image

Design & Creativity

MEMURAL ร่องรอยงานศิลป์ ส่งต่อความทรงจำ

Published Date : 4 ก.ย. 2562

Resource : TCDC CONNECT

684

“Mural” คือชื่อเรียกกำแพง ที่ถูกใช้เพื่อวาดภาพกิจกรรรมของคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นจุดแลนด์มาร์คที่นักศึกษามักเข้ามาถ่ายรูป กำแพงแห่งนี้ถูกลงสีวาดใหม่แทบทุกอาทิตย์ โดยทาสีทับจากชั้นสีเดิม ชั้นสีที่ถูกทับถมเป็นเวลานานทำให้เกิดความหนา จนกลายมาเป็นวัตถุดิบที่สำคัญของแบรนด์ MEMURAL ซึ่งได้ดีไซเนอร์ คุณอธิทัต เกิดศรีเล็ก มาเป็นผู้สร้างสรรค์เครื่องประดับและของประดับบ้านที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

ชั้นสีของกำแพงที่ไม่เคยถูกลอกออกเพื่อนำมาใช้งานต่อ  คุณอธิทัตเล่าว่า “ตอนนั้นผมกำลังเรียนอยู่ปีสี่ ช่วงใกล้จบ เป็นช่วงที่หลายคนเริ่มมองหาไอเดียในการสร้างสรรค์ผลงานชิ้นเอก ผมจึงลองเข้าไปในพื้นที่กำแพง Mural จึงเห็นว่ามันชำรุด เมื่อลองเข้าไปแงะดู จึงเห็นว่าชิ้นส่วนของกำแพงนี้มีชั้นสีที่สวยงามจนน่าทึ่ง” จึงได้เกิดไอเดียที่จะต่อยอดวัสดุเหล่านี้ไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อื่น แทนที่จะทิ้งไว้บนกำแพง หรือถูกลอกออกและขายทิ้งจนไร้ค่า

 

สร้างคุณค่า และให้มันได้หมุนเวียนอยู่ในวงจรการใช้งาน

 

การพัฒนาของผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ คือการทดลองด้วยตัวเอง เริ่มต้นจากการลอกชั้นสีออก แล้วนำไปทดลองตัดเป็นชิ้นส่วนตามรูปทรงที่ได้ออกแบบไว้ ข้อดีของวัสดุชนิดนี้ คือการมีชั้นสีที่สวยงาม ไม่ซีดง่าย และมีความแข็งเพียงพอที่จะไม่แยกออกจากกันได้ แต่ก็มีข้อเสีย คือไม่สามารถโดนน้ำได้ การโดนน้ำจะทำให้วัสดุค่อยๆ เสียรูปทรง ดังนั้นจึงมองหาวัสดุที่สามารถคงรูปทรงของวัสดุชนิดนี้โดยที่ยังมองเห็นลวดลายของชั้นสีได้อยู่ จึงส่งต่อกำแพง Mural ด้วยเรซิน ซึ่งนอกจากจะสามารถกันน้ำได้ ยังช่วยเพิ่มมิติการมองเห็นลวดลายด้านในได้เช่นกัน จากนั้นจึงเริ่มออกแบบชั้นสีร่วมกับเรซิน กลายมาเป็นผลงานแหวนและจี้ห้อยคอ ซึ่งยังคงเอกลักษณ์ของแต่ละชั้นสีมีความหลากหลายในตัวมันเอง โทนสีที่ถูกตัดออกมาจะไม่เท่ากัน เหล่านี้คือร่องรอยของความทรงจำที่บ่งบอกว่าชั้นสีเซตนี้อยู่ในช่วงกิจกรรมหรือเทศกาลอะไร เมื่อก่อนกำแพงคือพื้นที่ส่วนกลาง แต่ตอนนี้เราสามารถนำชั้นสีเหล่านี้มาสานต่อเป็นของที่ระลึกหรือเก็บไว้เป็นของขวัญสำหรับตัวเองได้

ตอนนี้แบรนด์ MEMURAL สร้างสรรค์ผลงานออกมากว่า 10 รูปแบบ มีทั้งเครื่องประดับ โดยเน้นสไตล์เรื่องรูปทรง Geometric เรียบง่าย ไม่หวือหวา แต่มั่นใจได้เลยว่ามีชิ้นเดียวในโลกแน่นอนเพราะลวดลายแต่ละชิ้นมีแค่หนึ่งเดียว ไม่มีทางที่จะเหมือนกันได้ อีกฝั่งคือการสร้างสรรค์เป็นงานออกแบบ Sculpture ศิลปะสำหรับตกแต่งบ้านหรือใช้ทับกระดาษ ซึ่งสไตล์นี้จะถูกเตะตาด้วยนักศึกษามหาวิทยาลัย และศิษย์เก่าของศิลปากร รวมถึงนักศึกษาจากสถาบันที่เรียนเกี่ยวกับด้านศิลป์

 

MEMURAL คือชื่อเรียกที่รวม Memory (ความทรงจำ) และ Moral (กำแพง) รวมกันเป็นชิ้นส่วนแห่งความทรงจำ

 

งานคราฟต์ของ MEMURAL คือเรื่องราวการส่งผ่านของกระบวนความคิด จากเครื่องจักรตัวเล็กที่ผลิตได้ทีละชิ้น แต่ละชิ้นล้วนมีเรื่องราวเฉพาะตัวที่ศิลปินผู้ลงสีได้ส่งต่อให้แก่ดีไซน์เนอร์ และดีไซน์เนอร์ได้กลายเป็นหนึ่งในผู้ส่งต่อความทรงจำแก่คนอื่นต่อไป ณ ตอนนี้กระแสคราฟต์ในไทยเติบโตค่อนข้างไว แต่คนส่วนใหญ่มักคิดว่างานคราฟต์ราคาแพง แต่ใครจะรู้ว่างานคราฟต์ คือการทุ่มเวลา ทุ่มความใส่ใจ ทุ่มความคิด ซึ่งงานทั่วไปไม่มี คุณอธิทัตกล่าวว่า “ตอนนี้ผมกำลังทำวีดีโอสาธิตขั้นตอนการทำ Memoral เพื่อส่งต่อแรงบันดาลใจให้แก่คนอื่น เช่นเดียวกับการร่วมงาน Debut Wall ครั้งที่ 18 กับทาง TCDC ผมคิดว่านี่คือโอกาสที่ดีในการโชว์ของที่เราให้เวลากับมัน สละเวลามาลองศึกษาและพัฒนาอย่างจริงจังจนสำเร็จ และได้รู้ความคิดของคนอื่น เพื่อนำมาพัฒนาแบรนด์ของเราให้เติบโตไปมากกว่านี้ในอนาคต”

 

ช่องทางจำหน่าย

Instagram: muralthailand

Facebook: memural.


เรื่อง : นิมินทรา มินทราศักดิ์