image

Business & Industrial

สังคมไร้เงินสดที่จะช่วยลดการสัมผัสเชื้อโรค

Published Date : 1 เม.ย. 2563

Resource : Creative Thailand

634

การพกเงินสดทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ โควิด-19 หรือไม่ กลายเป็นคำถามที่หลายคนกังวลใจในสถานการณ์วันนี้ จากการศึกษาวิจัยขององค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่า เชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ทำให้เกิด โควิด-19 นั้นมีระยะเวลาที่อยู่บนผิวสัมผัสแตกต่างกัน เช่น กระดาษหรือพลาสติกจะมีระยะเวลาอยู่ได้นานถึง 9 วัน แต่ถ้าอยู่ในอุณหภูมิห้องจะอยู่ได้ประมาณ 4-5 วัน ซึ่งธนบัตร 1 ใบ นอกจากอาจปนเปื้อนไวรัสนี้แล้ว ก็ยังมีแบคทีเรียสะสมมากถึง 2.6 หมื่นตัว เนื่องจากการใช้งานที่ผ่านมือไปหลายต่อ  ปัจจุบันจึงมีคำแนะนำให้ประชาชนเลือกใช้การชำระเงินแบบไร้สัมผัสเพื่อลดความเสี่ยงด้านสุขภาพ

ในประเทศจีนก็ได้มีการสร้างสรรค์นวัตกรรมและเทคโนโลยีเพื่อช่วยให้ประชาชนเลี่ยงการสัมผัสกับเชื้อโรค ผ่านระบบการชำระเงินแบบดิจิทัลอย่าง Alipay และ WeChat Pay ที่มีประชาชนใช้เป็นจำนวนมาก แม้แต่ร้านค้าริมถนนเล็ก ๆ ก็ยังใช้กระเป๋าเงินดิจิทัลเหล่านี้ ส่วนในสหรัฐอเมริกามีรายงานว่า ผู้บริโภคมีแนวโน้มที่จะใช้การชำระเงินแบบดิจิทัลเพิ่มมากขึ้น เช่นเดียวกับฟิลิปปินส์ ที่ได้มีการใช้ระบบชำระเงินแบบดิจิทัลมานานและยังคงเป็นที่นิยมในกลุ่มฟินเทค ที่เร่งพัฒนาเทคโนโลยีทางการเงินที่เปิดให้ผู้ใช้สามารถทำธุรกรรมกับร้านค้าทั่วไปและร้านค้าออนไลน์ผ่านโทรศัพท์มือถือได้ 

สำหรับประเทศไทยเองก็ได้มีการพัฒนากระเป๋าเงินดิจิทัลขึ้นหลากหลาย เช่น True Money Wallet, AirPay และ Rabbit LINE Pay มานานแล้วเช่นกัน แต่ยังคงไม่ได้รับความนิยมมากนัก เพราะยังมีบางร้านค้าที่ไม่รับการชำระเงินรูปแบบนี้ หรือการชำระเงินโดยทั่วไปก็ยังคงเป็นการชำระแบบใช้เงินสด
แม้ว่าธนบัตรจะเป็นแหล่งที่สะสมเชื้อโรคที่มากจากการใช้แบบส่งต่อกัน แต่ปัจจุบันงานวิจัยต่าง ๆ ก็ยังไม่มีการยอมรับว่า เราจะสามารถติดเชื้อ โควิด-19 จากธนบัตรได้หรือไม่ ทางที่ดีที่สุดในเวลานี้จึงเป็นการล้างมือเป็นประจำทุกครั้งที่สัมผัสกับธนบัตร หรืออาจจะลองเปลี่ยนจากการพกธนบัตรเป็นการชำระผ่านกระเป๋าเงินดิจิทัล และช่องทางกา

ชำระเงินอื่น ๆ แทนที่นอกจากจะเหมาะกับการก้าวเข้าสู่สังคมไร้เงินสดแล้ว ก็ยังดีสำหรับสถานการณ์โรคระบาดช่วงนี้เป็นอย่างมากด้วย

ที่มาภาพ : Sharon McCutcheon/Unsplash

ที่มา : 
บทความ “China’s cashless challenge to the West” จาก valuewalk.com
บทความ “Going cashless reduces risks of virus spread, says GCash” จาก manilastandard.net
บทความ “โควิด-19 ไวรัสหยุดโลก” จาก prachachat.net
บทความ “ธนบัตร 1 ใบ มีแบคทีเรียอื้อ” จาก thaihealth.or.th
บทความ “แบงค์ที่เราถืออยู่ในมือปลอดภัยจาก ไวรัสโควิดมากแค่ไหน” จาก moneyguru.co.th 

เรื่อง : สุธิตา ลิบูลย์