image

Business & Industrial

Toletta ห้องน้ำแมวอัจฉริยะ ที่ทำให้เจ้าของและน้องแมวอยู่ด้วยกันได้นานขึ้น

Published Date : 9 ต.ค. 2563

Resource : TCDC CONNECT

2,091

ถ้าใครเป็นทาสแมวแล้ว เราก็จะอยากให้เจ้านายของเราแข็งแรงและอยู่กับเรายาวนานที่สุด อะไรที่ดีต่อน้องเหมียวเราจะหามาให้ โดยเร็ว มาดูกันว่าเจ้าแห่งเทคโนโลยีอย่างญี่ปุ่นมีผลิตภัณฑ์หรือบริการอะไรออกมาเพื่อเจ้าเหมียว สถานการณ์ทาสแมวในญี่ปุ่น ไม่ใช่แค่ในประเทศไทยที่ตกเป็นทาสเจ้าเหมียวกัน แต่ชาวญี่ปุ่นก็ถือเป็นทาสแมวตัวจริงเช่นกัน โดยจากรายงานของ Japan Pet Food Association ในปี 2018 พบว่าญี่ปุ่นมีจำนวนประชากรเเมวประมาณ 9,649,000 ตัว เพิ่มขึ้นกว่าปีที่เเล้วมากกว่า 1 เเสนตัว สวนทางกับจำนวนน้องหมาที่มีจำนวนลดลงทุกปี


ที่มา: https://www.nippon.com/en/features/h00311/ 

 

ทำไมน้องแมวได้รับความนิยมมากเสียจริง

1. แมวไม่ต้องการเวลาจากเรา
หนึ่งในสาเหตุที่น้องเเมวได้รับความนิยมมากกว่าน้องหมา คือน้องแมวเป็นสัตว์ที่เลี้ยงแล้วไม่ได้ต้องการเวลาจากเราสักเท่าไหร่ (มี แต่เหล่าทาส ที่อยากได้เวลาจากเจ้านายบ้าง!) เป็นสัตว์ที่ไม่ติดคน ไม่ต้องใช้พลังในการเล่นเยอะเหมือนน้องหมา และไม่ต้องพา ออกไปเดินเล่นซึ่งเหมาะกับสังคมเร่งรีบในยุคปัจจุบันที่มีเวลากันน้อยลง


2. คนมีที่อยู่อาศัยที่เล็กลง
คนเลือกอยู่ในคอนโดมีพื้นที่เล็ก จึงนิยมเลี้ยงสัตว์ที่มีขนาดเล็กลงใช้พื้นที่น้อยลง เเม้เเต่กลุ่มคนที่เลี้ยงหมา ก็เลือกที่จะเลี้ยงหมา พันธ์ุจิ๋วมากกว่าอย่างเห็นได้ชัด และแมวก็เป็นตัวเลือกแรกที่มาทดแทนน้องหมา

3. คนอยู่บ้านมากขึ้น
ช่วงเวลาหลัง COVID-19 ที่มีการล็อคดาวน์คนต้องอยู่บ้านมากขึ้น การมีสัตว์เลี้ยงแก้เหงาสักตัวอย่างน้องแมวก็เป็นไอเดียที่ดี มากๆให้เราอยู่บ้านอย่างมีความสุขมากขึ้น

ที่มา: IG pisco_cat


ถ้าใครเป็นทาสแมวจะรู้เลยว่ากิจกรรมประจำวันของเหล่าแมวไม่ค่อยมีอะไรเท่าไหร่ นอน กิน และขับถ่าย และห้องน้ำแมวก็ เป็นอุปกรณ์ที่ทุกบ้านต้องมี มีคนพัฒนากะบะทราย และทรายแมวหลายแบบ และมีห้องน้ำออกมามากมาย แต่ถ้าคุณคิดว่าคุณมี ห้องน้ำแมวที่ดีที่สุดแล้ว เราอยากให้คุณรู้จัก Toletta เสียก่อน

