image

Design & Creativity

Nursery Face แป้งอนุบาล ย้อนกลับไปยังผิวอนุบาลอีกครั้งหนึ่ง

Published Date : 4 ก.ย. 2562

Resource : TCDC CONNECT

1,202

คุณหนูเต้ง ชฎาทิพย์ สายชนะภูสิทธิ์ ผู้คร่ำหวอดในธุรกิจเครื่องสำอางและความงามมายาวนานถึง 9 ปี สนใจในเรื่องเกษตรอินทรีย์ จึงอยากริเริ่มทำผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับความงามจากพืชพันธุ์ธรรมชาติ ในระหว่างที่เป็นผู้ประกอบการอุทยานวิทยาศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จึงเริ่มค้นหาความรู้ เก็บข้อมูลด้านความงามและความต้องการของลูกค้า ระหว่างนั้นจึงค้นพบวัตถุดิบชนิดหนึ่งที่น่าสนใจ นั่นคือพืช “แดนดิไลออน” ที่มีลักษณะคล้ายดอกหญ้าที่ดูอ่อนโยน พลิ้วไหวตามสายลม ซึ่งคุณสมบัติของพืชชนิดนี้ สามารถต้านมลภาวะ (Anti-Pollution) ได้ คุณหนูเต้งและทีมจึงเกิดไอเดีย พัฒนาสารสกัดจากดอกแดนดิไลออนเข้ามาเป็นเครื่องสำอาง ในสินค้าแป้งทาหน้า Natural Product หรือ Botanic Product  ที่เรียกว่า “แป้งอนุบาล”

 

Anti-Pollution Facial Powder

ปัจจุบันสินค้าเครื่องสำอางเกิดขึ้นในกระแสค่อนข้างเยอะ ขายเร็วโตเร็ว แต่ก็ตกเร็วเช่นกัน ทั้งนี้มาจากสาเหตุการขายโฆษณาเกินจริง แต่แป้งอนุบาล คุณหนูเต้ง กล่าวว่า “เราพัฒนาค่อนข้างนาน เพราะต้องมั่นใจว่ามันได้ผลจริง จึงตัดสินใจออกวางขายได้” จึงริเริ่มเก็บข้อมูลวิจัยตั้งแต่ปี 2013 และพัฒนาต่อมาเรื่อยๆ จนกระทั่งมั่นใจและออกสินค้าในปี 2019

แป้งอนุบาลเป็นสูตร Anti-Pollution Facial Powder สามารถปกป้องผิวของผู้คนที่อาศัยอยู่ในเมืองให้ไม่ถูกทำร้ายจากปัญหามลภาวะ อย่างควันบุหรี่, ฝุ่นก่อสร้าง, ควันเผาไหม้จากรถยนต์ หรือแม้แต่ฝุ่น PM 2.5 ที่มีอยู่ในกรุงเทพตลอดทั้งปี ซึ่งบางช่วงจะมีจำนวนหนาแน่นมากจนเกินอัตรา มลภาวะที่เล็กมากกว่าฝุ่นธรรมดาถึง 50 เท่า เมื่อปะทะกับผิวหน้า มันสามารถเข้าไปทำลายโครงสร้างผิว ทำให้ผิวที่แข็งแรงกลายเป็นผิวที่แพ้ง่าย นั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนในเมืองมีผิวที่บอบบางและไวต่อสิ่งเร้า แป้งอนุบาลพัฒนาขึ้นเพื่อปกป้องผิวคนเมืองอย่างอ่อนโยน ในขณะเดียวกันก็สามารถฟื้นฟูตัวเองท่ามกลางมลพิษได้ จากการทดลองในห้องแลปพบว่า ผู้ทดลองใช้แป้งอนุบาลภายใน 28 วัน มีสภาพผิวที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จึงสามารถเรียกแป้งอนุบาลนี้ได้ว่าเป็น Derma Anti-Pollution Facial Powder for Sensitive Skin  นั่นคือสามารถใช้ได้ทั้งผู้ที่มีผิวธรรมดาถึงผิวแพ้ง่าย โดยได้การรับรองจาก Derma Logical Test ทดสอบแล้วสามารถตอบโจทย์ผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายได้จริง 

 

 

แป้งเป็นสูตร 2 in 1 หมายถึงมีโมเลกุลเล็กกึ่งเบากึ่งแน่นได้ในตัวเดียวกัน สามารถควบคุมความมันได้ และไม่ทำลายความชุ่มชื้นของผิว ซึ่งคือจุดแข็งของคุณสมบัติดอกแดนดิไลออนที่สามารถกักความชุ่มชื้น ไม่เป็นขุย และเนียนไปกับผิวได้ดี  ซึ่งต่างจากแป้งเด็กทั่วไปที่มีโมเลกุลใหญ่จึงไม่เหมาะกับการเกาะบนผิวหน้า แป้งอนุบาลสามารถใช้แทนแป้งฝุ่นอัดแข็ง ลงหลังรองพื้น หรือแม้แต่ใช้เป็น Finishing Powder เก็บรายละเอียดเพื่อคลุมเครื่องสำอางไว้ไม่ให้หลุดระหว่างวัน นอกจากนี้ยังใช้เป็น Top Up เติมระหว่างวันได้โดยที่ไม่รู้สึกหนา แม้ทาซ้ำก็รู้สึกเบาเท่าเดิม เนื่องจากไม่มีสี (Colorless) จึงถือว่าเป็น Universal shade ใช้ได้กับคนทุกเฉดสีผิว การทาซ้ำแต่ละครั้งจะทำให้ผิวของผู้ใช้ดูกระจ่างใสขึ้น ไม่หมอง และไม่หน้าเทาแน่นอน

