image

Design & Creativity

Represent ตัวเอง...Represent บ้านเกิด

Published Date : 1 ธ.ค. 2561

Resource : Creative Thailand

817

แนวเพลงฮิปฮอปแต่ก่อนนี้อาจเป็นอะไรที่เข้าถึงได้ยากสำหรับกลุ่มคนฟังเพลงโดยทั่วไป แต่ในปัจจุบัน เพลงฮิปฮอปได้เริ่มสร้างความเข้าใจในแนวดนตรีให้คนในสังคมไทยได้รู้จัก ว่าจริงๆ แล้วเพลงฮิปฮอปไม่ได้มีแต่เพลงที่ระบายความกดดันต่อสังคม มีแต่คำหยาบ หรือถ้อยคำที่ฟังไม่รู้เรื่อง แต่ฮิปฮอปนั้นมีแนวทางและเนื้อหาที่น่าสนใจอีกมากมายอยู่ในตัวเพลง

แร็ปเปอร์จำนวนไม่น้อยหยิบเอาเรื่องราวบ้านเกิดของตัวเองมาบอกเล่าให้ผู้คนได้ฟังผ่านบทกลอนหรือลีลาทางภาษาที่ลื่นไหลไปตามจังหวะได้อย่างน่าสนใจ หรือในนั้นคือ VKL หรือเพทาย วงษ์คำเหลา เจ้าของรางวัล Hometown Hero จาก Rap is Now Awards ปี 2017 โดยเป็นแร็ปเปอร์ที่นำแนวดนตรีและภาษาถิ่นภาคอีสาน มาผสมผสานกับดนตรีฮิปฮอปได้อย่างสร้างสรรค์ เป็นการต่อยอดแนวดนตรีบ้านเกิดให้เป็นศิลปะทางดนตรีร่วมสมัยได้อย่างลงตัว อย่างเช่นเพลง “ยโส” หรือเพลง “แมนแล้วบ่” ที่ติดหูคนฟังแม้จะไม่ใช่คนอีสานก็ตาม ขณะที่แร็ปเปอร์รุ่นพี่อย่าง SouthSide ที่มีเพลงฮิตอย่าง “Welcome to tha south” ก็นำเสนอความเป็นคนใต้ของพวกเขาด้วยการได้หยิบเพลงท่อนดังอย่าง “โอ่โอ ปักษ์ใต้บ้านเรา” นำมาใช้ในเพลงอีกด้วย หรือแม้กระทั่งชื่อวงเองก็ยังบ่งบอกความเป็นตัวของตัวเองได้ดีทีเดียว ล่าสุดรายการ The Rapper ก็มีหนึ่งโชว์ที่สร้างความฮือฮาไม่น้อย โดยการนำเสนอเพลงฮิปฮอปผ่านการใส่ชุดผีตาโขน ซึ่งเป็นการแสดงโชว์จาก $ir Poppa Lot หนึ่งในสมาชิก J$Rที่ได้นำเสนอเกี่ยวกับความเป็นพื้นบ้านของจังหวัดเลย ผ่านเพลง “เลยตามเลย” บทเพลงของศิลปินรุ่นพี่ อัสนี-วสันต์ ซึ่งเป็นชาวจังหวัดเลยเช่นกัน ผ่านแนวดนตรีอีสาน และชุดผีตาโขน ที่มีอาร์ตไดเร็กชั่นที่สวยงาม

ยังมีศิลปินอีกมากมายที่นำเสนอความภูมิใจในบ้านเกิดของตัวเองให้ผู้คนทั่วไปได้รับรู้ความงดงามของวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ของแต่ละพื้นถิ่น โดยหวังว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้ศิลปินรุ่นใหม่ๆ ได้กล้าบอกเล่าและกล้านำเสนอความเป็นตัวเองออกมาสู่สายตาชาวโลกให้ได้รับรู้ถึงความเป็นถิ่นที่ของตัวเองได้อย่างภาคภูมิใจในสไตล์ที่แตกต่างกัน

เรื่อง : ภีร์รา ดิษฐากรณ์