image

Product Design

บันทึกไว้ ให้ยังคงอยู่ Wild & Sea

Published Date : 5 ก.ค. 2562

Resource : TCDC CONNECT

1,686

 “ผมชอบโปสการ์ดอยู่แล้ว เวลาไปเที่ยวที่ไหน ผมก็จะส่งโปสการ์ดกลับมาให้ตัวเองและที่บ้าน 

เหมือนเป็นการบันทึกความจำว่าเราเคยไปสถานที่นั้นมา”
 

คุณเก่ง - กฤติชัย เล่ห์รักษ์ เจ้าของแบรนด์ Wild & Sea ผู้เก็บเรื่องราวและความทรงจำไว้ใน ‘โปสการ์ด’ สื่อกลางที่เป็นตัวแทนความสัมพันธ์ และหลักฐานบันทึกประสบการณ์ของเขากับสถานที่ทุกแห่งหนที่เคยได้เดินทางไป คุณเก่งเลือกที่จะเก็บคุณค่าทางใจเหล่านี้ผ่านตัวอักษร แทนการบันทึกแบบข้อความดิจิตอล เพราะเขาเชื่อว่าข้อความที่ถูกเขียนลงบนกระดาษจะยังคงอยู่เสมอ ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานเท่าไหร่

 

เรื่องราวที่กำลังจะกลายเป็นความทรงจำ

เมื่อท้องทะเลเกิดวิกฤตทางธรรมชาติ คุณเก่งเองเป็นหนึ่งในคนที่ต้องการลุกขึ้นมาส่งเสียงและสร้างความตระหนักให้กับคนในสังคม เขามองว่าความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติต่างต้องพึ่งพาอาศัยกัน หากวันนี้เขาไม่เริ่มเป็นส่วนเล็กๆ ในการส่งเสียงออกไป วันหนึ่งธรรมชาติบนโลกใบนี้อาจถูกทำลายไปพร้อมกับมนุษย์ และเหลือเพียงความทรงจำ
 
คุณเก่ง เลือกที่จะเล่า ‘เรื่องราวของสัตว์ทะเล’ โดยเริ่มจากการศึกษาค้นคว้าข้อมูล เขาพบว่ามีสัตว์สงวนนานาชนิดที่กำลังจะสูญพันธุ์ คุณเก่งเลือกสัตว์ชนิดที่คนไทยรู้จักคุ้นเคย แต่หลายคนอาจไม่ทราบว่าสัตว์เหล่านี้กำลังจะสูญพันธุ์แล้ว อย่างเช่น ปลาวาฬสีน้ำเงิน ที่ดูเหมือนจะพบได้จำนวนมาก แต่แท้จริงแล้วเมื่อเทียบกับจำนวนประชากร ปลาวาฬสีน้ำเงินมีจำนวนลดน้อยลงไปมาก หรือ ฉลามวาฬ เพิ่งถูกพบที่อ่าวไทยเมื่อประมาณ 5 ปีแล้ว ส่วน เต่ามะเฟือง เป็นเต่าพันธุ์ใหญ่ มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก เปลือกเป็นหนัง โดนทำร้ายได้ง่าย และ เต่าปากเหยี่ยว ล้วนเป็นสัตว์ที่มักจะถูกล่ากระดองไปทำเครื่องประดับในประเทศไทย อีกทั้งพื้นที่ชายหาดที่เคยเป็นแหล่งวางไข่ของเต่าในบริเวณพื้นที่ชายหาด ถูกรุกรานด้วยสิ่งก่อสร้างที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวมากขึ้นในทุกวัน รวมทั้ง พะยูน สัตว์ที่ในประเทศไทยยังคงมีอยู่ แต่หลงเหลือเป็นจำนวนน้อย เนื่องจากพะยูนเป็นสัตว์ที่เคลื่อนไหวช้า คนมักจะจับได้ง่าย นำมาทำเป็นอาหาร หรือล่าเพื่อนำส่วนเขี้ยวพะยูนมาขาย
 

