image

Fashion

KLAI: แบรนด์เสื้อผ้าวันหยุดสุดโก้แบบ Slow Fashion

Published Date : 12 ส.ค. 2561

Resource : TCDC CONNECT

2,698

KLAI: แบรนด์เสื้อผ้าวันหยุดสุดโก้แบบ Slow Fashion

ท่ามกลางกระแสโลกที่ทุกสิ่งทุกอย่างเน้นความรวดเร็วไปเสียหมด คำว่า “Fast Fashion” คงไม่ใช่คำที่ฟังไม่คุ้นหูอีกต่อไปแล้วสำหรับชีวิตที่รีบเร่งของคนรุ่นใหม่ แฟชั่นที่หมุนเปลี่ยนอย่างรวดเร็ว ก็สร้างปัญหาสิ่งแวดล้อมตามมาด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ดี เหรียญก็ต้องมีสองด้านเสมอ เมื่อโลกแฟชั่นยังอบอวลไปด้วย Fast Fashion แต่ยังมีกลุ่มคนอีกไม่น้อยที่กำลังเคลื่อนไหวเกี่ยวกับแนวคิด “Slow Fashion” เพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมและโลกใบนี้ให้อยู่ต่อไปอีกนานๆ

วันนี้ทีมงาน TCDCCONNECT มีโอกาสได้พูดคุยกับคุณณัฐชยา ซัง (มุก) ผู้ก่อตั้งแบรนด์ KLAI (กลาย) สาวน้อยผู้เต็มเปี่ยมไปด้วยจิตสำนึกแห่ง Slow Fashion เธอเรียนจบทางด้านมีเดียทางการแพทย์และวิทยาศาสตร์ จากรั้วมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี เมื่อปี 2560 จากความรู้ทางการออกแบบที่ร่ำเรียนมา ประกอบกับความรักและการได้ซึมซับเสน่ห์ความเรียบง่ายของวิถีชีวิตคนในชุมชนกลาย อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นชุมชนที่ตัวเองเติบโตมา เกิดเป็นแนวคิดในการสร้างแบรนด์ KLAI ขึ้นมา


klai7.jpg

“ชุมชนกลาย” ที่กลับกลายสู่ “แบรนด์ KLAI”

แบรนด์ KLAI มีจุดเริ่มต้นจากตัวตนของมุกเอง ที่เติบโตมาจากชุมชนกลาย ซึ่งเป็นชุมชนที่ตัวมุกเองผูกพันและหลงเสน่ห์ของการผสมผสานกันระหว่างความเรียบง่ายและลวดลายที่ได้แรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติและสิ่งต่างๆ ในชุมชน จนนำมาสู่การออกแบบเสื้อผ้าที่สามารถใส่ได้เก๋ๆ ในทุกวันหยุดสุดสัปดาห์ (Weekend Clothes) ตาม motto ของแบรนด์ที่ว่า “KLAI: What to wear every weekend” และเนื่องจากแบรนด์เกิดมาจากความรักและความหลงใหลในการดีไซน์ ทำให้ทุกขั้นตอนการออกแบบและผลิตจะเต็มเปี่ยมไปด้วยความใส่ใจ เพราะแบรนด์เชื่อว่าถ้าเราสุขใจในการออกแบบ ลูกค้าก็ย่อมสุขใจที่ได้ใส่เช่นกัน 

klai1.jpg

โดยแบรนด์วางกลุ่มเป้าหมายไว้เป็นกลุ่มลูกค้าที่ค่อนข้างมีสไตล์ของตัวเองชัดเจน อายุระหว่าง 25-45 ปี จัดว่าเป็น Niche Market แบรนด์จะเน้นสร้างการรับรู้เรื่องแบรนด์ โดยเน้นที่คุณค่าของสินค้าและบริการที่นำเสนอที่ชัดเจนและโปร่งใส ลูกค้าสามารถรับรู้เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในทุกขั้นตอนของการออกแบบและผลิตภายใต้หลักจริยธรรมผ่านเว็บเพจของแบรนด์ ซึ่งความโปร่งใสและหลักจริยธรรม นับเป็นส่วนหนึ่งของ Slow Fashion ซึ่งอยู่ภายใต้แนวคิด Sustainable Fashion ที่สอดคล้องกับแนวคิดหลักของแบรนด์