Toletta บริการที่ตั้งใจออกเเบบเพื่อให้เจ้าของเเละเจ้าเเมวอยู่ด้วยกันได้ยาวนานยิ่งขึ้น Toletta ที่ว่าสุดไฮเทค ไม่ได้หมายถึงห้องน้ำแมวที่สามารถทำความสะอาดตัวเองเพื่อให้ทาสสบายแต่อย่างใด แต่เน้นเรื่องการ ดูแลสุขภาพของนายเราจนต้องขอขนานนามว่า Toletta เป็นห้องน้ำแมวอัจฉริยะที่สามารถตรวจสุขภาพน้องแมวได้ด้วย

โดย Toletta นี้เพิ่งถือกำเนิดในญี่ปุ่นเมื่อเดือนมีนาคม ปี 2019 โดยสามารถระดมทุนได้ถึง 500 ล้านเยน ติดอันดับห้องน้ำแมวขายดีอันดับ 1 ใน amazon.jp ถึง 2 เดือน ในปี 2019 มีประชากรแมวที่ใช้งานแล้ว 3,800 ตัวภายใน 2 เดือนแรก และมีฐานข้อมูลเกี่ยวกับ การขับถ่ายของแมวใหญ่ที่สุดในประเทศญี่ปุ่น

 

ที่มา: https://tolettacat.com/

 

ความพิเศษของ Toletta

จากการวิจัยพบว่าโรคทางเดินปัสสาวะเป็นโรคยอดฮิตของแมว จนเป็นหนึ่งในสาเหตุการเสียชีวิตมากที่สุดในแมวด้วย และก็เป็นที่รู้จักกันดีว่าแมวเป็นสัตว์มีความอดทนสูงมาก หากป่วยก็จะไม่ร้อง ไม่แสดงอาการ มารู้อีกทีก็ตอนที่ป่วยหนัก เจ้าของต้องช่างสังเกตมากถึงจะรู้ว่าแมวของตนผิดปกติ


จะดีกว่าไหมถ้าห้องน้ำแมว สามารถบอกว่าจุด touchpoint ไหน ? ที่น้องแมวมีปฏิสัมพันธ์ในการขับถ่ายโดยตรง ซึ่งจะเป็นตัวช่วยบอกสุขภาพของน้องแมว กับเราได้!
เจ้า Toletta นี้จะจับความผิดปกติของแมวผ่านการขับถ่าย โดยการสังเกตปริมาณของปัสสาวะ (วัดจากน้ำหนัก) และความถี่ซึ่ง หากมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมีนัยยะสำคัญ ก็เป็นสัญญาณบอกโรคได้ ในตัวห้องน้ำจะมี built-in sensor เเละกล้องที่คอย ตรวจจับเเละเก็บข้อมูลเกี่ยวกับสุขภาพของเเมวโดยอัตโนมัติ
ส่วนเจ้าของสามารถเช็คข้อมูลของเเมวทุกตัวได้ตลอดเวลา ผ่าน application บนมือถือ ที่แสดงคลิปวีดิโอ นอกจากนี้ยังมี calendar เเละ memo ใน application สามารถบันทึกข้อมูลอื่นๆ เช่น อาหารที่ให้ในเเต่ละวันได้

 


ที่มา: https://tolettacat.com/


เรื่องการทำความสะอาด ก็ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องไฟฟ้า เพราะตัวห้องน้ำถูกออกเเบบให้ถอดประกอบได้ เเยกชิ้นส่วนที่ต้อง ทำความสะอาดกับส่วนที่มี sensor เพื่อให้สามารถทำความสะอาดได้ง่าย เเละมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

 

เลี้ยงแมวหลายตัว ข้อมูลจะเพี้ยนหรือไม่ 

สำหรับคนที่เลี้ยงเเมวหลายตัว ก็ใช้ได้โดยไม่มีปัญหา เพราะ Toletta มีระบบ AI cat face recognition technology หรือระบบ AI จดจำใบหน้าเเมว (ซึ่งเป็นลิขสิทธิ์เฉพาะของเเบรนด์นี้เเละเป็นเจ้าเเรกของโลก!) เมื่อระบบ detect หน้าแมวได้ก็จะทำการจะแยก data จากกัน ฉะนั้นน้องแมวแต่ละตัวก็จะมีชุด data เป็นของตัวเอง เหมือนมี account เป็นของตนเองนั่นเอง