 

 

คนที่ไม่ชอบแต่งหน้าต้องถูกใจสิ่งนี้

จากการไปออกบูทงาน  Bangkok Design Week  เราพบลูกค้าที่ไม่ชอบแต่งหน้า หรือแต่งหน้าไม่จัด เมื่อลองทาแป้งอนุบาลเค้าจะไม่ต้องกังวลเรื่องความหนาอีกต่อไป รวมถึงลูกค้าผู้ชายที่มีผิวหน้ามัน อยากลงแป้งเพื่อให้หน้าสดใสบ้างแต่ต้องไม่หนาจนเกินไป แป้งชนิดนี้สามารถเปลี่ยนสีผิวให้ดูกระจ่างใส แต่ไม่ทำให้ดูแมนน้อยลง โดยเฉพารูปแบบของตลับแป้งที่เป็น Unisex จึงสามารถพกพาได้ทั้งผู้หญิงผู้ชาย ตั้งแต่วัยมัธยมที่เริ่มหัดแต่งหน้า ไปจนถึงวัยทำงานที่ต้องการคงความสดใสของผิวให้วัยรุ่นตลอดเวลา ล่าสุดแป้งอนุบาลได้รับรางวัล Thai Star Packaging Award  ปี 2019 ซึ่งเกิดขึ้นจากความใส่ใจในบรรจุภัณฑ์ การออกแบบและใส่ใจตั้ังแต่ตัวตลับด้านในให้มีขนาดที่สามารถพกพาได้สะดวก และออกแบบตัวกล่องซึ่งเป็นบรรจุภัณฑ์ภายนอก เพื่อให้ผู้ค้าหรือผู้นำสินค้าไปแสดง สามารถดัดแปลงกล่องบรรจุภัณฑ์ให้เป็นดิสเพลย์ตัววางผลิตภัณฑ์ได้ถึง 6 รูปแบบ

สินค้าแป้งอนุมาบาลคืองานทำมือที่ใช้หลักของแนวคิด Creative thinking เข้ามาเกี่ยวข้อง เริ่มจากการสำรวจลูกค้า ลองพัฒนาเป็นขั้นตอน และใส่ใจในทุกรายละเอียดของสูตรสินค้าจากห้องแลปสู่มือผู้ใช้ การพัฒนาผ่านกระบวนการคิด

แบบ Design Thinking เพื่อสร้างความประทับใจสำหรับผู้ซื้อ  ด้วยการออกแบบประสบการณ์ที่มีเสน่ห์นอกเหนือไปจากตัวผลิตภัณฑ์ แป้งอนุบาลยังเพิ่มช่วงเวลาแห่งความประทับใจด้วยขั้นตอนการห่อสินค้า เป็นขั้นตอนที่แสดงถึงความใส่ใจด้วยการห่อที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งต้องใช้เวลาในขั้นตอนนี้ 5-10 นาที จากการที่ได้ทดลองห่อ พบว่าลูกค้ายินดีที่จะนั่งเสพประสบการณ์ขั้นตอนการผูกมัดรัดห่อนี้ เพื่อให้ได้สินค้าที่สำเร็จจนถึงขั้นตอนสุดท้าย

 

แป้งอนุบาล กับการพัฒนาองค์ความรู้ไปกับ TCDC

คุณหนูเต้งได้เคยได้ไปอบรมกับ TCDC เชียงใหม่  งาน  Design Thinking Design Brief  งาน Local Essent และงานอื่นๆ อีกมากมาย ส่วนกิจกรรมแรกในกรุงเทพที่ร่วมงานกันคือ Bangkok Design Week และงาน Debut Wall ครั้งที่ 18 คุณหนูเต้ง เล่าว่า “’งานนี้เป็นงานที่ได้สื่อสารกับคนได้หลากหลาย ได้แชร์มุมมองงานคราฟต์และส่งต่อแรงบันดาลใจจากสินค้าของแต่ละคนสู่คนอื่นๆ ภายในงานนี้เราลองให้เค้าเห็นมุมมองใหม่ของการนำวิทยาศาสตร์มาใช้ในงานคราฟต์ นำศาสตร์และศิลป์มารวมกันจนออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ เราทำให้คนอื่นรู้จักแบรนด์ของเรา และส่งต่อแบรนด์ของเราให้เป็นแรงบันดาลใจสำหรับคนอื่น นอกจากนี้ยังได้รับคอมแมนท์ดีๆ จาก Mentor ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญในแต่ละด้านสาขา ถือเป็นคำแนะนำที่ดีมากๆ ช่วยบอกจุดที่ควรปรับแก้ เพื่อพัฒนาและนำไปปรับใช้ได้จริงกับตัวสินค้า”

 

 

คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ Nursery Faceเรื่อง : นิมินทรา มินทราศักดิ์