image

Design & Creativity

มุมชวนคิดกับหลายแง่มุมของความเชื่อ

Published Date : 2 ก.ย. 2562

Resource : Creative Thailand

5,646

©ynharari.com

[Featured Book]
Sapiens: A Brief History of Humankind 
โดย Yuval Noah Harari 

มนุษย์เป็นสัตว์ชนิดเดียวในโลกที่สามารถสร้างและเชื่อสิ่งที่สมมติขึ้นมาได้ ตราบใดที่ทุกคนเชื่อในเรื่องสมมติเดียวกัน ทุกคนก็จะเชื่อฟังและปฏิบัติตามเรื่องต่าง ๆ ไปในทิศทางเดียวกัน 

ทั้งหมดแล้วการสร้างสิ่งสมมติขึ้นมานั้นล้วนเกิดจากจินตนาการของมนุษย์ จนเกิดเป็นศิลปวัฒนธรรม นวัตกรรม และความคิดสร้างสรรค์ที่ก่อกำเนิดสิ่งต่าง ๆ มากมาย Sapiens นำเสนอเรื่องราวประวัติศาสตร์ของมนุษยชาติผ่านการปฏิวัติที่สำคัญ 3 ครั้ง ได้แก่ การปฏิวัติทางความรู้ที่ทำให้มนุษย์กลายเป็นสัตว์สังคมที่มีสติปัญญามากกว่าสิ่งมีชีวิตทุกชนิดบนโลก การปฏิวัติทางเกษตรกรรมที่ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสังคมมนุษย์จากป่ากลายมาเป็นสังคมเมือง และการปฏิวัติทางวิทยาศาสตร์ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาครั้งยิ่งใหญ่ของมนุษยชาติในปัจจุบัน

“ไม่มีพระเจ้าในจักรวาล ไม่มีประเทศ ไม่มีเงิน ไม่มีสิทธิมนุษยชน ไม่มีกฎหมาย ไม่มีความยุติธรรมนอกเหนือไปจากจินตนาการร่วมกันของสังคมมนุษย์” พฤติกรรมส่วนใหญ่ที่เกิดจาก "ความเชื่อ" อันมีเบื้องหลังคือจินตนาการ แท้จริงนั้นไม่มีอะไรจริงเลยตามธรรมชาติ แต่เป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างและจินตนาการขึ้นมาเพื่อแลกเปลี่ยนระหว่างสังคมและเพื่อให้มนุษย์ได้มีที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ 

ในหนังสือไม่ได้เพียงบอกเล่าเรื่องราวของมนุษย์อย่างเดียว แต่ยังพูดถึงการดิ้นรน ความขัดแย้ง ความร่วมมือกัน ความรุ่งเรืองเฟื่องฟู และอีกหลายๆ ปัจจัยที่มุนษย์ทุกคนจะต้องประสบพบเจอต่อไปในอนาคตที่ไม่อาจรู้ได้แน่นอนว่าโลกจะเป็นไปในทิศทางใด และมนุษย์จะวิวัฒนาการไปเป็นเช่นไรซึ่งขึ้นอยู่ที่ตัวเราเอง

©amazon.com

[Book]
Ikigai: The Japanese Secret to a Long and Happy Life                                        
โดย Albert Liebermann และ Hector Garcia 

ความลับที่ไม่ลับฉบับญี่ปุ่น เหตุผลอะไรที่ทำให้คุณมีชีวิตต่อไป "อิคิไก" แปลเป็นไทยได้ว่า ความหมายของการมีชีวิตอยู่ สำหรับชาวญี่ปุ่น อิคิไกเป็นเพียงคำธรรมดาที่ผู้คนใช้กันทั่วไปในชีวิต เป็นปรัชญาที่ฝังลึกเข้าไปในระบบความคิดและกิจวัตรประจำวัน ญี่ปุ่นคือประเทศที่มีผู้คนอายุยืนนับร้อยปี และพวกเขามีความสุขกับการใช้ชีวิตในทุก ๆ วัน ทั้งยังรักในสิ่งที่ทำ อิคิไกอาจไม่ใช่เป้าหมายของชีวิต แต่คือการมองภาพยาวไกลไปกว่านั้น มันคือสิ่งที่มีค่าพอให้เราอยากมีชีวิตอยู่ต่อไป อ่านจบแล้ว ลองทบทวนและตั้งถามกับตัวเองว่า “วันนี้คุณมีชีวิตอยู่ไปเพื่ออะไร” ถ้าในหัวของคุณคือความว่างเปล่า เราขอแนะนำให้คุณรู้จักกับ "อิคิไก"

