image

Design & Creativity

โมเดลเที่ยวแบบนิวนอร์มอลที่เป็นไปได้และสนุกด้วย

Published Date : 7 ต.ค. 2563

Resource : Creative Thailand

1,665

หลังเทรนด์การท่องเที่ยวจากสำนักคาดการณ์พฤติกรรมนักเดินทางครั้งล่าสุดพบว่า นอกจากความสะดวกสบายในการจอง จ่าย จบ พร้อมเดินทางด้วยโทรศัพท์มือถือเครื่องเดียวแล้ว หลายคนยังให้ความสำคัญกับความคุ้มค่า ปลอดภัย และใส่ใจสิ่งแวดล้อม ด้วยรูปแบบการเที่ยวที่รับผิดชอบต่อธรรมชาติและสิ่งรอบตัว โดยนักเดินทางมีความต้องการตัวเลือกในการเดินทางที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้นและอยากมีส่วนร่วมช่วยรักษ์โลกขณะท่องเที่ยว ขณะเดียวกัน 40% ของผู้ตอบแบบสอบถามก็ระบุว่าอยากเที่ยวในประเทศของตนเองให้มากขึ้น และ 35% อยากเที่ยวในต่างประเทศให้มากขึ้น 

เมื่อผลการสำรวจเป็นเช่นนี้ บวกกับสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังไม่ดีขึ้นถึงขนาดวางใจได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ กลุ่มธุรกิจการท่องเที่ยวและบริการ ได้แก่ บริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) ร่วมกับกลุ่มคนดนตรีสายอนุรักษ์ Sounds of Earth (SOE) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมนิทรรศการ (องค์การมหาชน) และสภาหอการค้าไทย นำเสนอรูปแบบการจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวและประชุมสัมมนาวิถีใหม่ ภายใต้กิจกรรมชื่อ Listen to the Earth in Silence ระหว่างวันศุกร์ที่ 2 ถึงเสาร์ที่ 3 ตุลาคม 2563 โดยกิจกรรมต่างๆ เกิดขึ้นระหว่างทางตั้งแต่สถานีรถไฟหัวลำโพง จนถึงปลายทาง ที่โรงแรมดุสิตธานี หัวหิน โดยสอดคล้องกับแนวคิดการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพที่เน้นเรื่องการไม่สร้างมลภาวะ เป็นมิตรกับธรรมชาติ สัมผัสกับกิจกรรมของชุมชน ลิ้มลองอาหารสุขภาพ และใช้เทคโนโลยีมาช่วยเสริมให้งานประชุมและงานอีเวนท์มีความน่าสนใจและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อตอบรับวิถีชีวิตใหม่ในยุคหลังโควิด พร้อมโชว์ศักยภาพของกลุ่มอุตสาหกรรมที่พร้อมจะช่วยกระตุ้นและขับเคลื่อนเศรษฐกิจภายในประเทศต่อไป

เที่ยวแบบสโลว์...กับเทรนด์การท่องเที่ยวบนรถไฟ
เรารู้ดีว่าแค่เดินทางจากกรุงเทพฯ ไปหัวหิน ถ้าต้องเดินทางกันเป็นหมู่คณะมากกว่าร้อยคน และทุกคนเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนบุคคลนั้นจะสร้างคาร์บอนฟุตปรินต์ทิ้งไว้บนโลกมากขนาดไหน แต่การเดินทางโดย “รถไฟ” นั้นเหมาะมากที่จะช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แถมยังให้ฟีลการท่องเที่ยวแบบสโลว์ที่เราจะได้ซึมซับและดื่มด่ำกับบรรยากาศ วิถีถิ่น และเรื่องราวริมทางรถไฟตลอดการเดินทางได้อย่างเต็มอิ่ม ที่สำคัญใครจับรถไฟขึ้นมาขบวนเดียวกันแล้ว จะแอบแวะแอบเทกันกลางทางก็คงจะไม่ได้ นับเป็นข้อดีของการเดินทางรูปแบบใหม่ที่เข้ากับกิจกรรมแบบ Team Building หรือการประชุมสัมมนาเคลื่อนที่เป็นที่สุด  

