image

Product Design & Industrial Design

5 แบรนด์ 5 แนวคิด ผลิตภัณฑ์โดนใจในงาน Bangkok Design Week 2019

Published Date : 6 เม.ย. 2562

Resource : TCDC CONNECT

5,271

เทศกาลงานออกแบบกรุงเทพ Bangkok Design Week 2019 ภายใต้ธีม Fusing Forward ผสานสร้างสู่อนาคต เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญในการผลักดันระบบเศรษฐกิจสร้างสรรค์ นอกจากจะช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ของไทยแล้ว ยังช่วยกระตุ้นให้เกิดการแข่งขัน และการพัฒนาอย่างยั่งยืนในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ด้วย หนึ่งในโปรแกรมที่น่าสนใจ คือ การจัดแสดง Showcase ผลงานการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่จัดแสดงตามพื้นที่ต่าง ๆ ในย่านเจริญกรุง เช่น โถงชั้นใต้ดิน อาคารไปรษณีย์กลาง อาร์ตแกลอรี่ ATT19 บ้านพักตำรวจน้ำ ศูนย์การค้าริเวอร์ซิตี้ อาคารเก่าในย่านตลาดน้อย เป็นต้น วันนี้ผมขอหยิบยก 5 แบรนด์ 5 แนวคิดที่น่าสนใจโดยนักสร้างสรรค์รุ่นใหม่เพื่อเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจที่ผู้ประกอบสามารถในไปต่อยอดพัฒนาผลิตภัณฑ์ รวมไปถึงการสร้างแบรนด์ที่โดนใจผู้บริโภค
 

The New Normal พรสวรรค์ วุฒิศาสตร์กุล

หลายท่านคงมีปัญหาเรื่องการคำนวณปริมาณแคลอรี่ที่เหมาะสมกับร่างกายต่อการรับประทานในแต่ละมื้อ จะทานข้าวได้กี่ทัพพี ผักผลไม้ปริมาณมากน้อยแค่ไหน เนื้อสัตว์กี่กรัมถึงจะเหมาะ ตักน้ำสลัดได้เยอะแค่ไหน ฯลฯ ครั้นจะนำอาหารไปชั่งก่อนรับประทานก็ดูเหมือนจะลำบาก ด้วยเหตุนี้ พรสวรรค์ จึงมีแนวคิดในการสร้างอุปกรณ์ทางเลือกในการตวงวัดปริมาณอาหาร 5 หมู่ที่เหมาะสมแก่การบริโภคแต่ละมื้อเพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดี ใช้งานง่าย ชิ้นงานถูกสร้างสรรค์ และออกแบบจากขนาด และรูปทรงของมือของแต่ละบุคคลแทนการชั่งหน่วยวัดนับปริมาณแคลอรี่ที่เป็นตัวเลข อุปกรณ์ตวงวัดปริมาณอาหารภายใต้ชื่อ The New Normal ประกอบด้วบอุปกรณ์ 6 ชิ้น ได้แก่
1) เนื้อ 1 ฝ่ามือ (A palm of chicken steak) ปริมาณโปรตีนที่เหมาะสมของร่างกายเทียบได้กับ 1 อุ้งมือพร้อมความหนาของชิ้นเนื้อสัตว์ประมาณ 1 สำรับไพ่
2) ข้าว 1 กำปั้น (A first steam rice) ชิ้นงานถูกออกแบบให้เหมือนถ้วยตวงตักอาหาร โดยวัดปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่เหมาะสมกับร่างกายเทียบเท่ากับ 1 กำปั้นมือ
3) เนย 1 โป้ง (A thumb of butter) ป้องกันการทานเนยที่มากเกินความจำเป็นต่อมื้อ โดยวัดปริมาณที่เหมาะสมกับขนาดหัวแม่โป้งของคุณ
4) ผัก 2 มือโอบ (Two hands of salad) ถ้วยใส่ผักขนาด 2 มือโอบคือปริมาณผักที่ควรรับประทานต่อมื้อ นอกจากตัวถ้วยจะสามารถตวงผักแล้ว ยังช่วยกรองน้ำหลังจากการล้างผักด้วย
5) น้ำมัน 1 โป้ง (A thumb of salad dressing) ปัญหาหลักของการทานสลัดผักคือการเติมน้ำสลัดที่มากเกินความจำเป็น แทนที่จะทานกรีนกลายเป็นทานน้ำมันที่มากเกินความจำเป็น ชิ้นงานถูกออกแบบให้เป็นช้อนตวงน้ำสลัด หรือน้ำมันในปริมาณเท่ากับ 1 นิ้วมือโป้งของผู้ใช้
6) ผลไม้ 1 อุ้งมือ (A cupped hand of fruits) กับงานออกแบบภาชนะตวงผลไม้ขนาด 1 อุ้งมือ เพื่อควบคุมปริมาณวิตามิน และไฟเบอร์ที่เหมาะสมกับร่างกาย

