image

Business & Industrial

Zoo สู้ โควิด!

Published Date : 25 มิ.ย. 2563

Resource : Creative Thailand

1,670

‘สวนสัตว์’ เป็นอีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย เพราะนอกจากจะเป็นแหล่งการเรียนรู้ที่ดีสำหรับเด็ก ๆ แล้ว ความน่ารักของสัตว์นานาชนิดที่เราสามารถเห็นและอาจมีปฏิสัมพันธ์ได้ก็เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่ทำให้เราให้เอ็นดูไปกับความ ‘น้องงงง’ ของเหล่าดาราหลักประจำถิ่น แต่สถานการณ์โควิดที่ผ่านมา สวนสัตว์ก็เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่ต้องเผชิญกับความท้าทายเช่นเดียวกัน เพราะไม่ใช่แค่มนุษย์เท่านั้นที่ต้องรอด แต่สัตว์อีกนับไม่ถ้วนเหล่านั้นต่างก็ฝากชีวิตไว้ในมือมนุษย์ที่เป็นผู้ดูแลเช่นกัน ความท้าทายแรกที่สวนสัตว์ต้องเจอหลังจากไม่มีนักท่องเที่ยว ก็คือเรื่องของรายได้ เมื่อนักท่องเที่ยวหายแต่เหล่าสัตว์ยังต้องกินเพื่อดำรงชีวิต ผลกระทบจึงตกอยู่กับเจ้าของสวนสัตว์ ยิ่งเป็นสวนสัตว์เอกชนที่ไม่มีรัฐสนับสนุนด้วยแล้วยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ สวนสัตว์ในประเทศอินโดนีเซียหลายแห่งต้องหาทางปรับลดค่าใช้จ่ายของอาหารสัตว์ เช่น การลดเนื้อแดงสำหรับเสือและสัตว์กินเนื้ออื่น ๆ และทดแทนด้วยเนื้อสัตว์ปีก นอกจากนี้ยังมีการเรี่ยไรเงินบริจาคเพื่อซื้ออาหารสัตว์ เช่นเดียวกับสวนสัตว์ในเยอรมนีที่คาดการณ์ว่าหากสถานการณ์ยังคงเลวร้าย ในท้ายที่สุดแล้วสัตว์กินพืชบางชนิดอาจจะต้องเสียสละชีวิตเพื่อสัตว์กินเนื้อ 

เชื้อโควิด-19 ยังสามารถแพร่สู่คนไปยังสัตว์ได้ ในช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา เสือและสิงโต ณ สวนสัตว์บรองซ์ ประเทศสหรัฐอเมริกาจำนวนทั้งหมด 8 ตัวติดเชื้อโควิด-19 จากผู้ดูแลสวนสัตว์คนใดคนหนึ่งที่ยังไม่แสดงอาการ พวกมันต่างมีอาการไอแห้ง คล้ายมีปัญหากับระบบทางเดินหายใจ ไม่เพียงแค่ความเจ็บป่วยทางกายเท่านั้น สัตว์หลายตัวแสดงความเจ็บป่วยทางจิตใจ ซึ่งเกิดจากความเหงาที่สวนสัตว์ปราศจากนักท่องเที่ยว เหล่ากอริลล่า ชิมแปนซี นากและเมียร์แคต ต่างมีท่าทีสงสัยที่นักท่องเที่ยวหายตัวไปอย่างกะทันหัน และยังคงเฝ้ามองหาการเอาใจใส่ที่เคยได้รับจากสายตาที่เต็มไปด้วยความเอ็นดูของเหล่ามนุษย์ขาจร ไม่ต่างกับเพนกวินในสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ที่มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปหลังจากไม่ได้พบเจอกับนักท่องเที่ยว โดยปกติแล้ว ทุกครั้งที่พวกมันออกมาเดินเรียงแถวกันนั้น มักจะเต็มไปด้วยผู้ชมที่คอยให้กำลังใจ และกล้องที่รุมถ่ายรูปราวกับพวกมันคือนักแสดงที่กำลังเดินเฉิดฉายอยู่บนพรมแดง แต่ในวันนี้เมื่อไม่มีนักท่องเที่ยวยืนให้กำลังใจ 2 ข้างทางแล้ว เหล่าเพนกวินจึงรู้สึกแปลกใจ มันไม่ได้เดินตรงไปข้างหน้าอย่างที่เคยทำ แต่กลับหยุดชะงักกลางทาง ราวกับจะตั้งคำถามกับเจ้าหน้าที่ที่ดูแลว่า ‘คุณปล่อยผมผิดคิวรึเปล่าครับ’  เจ้าหน้าที่สวนสัตว์จึงต้องพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้สัตว์รู้สึกผิดแปลกจนเกิดไป ทั้งการติดตั้งสแตนดี้ไว้รอบข้างทางเดินของเพนกวินเพื่อให้พวกมันรู้สึกว่ายังคงมีคนคอยจับจ้องอยู่ตลอดเวลา รวมถึงยังมีการให้เจ้าหน้าที่แสดงเป็นนักท่องเที่ยวและป้อนอาหารจากทางที่จัดแสดง เป็นต้น 

