image

Business & Industrial

“บ้วน ฮวด เฮง” กับการส่งต่อธุรกิจกงสีไปข้างหน้า

Published Date : 24 มี.ค. 2563

Resource : TCDC CONNECT

5,236

กงสี พื้นที่แห่งการรวมใจ

ดั้งเดิม คำว่า ‘กงสี’ หมายถึง ‘บริษัท’ หรือ ‘ของกองกลางที่ใช้รวมกันสําหรับคนหมู่หนึ่ง หุ้นส่วน บริษัท’ แต่ในบริบทแบบไทยจะมองเห็นภาพเป็นการธุรกิจร่วมกับครอบครัว โดยเฉพาะคนไทยที่มีเชื้อสายจีน ซึ่งข้อดีของธุรกิจกงสี คือล้มยาก หรือหากล้มแล้วก็สามารถก่อร่างสร้างตัวขึ้นมาใหม่ได้ง่าย เพราะมีหลายสมองช่วยกันคิด ช่วยกันทำถ้ามีเป้าหมายเดียวกัน เราจึงได้เห็นเถ้าแก่รุ่นพ่อรุ่นแม่ที่รุ่งเรืองจากการทำธุรกิจ แม้จะไม่ได้เรียนสูงแต่ก็สามารถดูแลรุ่นลูกรุ่นหลานได้อย่างไม่ขัดสน

ระบบกงสีถูกออกแบบมาให้ทุกคนในครอบครัวมาร่วมกันทำงานเพื่อช่วยกันก่อร่างสร้างตัวให้กับธุรกิจของครอบครัว ช่วยกันลงมือลงแรง เมื่อธุรกิจเติบโต เงินที่หามาได้ก็เป็นกองกลาง มีการจ่ายเงินเดือนให้กับคนทำงาน และถ้ามีใครเดือดร้อนหรือมีความจำเป็นต้องใช้เงินก็สามารถมาเบิกที่กงสีได้ ซึ่งคนบริหารกงสีนั้นส่วนใหญ่จะเป็นพ่อหรือเป็นพี่ชายคนโตตามคติคนจีน

แต่ก็ใช่ว่าธุรกิจกงสีจะมีแต่ข้อดีเท่านั้น เมื่อใดก็ตามที่มีการขยายครอบครัว เช่น แต่งงาน แล้วผู้มาใหม่ไม่ได้มีเป้าหมายหรืออุดมการณ์ที่ตรงกับธุรกิจดั้งเดิม ก็จะยิ่งทำให้ผู้บริหารกงสีเปลี่ยนแปลงไปและส่งผลต่อแนวทางในการดำเนินธุรกิจต่อไปในอนาคต นอกจากนี้ สิ่งที่หนีไม่พ้นจากการรับช่วงธุรกิจต่อจากรุ่นพ่อรุ่นแม่คือเรื่องความแตกต่างระหว่างวัย ประกอบกับภาวะเศรษฐกิจในแต่ละช่วงเวลา ช่องว่างนี้ส่งผลต่อแนวคิดในการทำธุรกิจและความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว แน่นอนว่าย่อมส่งผลกับการอยู่รอดของธุรกิจเช่นกัน

ถ้าใครมีโอกาสได้เดินผ่านถนนเจริญกรุงในย่านตลาดน้อยก็อาจจะเคยได้เห็นร้าน “บ้าน ฮวด เฮง”  ร้านรับทำงานโลหะ อลูมิเนียม และสังกะสีด้วยมือที่มีประวัติศาสตร์ร่วม 90 ปี อาจจะเรียกได้ว่าเป็นการสืบทอดกิจการที่ยังคงมองภาพเดียวกันอย่างชัดเจน ร้านเริ่มก่อร่างสร้างตัวในย่านตลาดน้อยนับตั้งแต่รุ่นปู่ย่า  ถือเป็นร้านรับทำงานโลหะที่เหลือเพียงไม่กี่ร้านในย่านตลาดน้อย ปัจจุบันบ้วน ฮวด เฮง ดูแลโดย เฮียกวง - การุณย์ เจริญจรัสกุล ลูกชายคนกลาง รุ่นที่ 3 ที่ได้เข้ามาสานต่อกิจการที่บ้าน ปรับเปลี่ยนและพัฒนารูปแบบมาเป็นกล่องเหล็กใส่ข้าวของเครื่องใช้ที่ทั้งทนทานและราคาย่อมเยา

 

ธุรกิจที่เติบโตมาด้วยกัน

ย้อนกลับไป 35 ปี ในวัยเด็กของเฮียกวงมีงานอดิเรกในช่วงปิดเทอมหลังจบ ม.3 เป็นการทำงานแลกเงินค่าขนม เฮียกวงได้รับการถ่ายทอดวิชาดัด เชื่อม ตี ขึ้นรูปจากพ่อ เรียกได้ว่าทำได้ครบ จบทุกกระบวนการ เรียนรู้ทั้งเทคนิคการทำงานได้รวดเร็ว ใช้วัสดุได้คุ้มค่า และตอบโจทย์ลูกค้าให้ได้มากที่สุด

