image

Business & Industrial

รีสอร์ตไร้ยุง สถานที่สุดหรูกลางมหาสมุทรแปซิฟิก

Published Date : 3 ก.ค. 2562

Resource : Creative Thailand

5,548

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่โหยหาการท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แต่ถึงอย่างนั้นก็เป็นเรื่องยากที่เราจะหาสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่สร้างผลกระทบต่อโลกเลยได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะธุรกิจท่องเที่ยวมักสวนทางกับการอนุรักษ์ แต่ในปัจจุบันเทรนด์  Ecotourism กำลังเป็นที่นิยมในหลายประเทศ ทั้งยังมีตัวอย่างที่ได้พิสูจน์ออกมาแล้วว่าการท่องเที่ยว (แบบหรูหรา) ก็ไม่จำเป็นต้องสร้างผลกระทบต่อธรรมชาติเสมอไป

ย้อนไปในยุค 60s มาร์ลอน แบรนโด (Marlon Brando) นักแสดงฮอลลีวูดระดับตำนานตัดสินใจซื้อหมู่เกาะปะการัง (Atoll) ที่ชื่อว่า เทเทียโร (Tetiaroa) ทางตอนเหนือของเกาะตาฮีตี (Tahiti) ซึ่งประกอบด้วยเกาะเล็ก ๆ รวม 12 เกาะ พร้อมตั้งความหวังไว้ว่าจะทำมันให้กลายเป็นตัวอย่างของการอยู่ร่วมแบบไม่เบียดเบียนกันของมนุษย์และธรรมชาติ

เมื่อเขาเสียชีวิตในปี 2004 เกาะแห่งนี้จึงตกอยู่กับบริษัท Pacific Beachcomber ของชาวตาฮีตี พวกเขาเริ่มฟื้นฟูเกาะนี้อีกครั้ง โดยยังคงทำตามปณิธานเดิมของดาราผู้ยิ่งใหญ่ คือการอนุรักษ์ไว้ซึ่งธรรมชาติและสร้างให้มันกลายเป็นสวรรค์บนดินแก่ชาวโลก โดยสร้างรีสอร์ตที่ชื่อว่า The Brando ขึ้นเพื่อระลึกถึงเจ้าของเดิมของมัน

พื้นที่กว่า 190 เอเคอร์ของเกาะ Onetahi ที่เป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะปะการังเทเทียโร ถูกเนรมิตให้กลายเป็นรีสอร์ตระดับห้าดาว อีกทั้งยังเพิ่มความพิเศษด้วยการนำเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยมาปรับเปลี่ยนสภาพแวดล้อมของเกาะแห่งนี้ให้มีความสมบูรณ์ และหนึ่งในนั้นคือการสร้างให้เป็น ‘รีสอร์ตไร้ยุง’ ซึ่งเป็นผลงานการทดลองของดร. ฮาร์เว บอสซิน (Dr. Hervé Bossin) หัวหน้าโปรเจ็กต์การควบคุมประชากรยุง โดยพวกเขาได้เพาะพันธุ์และปล่อยยุงเพศที่ไม่ดูดเลือด อีกทั้งยังพยายามแพร่พันธุ์แบคทีเรียที่ชื่อ Wolbachia ไปสู่ยุงป่าเพศเมียเพื่อจำกัดการเพิ่มจำนวนของไวรัสก่อโรคในตัวยุง และยังทำให้ไข่ของพวกมันไม่ฟักตัวอีกด้วย ผลลัพธ์คือพวกเขาสามารถลดจำนวนประชากรยุงลงไปได้ถึง 95%

การควบคุมประชากรของยุงเป็นเพียงแค่การป้องกันอันตรายสำหรับมนุษย์ แต่สำหรับสภาพแวดล้อม ปัญหาสำคัญคือ ‘หนู’ เพราะพวกมันเป็นตัวการสำคัญที่สร้างปัญหาต่อระบบนิเวศ ด้วยการกินทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่อาหารมนุษย์ไปจนถึงรังของเต่าและนก ซึ่งนับว่าเป็นผลกระทบที่ร้ายแรงต่อแนวปะการัง การกำจัดหนูจึงเป็นอีกหนึ่งภารกิจสำคัญของรีสอร์ตแห่งนี้ โดยทีมวิจัยได้ออกแบบยาล่อหนูที่ไม่เป็นอันตรายต่อสัตว์ชนิดอื่น และวางไว้หลายบริเวณรอบเกาะด้วยโดรนบังคับ เพื่อลดประชากรหนูที่มีโอกาสรุกรานสิ่งมีชีวิตอื่นบนเกาะ

เมื่อความสวยงามของธรรมชาติบนเกาะที่อยู่ตั้งอยู่กลางมหาสมุทรแปซิฟิก มาพร้อมกับเทคโนโลยีล้ำสมัย จึงส่งผลให้ราคาต่อคืนของรีสอร์ตแห่งนี้สูงถึง 3,700 ยูโร (ราว 1.3 แสนบาท) แต่ด้วยแนวคิดที่ไม่เหมือนใคร ก็ทำให้ The Brando กลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่เป็นแบบอย่างในการสร้างธุรกิจที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่ยังคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร และใครก็ยากจะเหมือน

ที่มาภาพ : facebook.com/thebrandoresort

ที่มา
บทความ “นักวิทย์สร้าง “ยุงติดเชื้อ” สู้โรคระบาด” จาก nsm.or.th
บทความ “Marlon Brando's private island is now being used as a living laboratory for mosquito eradication” โดย Carl Smith จาก abc.net.au
บทความ “Mosquito-Free and Eco-Friendly Resort You Have to Check Out” โดย Skye Mallon จาก longevitylive.com
บทความ “The Sea-Cooled Eco-Resort That's Nearly Mosquito-Free” โดย Jessica Bown จาก bbc.com
Tetiaroa จาก wikipedia.org

เรื่อง : นพกร คนไว