แต่ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่ดูจะเลวร้ายนั้น ก็ยังพอมีข้อดีอยู่เช่นกัน การที่สวนสัตว์ร้างนักท่องเที่ยว ส่งผลให้ความเป็นส่วนตัวของสัตว์กลับคืนมา ซึ่งอาจส่งผลดีต่อพฤติกรรมของสัตว์เฉกเช่น ณ สวนสัตว์โอเชียนพาร์กในฮ่องกง แพนด้าอิ๋งอิ๋ง เพศเมีย และแพนด้าเล่อเล่อ เพศผู้ ได้ทำการผสมพันธุ์ตามธรรมชาติเป็นครั้งแรก หลังจากที่ทางสวนสัตว์เคยพยายามจะสร้างบรรยากาศแต่ก็ล้มเหลวมาตลอด 10 ปีตั้งแต่เริ่มถึงวัยที่ทั้งคู่เจริญพันธุ์ ซึ่งการผสมพันธุ์ตามธรรมชาตินั้นจะมีแนวโน้มที่จะทำให้อิ๋งอิ๋งตั้งครรภ์ได้ง่ายกว่าการผสมเทียม แต่ก็ต้องรอลุ้นต่อไปเพราะทางเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถสแกนดูแพนด้าในท้องของอิ๋งอิ๋งได้ จนกว่าตัวอ่อนจะโตเต็มวัย หรือประมาณ 14-17 วันก่อนคลอด

สำหรับประเทศไทยนั้นเหล่าสัตว์น้อยใหญ่กำลังรอการกลับมาของนักท่องเที่ยวหลังจากที่สวนสัตว์ได้ฤกษ์กลับมาเปิดอีกครั้งในวันที่ 15 มิถุนายน ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม มาตรการในการดูแลและป้องกันก็ยังคงต้องเข้มงวด ทั้งการจำกัดผู้เข้าชมต่อวันผ่านการจอง และการตรวจวัดอุณหภูมิ เป็นต้น ส่วนใครที่ยังไม่มีโอกาสได้ไปชมความน่ารักของน้อง ๆ ตัวจริงก็ยังสามารถรับชมเหล่าสัตว์ตัวโปรดได้ผ่านทางเพจสวนสัตว์ต่าง ๆ ดังเช่นสวนสัตว์เปิดเขาเขียว ที่ได้จัดทำ zoo to home รายการตามติดชีวิตสัตว์ต่าง ๆ ส่งตรงผ่านการไลฟ์ถึงบ้านเลยทีเดียว 

เพราะไม่ใช่แค่คนที่ต้องสู้ แต่ทุกภาคส่วน รวมถึงน้อง ๆ สัตว์โลกน่ารักก็ต่างสู้ เพื่อที่จะกลับมาเจอกันอีกครั้ง 

ที่มา :
ดีเดย์ 15 มิ.ย.เปิดเที่ยวสวนสัตว์ฟรี 6 แห่ง แต่ต้องจองล่วงหน้า จาก thaipbs.or.th
Indonesian Zoo Raising Money to Feed Tigers, Other Animals โดย Anugrah Andriansyah จาก voanews.com
5 ways the coronavirus is affecting animals around the world โดย Josephine Moulds จาก weforum.org
Zoo animals in Indonesia face starvation as a result of Covid-19 closures จาก rfi.fr
สวนสัตว์เปิดเขาเขียว ติดรูปคนจำลองให้ “เพนกวิน” ดูแก้เหงา จาก pptvhd36.com
"ZOO AT HOME" เที่ยวสวนสัตว์แบบออนไลน์ ยุค COVID-19 จาก thaipbs.or.th
เด็ก ๆ ได้เฮ เปิดสวนสัตว์ทั่วประเทศ 15 มิ.ย. คุมเข้มโควิด-19 จาก ch7.com
โควิด-19 กระทบสวนสัตว์ทั่วโลก สัตว์เหงาหงอย เงินร่อยหรอ จาก workpointtoday.com
Ocean Park Giant Pandas Ying Ying and Le Le Experienced First Successful Natural Mating จาก oceanpark.com.hk
โควิดทำให้ใกล้ชิดกัน..กระตุ้นแพนด้ายักษ์ผสมพันธุ์สำเร็จ เตรียมรอฟังข่าวตั้งท้อง จาก kinyupen.co
Bronx zoo tiger tests positive for coronavirus โดย AFP จาก bangkokpost.com

เรื่อง : บุษกร บุษปธำรง