จะเห็นได้ว่า พรสวรรค์เลือกใช้วิธีการวัดปริมาณอาหารผ่านอุปกรณ์ที่เทียบกับขนาดของร่างกายผู้บริโภค ช่วยลดขั้นตอนการชั่งน้ำหนักที่อาจดูว่ายุ่งยากในทางปฏิบัติ เป็นการพลิกมุมมองแนวคิดในงานออกแบบสร้างสรรค์ และแม้ว่าคุณจะไม่มีอุปกรณ์ตวงวัดปริมาณอาหาร The New Normal คุณก็ยังสามารถกะปริมาณได้อย่างง่าย ๆ ด้วยมือของคุณเอง

 

The Dawn พัชราภรณ์ เตชะเลิศไพศาล

พัชราภรณ์ชอบทดลองเล่นสนุกกับวัสดุใหม่ ๆ และเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย เช่น การตัดชิ้นส่วนวัสดุด้วยแสงเลเซอร์ (Laser cutting techniques) เพื่อหาแนวทางในการสร้างสรรค์ผลงานการออกแบบที่แตกต่างไปจากเดิม ผลลัพธ์จากการค้นคว้าวิจัยที่ทำอย่างต่อเนื่อง ทำให้เธอค้นพบแนวทางใหม่ ๆ ในการสร้างสรรค์ผลงาน Fashion Accessories ที่ดูแปลกตา เต็มไปด้วยสีสัน และมีความสนุกสนานเมื่ออยู่บนเรือนร่างของผู้ใช้งาน หนึ่งในผลงานที่นำมาจัดแสดงในงาน Bangkok Design Week 2019 คือกระเป๋าคลัทช์ภายใต้ชื่อคอลเลคชั่น The Dawn

ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากความสวยงามของสถาปัตยกรรมสีขาวของพระปรางค์วัดอรุณฯ หรือ Temple of the dawn และการร้อยเรียงของกระเบื้องเคลือบ เปลือกหอย จานชามเบญจรงค์สีต่าง ๆ เธอเลือกใช้วัสดุอะคริลิกใสเป็นตัวสื่อสารสีสัน แสงเงา และลวดลายตระการตาของพระปรางค์วัดอรุณฯ ชิ้นส่วนอะคริลิกใสถูกตัดด้วยเทคโนโลยีอย่างประณีต และถูกย้อมสีด้วยมือแบบชิ้นต่อชิ้น จากนั้นนำมาจัดลวดลายพร้อมกับการไล่เฉดสีของวัสดุอะคริลิกใส เช่น เฉดสีโทนร้อน จากสีส้มไปสู่สีแดง จากสีชมพูไปสู่สีม่วง หรือเฉดสีโทนเย็นจากสีเขียวไปเป็นสีน้ำเงิน เป็นต้น ทุกชิ้นถูกร้อยเรียงขึ้นรูปเป็นกระเป๋าคลัทช์ที่มีความแปลกตาจากกระเป๋าคลัทช์ที่เคยสัมผัส ความเงาวาวของอะคริลิกใสเมื่อโดนแสงไฟสาดส่องสะท้อนให้เห็นถึงแสงเงาที่ตกกระทบพระปรางค์วัดอรุณฯ ยามต้องแสงอาทิตย์ในตอนเช้า

