image

Design & Creativity

นั่งไทม์แมทชีนไปกับรายการทำอาหารย้อนยุค

Published Date : 4 พ.ย. 2563

Resource : Creative Thailand

152

อาหารของผู้คนใน 13 อาณานิคมอังกฤษ (Thirteen Colonies) ในอเมริกา ซึ่งกลายมาเป็น 13 รัฐแรกของสหรัฐฯ ระหว่างศตวรรษที่ 17-18 เป็นอย่างไร แปลกขนาดไหน ต่างจากอาหารในปัจจุบันหรือไม่ โจนาธาน ทาวน์เซนด์ (Jonathan Townsend) กับแชนแนล Townsends ในยูทูบจะพาเราย้อนไปสู่ประเทศสหรัฐอเมริกาในช่วงเวลานั้น ๆ พร้อมถอดสูตรจากตำราทำอาหารโบราณอย่าง The Professed Cook หรือ American Cookery ผ่านรายการทำอาหารสุดเนิร์ดให้เราได้ชมกัน 

อาหารบางชนิดแม้เราอาจคุ้นเคยดีแต่ก็นึกภาพไม่ออกว่าจะผสมกันได้อย่างไร เช่น กาแฟไข่ (Coffee Eggs) จากตำราอาหารปี 1769 ที่ไม่ได้แยกกันกิน แต่นำกาแฟที่ชงแล้วมาตีพร้อมกับไข่แดงดิบ ผสมน้ำตาลมากน้อยตามต้องการ เทใส่แม่พิมพ์หรือถ้วยอบขนมแล้วนำไปอบ ซึ่งโจนาธานเองก็เดาไม่ออกว่าจะมีรสชาติอย่างไร แถมไม่รู้ว่ามันคืออาหารจากหลักหรือของหวานกันแน่ แต่เมื่อชิมแล้ว เขาก็บอกว่าไม่ได้แย่ พร้อมบรรยายรสชาติและสัมผัสของอาหารให้เราได้จินตนาการกันต่อได้ดี หรือเมนูยอดฮิตทุกยุคทุกสมัยอย่างไก่ทอด ที่ใครจะรู้บ้างว่าสูตรไก่ทอดในปี 1736 แตกต่างจากที่เรากินในปัจจุบันอย่างสิ้นเชิง

โจนาธานยังพาเราไปรู้จักสูตรอาหารของแขกรับเชิญที่เชี่ยวชาญทางประวัติศาสตร์อาหารเฉพาะด้าน นอกเหนือไปจากตำราอาหารที่หยิบมาใช้ เช่น อาหารของชาวแอฟริกัน-อเมริกัน ที่ถูกคิดค้นขึ้นในช่วงของการเป็นทาส นอกจากอาหารแล้ว เขายังได้ลองทำเครื่องดื่มอย่าง “เบียร์สพรูซ” (Spruce Beer) ที่เป็นเสบียงบำรุงร่างกายของกองทัพฝ่ายอาณานิคม โดยการไปเก็บต้นสนสพรูซกันถึงในป่า และตั้งแคมป์ก่อไฟต้มเบียร์กันเลยทีเดียว

ช่อง Townsends ยังมีจำลองการสร้างกระท่อมเพื่ออยู่อาศัยจากบันทึกของเบนจามิน แฟรงคลิน (Benjamin Franklin) ที่โจนาธานและทีมงานลงทุนก่อสร้างตามแบบที่บันทึกไว้โดยไม่ใช้เครื่องมือสมัยใหม่เข้าช่วยเลย ตั้งแต่การตัดไม้ วางโครงสร้างของบ้าน สร้างเตาผิงและปล่องไฟ และแม้แต่การทำอาหาร ทีมงานก็ยังเลือกที่จะก่อไฟทำกันแบบโบราณ

ความสนุกของรายการจึงไม่ใช่เพียงการจำลองวิถีชีวิตของคนในสมัยก่อนมาให้เห็น แต่มีทั้งการเนรมิตเครื่องครัวแบบเก่าที่ก็ไม่ได้ไปเอามาจากไหน แต่เป็นสินค้าของ Jas. Townsend & Son Inc. บริษัทของครอบครัวซึ่งสืบทอดมาจากพ่อผู้มีอาชีพขายสินค้าและหนังสือทำอาหารช่วงอาณานิคมอเมริกาโดยเฉพาะนั่นเอง นอกจากนี้ โจนาธานยังสวมใส่เครื่องแต่งกายแบบย้อนยุคดำเนินรายการอย่างเป็นกันเอง และสอดแทรกเกร็ดทางประวัติศาสตร์ไว้ตลอดรายการ จนทำให้ผู้ชมรู้สึกเสมือนได้กลับไปสู่ศตวรรษที่ 18 อย่างแท้จริง...ใครที่เบื่อตำราอาหารยุคใหม่หรือเครื่องครัวล้ำสมัย จะลองเปลี่ยนบรรยากาศมาทำอาหารในประวัติศาสตร์ตามอย่างที่ช่อง Townsends นำเสนอบ้างก็น่าจะดีไม่น้อยทีเดียว

ที่มาภาพ : youtube.com/jastownsendandson 

ที่มา : 
บทความ “Bringing the 18th Century into the 21st Century: Family-run Colonial goods business finds YouTube fame with its historic cookery tutorials of treats -including eel and corn succotash” (12 กันยายน 2017) โดย Jordan Gass-Poore และ Ann Schmidt จาก dailymail.co.uk
youtube.com/jastownsendandson 

เรื่อง : นพกร คนไว