image

Product Design

KEAPAZ (เคียพาส) ผ้าเปลือกไม้ วัสดุแนวใหม่กับลวดลายไม่รู้จบ

Published Date : 9 ก.ค. 2562

Resource : TCDC CONNECT

3,891

มาทำความรู้จักกับวัสดุนวัตกรรมใหม่ๆ กันบ้างดีไหม?

ดิน - พลัฏฐ์ บุญพลอยเลิศ หนึ่งในผู้ประกอบการที่เข้าร่วมกิจกรรม DEBUT#18 ในหัวข้อ INNOVATION MATCHING Let’s Craft (คราฟต์อย่างสร้างสรรค์) ได้นำวัสดุผ้าจาก ‘เปลือกไม้ธรรมชาติ’ แบรนด์ KEAPAZ (เคียพาส) มาแนะนำให้วงการออกแบบ ซึ่งวัสดุที่ว่านี้ให้ลวดลายและผิวสัมผัสเป็นธรรมชาติอย่างชัดเจน สามารถประยุกต์ใช้ได้กับการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์หลายประเภท ที่สำคัญคือเป็นงานหัตถกรรมแบบ 100% จึงสร้างรายได้ให้กับกลุ่มแม่บ้านชุมชนท้องถิ่นที่เป็นผู้ผลิตด้วย

 

จุดเริ่มต้นของเคียพาส

หากมองย้อนกลับไป พลัฏฐ์ถือเป็นคนที่ทำงานคลุกคลีกับวัสดุธรรมชาติมากว่า 10 ปีแล้ว ก่อนที่เขาจะก่อตั้งแบรนด์เคียพาส เขาเคยตั้งกลุ่ม ‘บ้านใบบัว’ ทำงานกับกลุ่มแม่บ้านและคนชรากว่า 50 คน เพื่อผลิตแผ่นผ้าจากใบบัวเป็นวัสดุทางเลือกให้กับอุตสาหกรรมต่างๆ

สำหรับแบรนด์เคียพาส แรงผลักที่ทำให้พลัฏฐ์ทดลองผลิตผ้าจากเปลือกไม้ขึ้นมา คือการที่ลูกค้าของเขาขอให้พลัฏฐ์ลองใช้ใบไม้อื่นๆ (นอกจากใบบัว) มาผลิตเป็นแผ่นผ้าดูบ้าง ซึ่งเขาใช้เวลาวิจัยพัฒนาวัสดุต่างๆ อยู่ราวสิบปี (เพราะพืชแต่ละชนิดมีคุณลักษณะและความคงทนไม่เหมือนกัน) ตั้งแต่ผักตบชวา ใบไผ่ ใบหญ้าแฝก มาจนถึงเปลือกไม้ โดยได้นำมาลองเย็บเป็นของชิ้นเล็กดูก่อน เช่น ตุ๊กตาจากขุยมะพร้าว กระเป๋าจากหญ้าธูปฤๅษี เป็นต้น  หลังจากนั้นเขาก็เริ่มลองนำเส้นใยผักตบชวามาขึ้นรูปติดลาย จนกลายมาเป็นผ้าเปลือกไม้ที่ทำจากเนื้อเยื่อของพืชหลายชนิด มีจุดเด่นที่ความเป็นธรรมชาติล้วน ไม่มีส่วนผสมของลามิเนต เรซิ่น หรือสารเคมีอื่นที่ก่อมลพิษ จึงเป็นวัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง แถมยังมีควาหลากหลายในเชิงคุณสมบัติที่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้หลากหลาย เช่น แบบหนา แบบบาง แบบนิ่มมาก แบบนิ่มน้อย เป็นต้น

 

ลวดลายแปลกใหม่...ไม่รู้จบ

ผ้าเปลือกไม้ของเคียพาสนอกจากจะผลิตจากวัสดุธรรมชาติและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมแล้ว ความน่าสนใจลำดับต่อไปคือผู้ผลิตสามารถจะสร้างลวดลายใหม่ๆ ได้ตลอดเวลา ซึ่งเป็นผลพวงจากการเลือกสรรพันธุ์ไม้ที่ให้ลวดลายตามธรรมชาติแตกต่างกัน

ส่วนในกระบวนการผลิตนั้น เคียพาสจะอาศัยทักษะงานมือของชาวบ้านทั้งหมด ก่อนจะใช้เครื่องจักรไฟฟ้ารีดผ้าให้สะอาดเป็นขั้นตอนสุดท้าย

