image

Design & Creativity

Singapore Design Week 2019: Discover how design can

Published Date : 4 เม.ย. 2562

Resource : Creative Thailand

5,718

เทศกาลงานดีไซน์สไตล์สิงคโปร์.. เมื่อดีไซน์อยู่ในชีวิตประจำวัน

“สิงคโปร์” เมืองเล็กๆ ที่ซุกซ่อนรายละเอียดต่างๆ เอาไว้อย่างมากมาย หากจะให้ลองจินตนาการว่าเมืองสิงคโปร์เป็นคนหนึ่งคน ที่นี่ก็คงจะเป็นคนที่แต่งตัวเรียบร้อยสไตล์มินิมัลสะอาดตา มีบุคลิกดี คล่องแคล่วว่องไวกระฉับกระเฉง และยังมาพร้อมรอยยิ้ม แต่ในขณะเดียวกัน ก็มีมุมนิ่งขรึมที่ทำให้ยิ่งน่าค้นหาและอยากเข้าไปทำความรู้จัก ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อได้ลองเข้าไปทำความรู้จักแล้ว ก็จะยิ่งพบว่าคนๆ นี้ช่างมีดีหลากหลายมุมมอง 

ด้วยความเป็นเมืองเกาะที่มีพื้นที่ขนาดไม่ใหญ่นัก แต่กลับมีความเป็นหนึ่งทั้งด้านเศรษฐกิจและการศึกษา เป็นเมืองที่ผสมผสานไปด้วยผู้คนหลากหลายเชื้อชาติและวัฒนธรรม ก่อเกิดเป็นเอกลักษณ์ใหม่ ไม่ว่าจะอาหาร สถาปัตยกรรมที่มีทั้งเก่าแก่สวยงามไปจนถึงโดดเด่นล้ำสมัย ตลอดจนการวางผังเมืองอย่างมีระบบ และแนวคิดการพัฒนาเมืองในสวน (A city in a garden) ที่แสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญกับเรื่องเล็กๆ ที่มอบความสุขและคุณภาพชีวิตดีๆ กับคนในเมืองอย่างจริงจัง

แม้จะไม่ใช่สายอาร์ตตัวยง แต่การมาเยือนสิงคโปร์ก็ทำให้ได้เห็นว่าเมืองนี้เต็มไปด้วยแกลเลอรีและพื้นที่จัดแสดงงานศิลปะอยู่มากมาย อีกทั้งสถาบันด้านการออกแบบของที่นี่ก็เปี่ยมคุณภาพ สิงคโปร์ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งแกลเลอรี มีสถาปัตยกรรมสวยงาม และผลงานสตรีทอาร์ตที่น่าจับตามอง งานดีไซน์หลากหลายอย่างทำให้ได้รับคัดเลือกให้เป็นเมืองสร้างสรรค์ด้านการออกแบบจาก UNESCO Creative City of Design เมื่อปี 2015  เราจึงเห็นสิงคโปร์จัดเฟสติวัลเกี่ยวกับงานออกแบบและงานศิลปะอยู่บ่อยครั้ง ไม่ว่าจะเป็นเทศกาลศิลปะสิงคโปร์ (Singapore Art Week) เทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ (Singapore Biennale) เทศกาลหนังสือและสิ่งพิมพ์ศิลปะ (Singapore Art Book Fair) และเทศกาลออกแบบสิงคโปร์ (Singapore Design Week) 

สำหรับเทศกาลออกแบบสิงคโปร์ 2562 หรือ Singapore Design Week 2019 ถูกจัดขึ้นเป็นปีที่ 6 แล้ว โดยมีสภาการออกแบบสิงคโปร์ (Design Singapore Council) เป็นผู้จัดงานหลักและร่วมมือกับพาร์ทเนอร์อีกกว่า 70 หน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็นเหล่าดีไซน์สตูดิโอ สถาบันการศึกษา องค์กร และหน่วยงานภาครัฐ ก่อร่างสร้างเป็นกิจกรรมจำนวนกว่า 80 โปรแกรม ที่มีทั้งรูปแบบของนิทรรศการ เสวนา เวิร์กช็อป ไปจนถึงการเปิดสตูดิโอและทัวร์ ซึ่งจัดขึ้นในวันที่ 4 – 17 มีนาคม 2562 รอบเมืองสิงคโปร์ เพื่อปลุกพลังความคิดสร้างสรรค์และเพิ่มเติมแรงบันดาลใจใหม่ๆ กับงานออกแบบสิงคโปร์สไตล์ไปพร้อมกัน 

