image

Product Design

ไหมใหม่ๆ ไปกับ PALIDA นำเสนอผ้าไหมไทยให้วัยรุ่นอยากใช้งาน

Published Date : 8 ก.ค. 2562

Resource : TCDC CONNECT

4,016

หากใครหลายคนมีภาพจำเกี่ยวกับ “ผ้าไหม” ว่าเป็นหนึ่งในผ้าไทยที่นำมาทำเสื้อผ้าและของประดับอย่างกระเป๋าที่ต้องดูเชย ไม่ทันสมัยเหมาะกับคนรุ่นใหม่ หรืออาจมีความคิดว่าเป็นเนื้อผ้าที่ดูแลยากเกินจะรับมือไหว ขอให้เริ่มเปลี่ยนใจ เพราะแท้จริงแล้วชุดความคิดนี้เริ่มเปลี่ยนไปเมื่อมีผู้ผลิตและนักออกแบบรุ่นใหม่ที่คิดค้นและพัฒนาวิธีการที่จะใช้งานเส้นไหมไทยในรูปแบบใหม่ๆ

Palida เป็นหนึ่งในแบรนด์ที่ตัดสินใจนำผ้าไหมมาทำใหม่ให้ดูทันสมัย แบรนด์ที่ก่อตั้งโดย ปาลิดา เจริญพันธ์ กับความมุ่งมั่นในการนำวัสดุท้องถิ่นอย่างเส้นไหม มาออกแบบอย่างเรียบง่าย เพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของคนเมือง

การเติบโตมาในอำเภอปักธงชัย นครราชสีมา หนึ่งในพื้นที่ที่เป็นแหล่งผลิตผ้าไหมคุณภาพดีขนาดใหญ่ที่สุดของประเทศ มีโรงทอโคราชหรือหมู่บ้านทอผ้าไหมปักธงชัยที่มีชื่อเสียง กลุ่มชาวบ้านทำงานร่วมกันภายในชุมชน เป็นแหล่งต้นน้ำของการปลูกหม่อนเลี้ยงไหม โดยมีหนึ่งในแพทเทิร์นผ้าทอลายหางกระรอกที่รู้จักกันทั้งในและต่างประเทศ

จุดเริ่มต้นจากการได้ใช้งานผลิตภัณฑ์จากผ้าไหม ความหลงใหลและความชื่นชอบที่มีต่อเนื้อผ้า รวมถึงความเข้าใจได้ว่าเป็นหนึ่งในเส้นใยผ้าที่ใช้งานยาก ดูแลยาก และมีราคาสูง จึงเกิดเป็นไอเดียในการเปลี่ยนช่องว่างให้เป็นโอกาสทางธุรกิจด้วยการนำผ้าไหมมาพัฒนาเป็นสินค้าที่ใช้งานได้ในชีวิตประจำวัน นำเสนอผ่านความเรียบง่ายแตกต่างจากภาพลักษณ์เดิมของผ้าไหมที่มีอยู่ เน้นการใช้งานได้ในชีวิตประจำวัน ดูแลง่ายกว่าที่เคยเป็น เหมาะสำหรับกลุ่มคนรุ่นใหม่และคนเมือง

 

เปลี่ยนความท้าทายใหม่เป็นโจทย์ใหม่น่าสนุก

กระเป๋าผ้าไหมสไตล์ Tote ของ Palida นั้นผสมผสานระหว่างวัสดุเส้นไหมไทยที่มีความเรียบง่ายและเน้นการออกแบบเพื่อใช้งานได้จริง เส้นไหมสีขาวเป็นสีรังไหมที่แท้จริง ไม่ผ่านการย้อมสี ส่วนที่นำมาใช้เป็นผ้าไหมทอสี่เส้นเป็นลายพื้น ด้วยลักษณะพิเศษทำให้การทอแต่ละครั้งนั้นเป็นแพทเทิร์นไม่มีความเรียบ เกิดเป็นผิวสัมผัสจากขี้ไหมและลวดลายธรรมชาติที่ไม่เสมอกัน นำเสนอความเป็นธรรมชาติและผิวสัมผัสที่มีเสน่ห์

 

“กระเป๋าที่เป็นตัวแทนบอกเล่าการเดินทางของตัวหนอนจนมาเป็นเส้นไหมที่แข็งแรงในตัวมันเอง”
 