 

ให้บริการโดย “ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเเมว”

นอกจากเราที่เห็น data น้องแมวแล้ว ยังมีเจ้าหน้าที่ทีมสัตวแพทย์คอยดูเเลเเละตรวจสอบข้อมูลร่วมกับ AI ตลอดเวลา ถ้ามีอะไรที่ผิดสังเกตจะรีบเเจ้งผ่านทาง LINE  ให้เจ้าของทราบ นอกจากนี้เรายังสามารถพูดคุย เเละขอคำปรึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเเมวได้ ตลอดเวลา โดยไม่จำกัดจำนวนครั้งอีกด้วย
 

ที่มา: https://tolettacat.com/

 

บริการใหม่ให้คำปรึกษาเรื่องอาหารเเมวโดยเฉพาะ

หากเรามีข้อสงสัย หรือคำถามเกี่ยวกับการกินอาหารของแมว ก็สามารถจองวันเเละเวลาได้ผ่านทาง LINE  ได้โดยจะมีการนัด หมายเพื่อปรึกษากันผ่านทาง zoom

 

บริการกันตลอดชีวิต ไม่ทิ้งกัน

ด้วยโมเดลการ Subscription ทางบริการจะมีเเพคเกจให้เลือก 2 เเบบ คือ 1. basic เดือนละ 1,111 เยน (ประมาณ 330 บาท ) เเละ 2. Premium เดือนละ 2,222 เยน (ประมาณ 660 บาท ) โดยที่สมาชิกแบบพรีเมียมจะได้บริการพิเศษ คือจะมีบริการ Health check-up น้องเเมวถึงที่บ้านโดยสัตวแพทย์ปีละ 2 ครั้ง ช่วยเจ้าของประหยัดเวลาและค่าเดินทาง ส่วนน้องเเมวก็ไม่ต้องเครียดกับการไปอยู่ในโรงพยาบาลที่เต็มไปด้วยความวุ่นวายจากสารพัดสัตว์อื่น

 

Toletta ส้วมแมวญี่ปุ่นที่ไปไกลถึงอเมริกา

ปัจจุบันนี้ Kinship ที่เป็นบริษัทผู้นำด้าน Pet Healthcare ของโลก ก็ดึง Toiletta เข้ามาทำ Partner Program ร่วมกัน เพื่อไปบุกตลาดอเมริกา ส่วน Toletta เองก็ยังไม่หยุดการพัฒนาเพราะตอนนี้ก็กำลังพัฒนา Toletta version 3 อยู่ ที่ตัดกล้องออก เพื่อให้ราคาต่ำลงและเข้าถึงแมวได้มากขึ้น

ที่มา: https://tolettacat.com/


ไม่ว่าโลกจะเผชิญกับวิกฤตอะไร เเต่ธุรกิจเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยงก็เป็นธุรกิจที่เติบโตขึ้นเรื่อยๆทุกปีคนเเทบทั้งโลกยอมจ่ายเงินเพิ่มขึ้น เพื่อเลือกซื้อสินค้าเเละบริการที่ดีที่สุดให้กับสัตว์เลี้ยงเเสนรักของเราเพื่อที่จะอยู่ด้วยกันไปนานๆ ยิ่งหากดูเทรนด์ในปัจจุบัน ที่ คนเเต่งงานน้อยลง มีลูกน้อยลง เกิด cultural shift ในการเลี้ยงเเละดูเเลสัตว์เหมือนเป็นหนึ่งในสมาชิกครอบครัวของเรามากขึ้น ประกอบกับผลประกอบการของบรรดาธุรกิจสัตว์เลี้ยง ยิ่งทำให้เห็นว่า Pet tech คงเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าจับตามอง

เรียบเรียงโดย ธนัฏฐา โกสีหเดชและภิรญา รวงผึ้งทอง