ตอนที่ 1: เพลิดเพลินไปกับนิทรรศการและผลงานโชว์เคสสุดเจ๋งกับงาน Wallpaper* Handmade Passion Projects และ SingaPlural
ตอนที่ 2: ปลุกพลังความคิดสร้างสรรค์เพื่อพัฒนาเมืองของเรากับนักสร้างสรรค์เมืองระดับโลกกับเวที UNESCO Creative Cities of Design Public Forum 
ตอนที่ 3: อบอุ่นไปกับงานสร้างสรรค์สไตล์ชุมชนแบบฉบับสิงคโปร์ “Street of Clans 2019”
ตอนที่ 4: เก็บตกไอเดียน่ารักรอบๆ งาน “The Little Thing Around Singapore Design Week 2019”

Discover how design can คือธีมของงานในปีนี้ หัวใจหลักของธีมงานก็คือการส่งต่อความคิดให้ผู้คนได้เข้าใจว่างานดีไซน์มีประโยชน์อย่างไรกับชีวิตประจำวันธรรมดาๆ ของเรา คุณมาร์ค วี (Mark Wee) ผู้อำนวยการบริหาร สภาการออกแบบสิงคโปร์ (DesignSingapore Council) ได้กล่าวว่า “เทศกาลออกแบบสิงคโปร์ในปี 2019 นี้มีจุดมุ่งหมายให้ผู้มาชมงานได้ค้นพบและเข้าใจวิธีการใช้ความคิดสร้างสรรค์ที่มีผลในเชิงบวกต่อชีวิตของพวกเขา อีกทั้งยังมุ่งผลักดันให้อุตสาหกรรมของงานดีไซน์ก้าวไปเท่าทันระดับนานาชาติ”
 

เพลิดเพลินไปกับนิทรรศการและผลงานโชว์เคสสุดเจ๋งกับงาน Wallpaper* Handmade Passion Projects และ SingaPlural

©wallpaper.com

Wallpaper* Handmade Passion Projects
“งานทำมือที่มาจากใจ”

นับเป็นการนำเสนอมุมใหม่ของการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า สร้างชีวิตชีวาและเพิ่มสีสันด้วยงานดีไซน์สมัยใหม่ ที่ในปีนี้มีการใช้พื้นที่ของพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสิงคโปร์ (National Museum of Singapore) อันเก่าแก่มาเป็นสถานที่ในการจัดแสดงผลงาน Handmade Passion Projects โดยความร่วมมือระหว่างสื่อด้านการออกแบบระดับโลกอย่าง Wallpaper* และหน่วยงานที่ดูแลด้านการออกแบบระดับชาติของสิงคโปร์อย่าง DesignSingapore Council

©DesignSingapore Council

ซึ่งภายในนิทรรศการก็ได้รวบรวมผลงานที่มีเอกลักษณ์ของนักออกแบบและสตูดิโอออกแบบที่ทำงานในสิงคโปร์ถึง 8 ผลงาน อาทิ ผ้านวมคลุมเตียงแรงบันดาลใจจากความรักผ่านผืนผ้าของคุณย่าคุณแม่ที่เคยทำให้ในวัยเด็ก (Patchwork quilt) ผลงานของ Asylum, หมูออมสิน (Perfectly balanced piggy bank) ผลงานของ Brandon Yeo, แจกันแขวนฝาผนัง (Wall vase) ผลงานของ Hans Tan, ชั้นวางของแบบแบ่งครึ่ง (Cabinet of two halves) ผลงานของ Lekker ซึ่งผลงานเหล่านี้ก็ถูกจะนำไปจัดแสดงต่อที่งาน Milan Design Week 2019 ในเดือนเมษายนนี้ด้วยเช่นกัน

©Singapore Furniture Industries Council

SingaPlural
“งานแสดงนวัตกรรมและองค์ประกอบด้านการออกแบบสุดสร้างสรรค์”

หนึ่งในไฮไลต์ของงานในครั้งนี้ SingaPlural คือ งานแสดงนวัตกรรมและองค์ประกอบด้านการออกแบบสุดสร้างสรรค์จากบรรดาครีเอทีฟที่จะมาเติมเต็มแรงบันดาลใจให้กับเรา ซึ่งปีนี้จัดโดยครีเทีฟชื่อดังอย่าง Formwerkz และ Bravo ภายใต้ธีม Unnatural Phenomena ปรากฏการณ์สุดแสนพิเศษ จัดแสดงผลงานด้วยกันทั้งหมด 10 ผลงาน ที่มีรายละเอียดของงานละเมียดละไม ชวนจุดประกายไอเดียได้อย่างมากมาย

