็นเรื่องแปลกที่เราจะพบเห็นดาบที่ถูกสลักอักขระ บางเล่มก็มาเป็นรูปยันต์ สถานะของดาบจึงไม่ใช่เป็นเพียงแค่อาวุธ แต่ยังเป็นครู เครื่องประดับ และเครื่องรางด้วย ทั้งควายธนู และดาบอาคมเป็นเครื่องรางที่อยู่คู่อากง และครอบครัวตั้งแต่พชรจำความได้

นอกจากมนต์ดำคุณไสยแล้ว พชรยังศึกษาหลักธรรมคำสอนของพุทธศาสนา รวมไปถึงการทำกรรมฐาน เพื่อฝึกจิตให้สงบ และใช้ปัญญาพิจารณา ความเชื่อเหล่านี้ไม่ได้เลือนหายไปตามกาล ในทางตรงกันข้าม พชร กลับมีแนวคิดในการนำ “ความเชื่อ ความศรัทธา และไสยศาสตร์” มาเป็นแกนกลางในการสร้างสรรค์ผลงาน หลังจากจบการศึกษาด้านออกแบบผลิตภัณฑ์ ที่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ พชรเปิดสตูดิโอเล็ก ๆ เพื่อสานฝัน โดยใช้ชื่อว่า SLA Studio ที่มาจากคำว่า “สล่า” ช่างผู้มีความเชี่ยวชาญในการกระทำอย่างใดอย่างหนึ่ง
 

ตลาดคุณไสยกับเครื่องรางที่ใครๆก็มี

ธุรกิจเครื่องรางของขลัง เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ไม่เคยจางหายไป เพราะผู้บริโภคไม่ว่าจะคนรุ่นเก่า หรือคนรุ่นใหม่มีความต้องการอย่างต่อเนื่อง จะเปิดร้านขายของก็ต้องบูชานางกวักมาช่วยกวักคนเข้าร้าน ถ้าร้านตั้งอยู่บนแยกสามแพร่งก็มีกระจกแปดทิศพิชิตพลังร้าย พร้อมยันต์สิงห์คาบดาบเข้ามาแก้ฮวงจุ้ย และล่าสุด Leila Amulets ที่โด่งดังถึงขั้นคิวยาวตั้งแต่ร้านเปิด กับการนำตะกรุด และวัตถุมงคล มาปรับรูปลักษณ์ให้สวมใส่ง่าย มีความสวยงาม ไม่ต้องแอบซ่อนไว้ในกระเป๋า พชรกล่าวว่า ผมว่าเกือบทุกคนจะมีวัตถุมงคลติดตัวเสมอ ไม่ว่าจะเป็นพระเครื่อง สายสิญจน์ เครื่องรางของขลัง แผ่นยันต์ หรือฮู้ของคนจีน ฯลฯ บางท่านแขวนเป็นสร้อยพกติดตัว และบางท่านอาจเก็บซ่อนไว้ในกระเป๋า สำหรับพชร เขาพกเหรียญครูบาศรีวิชัยเป็นเครื่องรางของขลังคุ้มครอง เพราะคุณแม่ได้บนขอลูกกับครูบาศรีวิชัยไว้


 

หนุมานคาบนิ้ว ยักษางับนิ้ว

พชรเริ่มต้นสังเกตพฤติกรรมการใช้สมาร์ทโฟนของคนทั่วไปบนรถไฟฟ้า ด้วยมือของคนเอเชียส่วนใหญ่ที่มีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับสมาร์ทโฟน ทำให้สมาร์ทโฟนมักหลุดมือระหว่างการใช้งาน และเมื่อสังเกตดีๆจะพบว่าแทบทุกสมาร์ทโฟนจะมีเคสใส่เสมอ เขาจึงมีแนวคิดในการพัฒนาที่ล็อคนิ้ว (Phone Holder) สำหรับติดบนสมาร์ทโฟน เพื่อช่วยยึดสมาร์ทโฟนให้อยู่กับที่ ไม่หลุดมือ โดยนำคติความเชื่อเรื่องการไหว้ราหูเพื่อแก้ดวง ก่อให้เกิดโชคลาภและความสำเร็จ กับการบูชาหนุมานเพื่อให้เจ้านายรักลูกน้องมากขึ้น และให้ลูกน้องซื่อสัตย์เชื่อฟังเจ้านายมาเป็นจุดขาย เรียกได้ว่า “ล็อคนิ้วก็ได้แถมเพิ่มมงคลดี ๆติดตัว”