“เราเลือกสัตว์ชนิดที่คนคุ้นเคย แต่ไม่คิดว่ามันกำลังจะหายไป
เราแค่บอกเขาว่าสัตว์ชนิดนี้ใกล้จะสูญพันธ์ ทำให้คนได้นึก ได้เห็น 
เพราะในอนาคตอาจจะเหลือแค่ภาพวาด ภาพถ่าย”

 

 

เล่าเรื่องทะเล ด้วยน้ำทะเล

คุณเก่งนำเรื่องราวของสัตว์ทะเลมาถ่ายทอดด้วยเทคนิคที่เขาเองถนัดอย่าง ‘การวาดภาพและการถ่ายภาพ’ โดยผลิตภัณฑ์คอลเลคชั่นแรกของ Wild & Sea คุณเก่งใช้ ‘ภาพถ่ายใต้ทะเล’ ในการเล่าเรื่อง มาในคอลเลคชั่นที่สองนี้ เขาเลือกที่จะใช้เทคนิคการวาดภาพ วาดลงบนสื่อบันทึกความทรงจำที่หลงใหลอย่าง ‘โปสการ์ด’ โดยหวังว่าโปสการ์ดแต่ละใบจะเป็นตัวแทนในการส่งต่อเรื่องราวของธรรมชาติให้ยังคงอยู่ และเป็นสื่อในการบันทึกความทรงจำระหว่างผู้รับและผู้ให้
 
 
นอกจากภาพวาดที่เป็นรูปสัตว์ทะเลที่ใกล้สูญพันธุ์ วัสดุที่คุณเก่งใช้ในการวาดนั้นก็สื่อสารถึงเรื่องราวของโลกใต้ท้องทะเลได้ชัดเจน คุณเก่งเลือกใช้ ‘น้ำทะเล’ ในการนำมาวาดภาพ โดยขอให้เพื่อของเขาที่ทำค่ายอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม  (EEC Thailand) นำน้ำทะเลมาให้ คุณเก่งทดลองการใช้น้ำทะเลในการวาดภาพและลงสีอยู่หลากหลายวิธี เปรียบเทียบการผสมสีอะคริลิกที่ใช้น้ำเปล่าและน้ำทะเล จนพบสเน่ห์ของการใช้น้ำทะเลซึ่งให้มิติของสีที่ใกล้เคียงกับสีของน้ำทะเลจริงมากกว่าน้ำเปล่า กระดาษที่ใช้ในการพิมพ์โปสการ์ดก็ถูกคัดเลือกอย่างพิถีพิถันเช่นกัน คุณเก่งเลือกใช้กระดาษเคลือบด้านเพื่อให้โปสการ์ดทุกใบมีสัมผัสใกล้เคียงกับภาพวาดต้นฉบับมากที่สุด
 

ส่งเสียง สื่อสารให้ดังขึ้น

คุณหนึ่งมองว่า แบรนด์ Wild & Sea ที่ก่อตั้งขึ้นมาด้วยตัวตนและความตั้งใจของเขาเองนี้ ยังเป็นแบรนด์น้องใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นเพียงไม่นาน เมื่อได้โอกาสมาเปิดตัวแบรนด์ใน โครงการ DEBUT ครั้งที่ 18 x INNOVATION MATCHING : Let’s Craft คราฟต์อย่างสร้างสรรค์ ถือเป็นโอกาสที่ดีที่ได้มาแนะนำแบรนด์ให้คนในวงกว้างได้รู้จัก เป็นโอกาสที่ได้มาพบปะกับผู้ประกอบการคราฟต์สร้างสรรค์ที่หลากหลาย ได้มีพื้นที่แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ เห็นแนวทางที่เป็นแรงบันดาลใจที่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาแบรนด์ตัวเอง และเป็นการทดสอบเสียงตอบรับไปในตัวว่าความเชื่อของแบรนด์และผลิตภัณฑ์ของ Wild & Sea เป็นที่ยอมรับในแวดวงหรือไม่