กระเป๋าคลัทช์ คอลเลคชั่น The Dawn คืออีกหนึ่งตัวอย่างงานออกแบบที่แสดงให้เห็นว่า ความเป็นไทยไม่ได้ถูกขีดจำกัดไว้เพียงแค่รูปทรงวัดวาอาราม ลายกนก หรือธงชาติไทยเท่านั้น แต่การนำเรื่องราวของแสงตกกระทบบนพระปรางค์วัดอรุณฯ ก็สามารถนำมาถ่ายทอดเป็นเรื่องราวบนงานออกแบบผ่านการคัดสรรวัสดุที่เหมาะสม และเทคโนโลยีสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว

 

Pub ฉายา หาญทวีวงศา

แม้ว่าฉายาจะเพิ่งเริ่มต้นสร้างแบรนด์ Chaya Furniture ในปี พ.ศ. 2559 แต่ดีดรีด้าน Industrial Design และประสบการณ์กว่า 10 ปีในการรับงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ และ Built In ช่วยให้เขามีแนวคิดในงานออกแบบที่น่าสนใจโดยเฉพาะมุมมองด้านศิลปะที่ซ่อนอยู่ภายใต้เฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้น ฉายาชื่นชอบการทดลอง ทดสอบ และหาแนวทางใหม่ ๆ ในการทำงานอย่างต่อเนื่อง หนึ่งในงานออกแบบที่นำมาจัดแสดงในการ Bangkok Design Week 2019 ในครั้งนี้เป็นการนำบานเฟี้ยม หรือประตูบานพับซิกแซกที่ใช้ในงานสถาปัตยกรรมมาตั้งแต่สมัยโบราณ เช่น การทำประตูบ้าน ประตูสำหรับกั้นห้อง หรือแบ่งห้องภายใน ที่มีความสวยงาม ประหยัดพื้นที่ในการเก็บ และสามารถเปิดกว้างได้เหมือนปราศจากประตู มาออกแบบเป็นประตูเปิดปิดสำหรับตู้ Cabinet ภายใต้ชื่อ “พับ Pub” ฉายากล่าวว่า บานเฟี้ยมเริ่มมีให้เห็นน้อยลงในสิ่งก่อสร้าง หรือบ้านยุคใหม่ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว บานพับแบบเฟี้ยมมีเสน่ห์ และความสวยงามที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ผลงานชิ้นนี้จึงมุ่งหวังที่จะนำสิ่งที่ดูเก่ามาปรับใช้กับยุคสมัยใหม่ ให้มีความทันสมัย และร่วมสมัยในเวลาเดียวกัน โครงสร้างหลักของตู้ผลิตจากไม้โอ๊ค (Solid Oak) โชว์เนื้อไม้ธรรมชาติ โดยทำสีขาวเฉพาะส่วนบานพับเฟี้ยมเพื่อเพิ่มเอกลักษณ์ให้กับชิ้นงาน ตู้ “พับ” มีขนาดรวมขาที่ความสูง 55 cm. กว้าง 60 cm. และลึก 40 cm.

อีกหนึ่งผลงานที่สื่อให้เห็นถึงการปรับรูปแบบการใช้งานแบบเดิมให้สอดคล้องกับผลิตภัณฑ์ใหม่ โดยดึงจุดเด่นของประโยชน์ใช้สอยมาปรับใช้ให้ลงตัว นอกจากจะช่วยให้เพิ่มเสน่ห์พร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานที่ดีแล้ว ยังช่วยสานต่อสิ่งดี ๆในอดีตให้คงอยู่ต่อไปด้วย

 

Fill in โดย Design Leap

Design Leap คือกลุ่มเพื่อนที่รวมตัวกันเพื่อสร้างสรรค์งานออกแบบ โดยตั้งใจให้พื้นที่แห่งนี้เป็นต้นตอแรงบันดาลใจสำหรับการทำงานด้วย movement ที่สนุกสนาน จึงไม่น่าแปลกในเลยว่ากลุ่ม Design Leap นำพลังแห่งความคิดสร้างสรรค์สรรสร้างผลงานการออกแบบที่ชวนให้เราติดตามอย่างต่อเนื่อง การออกแบบเฟอร์นิเจอร์ “Fill in” สำหรับงาน Bangkok Design Week 2019 ในครั้งนี้