image

Design & Creativity

Irony ครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์

Published Date : 9 ต.ค. 2563

Resource : Creative Thailand

794

Irony คือสถานการณ์ที่ขัดแย้งกันเอง เป็นต้นว่า เราทำงานอย่างหนัก ตั้งหน้าตั้งตาเก็บเงิน แต่สุดท้ายแล้วในบั้นปลายชีวิตกลับต้องใช้จ่ายเงินเป็นค่ารักษาพยาบาล เพราะตอนวัยทำงานไม่ได้ใส่ใจดูแลสุขภาพ หรือจ่ายเงินจำนวนไม่น้อยเป็นค่าอาหารขยะ (Junk Food) หรืออาหารประเภทอื่น ๆ ที่ทำลายสุขภาพ ทั้ง ๆ ที่หากกินผักผลไม้ก็จะได้คุณค่าทางอาหารสูงกว่าและเสียค่าใช้จ่ายถูกกว่าในประวัติศาสตร์ หลายเหตุการณ์ถือว่าเป็น Irony เป็นเหตุการณ์ที่ย้อนแย้งหรือเจ็บแสบ รับรองว่าอ่านจบแล้วจะเข้าใจและจำได้ ว่า Irony คืออะไร 

 • นามสกุล “ข่าน” (Khan) - ชาวมุสลิมจำนวนมากมีนามสกุล “ข่าน” จนคนจำนวนมากเข้าใจไปว่า เจงกิส ข่าน (Genghis Khan) จักรพรรดิแห่งอาณาจักรมองโกลและนักรบผู้สามารถในประวัติศาสตร์ เป็นชาวมุสลิม แต่แท้จริงแล้ว เจงกิส ข่าน  เชื่อถือใน Shamanism หรือลัทธิที่บูชาอำนาจวิเศษจากธรรมชาติ เจงกิส ข่าน ผู้มีชีวิตระหว่างค.ศ. 1162 ถึง 1227 เป็นนักรบที่เหี้ยมโหด นักรบมองโกลภายใต้การนำของเขาก็ขึ้นชื่อในเรื่องการปฏิบัติต่อเหยื่ออย่างเหี้ยมโหดผิดมนุษย์มนา สิ่งที่ถือเป็น Irony ก็คือ ในอดีต ชาวมุสลิมจำนวนมหาศาลถูกฆ่าด้วยน้ำมือของเจงกิส ข่าน และกองทัพของเขา แต่ชาวมุสลิมจำนวนมากในปัจจุบันยังคงใช้นามสกุล “ข่าน”
   

 • เชื้อชาติและสัญชาติของอดอล์ฟ ฮิตเลอร์ (Adolf Hitler) - ฮิตเลอร์ ถูกกล่าวว่าเป็นหนึ่งในบุคคลที่มีส่วนก่อการให้เกิดสงครามโลกครั้งที่สอง และมีความคิดสุดโต่งเรื่องเชื้อชาติ ในหนังสือมาย คอมฟ์ (Mein Kampf) ที่ฮิตเลอร์เขียนเอง เล่าทัศนคติของเขาที่เชื่อว่า ชนชาติอารยัน (Aryan) หรือชาวเยอรมันสายเลือดบริสุทธิ์นั้นเหนือกว่าชนชาติใดในโลก และทำให้มี “สิทธิ์” ที่จะเป็นผู้ปกครองโลก การกระทำของฮิตเลอร์สะท้อนความเชื่อนี้ และนำไปสู่การฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ (Holocaust) อันโด่งดังของศตวรรษที่ 20 คือการเข่นฆ่าชาวยิวในยุโรปไป 6 ล้านคน สิ่งที่เป็น Irony ก็คือ ฮิตเลอร์เองไม่ได้เป็นชาวเยอรมันด้วยซ้ำ เขาเกิดในออสเตรีย พ่อแม่เป็นชาวออสเตรีย (หนังสือบางเล่มกล่าวว่าฮิตเลอร์อาจมีเชื้อสายยิวในตัว) และกว่าฮิตเลอร์จะได้สัญชาติเยอรมันก็ต้องรอถึง ค.ศ. 1932 คือหลังจากเขาขึ้นมามีอำนาจนั่นทีเดียว
   