แต่เนื่องจากอาจารย์ที่เคารพมาทักว่า การใช้ราหูมีความไม่เหมาะสมเพราะสินค้ารูปราหูอาจไปทำลายความเชื่อ ความศรัทธา พชรจึงเปลี่ยนจากราหูมาเป็นยักษ์ โดยร้อยเรียงเรื่องราวของ 2 ผลิตภัณฑ์ผ่านวรรณคดีไทยเรื่องรามเกียรติ์ สร้างสรรค์เป็น Art Toys Set คู่ดูโอหนุมานคาบนิ้ว และยักษางับนิ้ว สำหรับกระบวนการผลิตในชุดแรก พชรเลือกใช้วัสดุเรซินหล่อบนแม่พิมพ์ปูนปลาสเตอร์ แล้วพ่นสีเมทัลลิคขาว (หนุมาน) และเมทัลลิคดำ (ยักษ์) โดยใช้กระบวนการพิมพ์ 3 มิติ เพื่อสร้างต้นแบบสำหรับนำไปทำแม่พิมพ์ปูนปลาสเตอร์ แต่ในใจลึก ๆ พชรมุ่งหวังที่จะผลิตชิ้นงานด้วยวัสดุซิลิโคน ที่มีคุณสมบัติยืดหยุ่น ไม่ตกแตก โดยหวังว่าเมื่อมียอดสั่งซื้อเพิ่มขึ้นตามปริมาณการผลิตขั้นต่ำของกระบวนการผลิต พชรจะเปลี่ยนจากวัสดุเรซิ่นมาเป็นซิลิโคนทันที


 

สร้างพื้นที่บนโลกออนไลน์

เนื่องจากกลุ่มเป้าหมายหลักของ SLA Studio คือกลุ่มที่ชื่นชอบ Art Toys และใช้ชีวิตอยู่ในสังคมออนไลน์ พชรจึงเลือกใช้ Facebook เป็นพื้นที่กลางในการส่งข้อมูลข่าวสารผลิตภัณฑ์ นอกจากนี้เขายังนำโครงการนี้ไปร่วมระดมทุน Crowdfunding ผ่าน indiegogo.com เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจร่วมสนับสนุนโครงการด้วย นอกจากการขายผ่านโลกออนไลน์แล้ว พชรกำลังหาพื้นที่ขายตามร้านค้าเพิ่มเติม พร้อมเปิด Pre-Order กับกลุ่มเป้าหมายที่ชื่นชอบ Art Toys เป็นหลักด้วย

 

เป้าหมายในอนาคต

พชรมองแบรนด์ Qualy เป็นธุรกิจไอดอลที่อยากให้ SLA Studio ก้าวไปถึง โดยมุ่งหวังที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ทั้งของตกแต่งบ้าน ของใช้ภายในบ้าน และสำนักงาน บนพื้นฐานด้าน “ความเชื่อ ความศรัทธา และไลยศาสตร์” เขาอยากเห็นผลิตภัณฑ์ก้าวเข้าสู่ระบบการผลิตแบบอุตสาหกรรมพร้อมเจาะตลาดอาเซียนที่ผู้บริโภคยังมีคติความเชื่อเรื่องเครื่องราง ของขลัง และการกราบไหว้เพื่อขอพรเสริมสิริมงคล

พชรเข้าร่วมกิจกรรมพัฒนาผู้ประกอบการกลุ่ม Creative Craft เพื่อเพิ่มมูลค่าธุรกิจ พัฒนาผลิตภัณฑ์ และบริการภายใต้โครงการ Creative Craft Transformation ที่จัดขึ้นโดยศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ TCDC โดยเพิ่มฟังก์ชั่นการใช้งานจากเดิมที่เป็นตัวล็อคนิ้วบนสมาร์ทโฟนสู่ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เช่น ของใช้ ของตกแต่งบ้าน พวงกุญแจ เป็นต้น เพื่อเพิ่มศักยภาพในการสร้างสรรค์ธุรกิจจากตัวคาแรคเตอร์ยักษา และหนุมาน

 

เรื่อง : สุวิทย์ วงศ์รุจิราวาณิชย์

อ้างอิง : https://www.facebook.com/SlaStudio/