image

Design & Creativity

อบอุ่นไปกับงานสร้างสรรค์สไตล์ชุมชนแบบฉบับสิงคโปร์ “Street of Clans 2019”

Published Date : 5 เม.ย. 2562

Resource : Creative Thailand

5,523

Street of Clans 2019 เทศกาลสร้างสรรค์ชุมชนแสนอบอุ่น
ในทุกพื้นที่ล้วนมีเรื่องราวอันเป็นเอกลักษณ์ตามแบบฉบับของตัวเอง บนถนน Bukit Pasoh ซึ่งเป็นแหล่งที่ตั้งถิ่นฐานของชาว Clan กลุ่มชาวจีนฮกเกี้ยนที่อพยพมาอยู่เมืองสิงคโปร์และเคยรุ่งเรืองในอดีต ทำให้พื้นที่แห่งนี้มีประวัติศาสตร์ที่แสนมีเสน่ห์เกิดเป็นแรงบันดาลใจให้กลุ่มนักทำงานสร้างสรรค์อยากที่จะหยิบเอาเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ท้องถิ่นที่สวยงามเหล่านั้นออกมาปัดฝุ่นและส่งต่อเรื่องราวให้พื้นที่แห่งนี้เคลื่อนไหวในจังหวะใหม่และกลับมามีชีวิตชีวาขึ้นอีกครั้ง 

©facebook.com/designsingaporecouncil

เทศกาลออกแบบสิงคโปร์ในปีนี้ จึงได้บอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาตร์ของถนน Bukit Pasoh ผ่านโปรแกรมสร้างสรรค์สุดละลานตาหลากหลายกิจกรรม นำทีมโดยกลุ่มสตูดิโอครีเอทีฟท้องถิ่นที่มีชื่อว่า OuterEdit เข้ามาร่วมมือร่วมใจกับชาวชุมชนจัดเทศกาลสร้างสรรค์ “Street of Clans” ขึ้นเป็นปีแรกด้วยบรรยากาศแบบสบายๆ ที่นำเอาเรื่องราวต่างๆ บนถนนแห่งนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวที่ในครั้งหนึ่งถนนสายนี้เคยเป็นแหล่งเครื่องปั้นดินเผา เคยเป็นที่ตั้งของสโมสรบ้านเศรษฐีเก่าแก่ ซึ่งในปัจจุบันเปลี่ยนมาเป็นที่ตั้งของสมาคมชาวจีนมาผสมผสานกัน ในแบบที่ยังคงรักษาวัฒนธรรมอันเก่าแก่ไว้ พร้อมประยุกต์ให้เข้ากับกิจกรรมและงานสร้างสรรค์สมัยใหม่ รังสรรค์ออกมาเป็นงานของชุมชนได้อย่างลงตัวและน่าประทับใจ

©facebook.com/designsingaporecouncil

What is A Clan?
Clan คือ กลุ่มของชาวจีนฮกเกี้ยนที่อพยพย้ายถิ่นฐานเข้ามาอยู่ที่สิงคโปร์ บนถนน Bukit Pasoh พวกเขาเริ่มต้นรวมตัวกันจัดตั้งสมาคมชาวจีนเพื่อให้ความช่วยเหลือคนจีนที่อพยพเข้ามาใหม่ ไม่ว่าจะเป็นชาวจีนที่มีแซ่เดียวกัน มาจากที่เดียวกัน หรือพูดภาษาฮกเกี้ยนเหมือนกัน พวกเขาเริ่มต้นพัฒนาการศึกษาโดยรวบรวมเงินจัดตั้งโรงเรียน Hokkien Huay Kuan (HHK) ก่อตั้งโรงเรียน Tao Nan ไปจนถึงมหาวิทยาลัยนันยาง (Nanyang University) ทั้งยังให้ความสำคัญด้านสาธารณสุข โดยมีการสร้างโรงพยาบาล Tan Tock Seng ในปี 1844

©facebook.com/designsingaporecouncil

แต่ต่อมาด้วยจำนวนประชากรชาวจีนฮกเกี้ยนที่อพยพย้ายถิ่นฐานมามีจำนวนลดลง มีการก่อตั้งโรงเรียนจากทางรัฐบาล การจัดสรรพื้นที่อยู่อาศัยใหม่ให้กับประชากร ไปจนถึงชาวจีนที่พูดภาษาจีนกลางมีมากกว่าจีนฮกเกี้ยน ทำให้สมาคมชาว Clan ถูกลดความสำคัญลงตามลำดับเวลา 

 

©theculturetrip.com

รู้หรือไม่?
ความสวยงามอันมีเอกลักษณ์ของโครงสร้างอาคารบ้านแต่ละหลังที่เรียงรายกันเป็นตึกแถวบนถนน Bukit Pasoh แห่งนี้ได้เป็นหนึ่งในสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์สุดโด่งดังจากฮอลลีวูดอย่าง Crazy Rich Asians (2018) ที่ดัดแปลงจากนิยายของ Kevin Kwan อีกด้วย 

 

©facebook.com/designsingaporecouncil

Clan Open Doors กิจกรรมที่ทำให้เราได้รู้จักกับประวัติความเป็นมาของชาว Clans จากงานอินเทอร์แอคทีฟที่จัดภายในตึกสมาคม บอกเล่าเรื่องราวของกลุ่มสมาคม มีศิลปินนักสร้างสรรค์ที่มาทำงานร่วมกันถึง 4 กลุ่ม ได้แก่ Gan Clan x Matthew Sia, Tung On Wui Kun x Binary Style and SCENE SHANG, Chin Kang Huay Kuan x Ong Lijie และ Koh Clan x TO THE POWER OF

