image

Design & Creativity

เปิดบ้าน TCDC ขอนแก่น : บ้านหลังใหม่ที่ชวนทุกคนมา “ม่วนซ่าน” ณ ภาคอีสาน

Published Date : 22 มี.ค. 2563

Resource : Creative Thailand

7,517

สิ้นสุดการรอคอย! เพราะวันที่ 20 มีนาคมนี้ ชาวขอนแก่นจะได้พบกับแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของ TCDC หรือศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ สาขาขอนแก่น ที่จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการกันแล้ว 

นอกจากตัวอาคารที่โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสมัยใหม่จากการนำวัสดุท้องถิ่นอีสานอย่างไม้ไผ่มาใช้ในการตกแต่งแล้ว “TCDC ขอนแก่น” ยังมาพร้อมกับพื้นที่บริการทรัพยากรความรู้ กิจกรรม และโครงการดี ๆ เพื่อชาวอีสานอีกมากมาย พร้อมมุ่งมั่นพัฒนานักสร้างสรรค์และธุรกิจสร้างสรรค์ในภูมิภาคตะวันออกเฉียงเหนือให้ก้าวไกลด้วยอัตลักษณ์ที่โดดเด่นอันเป็นสินทรัพย์ของคนอีสาน

#จุดเช็กอินห้ามพลาด TCDC ขอนแก่น

1) Resource Center : ห้องสมุดที่รวบรวมหนังสือ วารสาร สื่อสิ่งพิมพ์ และมัลติมีเดียด้านความคิดสร้างสรรค์และการออกแบบไว้กว่า 4,000 รายการ อีกทั้งยังมีฐานข้อมูลออนไลน์ระดับโลกอย่าง GMID, WGSN และ STASH MEDIA พร้อมไว้ให้นักสร้างสรรค์ทุกคนมาค้นคว้าหาข้อมูลกันได้เต็มที่

2) Isan Material Center : แหล่งรวมฐานข้อมูลวัสดุท้องถิ่นอีสานและวัสดุจากทั่วโลก ซึ่งเพิ่มความพิเศษไปอีกขั้นกับบริการ Isan Material Mapping ที่มีให้บริการเฉพาะที่ TCDC ขอนแก่น โดยได้คัดสรรวัสดุที่มีคุณค่าและอัตลักษณ์กว่า 100 รายการจาก 20 จังหวัดในภาคอีสานมานำเสนอ ซึ่งผู้เข้าชมยังสามารถสัมผัสวัสดุได้จริง ๆ เพื่อต่อยอดไอเดียได้อย่างไม่รู้จบ  

3) นิทรรศการ “LOOK ISAN NOW: ลูกอีสานวันนี้” : นิทรรศการที่บอกเล่าเรื่องราวน่าสนใจว่า จากที่เมื่อก่อนใคร ๆ ก็มองอีสานเป็นพื้นที่แห้งแล้งกันดาร แต่ความแร้นแค้นของอีสานกลับสร้างคนให้อดทน มีความหวัง และสร้างสรรค์อยู่เสมอ และในวันนี้ที่ความเจริญกำลังวิ่งเข้ามาจากทั่วทุกสารทิศ อีสานจึงกำลังเป็นขุมทรัพย์แห่งโอกาสที่เปิดกว้าง ลูกอีสานวันนี้จึงไม่จำเป็นต้องข้ามแดนไปแสวงหาโอกาสใหม่จากที่ไหน เพียงแต่รู้จักใช้ความรู้ ประสบการณ์ และทักษะของโลกสมัยใหม่ มาช่วยกันพัฒนาบ้านเกิดให้น่าอยู่ยิ่งขึ้น นำความคิดสร้างสรรค์มาต่อยอดเอกลักษณ์ของท้องถิ่น และบริหารจัดการวัฒนธรรมให้คงอยู่อย่างยั่งยืน เท่านี้ อีสานก็ไม่แพ้ใครในโลกอีกแล้ว

นิทรรศการ "LOOK ISAN NOW : ลูกอีสานวันนี้
วันที่ : 20 มีนาคม – 26 กรกฎาคม 2563
เวลา : 10.30 - 19.00 น.
สถานที่ : ห้องแกลเลอรี ชั้น 1 TCDC ขอนแก่น
รับชมฟรี ไม่เสียค่าใช้จ่าย

 

4) Showcase : นอกจากแหล่งรวบรวมความรู้และนิทรรศการที่อัดแน่นไปด้วยความสร้างสรรค์แล้ว ก็ยังมี Showcase จากนักสร้างสรรค์ลูกอีสานอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

 • นิทรรศการ Isan Music Library : “ซาบซ่านอีสานมิวสิก” เปิดประสบการณ์ฟังดนตรีในห้องสมุดแบบไม่ได้มาแค่ความเถิดเทิง แต่ยังเปิดเผยขุมทรัพย์ความสำเร็จของดนตรีหมอลำอีสานและศิลปิน ณ ห้องสมุด ชั้น 2 
   
 • Isan Material Showcase : การแสดงผลงานนวัตกรรมวัสดุอีสาน (Isan Material Center) เพื่อแสดงศักยภาพวัสดุท้องถิ่นของภาคอีสาน ด้วยการบอกเล่าเรื่องราวผ่านมุมมองและองค์ความรู้ของนักออกแบบไทย โดยจัดแสดงที่ Creative Space ชั้น 2
   
 • Isan Folkcraft Changeover : การแสดงผลงาน จากโครงการบ่มเพาะผู้ประกอบการและพัฒนาผลิตภัณฑ์ Isan Folkcraft Changeover ของ16 ผู้ประกอบการภาคอีสาน ระหว่างเดือนพฤษภาคม – กันยายน 2562 ที่ Creative Space ชั้น 2
   
 • Kalasin Model Showcase : การแสดงผลงานจากแบรนด์ Dry Clean Only แบรนด์แฟชั่นระดับอินเตอร์ ที่นำเสนอผ้าพื้นบ้าน "Traditional Fabric Way" ผ่านผลงานการพัฒนาผ้าไทย จังหวัดกาฬสินธุ์ ในมุมมองของนักออกแบบสตรีทแฟชัน จัดแสดงที่ Creative Space ชั้น 2
   
 • Pa-Ao Revive Showcase : ผลงานสร้างสรรค์ที่ต่อยอดจากทักษะช่างฝีมือทองเหลือง บ้านปะอาว จังหวัดอุบลราชธานี ผสานกับความคิดสร้างสรรค์ ของนักออกแบบร่วมสมัย จัดแสดงที่ห้องสมุด ชั้น 2 

และในวาระเปิดบ้านใหม่ในครั้งนี้ TCDC ขอนแก่นยังมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 19 มีนาคม พร้อมกิจกรรมภายใต้แนวคิด “Empowering ISAN : คิด สรรค์สร้าง เศรษฐกิจอีสาน” ที่ชวนผู้คนมาร่วมสำรวจและค้นหาสินทรัพย์ของอีสาน กับคนในพื้นที่ ตั้งแต่ชุมชน กลุ่มนักสร้างสรรค์ ภาคธุรกิจและหน่วยงานภาครัฐต่าง ๆ 

ใครที่อยู่บ้านใกล้เรือนเคียง ก็อย่าลืมไปเยี่ยมเยียนหมู่เฮา ณ TCDC ขอนแก่นกันได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 10.30 -19.00 น. (ปิดวันจันทร์

TCDC ขอนแก่น
เลขที่ 123 มหาวิทยาลัยขอนแก่น (ย่านกังสดาล) ถนนมิตรภาพ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น