image

Design & Creativity

Wonderlove ความหลงใหลของนักพัฒนาน้ำหอม

Published Date : 8 ม.ค. 2562

Resource : TCDC CONNECT

2,474

กิจกรรม Debut by TCDCCONECT ครั้งที่ 17 ที่ผ่านมาในแนวคิด Call for Gift & Wish หนึ่งในผู้เข้าร่วมนำเสนอผลงานบอกเล่าถึงความฝันและหลงใหลที่มีต่อกลิ่นหอม คุณแป้ง - วริษฐา อุรพีพัฒนพงศ์ เจ้าของแบรนด์ Wonderlove ซึ่งทำงานอยู่ในอุตสาหกรรมด้านน้ำหอมมาตลอดตั้งแต่เรียนจบ


ช่องว่างของตลาดน้ำหอม

หลังจากเรียนจบด้านชีวเคมี จากเอดินเบอระ และไปเรียนด้านน้ำหอมที่ฝรั่งเศส คุณแป้งก็เข้าสู่วงการน้ำหอม โดยทำงานในยุโรป และเซี่ยงไฮ้ ก่อนที่จะกลับมาเมืองไทย ทำงานงานประจำในตำแหน่งนักพัฒนาน้ำหอม ซึ่งทำงานเชื่อมระหว่างนักทำน้ำหอมและลูกค้า เพื่อออกแบบกลิ่นหอมให้เข้ากับผลิตภัณฑ์ ตรงกับความต้องการของลูกค้า
“ชอบศาสตร์ด้านกลิ่นหอม เพราะรวมหลายศาสตร์อยู่ในนั้น ทั้งวิทยาศาสตร์ จิตวิทยา และศิลปะ”

คุณแป้งได้เห็นช่องว่างของตลาด ซึ่งมีคนจำนวนมากต้องการน้ำหอมในราคาที่จับต้องได้ง่าย โดยผสานความชอบในศิลปะและกลิ่นหอม ซึ่งเป็นสินค้าที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ เธอจึงเลือกให้ชื่อแบรนด์ Wonderlove เพราะเท่าที่ดูในตลาดยังไม่เห็นแบรนด์ SME ด้านความงามที่ดึงความโรแมนติกเข้ามาใช้ โดยเธอวาดภาพ ออกแบบบรรจุภัณฑ์ สร้างแบรนด์ ทำทุกอย่างด้วยตัวเอง

ด้วยพื้นฐานครอบครัวที่มีโรงงานรับผลิตสินค้าเกี่ยวกับสปาแนวออแกนิกที่เชียงใหม่ คุณแป้งจึงมีฐานการผลิตที่นั่น เธอเน้นผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับกลิ่นหอมที่มีทั้งสบู่ ครีมอาบน้ำ โลชั่นทาผิว และบอดี้มิสท์ ที่แม้ไม่อาจใช้จุดขายว่าเป็นออแกนิคได้ แต่ก็สามารถพูดได้ว่าเป็นสินค้าที่มีความเป็นธรรมชาติผสานกลิ่นหอม


 

กลิ่นของความรัก

ภาพวาดหญิงสาวและดอกไม้สีชมพูสื่อถึงการอยู่ในห้วงรัก คือจุดเด่นที่แตกต่าง คุณแป้งนำงานอดิเรกที่ตนเองชื่นชอบมารวมกับความหลงใหลในงานกลิ่นหอม เธอว่าความรักเป็นภาษาสากลทุกคนเข้าใจ และกลิ่นก็เชื่อมโยงกับความโรแมนติคของความรักแบบหนุ่มสาว แต่ในอนาคตเธอก็วางแผนที่จะนำความรักรูปแบบอื่นมาออกแบบกลิ่นด้วยเช่นกัน
และภาพวาดเหล่านี้เธอก็ต่อยอดมาทำเป็นผ้าพันคอ จากที่เพียงลองนำภาพวาดไปพิมพ์บนผ้าเพื่อมาประกอบการถ่ายภาพ ก็กลายเป็นมีคนชอบและถามหา จึงได้แตกไลน์เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ ซึ่งบางช่วงก็ขายดีกว่าผลิตภัณฑ์หลักเพราะเป็นสินค้าที่ไม่ต้องทดลองกลิ่นก่อน