ล่าสุดการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ยังได้เปิดให้เช่าโบกี้ระดับเฟิร์สคลาส “SRT Prestige” หรือขบวนรถชุดเกียรติยศรถไฟไทย ที่พร้อมมอบประสบการณ์เดินทางที่ไม่เหมือนใครสไตล์สโลว์ไลฟ์ตลอดเส้นทางกรุงเทพฯ-หัวหิน ที่มีทั้งโบกี้ที่ตกแต่งพร้อมติดตั้งอุปกรณ์เพื่อการประชุมอย่างครบครัน โบกี้ห้องอาหารหรือรถเสบียงที่แบ่งเป็นครัวร้อนและครัวเย็น ซึ่งการเดินทางครั้งนี้ยังพิเศษสุดด้วยทีมงานของ Dusit Event ที่มารับหน้าที่ให้บริการทั้งด้านอาหารและเครื่องดื่มซึ่งออกแบบมาอย่างพิถีพิถัน มีการนำวัตถุดิบของดีแต่ละจังหวัดที่เดินทางผ่านมาปรุงเป็นพิเศษเสิร์ฟให้อิ่มอร่อยตลอดการเดินทาง

เที่ยวแบบใส่ใจ...คืนชีวิตน้องปูสู่อ้อมกอดของทะเล
โครงการ “ธนาคารปูม้า” นั้นได้รับความสนใจมากขึ้นเป็นอย่างมาก หลังจากที่ประสบผลสำเร็จในการแก้ปัญหาทรัพยากรทางทะเลและสัตว์น้ำ ภายในทริป Listen to the Earth in Silence จึงได้จัดให้มีช่วงเวลาเล็ก ๆ ที่ผู้ร่วมเดินทางจะได้ร่วมขยายผลโครงการดังกล่าว ด้วยการปล่อยลูกปูสู่ทะเลที่ชายหาดหัวหิน เป็นการเพิ่มจำนวนปูม้าในทะเลด้วยวิธีธรรมชาติ ทำให้ชาวประมงมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการจับปูม้า และยังช่วยให้เกิดการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทั้งทางด้านสังคม ที่ช่วยให้คุณภาพชีวิตมีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และด้านสิ่งแวดล้อมที่จะทำให้เกิดความสมดุลของระบบนิเวศวิทยาทางทะเล คนอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างยั่งยืนอีกด้วย

Work from Anywhere เที่ยวไป...ทำงานไป เชื่อมโลกได้แม้อยู่ริมทะเล
ใครที่เบื่อกับกระแส Work from Home แล้ว ก็ยังสามารถก้าวเข้าสู่เทรนด์ใหม่ที่ทลายทุกขีดจำกัดของการทำงานแบบเที่ยวไป ทำงานไป ด้วยการสนับสนุนของสำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมนิทรรศการ (องค์การมหาชน) ที่เปิดโครงการ “ประชุมเมืองไทย ปลอดภัยกว่า”1 ให้ผู้ที่สนใจอยากจัดประชุมนอกสถานที่สามารถขอรับการสนับสนุนในการจัดประชุมนอกสถานที่ได้สูงสุดถึงครั้งละ 30,000 บาทต่อกลุ่ม เพียงติดต่อส่งเอกสารขอรับการสนุบสนันภายในวันที่ 31 ตุลาคมนี้  นอกจากนี้ ยังมีการสาธิตการจัดประชุมวิถีใหม่แบบไฮบริดที่อำนวยความสะดวกรองรับการจัดงานทุกขนาดตั้งแต่เล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยเชื่อมต่อไปได้ทั่วโลก เพียงติดตั้งสตูดิโอบันทึกเสียง สตรีมมิ่ง และพรีเซ็นเทชั่นระดับไฮเอนด์ ก็สามารถประชุมพร้อมกันได้ด้วยคุณภาพภาพและเสียงที่คมชัดเต็มประสิทธิภาพ ซึ่งรูปแบบการจัดประชุมลักษณะนี้จะมีให้บริการที่โรงแรมในเครือดุสิตธานีทุกแห่ง