[Book]
Make It Now!: Creative Inspiration and the Art of Getting Things Done                
โดย Anthony Burrill 

หาติดอยู่กับวังวนแห่งความคิด หรือต้องการจัดการกับมุมมองในการแก้ไขปัญหา แอนโธนี เบอร์ริลล์ (Anthony Burrill) กราฟิกอาร์ทิสและนักออกแบบตัวอักษรชื่อดัง ได้นำเสนอแนวทางการแก้ปัญหาอย่างสร้างสรรค์ที่ไม่มีสูตรลับตายตัว ผ่านการเปิดเผยเรื่องราวเบื้องหลังผลงานที่โด่งดังของเขา ทั้งด้านความคิดสร้างสรรค์และแรงบันดาลใจ ตลอดจนเคล็ดลับเกี่ยวกับการทำงานออกแบบ และข้อความต่าง ๆ ที่เป็นเสมือนเศษความคิดชิ้นเล็กชิ้นน้อยสลับกับภาพถ่ายที่มีความหมายต่าง ๆ หนังสือเล่มนี้จึงไม่ได้มีไว้สำหรับนักออกแบบเท่านั้น แต่ยังเป็นคู่มือชั้นดีสำหรับผู้ที่ต้องการสร้างความเชื่อและแรงบันดาลใจในการทำบางสิ่งบางอย่างให้สำเร็จได้ในที่สุด

[Film]
PK – ผู้ชายปาฏิหาริย์ (2014)
กำกับโดย Rajkumar Hirani 

เมื่อมนุษย์ต่างดาวไร้เดียงสาอย่าง PK ถูกยานแม่ส่งลงมาบนโลกมนุษย์ โชคร้ายที่อยู่บนโลกไม่ทันไร เขาก็ถูกตาแก่มือดีฉกสร้อยรีโมตที่ใช้ติดต่อกับยานแม่ไป PK จึงต้องพยายามตามหารีโมตที่สามารถเรียกยานของเขาคืนมา แต่เมื่อไปถามหากับชาวบ้าน ใครต่อใครก็ต่างบอกเขาเป็นเสียงเดียวกันว่า "พระเจ้าเท่านั้นแหละ ที่จะนำรีโมตมาคืนให้ได้" เขาจึงเริ่มออกตามหาพระเจ้าในแผ่นดินที่เต็มไปด้วยความหลากหลายทางความเชื่อและศาสนา เขาได้พยายามเรียนรู้ ปรับตัว และเข้าถึงศาสนาต่าง ๆ ในอินเดีย เพื่อเข้าถึงพระเจ้าให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นฮินดู ซิกข์ อิสลาม หรือคริสต์ ที่ทำให้เขาสับสนกับความแตกต่างของแต่ละศาสนาเป็นอย่างมากทั้งวิถีปฏิบัติและคำสอนที่ทั้งแตกต่างและย้อนแย้งกัน จนที่สุดเขาจึงคิดได้ว่า "ความแตกต่างเป็นสิ่งที่มนุษย์สร้างขึ้นมาเอง พระเจ้าไม่ได้สร้าง" ทั้งยังตั้งคำถามชวนให้คิดต่ออีกว่า แท้จริงพระเจ้าสร้างเรา หรือมนุษย์เรากันแน่ที่สร้างพระเจ้า

เรื่อง : ไพวรินทร์ สืบบุก