image

Web Design & IT

รู้จัก Fastwork สตาร์ตอัพที่มุ่งเป็นศูนย์ประสาน SME กับฟรีแลนซ์ไทย

Published Date : 13 มี.ค. 2562

Resource : TCDC CONNECT

912

ยุคนี้ไม่ว่าจะสาขาอาชีพไหน  ก็มีรูปแบบการจ้างงาน “freelance” กันมากขึ้น ซึ่งหลายคนก็ได้งานจาก คอนเนคชั่น” หรือคนรู้จักกันในวงการของตัวเอง

แต่ก็มีอีกหลายคนที่มีความสามารถแต่ขาดโอกาส  และในทางตรงข้าม หลายๆธุรกิจโดยเฉพาะ SME ก็ต้องการ ฟรีแลนซ์ ฝีมือดีแต่ก็ไม่รู้จักใคร

นั่นทำให้ในปี พ.ศ. 2559 เกิดสตาร์ทอัพไทยที่มุ่งมาตอบโจทย์นี้ คือ “Fastwork.Co” ที่วางตัวเป็นเว็บและแอพที่เน้นให้ธุรกิจ SME ได้พบกับฟรีแลนซ์ที่ตรงความต้องการโดยมีกว่า 50 หมวดหมู่  ...และช่วยให้ฟรีแลนซ์หางานได้แม้จะไม่มีสายสัมพันธ์หรือรู้จักใครเท่าไหร่นัก

Fastwork ก่อตั้งโดย 2 หนุ่ม ตั๊บ วสะสุภาโชค เอี่ยมสุรีย์ และ ใหม่  อาพร พลานุเวช ซึ่งทั้งคู่รู้จักกันเมื่อไปเรียนต่อปริญญาโทที่นิวยอร์ก และต่างก็ไปช่วยกันปลุกปั้นสตาร์ตอัพของเพื่อนชาวต่างชาติที่นั่นมาหลายเดือน  เกิดเป็นแรงบันดาลใจที่อยากจะกลับมาสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆของตัวเองบ้างในไทย

และเนื่องจากทั้ง 2 คนนั้นมีประสบการณ์ทำงานฟรีแลนซ์ในต่างประเทศด้วยกันมา จึงเลือกสร้างสิ่งที่จะช่วยเหลือฟรีแลนซ์และผู้จ้าง  ...โดยมองเห็นว่านอกจากปัญหาเรื่องการไม่รู้จะไปพบเจอและเลือกสรรฟรีแลนซ์และงานจากไหนแล้ว  ฟรีแลนซ์และ SME ไทยอีกมากก็ยังมักพบปัญหาเรื่อง ความน่าเชื่อถือกันและกันทั้งฝ่ายผู้จ้างและผู้ว่าจ้างด้วย

ระบบของ ฟาสต์เวิร์ค จึงเน้นสร้างความน่าเชื่อถือซึ่งกันและกันให้ทั้งสองฝ่าย เริ่มจากการที่ฝ่ายฟรีแลนซ์นั้น จะประกาศได้ ก็ต้องลงลงรายละเอียดส่วนบุคคลเพื่อยืนยันตัวตน และลงผลงานที่เคยทำมาก่อน จากนั้นทางเว็บไซต์ก็จะช่วยโปรโมทให้กับฟรีแลนซ์รายนั้นๆผ่านช่องทางต่างๆ  

หลังจากนั้นเมื่อผู้ว่าจ้างและฟรีแลนซ์ตกลงราคากันแล้ว ผู้ว่าจ้างต้องโอนเงินเข้าระบบของ Fastwork  โดยระบบจะเก็บเงินส่วนนี้ไว้ก่อน และจึงโอนให้ฟรีแลนซ์ทันทีที่ผู้ว่าจ้างได้รับงาน 

นั่นคือ Fastwork วางตัวเป็น ตัวกลางช่วยแบกรับความเสี่ยงของทั้งฟรีแลนซ์และผู้ว่าจ้างไว้ เพิ่มความมั่นใจแก่ผู้ว่าจ้างว่าจะได้ผลงาน และแก่ฟรีแลนซ์ว่าจะได้รับเงินด้วย

และแน่นอนว่าบทบาท ตัวกลางในลักษณะนี้ ก็ช่วยให้ทางบริษัท Fastwork เองสามารถคิดค่าบริการ เข้ามาเป็นรายได้หล่อเลี้ยงธุรกิจต่อไปได้