การโชว์เคสรูปแบบการท่องเที่ยวผ่านกิจกรรม Listen to the Earth in Silence ในครั้งนี้ นับเป็นการตอกย้ำถึง “การไม่ยอมแพ้” และการกลับมาด้วยความพร้อมและการพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสใหม่ๆ ของกลุ่มอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและบริการ ในการรับมือกับรูปแบบการท่องเที่ยวแบบใหม่หลังยุคโควิด-19 “แม้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด จะทำให้การเดินทางหยุดชะงัก เช่นโรงแรมดุสิตธานี หัวหิน ก็ต้องปิดทำการตามมาตรการในการขอความร่วมมือจากภาครัฐถึงหนึ่งเดือนเต็ม แต่การกลับมาเปิดให้บริการครั้งนี้ ทางโรงแรมยังได้วางกลยุทธ์ใหม่ๆ ที่จะกลับมาด้วยความพร้อมอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มความยืดหยุ่นให้กับลูกค้าผู้เข้าพักได้ใช้บริการอย่างสะดวกสบาย พร้อมเสริมประสบการณ์การท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ต่างๆ ให้ลูกค้ายังคงได้รับความพิเศษจากการเข้าใช้บริการ เช่น บริการผู้ช่วยช้อปปิ้งสินค้าอาหารขึ้นชื่อพื้นเมืองมาให้ลูกค้าได้รับประทานถึงภายในห้อง นอกจากนี้ก็ยังมีการนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาช่วยเพิ่มความอุ่นใจและปลอดภัย ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีแบบ Contactless หรือนวัตกรรมเพื่อรองรับการประชุมแบบ Virtual Meeting เพื่อให้ลูกค้าทุกคนสามารถเข้าพักกับเราด้วยความมั่นใจ (Stay with Confidence) นั่นเอง”

“ทุกวันนี้ภาคการท่องเที่ยวและบริการต้องปรับตัว กลุ่มดุสิตฯ จึงได้จัดงานนี้ขึ้นเพื่อเป็นตัวอย่างที่ธุรกิจอื่นๆ หรือโรงแรมอื่นๆ สามารถที่จะทำได้เช่นกัน เราเชื่อว่าโมเดลการท่องเที่ยวเชิงคุณภาพหรือ Quality Tourism ที่ใช้เทคโนโลยีเข้ามาผสมผสานกับศิลปวัฒนธรรม จะเข้ามาช่วยแก้ปัญหาให้กับภาคการท่องเที่ยวในเวลานี้ แม้จำนวนนักท่องเที่ยวอาจจะลดลงท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาด แต่การเติมเต็มประสบการณ์ที่มีคุณภาพเหล่านี้ จะช่วยให้รายได้จากการท่องเที่ยวไม่ลดต่ำลงไปด้วย และยังช่วยให้ทั้งอุตสาหกรรมเกิดความยั่งยืน ที่สำคัญคือเป็นการท่องเที่ยวอย่างมีสำนึกต่อสิ่งแวดล้อม แสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ร่วมกันในการสร้างรากฐานใหม่สำหรับการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน และส่งเสริมกิจกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในประเทศไทย” คุณศุภจี สุธรรมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าว

1อ่านเงื่อนไขการขอรับการสนับสนุนในโครงการประชุมเมืองไทย ปลอดภัยกว่าได้ที่ www.thaimiceconnect.com

เรื่อง : พัชรินทร์ พัฒนาบุญไพบูลย์