image

Product Design

“ยากอแวน” กระเป๋าสตางค์หนังแกะแท้ เข้าใจผู้ใช้ ห่วงใยชุมชน

Published Date : 4 ก.ค. 2562

Resource : TCDC CONNECT

871

กระเป๋าสตางค์ สิ่งที่เราต้องนำติดตัวไปไหนมาไหนตลอด แต่บ่อยครั้งมักประสบปัญหากระเป๋าสตางค์อ้วนเป่ง เพราะอัดแน่นไปด้วยสารพัดบัตรที่เราต้องใช้ในชีวิตประจำวัน  แบรนด์ ‘ยากอแวน’ (Yakawvan) ได้นำ paint point นี้มาเป็นโจทย์ในการออกแบบผลิตภัณฑ์ พร้อมนำภูมิปัญญาพื้นบ้านของชาวกะเหรี่ยง (ปกาเกอะญอ) มาประยุกต์สร้างสรรค์เป็นกระเป๋าสตางค์ที่มากด้วยฟังก์ชั่นและเสน่ห์ความงาม

 

ในใบนี้มีเรื่องราว

ปอ - ธีรพิชญ์ สืบวงศ์ลี ผู้ร่วมก่อตั้งแบรนด์ Yakawvan คือหนึ่งในผู้ประกอบการที่เข้าร่วมกิจกรรม DEBUT ครั้งที่ 18 "Let’s Craft: คราฟต์อย่างสร้างสรรค์” ซึ่งเขาได้มาเล่าถึงเรื่องราวจุดเริ่มต้นของแบรนด์ว่า “เริ่มจากที่ผมได้พบกับหุ้นส่วนอีกท่านคือ “คุณจันทร์นิล” ซึ่งเป็นชาวปกาเกอะญอในหมู่บ้านเล็กๆ ของจังหวัดเชียงใหม่ คุณจันทร์นิลมีอาชีพหลักคือเกษตรกรรม และเธอตระหนักว่าในบางฤดูกาลที่พืชผลราคาตกต่ำ ชาวกะเหรี่ยงจะได้รับผลกระทบอย่างมาก เราสองคนจึงมีไอเดียร่วมกันว่าอยากจะนำผ้าทอซึ่งเป็นศิลปหัตถกรรมในชุมชน มาสร้างมูลค่าเพิ่มด้วยการดีไซน์ใหม่”

จากวันนั้นที่ธีรพิชญ์ซึ่งมีความเก่งกาจในเชิงการตลาด ได้จับมือกับจันทร์นิลที่มีความตั้งใจแรงกล้าในการพัฒนาอาชีพเสริม ได้ริเริ่มนำผ้าทอของชาวกะเหรี่ยงมาออกแบบประยุกต์ร่วมกับ ‘หนังแนปป้า’ (Nappa) ซึ่งเป็นหนังแกะแท้ความละเอียดสูง มีคุณสมบัตินุ่มเงางาม แข็งแรงทนทาน จึงเป็นที่นิยมของแบรนด์ระดับพรีเมี่ยมที่นำไปใช้ผลิตกระเป๋าและเบาะหนังของรถซูเปอร์คาร์  

 

“เราเลือกใช้หนังแนปป้ากับผลิตภัณฑ์ทั้งหมด เพราะเราอยากให้ลูกค้าสัมผัสถึงความหรูหราที่แท้จริง ซึ่งกว่าขวบปีที่ผ่านมามันก็พิสูจน์แล้วว่าลูกค้าของเราทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศให้การตอบรับดีมาก”

 

จุดเด่นของผ้าทอกะเหรี่ยง

ผ้าทอพื้นบ้านของปกาเกอะญอนั้นมีความแตกต่างจากผ้าทอโรงงานทั่วไปในหลายแง่มุม ยกตัวอย่างเช่น

  • ใช้สีธรรมชาติแท้ ผ่านกระบวนการย้อมด้วยเทคนิกเฉพาะ ที่ทำให้สีซึมเข้าสู่เส้นใยอย่างล้ำลึก ข้อดีคือเมื่อนำไปซักแล้วสีจะไม่ตก ทั้งยังทนต่อแสงแดด และไม่มีสารเคมีตกค้างที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์และสิ่งแวดล้อม
  • เนื้อผ้าละเอียดแน่น เพราะใช้กี่เอวในการทอ ทำให้ลวดลายต่างๆ ที่ปรากฏไม่หลุดลุ่ยง่าย กระบวนการนี้ต้องอาศัยความใส่ใจของช่างทออย่างมาก ผ้าผืนหนึ่งต้องใช้เวลาทอไม่ต่ำกว่า 1,000 ชั่วโมง
  • ใช้วัสดุอุปกรณ์จากธรรมชาติในทุกขั้นตอน เช่นจากไม้ไผ่หรือต้นไม้อื่นๆ ซึ่งข้อนี้ถือเป็นภูมิปัญญาที่สืบทอดมาจากรุ่นสู่รุ่น

 

“นอกจากคุณภาพที่เต็มเปี่ยมแล้ว ผ้าแต่ละผืนยังมีความหมายลึกซึ้ง เช่นผ้าทอที่ใช้ในกระเป๋าผู้ชายแปลว่าสายน้ำ บ่งบอกถึงการเคลื่อนไหวตลอดเวลาโดยไม่หยุดนิ่ง”

 

 

ดีไซน์ต้องแก้ไขปัญหา

อย่างที่กล่าวไปตอนแรก กระเป๋าสตางค์ของยากอแวนถูกออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาเรื่อง ‘ความบวม’ โดยเฉพาะ  ความหนาแรกเริ่มของกระเป๋าจึงอยู่ที่เพียง 0.6 เซ็นติเมตร และเมื่อใส่ของเต็มที่ก็จะหนาแค่ 2 เซ็นติเมตรเท่านั้น โดยในกระบวนการคิด ดีไซเนอร์ได้ลองเปลี่ยนวิธีการใช้หนังหลายชั้นมาซ้อนทับกันแบบปกติ มาเป็นการใช้คลิป (money clip) กับหนังเพียงชิ้นเดียว ทำให้สามารถใส่ธนบัตรได้มากขึ้นในกระเป๋าที่แบนลง “ตรงจุดนี้ผมถือว่าเราได้มอบประสบการณ์การใช้งานที่ง่ายขึ้นให้กับลูกค้า ทั้งในการดึง คลี่ และเรียงธนบัตร ซึ่งตัวกระเป๋าจะมีช่องใส่บัตรได้รวมถึง 10 ใบ ปัจจุบันผลิตออกมา 4 สี คือ สีดำ น้ำตาล เทา และน้ำเงิน ซึ่งเป็นสีที่ขายดีที่สุด”