นอกจากนั้นระบบฟาสต์เวิร์ค ยังให้ผู้ว่าจ้างและฟรีแลนซ์สามารถเขียน คอมเมนต์ กันได้ทั้งสองฝ่าย เพื่อเป็นการจัด คะแนน, หรือ เรตติ้ง คร่าวๆให้ฟรีแลนซ์และผู้ว่าจ้างรายอื่นๆนำไปใช้ประเมินและเลือกกันและกันภายหลังได้ด้วย

หลังก่อตั้งมาได้ราว 3 ปี ทุกวันนี้ Fastwork เป็นเว็บไซต์หางานฟรีแลนซ์อันดับหนึ่งในประเทศไทย และมีเป้าหมายจะเป็นเว็บไซต์หางานฟรีแลนซ์อันดับ 1 ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือ AEC ต่อไป โดยเริ่มจากการบุกตลาดอินโดนีเซียก่อน

สำหรับสตาร์ตอัพที่โดดเด่นนั้น ก็มักจะเคยได้รางวัลและผ่านการประกวดชิงทุนต่างๆมา  ซึ่งทีมงานฟาสต์เวิร์คก็ได้ชนะเลิศจากดีแทคเมื่อปี 2559 ซึ่งเป็นปีแรกที่ก่อตั้ง จากการสร้างรายได้ที่โตขึ้น 12 เท่า ในเวลาเพียง 4 เดือนที่เข้าโครงการ

และในเวลาเพียง 9 สัปดาห์จากนั้น ฟาสต์เวิร์คก็ได้รับเงินลงทุนจาก 500TukTuks ที่อยู่ภายใต้ 500 Startups หนึ่งใน Venture Capital ระดับโลก

นอกจากนี้ฟาสต์เวิร์คยังเคยได้เข้าร่วมงาน Web Summit 2016 ที่โปรตุเกส ซึ่งเป็นงานรวม startup ใหญ่ที่สุดในยุโรป และรวมสตาร์ตอัพจากทั่วโลกมาแล้วด้วย

และล่าสุดฟาสต์เวิร์คยังได้รับเงินลงทุนระดับ Series A เป็นมูลค่า 4.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯจากบริษัทเจ้าของแอพแชทชื่อดังอย่าง LINE โดยจะได้รับการสนับสนุนด้านเทคนิค  เช่นเปิดให้ Fastwork เข้าถึงผู้ใช้ LINE ได้ผ่าน API ต่างๆ

นอกจากนี้ยังได้รับการร่วมลงทุนจากกองทุนอื่นๆจากหลากหลายประเทศ อย่างเช่น Gobi Partner VC จากประเทศจีน, Partech VC จากฝรั่งเศส, , Vicker Ventures Partner Angel VC จากสิงคโปร์ด้วย

เงินที่ได้จากการลงทุนรอบล่าสุดนี้ ทางฟาสต์เวิร์คจะนำไปใช้ในการบุกตลาดประเทศอินโดนีเซีย และ พัฒนาระบบ “Fastwork Score” ในการตรวจสอบและจัดอันดับผู้รับงานทั้งด้านปริมาณและคุณภาพ,พัฒนาระบบการชำระเงินที่สะดวกปลอดภัย

นอกจากนั้นฟาสต์เวิร์คก็จะนำเงินทุนไปพัฒนาบริการระดับพรีเมียมในชื่อ “Fastwork Pro”และ “Fastwork for Enterprise” สำหรับธุรกิจขนาดใหญ่ ซึ่งถือเป็นการขยายตลาดจากเดิมที่เน้น SME ด้วย

 

อ้างอิงภาพเเละข้อมูล :

fastwork.co/blog/fastworkco-freelance-2

tcdcconnect.com/content/13185

facebook.com/dtacAccelerate

brandbuffet.in.th/2017/01/fastwork-web-summit-startup-dtac

techsauce.co/news/fastwork-raise-fund-series-a-4m-usd

it24hrs.com/2017/dtac-accelerate-batch4-fastwork-co-web-summit-2016

https://today.line.me/th/pc/article/LINE+ประกาศลงทุนใน+Fastwork+แพลตฟอร์มจ้างงานฟรีแลนซ์