©facebook.com/designsingaporecouncil

Neighbourhood Discoveries กิจกรรมที่ชวนให้สำรวจโลกแห่งมนต์เสน่ห์อีกใบบนถนน Bukit Pasoh ที่มีความพิเศษแบบที่หาไม่ได้จากที่อื่นๆ เช่น การชิมเครื่องดื่มสูตรพิเศษของร้านในชุมชน หรือแวะวาดภาพพอร์เทรต ด้วยฝีมือของนักวาดประกอบท้องถิ่นกลับไปเป็นของที่ระลึก เป็นต้น

©facebook.com/designsingaporecouncil

Street Celebration ดื่มด่ำไปกับการแสดงดนตรี Live Music โดยศิลปินสร้างสรรค์ของสิงคโปร์

©facebook.com/designsingaporecouncil

Design Talks รับความรู้และสนุกไปกับโปรแกรมทอล์กกับชาวชุมชนสุดสร้างสรรค์และกลุ่มนักออกแบบ

Workshops กิจกรรมที่ชวนให้ทุกคนมีส่วนร่วมกับไปกับการเปิดโลกใหม่ๆ ประสบการณ์ใหม่ๆ ผ่านเวิร์กช็อปมากมายจากชุมชน ไม่ว่าจะเป็นเวิร์กช็อปทำโคมไฟแบบฉบับที่เด็กๆ ก็หัดทำได้ เชฟเทเบิลอาหารเปรานากัน (Peranakan) กับเชฟฝีมือดีของชุมชน Malcolm Lee ไปจนถึงฝึกปั้นเซรามิกทำมือซึ่งเป็นเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของที่นี่ไปกับ Studio Asobi

ต่างพื้นที่แต่ความตั้งใจใกล้กัน
หากมองดูรวมๆ แล้วถนน Bukit Pasoh ของสิงคโปร์ชวนทำให้นึกถึงถนนเจริญกรุงของบ้านเราที่มีความเชื่อมโยงกันอย่างไม่น่าเชื่อ ด้วยความสวยงามของโครงสร้างอาคารตึกแถวที่ตั้งอยู่เรียงกัน ประวัติศาสตร์อันเก่าแก่ของพื้นที่ ตลอดไปจนถึงเชื้อชาติของชาวจีนที่อาศัยอยู่

อีกทั้งแนวคิดและรูปแบบของงาน Street of Clans 2019 ก็มีความตั้งใจที่คล้ายคลึงกับ Creative District Project ที่จัดบนถนนเจริญกรุง ในงานเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ Bangkok Design Week ซึ่งดำเนินการโดยสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (CEA) ที่นำเสนอแนวทางต่างๆ ในการพัฒนาย่านและเมืองอย่างสร้างสรรค์ โดยประยุกต์ให้เหมาะสมกับการใช้ประโยชน์ของชุมชน ตลอดจนเป็นการแก้ปัญหาต่างๆ ของชุมชน ด้วยการหยิบยกเอาเรื่องราวหรือต้นทุนของพื้นที่มาออกแบบใหม่ และผสมผสานกับสิ่งใหม่ๆ อย่างเช่น 

โครงการ Local Street Furniture และ Shop & Space Makeover ที่หยิบจับเอาวัสดุที่มีมากหรือเป็นเอกลักษณ์ในชุมชนมาใช้สร้างสรรค์เป็นผลงานที่สามารถทำให้คนในชุมชนได้ใช้ประโยชน์จริง เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้คนในชุมชนเห็นถึงคุณค่าของสิ่งของในชุมชนที่ไม่ได้ถูกนำมาใช้งานให้นำมาใช้งานได้ในรูปแบบใหม่ หรือการใช้ความคิดสร้างสรรค์เข้ามาเพิ่มมูลค่าของงานฝีมือของคนในย่าน

หรือโครงการ Street Shading ร่มเงา เล่มเรื่อง เชื่อมโยง เจริญกรุง ที่เชื่อมตรอก ซอก ซอย ต่างๆ ของเจริญกรุงไปพร้อมๆ กับการเล่าเรื่องราวของพื้นที่

งาน Lighting Installation ณ ย่านตลาดน้อย กิจกรรมที่นำความคิดสร้างสรรค์มาบอกเล่าเรื่องราวของชุมชนตลาดน้อย สร้างบรรยากาศของชุมชนให้คึกคัก เกิดรายได้ ตลอดจนสร้างปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนในชุมชนกันเอง กับคนในชุมชนและผู้มาเยือน

ไปจนถึงกิจกรรม Creative District Tour ที่ชวนผู้มาเยือนเข้ามาทำควาวมรู้จักกับชุมชนและประวัติศาตร์ของพื้นที่อย่างลึกซึ้งผ่านการถ่ายทอดโดยไกด์ท้องถิ่นอีกทั้งยังพามาเรียนรู้ทักษะของชุมชนผ่านกิจกรรมเวิร์กช็อปอีกด้วย

 

ที่มา: เทศกาลออกแบบสิงคโปร์ 2562 (Singapore design week 2019) จัดโดย สภาการออกแบบสิงคโปร์ (DesignSingapore Council) ในระหว่างวันที่ 4-17 มี.ค. 62  และเทศกาลงานออกแบบกรุงเทพฯ 2562 (Bangkok Design Week 2019)
สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : www.streetofclans.com