©facebook.com/designsingaporecouncil

ชื่อผลงาน A PORTRAITURE OF FACETS 
โดย Admira x Studio DAM

นักออกแบบไม่เลียนแบบก็แต่งเติมธรรมชาติ ในความเป็นจริงแล้วการออกแบบเป็นขั้นตอนที่ไม่เป็นไปตามธรรมชาติ เพราะเราสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ทั้งหมดโดยเริ่มจากศูนย์ งานฝีมือและเทคนิคต่างๆ เป็นเพียงตัวอย่างของ ปรากฏการณ์ไม่ตามธรรมชาติ ด้วยเหตุนี้เราจึงใช้วิธีฝังแผ่นลามิเนตเลียนแบบวัสดุธรรมชาติที่โดยปกติแล้วใช้ในการฝัง เวลามองวัตถุจัดแสดงทั้งหมดของ Admira เราจะเห็นแผ่นลามิเนตแต่ละแผ่นเป็นสีหนึ่งๆ ที่รวมกันเป็นพาเลทหลากหลายสีสัน เราใช้แผ่นลามิเนตแต่ละแผ่นเหมือนการระบายสีที่ปะติดปะต่อกันเป็นภาพคนที่มีลักษณะเป็นเหลี่ยมๆ

©Singapore Furniture Industries Council

ชื่อผลงาน RENATURATION
โดย UniSA

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อผู้ชมมีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งของวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิต? ทุกสิ่งล้วนแล้วแต่มีวิวัฒนาการเพื่อตอบสนองต่อบริบทที่สิ่งเหล่านั้นดำรงอยู่ สิ่งใดที่ไม่มีวิวัฒนาการก็จะสูญหายไปตามกาลเวลา สัตว์ พืช เทคโนโลยี ตลอดจนเมืองล้วนแล้วแต่อยู่ในขั้นตอนการวิวัฒนาการในความเร็วที่กำหนดโดยธรรมชาติ วัตถุจัดแสดง RENATURATION ได้รับแรงบันดาลใจมาจากกระบวนการแบ่งไซโตพลาสซึมหรือการสร้างเซลล์ ออกแบบมาให้สามารถมีวิวัฒนาการและเปลี่ยนแปลงตลอดระยะเวลาการจัดงาน SingaPlural 2019 เพื่อจุดประเด็นถกเถียงเกี่ยวกับวิวัฒนาการ

©Singapore Furniture Industries Council

ชื่อผลงาน SENSES 
โดย Cellini x etc.lab x Synergraphic

ผลงานจากการร่วมมือค้นหาเทคนิคการออกแบบใหม่ๆ ระหว่าง Cellini, Synergraphic กับ Ngee Ann Polytechnic, School of Design and Environment ออกแบบมาท้าทายกฎเกณฑ์เดิมๆ ของการหลอมอะลูมิเนียมและการทำแก้ว ให้ผู้ชมได้เห็นการผสมอะลูมิเนียมกับแก้วและนำมาผลิตเป็นสิ่งของที่ใช้ในชีวิตประจำวันในปัจจุบัน 

©Singapore Furniture Industries Council

ชื่อผลงาน GRACEFUL FIG
โดย Stone Amperor x MM Galleri x Lian Architects

ผลงานชิ้นนี้ออกแบบโดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากเปลือกหอย Graceful Fig และขั้นตอนการขึ้นรูปอันเรียบง่ายแต่แฝงไปด้วยรายละเอียดมากมายผ่านการใช้ลำดับฟีโบนัชชี่ (Fibonacci Sequence) ซึ่งพื้นผิวโต๊ะทำจากเปลือกหอยที่ถูกคลี่ออกมา นอกจากจะทำหน้าที่ปกป้องพื้นผิวของโต๊ะแล้วยังทำให้โต๊ะคงความบางไว้ได้ สอดรับกับทิศทางของนิทรรศการที่ต้องการให้นักออกแบบค้นหาและพัฒนาสิ่งใหม่ 

©Singapore Furniture Industries Council

ชื่อผลงาน IPSE IPSA IPSUM
โดย IPSE IPSA IPSUM x Orcadesign x AMR

IPSE IPSA IPSUM เป็นแบรนด์เฟอร์นิเจอร์และเครื่องประดับท้องถิ่น ในปีนี้แบรนด์ได้ออกคอลเลคชั่น The Muse และ The Straits ซึ่งนักออกแบบได้นำความทันสมัยและความโหยหาอดีตมาตีความใหม่ พร้อมใส่องค์ประกอบที่แปลกใหม่เข้าไป โดยมุ่งเน้นนำเสนอรูปลักษณ์อันสวยงาม วัสดุที่มีความคงทน และงานฝีมืออันประณีตที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากมรดกทางวัฒนธรรมอันรุ่มรวยของทิ้งถิ่น ออกมาเป็นดีไซน์สุดหรูหราและคลาสสิคที่จะมาฉีกความจำเจของชีวิตปัจจุบัน