 • การออดิชันปี 1962 ของวงสี่เต่าทอง - วันที่ 1 มกราคม ค.ศ. 1962 ชายหนุ่มนักดนตรีสี่คนคือจอห์น พอล จอร์จ และริงโก รวมตัวกันไปออดิชันที่ค่าย Decca Records โดยแสดงไปถึง 15 เพลงภายในหนึ่งชั่วโมง แต่โปรดิวเซอร์ผู้โด่งดังของยุคนั้นคือ ไมค์ สมิธ (Mike Smith) กลับกล่าวว่าวงนี้ไม่มีอะไรโดดเด่น และไล่ให้กลับบ้านด้วยประโยคที่ว่า “วงที่เล่นกีตาร์นั่นนะ กลับไปซะ” (Groups with guitars are on their way out.) อย่างไรก็ตาม สี่หนุ่มยังไม่ท้อถอยและหาที่ออดิชันกันต่อ และได้เซ็นสัญญา กลายเป็น เดอะ บีทเทิลส์ (The Beatles) วงดนตรีดังที่สุดวงหนึ่งของโลก
   

 • เกมปริศนาอักษรไขว้ของหนังสือพิมพ์ เดอะ นิวยอร์ก ไทมส์ (The New York Times) - ในค.ศ. 1925 หนังสือพิมพ์ เดอะ นิวยอร์ก ไทมส์ ประกาศว่า เกมปริศนาอักษรไขว้นั้นไม่น่าจะเป็นที่นิยม และคิดว่าผู้อ่านคงเบื่อที่จะมาเล่นเกมปริศนาที่ลงประจำทุกสัปดาห์ จนเกือบจะถูกถอดออก แต่อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน เกมปริศนาอักษรไขว้ของหนังสือพิมพ์ เดอะ นิวยอร์ก ไทมส์ ได้สร้างมาตรฐานระดับสูงให้แก่การผลิตเกมประเภทนี้ และมีเกมใหม่ลงตีพิมพ์เป็นประจำทุกวัน
   

 • การลอบสังหารประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี (John F. Kennedy) - ประธานาธิบดีคนที่ 35 แห่งสหรัฐอเมริกา นายจอห์น เอฟ. เคนเนดี ถูกลอบยิงเสียชีวิตในวันที่ 22 พฤศจิกายน 1963 โดยเขาและแจ็กเกอลีน เคนเนดี (Jacqueline Kennedy) สุภาพสตรีหมายเลขหนึ่ง อยู่ในขบวนรถที่แล่นไปช้า ๆ ท่ามกลางฝูงชนที่มารอต้อนรับ ในเมืองดัลลัส มลรัฐเท็กซัส สิ่งที่เป็น Irony ก็คือ ผู้ติดตามของเคนเนดี ที่ชื่อ ไอดาเนล บริล คอนแนลลี (Idanell Brill Connally) เพิ่งจะคุยกับเคนเนดีไม่กี่นาทีก่อนถูกยิง ด้วยประโยคว่า “Mr. President, you can’t say that Dallas doesn’t love you.” (ท่านประธานาธิบดี คุณจะบอกว่าชาวดัลลัสไม่รักคุณไม่ได้หรอกนะ) แต่ดูเหมือนว่าไม่ใช่ทุกคนในดัลลัสจะรักเคนเนดี เพราะไม่กี่นาทีหลังจากนั้น มือสังหารก็ลั่นไก กลายเป็นเหตุการณ์ลอบฆ่าประธานาธิบดีที่โด่งดังที่สุดอีกครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์โลก

เครดิตภาพ : กวีพัฒน์ ผุยเจริญ

ที่มา :
What is the biggest irony in history? จาก quora.com
บทความ 12 Thought Provoking Examples of Irony in History จาก https://literarydevices.net/13-thought-provoking-examples-of-irony-in-history/ 

เรื่อง : กรณิศ รัตนามหัทธนะ