กระบวนการสร้างสรรค์กระเป๋า ปาลิดายึดมั่นและเคารพการทำงานของช่างทอตามวิถีเดิม ไม่ได้เข้าไปแทรกแซงกระบวนการ โดยปกติช่างทอจะทอสีสันตามฤดูกาล แบรนด์ Palida ปรับวิธีการทำงานเข้ากับแต่ละฤดูกาลของช่างทอไหม อีกความน่าสนใจหนึ่งอยู่ตรงนี้การทำงานร่วมกับนักออกแบบในการพัฒนาแนวคิดและการตัดเย็บ เพราะเส้นใบไหมเป็นหนึ่งในความท้าทายที่ทำให้การออกแบบไม่สามารถใช้รูปทรงกระเป๋าเหมือนกับการผลิตกระเป๋าผ้าด้วยผ้าแคนวาสหรือผ้าอื่นๆ ดังนั้น นักออกแบบจึงต้องหาแบบที่เหมาะสมกับช่างทอ รวมถึงการร่วมมือกับกระทรวงวิทยาศาสตร์ในการนำงานวิจัยเกี่ยวกับการเพิ่มศักยภาพของวัสดุเส้นใยให้คงทนหรือขึ้นรูปได้ดี เพื่อให้ได้ผลลัพธ์เป็นกระเป๋าที่ใช้งานง่ายและมีความคงทนมากที่สุด

ความท้าทายในการออกแบบกระเป๋านั้นเริ่มต้นตั้งแต่ขั้นตอนของการอัดผ้ากาว ต้องเลือกใช้ผ้ากาวที่เหมาะสมกับทรง Tote ที่เป็นโจทย์แรก ด้วยความตั้งใจในการให้ใช้งานง่าย การออกแบบเพื่อตอบรับการใช้งานได้จริงนั้น นักออกแบบได้ทดลองตัดกว่า 20 ครั้ง เพื่อทดสอบการใช้งาน ทั้งการหิ้ว สะพาย การวางลงพื้น จนถึงการบรรจุหรือการรับน้ำหนักได้จำนวนมาก เพราะปาลิดาต้องการให้กระเป๋า SIMPLE SILK BAG นี้ใส่ของได้หลากหลาย ตั้งแต่แล็ปท้อป เอกสาร เสื้อคลุม ขวดน้ำ สามารถใช้ไปเป็นกระเป๋าถือเพื่อทำงานหรือไปช้อปปิ้งวันหยุด การผลิตเป็นกระเป๋าขนาด 40x50 เซนติเมตร พร้อมการทดลองว่าใช้งานได้จริง ทำให้กระเป๋าใบหนึ่งใช้ผ้าไหมเยอะถึง 1 หลา ด้านในบุเป็นผ้าฝ้ายแคนวาสที่มีความหนา กันน้ำ ทำให้เวลาบรรจุของแล้วกระเป๋าไม่เสียทรง

เมื่อว่าด้วยโจทย์เรื่องการดูแล ปาลิดากล่าวว่า แท้จริงแล้วผ้าไหมไม่ได้ดูแลยากอย่างที่คิด ข้อแนะนำการใช้งานและการดูแลคือควรชุบน้ำอุ่น แช่น้ำ สะบัดตากลม ไม่จำเป็นต้องส่งให้ร้านซักแต่อย่างใด สามารถซักมือได้ตามปกติ

นอกเหนือจากกระเป๋า SIMPLE SILK BAG สีขาวที่สะท้อนแนวคิดเรื่องความเรียบง่ายได้ดีแล้ว ในอนาคตอันใกล้ แบรนด์ Palida จะมีการเปิดตัวคอลเล็กชั่นใหม่เป็นกระเป๋าผ้า 7 สี สำหรับใช้งาน 7 วัน นอกเหนือจากการรักษาเอกลักษณ์เรื่องสัมผัสพิเศษที่ได้จากการทอและเส้นใยแล้ว การย้อมสีในแต่ละครั้งก็ให้ความรู้สึกแตกต่างกันไปในแต่ละใบเหมือนกับเป็นลายนิ้วมือเฉพาะ คอลเล็กชั่นใหม่นี้จะมีความบางกว่า พับได้เหมือนถุงผ้า พกพาได้อย่างสะดวก

ปาลิดาทิ้งท้ายว่า “ในส่วนของความเป็นไทยที่เราอยากรักษาเอาไว้ คำถามคือทำอย่างไรที่ปรับตัวได้ตามยุคสมัย? ก็คือนำของในชุมชนมาเพิ่มมูลค่าเป็นการอนุรักษ์ในอีกรูปแบบหนึ่ง ทำให้อยู่ต่อไปได้ด้วยการเพิ่มมูลค่าผ่านการออกแบบและใส่นวัตกรรมเพิ่มเติม เราจึงอยากจะสนับสนุนและส่งเสริมคนรุ่นใหม่ในชุมชนให้นำมาวัสดุที่มีอยู่แล้วมาทำให้อยู่ต่อไปอย่างยั่งยืน”

 

คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ Palida

 

เรื่อง : กมลกานต์   โกศลกาญจน์