image

Business & Industrial

‘ให้’ มันได้มากกว่า ‘เที่ยว’

Published Date : 2 เม.ย. 2562

Resource : Creative Thailand

3,089

เราต่างวาดฝันถึงวันหยุดอันแสนวิเศษว่ามันต้องเป็นวันที่สนุก ผ่อนคลาย และอบอุ่นใจ แต่เอาเข้าจริง เวลาเราแพ็กกระเป๋าเพื่อเตรียมตัวไปเที่ยวในวันหยุด เราคาดหวังอะไรจากการออกไปในครั้งนั้นนอกจากการได้ไปสถานที่ใหม่ๆ พบเจอผู้คนมากหน้าหลายตาในบรรยากาศที่ต่างออกไป หรือการเติมพลังให้ ‘ตัวเอง’ 

“แล้วจะดีกว่าหรือเปล่า หากเราได้ ‘แบ่งปัน’ ความสุขให้กับคนอื่นๆ บ้างในระหว่างการพักผ่อนของเรา”  

การบริจาค เป็นแนวทางที่ทำได้ง่ายที่สุดและอาจจะดูเป็นเรื่องธรรมดาที่ไม่ว่าใครก็ทำได้ ไม่ต้องถึงขนาดรวยล้นฟ้าหรือจนต่ำดิน แต่การเข้าไปลงมือลงแรงช่วยด้วยตัวเองจริงๆ ก็คงพอทำให้เราได้สัมผัสถึงแก่นแท้ของการช่วยเหลือ  

ที่กำลังจะพูดถึงก็คือ การท่องเที่ยวเชิงอาสาสมัคร หรือ Voluntourism ที่มาจากคำว่า Volunteer tourism ซึ่งกำลังเป็นเทรนด์การเดินทางที่เพิ่งจะได้รับความสนใจมากขึ้นก็ตอนเกิดวิกฤตการณ์เลวร้ายต่างๆ  อย่างที่บ้านเราคงจะเป็นช่วงที่เกิดเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิเมื่อหลายปีก่อน ที่คนเริ่มมองเห็นภาพว่า ยังมีคนอีกหลายชีวิตที่ต้องการความช่วยเหลือ ขณะที่ความยากลำบาก เดือดร้อน ก็เผยให้เห็นถึงจิตใจที่แท้จริงของมนุษย์ สถานการณ์นั้นจึงย้ำเตือนให้หลายคนตระหนักว่า ไม่ได้มีแต่ผู้ประสบภัยในเหตุการณ์ต่างๆ ที่ต้องการมือของอาสาสมัคร แต่ยังมีคนอีกมาก สัตว์อีกหลายชนิด รวมถึงธรรมชาตินานาพันธุ์ที่กำลังรอให้มีใครสักคนหรือสักกลุ่มเข้าไปช่วยและดูแล

การท่องเที่ยวเชิงอาสาสมัครจึงไม่เพียงแค่ได้ไปเที่ยวซึมซับบรรยากาศความเป็นท้องถิ่น และวัฒนธรรมของที่นั้นๆ แต่ยังได้เติมพลังจิตใจให้กับตนเอง ด้วยการแลกใจจากการได้ช่วย ได้ให้ และได้แบ่งปัน โดยงานวิจัยหลายชิ้นชี้ชัดว่า งานอาสาสมัครทำให้มีความสุขมากขึ้น แถมยังช่วยให้อายุยืนยาว ไม่ว่างานอาสานั้นจะคือการไปสอนหนังสือเด็กยากไร้ เด็กกำพร้า ช่วยเต่ากลับสู่ท้องทะเลอย่างปลอดภัย แม้แต่สร้างอาคาร ทำความสะอาดสถานที่ให้แก่ชุมชน หรือล้างห้องน้ำวัด อะไรก็เป็นได้ทั้งนั้น แค่เรามีใจและความสนใจต่อสิ่งที่เรากำลังจะไปทำก็เพียงพอ

VSA Thailand คือสมาคมจิตอาสานานาชาติของไทยที่อัดแน่นไปด้วยโปรแกรมอาสาสมัครนานาชนิด และยังเป็นสมาชิกกับองค์กรนานาชาติหลายแห่ง ทั้ง ‘เครือข่ายอาสาสมัครเพื่อการพัฒนาเอเชีย (NVDA)’ และเครือข่ายอาสาสมัครระดับโลกอย่าง ‘คณะกรรมการเพื่ออาสาสมัครนานาชาติ (CCIVS)’ ซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของ UNESCO ที่เปิดโอกาสให้คนธรรมดาสามัญได้เข้าร่วมโครงการไปช่วยเหลือเจือจุนในลักษณะของอาสาสมัครหลากหลายรูปแบบ เช่น ไปร่วมพัฒนาปรับปรุงที่พักหรือโรงเรียนเก่าให้ชาวไอซ์แลนด์ พร้อมกับได้ไปล่าแสงเหนือในการเดินทางครั้งเดียวกัน โดยเปิดรับทั้งคนไทยที่จะเดินทางไปทำงานอาสาทั้งในและต่างประเทศ และคนต่างชาติที่เดินทางเข้ามาให้ความช่วยเหลือในไทย อีกทั้งยังทำหน้าที่เป็นตัวกลางสร้าง ‘เครือข่ายจิตอาสา’ และให้ข้อมูลเกี่ยวกับงานอาสาสมัครทั้งหลายแก่คนทั่วไปได้ร่วมรับรู้  

แม้ว่าบางงานอาจมีราคาที่ต้องจ่าย เพราะบางโครงการถึงแม้จะเป็นงานอาสาก็ต้องมีค่าใช้จ่ายในการทำงานเกิดขึ้น แต่ทั้งหมดก็อาจแลกมาด้วยประสบการณ์ในวันหยุดที่ไม่อาจหาได้จากที่ไหน เราอาจจะได้ค้นพบตัวเองและความหมายของการไปพักผ่อนวันหยุดในระหว่างการทำงานอาสาสมัคร หรืออาจพบว่าแท้จริงแล้ว เราไม่ได้ต้องการวันหยุดที่สนุกสุดเหวี่ยง แต่เป็นการได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ เติมทั้งพลังกาย พลังใจจากการได้ ‘ให้’ และได้ ‘ลงมือทำ’ ในสิ่งที่ดี

เพราะบางทีจุดหมายปลายทางของการเดินทางครั้งต่อไป อาจไม่ใช่การไปนอนชิลล์ในโรงแรมแบบสบายๆ แต่กลายเป็นการได้เข้าร่วมกิจกรรมดีๆ จากงานอาสาที่จะทำให้วันหยุดของเรามีคุณค่ามากยิ่งกว่าการไปเที่ยวอย่างที่ใครๆ ก็ไปกัน

ที่มาภาพ: facebook.com/VSAThailand

ที่มา
volunteerspirit.or.th
volunteerspirit.org
บทความ “The Value of Voluntourism” (กุมภาพันธ์ 2561) จาก nbcnews.com
บทความ “If you want to live longer, volunteer more” (มกราคม 2562) จาก considerable.com

เรื่อง : วนบุษป์ ยุพเกษตร