ในสมัยนั้นเงินที่ได้จากการช่วยงานธุรกิจที่บ้าน เฮียกวงใช้ไปกับกิจกรรมที่วัยรุ่นในสมัยนี้ไม่ค่อยทำกัน อย่างการแข่งนกพิราบแข่ง และเลี้ยงปลาปอมปาดัวร์ จริงจังจนถึงขั้นเพาะพันธุ์ขายกับเพื่อนข้างบ้าน ในสมัยก่อนถึงกับยึดเป็นอาชีพได้ ตอนนั้นเฮียกวงคิดกับตัวเองว่าเลี้ยงเพื่อความสนุก แต่ถ้าทำเงินได้ด้วยก็คงจะดีไม่น้อย หลังจากเรียนจบจากสายนิเทศศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยกรุงเทพ และได้ทำงานบริษัทอยู่สักพักหนึ่งก็จับพลัดจับผลูเริ่มเข้ามามีบทบาทดูแลกิจการที่บ้านมากขึ้นเรื่อยๆ เคยมีคนชมเฮียกวงว่า “เก่งเนอะ อยู่กับงานที่บ้านมาได้ตั้งนาน ดูรักงานนี้ดี” แต่สิ่งที่เฮียกวงกลับไม่เป็นไปตามที่คนนอกมองเข้ามา


“เฮียแค่อยู่กับมันได้ ไม่ใช่ความรักอะไรหรอก คิดอย่างเดียวว่าธุรกิจมันจะมาเจ๊งในรุ่นเราไม่ได้
ใจมันต้องสู้ และอยู่ด้วยความไม่ประมาท”

 

แบบไหนเฮียก็ทำได้หมด

บ้วน ฮวด เฮง มีผลิตภัณฑ์หลักอยู่ 3 แบบ แบบแรก คือกล่องสังกะสีไว้ใส่ของ ซึ่งมีคุณสมบัติในการปกป้องสิ่งของที่ต้องเคลื่อนย้ายบ่อย คนที่เป็นลูกค้าคือคนที่เป็นพ่อค้าแม่ค้าขายของตลาดนัด รวมไปถึงลูกค้าที่ต้องการส่งออกสินค้าทางไกล ที่ต้องการกล่องที่ปกป้องสินค้าได้ดีกว่ากล่องกระดาษหรือกล่องพลาสติกแต่ไม่หนักเท่ากล่องเหล็ก ผลิตภัณฑ์กลุ่มที่ 2 คือ ไส้กรอง (Strainer) และกลุ่มที่ 3 คือถังขยะเขี่ยบุหรี่ในพื้นที่สาธารณะต่างๆ

ซึ่งส่วนใหญ่ลูกค้าก็มาจากกลุ่มธุรกิจ แต่ในปัจจุบันด้วยเทรนด์ในการออกแบบที่เปลี่ยนไป จึงทำให้ผลิตภัณฑ์ในแบบที่ 3 แทบไม่มีลูกค้าสั่งของแล้ว โดยส่วนมาก ผลิตภัณฑ์ที่ร้านส่วนใหญ่จะไม่เน้นสต็อคของ ยกเว้นเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าสั่งบ่อย เพราะของส่วนมากเป็นของสั่งทำและขนาดที่ลูกค้าต้องการจะเปลี่ยนอยู่เสมอ การที่ลูกค้าสามารถสั่งทำเป็นรายชิ้นได้จึงเป็นจุดแข็ง ทำให้บ้วน ฮวด เฮง มีลูกค้าแวะเวียนเข้ามาอยู่เสมอ ซึ่งที่นี่เองก็สามารถสั่งทำชนะเครื่องใช้ด้วยโลหะทุกชนิด เครื่องหมายต่างๆ ฉลุอักษร โดยช่างฝีมือที่มีความชำนาญงาน เฮียกวงในวัย 50 ถือคติว่าลูกควรทำดีกับพ่อแม่ ต้องขอบคุณที่เขายังสอนเราอยู่ อาจจะดุบ้าง บ่นบ้าง แต่ลึกๆ แล้วก็คิดว่าเขายังเป็นห่วงเราอยู่เสมอ สิ่งที่เราทำได้คือรับฟังเขาและเขาใจมุมมองของเขาให้ได้มากที่สุด

 

ก้าวแรกสู่งานดีไซน์สมัยใหม่

บ้วน ฮวด เฮง ได้เข้าร่วมกับโครงการ Made in Chareonkrung ซึ่งเป็นโครงการที่เป็นความร่วมมือระหว่างเจ้าของธุรกิจ ผู้เชี่ยวชาญธุรกิจเเละเเบรนด์เเละ นักออกแบบมาร่วมพัฒนาธุรกิจและออกแบบผลิตภัณฑ์เเก่ 11 ธุรกิจย่านเจริญกรุง และ บ้วน ฮวด เฮง เป็นหนึ่งนั้น เเละได้ที่ปรึกษาธุรกิจเเละเเบรนด์ซึ่งเป็น 1 ในผู้เชี่ยวชาญคนสำคัญของ Creative Business Consulting Service ของ CEA อย่างคุณจั๊ม ชนกมนต์ รักษาเกียรติ เเละได้ดีไซเนอร์อย่างคุณบิ๊ก  ปิยณัฐ รัตนวงศาโรจน์ จาก Barketek ซึ่งก็มีออฟฟิศตั้งอยู่ในละแวกตลาดน้อยและมีความรู้ในธุรกิจเหล็กของที่บ้านมาร่วมแบ่งปันและได้ช่วยออกแบบและผลิตกล่องสังกะสีแบบแขวนที่สร้างลูกเล่นใหม่ๆให้มีการใช้งานได้หลากหลายยิ่งขึ้น  

หลังจากที่ได้มีโอกาสได้ทดลองขายสินค้านี้ในบูธ Made in Chareonkrung ช่วง Bangkok Design Week 2020 เฮียกวงก็ได้เริ่มพัฒนาสินค้าตัวใหม่ที่เป็นกล่องสังกะสีขนาดหนึ่งฝ่ามือ และพบว่ามีคนซื้อไปทดลองใช้ระดับหนึ่ง เเละเริ่มที่จะทำ Facebook สำหรับธุรกิจเพื่อเปิดโอกาสสู่ช่องทางการขายออนไลน์อีกด้วย