©Singapore Furniture Industries Council

ชื่อผลงาน AUTUMN 
โดย Décor Fan x Fraction

ผลงานนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากฤดูกาลเก็บเกี่ยว ออกแบบมาให้ผู้ชมได้สัมผัสบรรยากาศของเช้าฤดูใบไม้ร่วงที่สวยงาม เมื่อพัดลมหมุนเร็วขึ้นก็จะสร้างลมเย็นๆ ออกมา พัดให้กังหันขนาดเล็กในวัตถุจัดแสดงหมุน ก่อให้เกิดเสียงคล้ายใบไม้แห้งตอนต้องลมร่วงลงมาจากต้นไม้ ประกอบกับ VR Goggles ที่ทำให้ผู้ชมได้ทดลองเล่นเมื่อสวมใส่แว่นตาเข้าไปก็จะเห็นแสงแดดทอดผ่านม่านไม้ ย้อมทุกสิ่งเป็นสีทอง ให้ความรู้สึกราวกับได้กลิ่นใบไม้ที่นอนอาบแดดอยู่บนพื้น

©Singapore Furniture Industries Council

ชื่อผลงาน TILT SHIFT
โดย Formwerkz

“TILT SHIFT” วัตถุจัดแสดงชิ้นแรกที่ผู้ชมจะได้เห็นทันทีที่เดินเข้ามาในพื้นที่จัดงาน SingaPlural 2019 เป็นผลงานที่มีแนวคิดในการเปลี่ยนแปลงการมองเห็นของผู้ชมงานผ่านกลไกกระดานเกลียวที่สามารถ “เอียง” และ “เลื่อน” ได้ “TILT SHIFT” ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเลนส์ Tilt-Shift ที่ใช้อย่างแพร่หลายในการถ่ายภาพสถาปัตยกรรม วัตถุจัดแสดงประกอบด้วยกระดานที่บิดเป็นเกลียวเรียงกันที่จะปรับระนาบโฟกัส (Plane of Focus) ของผู้ชม สร้างจุดนำสายตาคู่ (Dual Point of View) จากมุมมองที่ต่างกัน หากผู้ชมย้ายจุดนำสายตาคู่เข้าไปในงานนิทรรศการ ผู้ชมจะสัมผัสได้ถึงความแปลกใหม่ชวนพิศวงซึ่งเป็นลักษณะพื้นฐานของ “ปรากฏการณ์ไม่ตามธรรมชาติ” (Unnatural Phenomena) ซึ่งหากสังเกตดีๆ จะพบว่าข้อความที่อยู่บนผลงานนั้นในแต่ละเกลียวคลื่นก็คือชื่อของผู้จัดแสดงผลงานนั่นเอง

©Singapore Furniture Industries Council

ชื่อผลงาน TWISTED PATH 
โดย Formwerkz

ในทุกการสร้างสรรค์ผลงาน นักออกแบบจะต้องเดินทางผ่านเส้นทางใดเส้นทางหนึ่งเพื่อที่จะเดินทางมาถึงผลงานที่ได้นำมาจัดแสดง “TWISTED PATH” จึงเป็นภาพสะท้อนของการเดินทางเหล่านั้น ผ่านการใช้เส้นสายที่เชื่อมต่อกันจนเป็นประติมากรรมที่ลอยกลางอากาศอย่างนุ่มนวลและอ่อนช้อย “TWISTED PATH” จึงนับว่าเป็นวัตถุจัดแสดงหลักของงาน SingaPlural 2019 ที่ออกแบบมาเพื่อเชื่อมต่อและร้อยเรียงการเดินทางของนักออกแบบแต่ละคนเข้าไว้ด้วยกัน 

ปลุกพลังสร้างสรรค์และเติมเต็มไอเดียจากผลงานดีไซน์กับเทศกาลออกแบบสิงคโปร์ได้ใหม่ในปีหน้า และรอติดตามก้าวต่อไปของสิงคโปร์ หนึ่งในเมืองผู้นำของงานดีไซน์แห่งเอเชีย ที่มาไกลและยังไปได้ต่อบนเส้นทางที่งดงามในแบบของตนเอง

ที่มา: เทศกาลออกแบบสิงคโปร์ 2562 (Singapore design week 2019) จัดโดย สภาการออกแบบสิงคโปร์ (DesignSingapore Council) ในระหว่างวันที่ 4-17 มี.ค. 62 
สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : www.designsingapore.org 
www.SingaPlural.com