โดยแบรนด์จะให้ความสำคัญกับการเลือกใช้ผ้าจากเส้นใยธรรมชาติ การย้อมสีจากธรรมชาติ ไม่เป็นพิษกับสิ่งแวดล้อม การผลิตที่มีจริยธรรม ผลิตสินค้าตามจำนวนออเดอร์ เคารพต่อความเป็นมนุษย์และไม่ทำร้ายสัตว์ ค่าจ้างที่เป็นธรรมจะก่อให้เกิดการตัดเย็บด้วยความตั้งใจ ส่งผลต่อชิ้นงานที่มีคุณภาพ เพื่อการใช้งานที่ยั่งยืน ส่วนช่องทางการขาย จะขายผ่านทั้งช่องทาง online เช่น social media ต่างๆ และ offline เช่น การออกร้าน เพื่อให้ลูกค้าได้สัมผัสกับผลงานจริงและเพิ่มโอกาสในการตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น


klai6.jpg


KLAI พร้อมก้าวไปกับความยั่งยืนของชุมชนและสิ่งแวดล้อม

ธุรกิจของแบรนด์ตอนนี้ ยังเป็นธุรกิจเล็กๆ เพิ่งเริ่มต้น ยังอยู่ในขั้นตอนของการสร้างการรับรู้ของแบรนด์ เพื่อให้ลูกค้าเข้าใจเรื่องราวของแบรนด์ แผนธุรกิจจะก้าวไปข้างหน้าอย่างช้าๆ แต่มั่นคง เพราะแบรนด์ไม่ได้มองแค่ว่าขายสินค้าไปเท่าไร แต่แบรนด์มองไกลถึงจุดเชื่อมระหว่างสินค้า ลูกค้า และชุมชนที่เป็นแรงบันดาลใจของแบรนด์ โดยต้องการผลักดันสู่ความเป็น Social Enterprise และไม่ลืมเรื่องความยั่งยืนของทุกฝ่าย รวมถึงความยั่งยืนของสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ เรื่องของเครือข่ายทางธุรกิจก็เป็นสิ่งที่แบรนด์ตระหนักอยู่เสมอ “หนึ่งคนหัวหาย สองคนเพื่อนตาย” การมีเครือข่ายธุรกิจเสมือนการมีเพื่อนคอยช่วยเหลือเกื้อกูลกัน พร้อมพึ่งพา และเติบโตไปพร้อมกัน


klai3.jpg

เกร็ดข้อคิดปิดท้าย

แรงบันดาลใจเกิดขึ้นได้เสมอแม้ว่าจะเป็นเพียงสิ่งเล็กๆ รอบตัว เพราะ KLAI เองก็เกิดมาจากแรงบันดาลใจจากสายใยแห่งความผูกพัน แรงบันดาลใจจะเป็นแรงขับเคลื่อนที่ทำให้สามารถทำอะไรได้อีกเยอะแยะ และอย่ากลัวที่จะคิด ถ้าคิดแล้วต้องกล้าที่จะทำ ต้องอดทนฝ่าฟันอุปสรรค เพื่อไปให้ถึงฝัน เพราะพลังแห่งการสร้างสรรค์ไม่เคยทำร้ายใคร อย่าลืมสร้างสรรค์สิ่งที่คิดออกมาให้โลกรับรู้ และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ความเชื่อมั่นในตัวเอง

ทั้งนี้ แบรนด์ KLAI เป็นแบรนด์ที่ได้รับคัดเลือกเข้าร่วมแสดงผลงานบน Debut Wall ครั้งที่ 16 โดยกิจกรรม “DEBUT by TCDCCONNECT” เป็นพื้นที่จัดแสดงผลงานพร้อมข้อมูลของผู้ประกอบการ นักออกแบบ ผู้ผลิต และผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ ที่ผ่านการคัดเลือกโดย TCDC เพื่อแบรนด์หรือนักออกแบบที่ได้รับคัดเลือกจะได้ประชาสัมพันธ์ธุรกิจของตนเองโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย และให้ผู้ที่สนใจจะจ้างงาน หรือกำลังมองหานักออกแบบได้เห็นผลงานจริง ทำความรู้จัก และเกิดการจัดจ้างงานจริง สิ่งที่แบรนด์หรือนักออกแบบจะได้รับจากการเข้าร่วมงาน DEBUT by TCDCCONNECT ก็คือ 1) พื้นที่ประชาสัมพันธ์ผลงาน บริเวณ Lobby, TCDC ตลอดระยะเวลา 3 เดือน  2) เวทีที่จะได้บอกเล่าแนวคิดและการทำงานของตัวเอง ได้พบปะผู้คนที่สนใจติดต่อธุรกิจ กับกลุ่ม Buyer และผู้สนใจมากมาย และ 3) ตีพิมพ์ผลงานในแผ่นพับของกิจกรรม


klai2.jpg
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ  KLAI


อ้างอิง  จากบทสัมภาษณ์คุณณัฐชยา ซัง (มุก) ผู้ก่อตั้งแบรนด์ KLAI