image

Design & Creativity

หลากหลายแหล่งหนังสืออ่านฟรีสำหรับเด็ก ๆ ในช่วงล็อกดาวน์

Published Date : 3 พ.ค. 2563

Resource : Creative Thailand

1,980

เมื่อโรงเรียนทุกแห่งต่างหยุดการเรียนการสอน เด็กกว่า 1.5 พันล้านคนทั่วโลกไม่ได้ไปโรงเรียน ซึ่งอาจส่งผลต่อพัฒนาการทางสมองและทักษะด้านต่าง ๆ จนเกิดเป็นคลาสออนไลน์สำหรับเด็ก ๆ จำนวนมาก ขณะเดียวกันสำนักพิมพ์และองค์กรอิสระหลายแห่งก็พร้อมใจกันปล่อยหนังสืออิเล็กทรอนิกส์ผ่านแพลตฟอร์มของตัวเองเพื่อให้เยาวชนทั่วโลกได้อ่านกันฟรี ๆ

Worldreader องค์กรไม่แสวงหาผลกำไรที่สนับสนุนการศึกษาสำหรับผู้ด้อยโอกาสในประเทศกำลังพัฒนาในหลายภูมิภาคทั่วโลก เช่น แอฟริกาตะวันออกและตะวันตก ละตินอเมริกา ตะวันออกกลาง เอเชียใต้ จากเดิมที่เปิดให้เข้าถึงคลังหนังสืออิเล็กทรอนิกส์โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ซึ่งสามารถอ่านได้บนแอพพลิเคชันมือถือและอี-รีดเดอร์ ก็ได้เพิ่มเนื้อหาหนังสือให้มากขึ้นเพื่อรับมือกับสถานการณ์โรคระบาด

หนังสือเล่มใหม่ ๆ ในรูปแบบของกราฟิกโนเวลและหนังสือภาพประกอบ ถูกเพิ่มเข้าไปเพื่อให้เยาวชนสามารถเข้าใจเรื่องโรคระบาดพร้อมคำแนะนำที่ถูกต้องในการดูแลตัวเอง การมองโลกอย่างมีเหตุและผล อีกทั้งยังเปิดแอพพลิเคชัน BookSmart ที่คัดสรรหนังสือกว่าพันเล่มให้เหมาะสำหรับเด็กในแต่ละช่วงอายุและภูมิภาค โดยมีทั้งภาษาอังกฤษ สเปน อราบิก และฮินดู เพื่อตอบคำถามมากมายที่พวกเขายังไม่เข้าใจเกี่ยวกับโควิด-19

นอกจากนี้ หน่วยงานยังตั้งเป้าหมายว่าจะขยายการเข้าถึงการศึกษาของเยาวชนให้มากขึ้น อย่างในอินเดียที่เด็กกว่า 250 ล้านคนได้รับผลกระทบด้านการศึกษา Worldreader จึงร่วมมือกับหน่วยงานด้านการศึกษาและโทรคมนาคมส่งข้อความผ่าน WhatsApp และ SMS เพื่อแนะนำให้ประชาชนเข้าถึงคลังหนังสือที่สามารถนำไปสอนบุตรหลานของตนได้

©Inter-Agency Standing Committee

ขณะที่ My Hero Is You คือหนังสือนิทานโดยเฮเลน พาทัก (Helen Patuck) เล่าเรื่องเกี่ยวกับเด็กหญิงซาราที่ไม่สามารถไปโรงเรียนและเจอกับเพื่อน ๆ ได้เหมือนเคยจากการระบาดของโคโรนาไวรัส และเพราะความเศร้าทำให้เธออยากมีพลังวิเศษที่จะช่วยให้เด็กทุกคนบนโลกได้รู้ถึงการป้องกันตัวเองและช่วยเหลือผู้อื่น ทันใดนั้นมังกรวิเศษก็ปรากฏกายและพาเธอไปหาเด็ก ๆ ทั่วโลกเพื่อช่วยเหลือพวกเขา พร้อมสอดแทรกความรู้เรื่องโควิด-19 ตลอดเล่ม

โปรเจ็กต์นี้ได้รับการสนับสนุนจากหลายองค์กร เช่น องค์การอนามัยโลก (WHO), UNICEF และ Save the Children ซึ่งกว่าจะมาเป็นหนังสือเล่มนี้ ผู้แต่งต้องสำรวจเด็ก ๆ ผู้ปกครอง และครูกว่า 1,700 คน ใน 104 ประเทศ เพื่อสร้างเรื่องราวจากคำถามและความกังวลของเยาวชนเกี่ยวกับการระบาดของไวรัส โดยผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดได้ฟรี หนังสือแปลเป็นหลายภาษาและมีเป้าหมายให้เด็ก ๆ วัย 6-11 ปีได้เรียนรู้เกี่ยวกับการระบาดอย่างเข้าใจง่ายและเหมาะสม

นอกจากนี้ก็ยังมีร้านหนังสือออนไลน์หลายแห่งที่พากันปล่อยหนังสือให้ได้อ่านกันโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายทั้ง Epic! คลังหนังสือดิจิทัลซึ่งมีหนังสือกว่า 40,000 เล่ม ซึ่งเปิดให้อ่านฟรีถึงวันที่ 30 มิถุนายนนี้ รวมถึง TK Park ที่เปิดให้อ่านอีบุ๊กกว่า 12,000 เล่ม รวมทั้งหนังสือเสียงและคอร์สออนไลน์ที่สามารถเข้าไปอ่านได้ในแอพฯ TK Online 

แหล่งความรู้ออนไลน์เหล่านี้นอกจากจะช่วยให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้โดยไม่ต้องออกจากบ้านแล้ว ก็ยังช่วยให้สมาชิกในครอบครัวได้มีกิจกรรมทำร่วมกันอย่างสร้างสรรค์ในช่วงเวลาที่ยากลำบากนี้ด้วย 

ที่มาภาพ : Josh Applegate/Unsplash

ที่มา
บทความ “A 7-year-old’s guide to stay-at-home life during COVID-19” โดย Meg Coyle จาก blog.aboutamazon.com
บทความ “Answering Kids’ Questions About the Coronavirus, in Free Picture Books” โดย Alexandra Alter จาก  nytimes.com
บทความ “My Hero is You, Storybook for Children on COVID-19” โดย Helen Patuck
บทความ “อ่านฟรี! TK Park เสิร์ฟอีบุ๊ค 16,000 เล่ม ในช่วงโควิด-19 ระบาด” จาก สยามรัฐออนไลน์

เรื่อง : นพกร คนไว