“กำลังการผลิตของเราคือทำได้เดือนละ 10,000 แผ่น โดยราคาสินค้าจะแปรผันตามความยากง่ายของวัตถุดิบ เฉลี่ยอยู่ที่ 150 - 300 บาทต่อแผ่น (60x90 เซนติเมตร) ซึ่งปัจจุบันเราขายส่งให้ลูกค้าที่เป็นกลุ่มอุตสาหกรรมทั้งในและต่างประเทศครับ โดยเฉพาะกับแบรนด์ที่มีแนวทางการตลาดชัดเจน เขาจะออเดอร์ผ้าเปลือกไม้ที่มีลวดลายเฉพาะตัว เพื่อสร้างเอกลักษณ์พิเศษให้กับแบรนด์ของเขาด้วย” พลัฏฐ์อธิบายถึงศักยภาพการผลิตของเขา

 

 

ก้าวออกจากคอมฟอร์ทโซน

ก่อนจะก้าวเข้ามาในวงการผลิตวัสดุเต็มตัว ในอดีตพลัฏฐ์เคยทำงานให้กับบริษัทส่งออกสัญชาติญี่ปุ่นมาก่อน ทั้งยังเคยดำรงตำแหน่งระดับสูงในแผนกทรัพยากรบุคคลของบริษัทรถยนต์ แต่เขาตัดสินใจทิ้งเงินเดือนเรือนแสนและตำแหน่งสูงในองค์กรออกมาค้นหาแพชชั่นที่แท้จริงของตนเอง

 

“คนเราเกิดมาวันหนึ่งก็ต้องตาย ผมเลยอยากทำอะไรที่มีความสุข”

 

ในช่วงสิบปีแรกของการก่อร่างธุรกิจ พลัฏฐ์ต้องเผชิญกับอุปสรรคและความท้อแท้ไม่รู้ต่อกี่ครั้ง กว่าจะสร้างแบรนด์ให้ประสบความสำเร็จขึ้นมาได้ โดยพลังที่ทำให้เขาก้าวผ่านปัญหาต่างๆ มาได้ตลอดก็คือคำชื่นชมและฟีดแบคที่ดีจากลูกค้า “ความสุขของผมอยู่ที่เวลานำงานไปเสนอลูกค้าแล้วเขาชอบ เขาชมว่าสวย แค่นี้ก็ส่งพลังให้ทุกๆ วันของผมได้แล้ว  นอกจากนั้นคือเราต้องชอบงานของเราเองก่อน  แต่ต้องไม่คิดเข้าข้างตัวเองนะครับ ครั้งหนึ่งผมเคยสะพายกระเป๋าที่ทำจากผ้าลายไม้ของตัวเองไปเดินริมถนน แล้วจู่ๆ ก็ได้ยินเสียงวินมอเตอร์ไซค์คุยกันว่า...กระเป๋าใบนั้นโคตรสวยเลย (หัวเราะ) นั่นล่ะครับความสุขจากการได้ทำในสิ่งที่ผมรัก และมีคนอื่นรักมันด้วย”

เราสัมผัสได้ถึงน้ำเสียงแห่งความสุขที่เปล่งออกมาจากชายหนุ่มตรงหน้า

 

ก้าวต่อไปของเคียพาส

สำหรับคนที่มีไอเดียเกี่ยวกับการนำวัสดุเหลือใช้หรือวัสดุแนวใหม่มาสร้างมูลค่า พลัฏฐ์กล่าวว่าเขาเปิดรับให้ลองมาคุยไอเดียกับเขาได้ เพราะเคียพาสไม่ได้จำกัดว่าจะต้องทำแต่วัสดุใบไม้ไปตลอด ในอนาคตก็อยากนำวัสดุเหลือใช้อื่นๆ มาทดลองรีไซเคิลสร้างมูลค่าเหมือนกัน และแม้ว่าทุกวันนี้แบรนด์เคียพาสของเขาจะไม่มีหน้าร้าน (เพราะเน้นขายให้กลุ่มอุตสาหกรรมเป็นหลัก) แต่สำหรับผู้ที่สนใจในผลิตภัณฑ์ของเคียพาส พลัฏฐ์กล่าวว่าเขายินดีให้ติดต่อเขาได้โดยตรง หรือจะเขาไปดูสินค้าทางเว็บไซต์ก็ได้เช่นกัน

 

 

คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ KEAPAZ

 

เรื่อง : ชลธิชา นิลตระการกุล