image

Design & Creativity

วิธีทำพอดแคสต์เองง่ายๆ เพิ่มโอกาสจากเรื่องเล่าสุดปัง

Published Date : 6 พ.ย. 2562

Resource : Creative Thailand

13,688

พอดแคสต์ (Podcast) คือรายการวิทยุออนไลน์ ที่คนทั่วโลกทำขึ้นมาเพื่อหลายจุดประสงค์ ทั้งสร้างชุมชนของคนที่ชอบอะไรเหมือน ๆ กัน แบ่งปันความรู้หรือความสนใจส่วนตัว และเป็นช่องทางเพิ่มโอกาสใหม่ ๆ ให้ตัวเอง ซึ่งการทำพอดแคสต์นั้นก็ไม่ใช่เรื่องยาก อาจลองศึกษาจากแนวทางเหล่านี้ดู

คุยอะไรในพอดแคสต์
สิ่งที่ผู้ดำเนินรายการ “คุย” ในพอดแคสต์จะเป็นอะไรก็ได้ ตั้งแต่สรุปเหตุการณ์ประจำวัน รีวิวหนังสือ คอนเสิร์ต การแข่งขันกีฬา ภาพยนตร์ สัมภาษณ์บุคคล คำคมสร้างแรงบันดาลใจ เรื่องขำขัน หรือรวมข้อความบนโลกออนไลน์ที่ใช้แฮชแท็กเดียวกัน คำแนะนำในการใช้ชีวิต ประวัติศาสตร์ ฯลฯ

ถ้าจะทำรายการสัมภาษณ์ ควรคิดรายชื่อแขกรับเชิญและติดต่อไว้ล่วงหน้า อาจใช้เครื่องมือเช่น Interview Connections, Authority Life, Calendly หรือ SchedultOnce ช่วยเรื่องการติดต่อนัดหมาย เพื่อให้หัวข้อพอดแคสต์ของคุณเป็นไปอย่างราบรื่นมากขึ้น

ขั้นตอนการทำพอดแคสต์แบบผู้เชี่ยวชาญ
จอน เลวี (Jon Levy) นักเขียนของ Forbes.com กล่าวว่า กว่าเขาจะจับทิศทางของการทำพอดแคสต์ที่ดีได้ ก็ปาเข้าไปเกือบสองปี และบางอย่างยังต้องจ้างมืออาชีพมาทำเสียด้วยซ้ำ เพื่อให้พอดแคสต์มีความเป็นมืออาชีพ ขั้นตอนและคำแนะนำจากนักทำพอดแคสต์มืออาชีพ มีดังนี้ 

 

 1. ซื้อไมโครโฟนดีๆ คุณภาพเสียงเป็นเรื่องสำคัญ หาซื้อไมโครโฟนดีๆ และอัดเสียงในห้องที่เสียงจะไม่สะท้อน ไมโครโฟนราคาไม่แพงแต่ดีที่เลวีแนะนำคือ Audio-Technica ATR2100 
   
 2. ติดตั้งซอฟต์แวร์สำหรับอัดและตัดต่อเสียง แนะนำ Talk Helper (สำหรับ PC) และ Call Recorder (สำหรับ Mac) ย้ำว่า สัญญาณอินเตอร์เน็ตต้องดี มิฉะนั้นถ้าเสียงขาด ๆ หาย ๆ ผู้ฟังอาจรู้สึกรำคาญจนปิดไปก่อนได้
   
 3. สร้างเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง นอกจากคิดเนื้อหารายการและบทพูดแล้ว พอดแคสต์ที่ดีควรมีบทขึ้นต้น (Intros) เนื้อหาที่พูด และบทจบ (Outros) บทขึ้นต้นคือช่วงแนะนำตนเอง แนะนำแขกรับเชิญ และเอ่ยถึงประเด็นที่จะพูดในพอดแคสต์วันนี้ และควรคิดบทจบที่จับใจคนฟัง อาจมีดนตรีสั้นๆ หรือจิงเกิ้ล (Jingle) ประกอบทั้งบทขึ้นต้นและบทจบ (หาฟรีได้จาก Audiojungle) ซอฟต์แวร์ฟรีเช่น Audacity ช่วยได้มากเรื่องการตัดต่อเสียง แต่ถ้าใครไม่ชำนาญ ลองจ้างนักตัดต่อเสียงมืออาชีพทำให้ก็ย่อมได้
   

 4. อัปโหลดและเผยแพร่ พอดแคสต์ของคุณต้องมี ‘สถานี’ เพื่อผู้ฟังจะได้ดาวน์โหลดหรือฟังได้ สถานีหรือเว็บไซต์ที่นิยมกันก็เช่น Libsym, Blubrry, Podbean และ Pod.ad ซึ่งต้องลงทะเบียนก่อน
   
 5. เตรียมทำเว็บไซต์สำหรับพอดแคสต์ – ถ้าจะจริงจังกับการทำพอดแคสต์ หรือแพลนว่ามันจะสร้างรายได้ให้คุณในอนาคต ก็ควรมีเว็บไซต์หรือบล็อกเพื่อให้ผู้ฟังถามคำถามและแชร์รายการของคุณได้ ในอนาคต อาจพัฒนาไปอัดคลิปเป็นภาพเคลื่อนไหว มีเสียง และใส่บทบรรยายเสมือนเป็นรายการทีวีด้วยก็ได้ 

การทำพอดแคสต์ไม่ใช่เรื่องยากในยุคนี้ แต่ทำอย่างไรให้คนฟังติดใจจนรายการอยู่ได้ยาวนานต่างหากที่ไม่ง่าย คำแนะนำที่ดีที่สุดก็คือ การสร้างความชัดเจนให้กับรายการ พยายามเจาะลึกลงไปในเรื่องใดเรื่องหนึ่งและมีความสม่ำเสมอ เพราะนอกจากจะช่วยให้ผู้ฟังจดจำได้ง่ายและรู้สึกว่าคุณเป็นผู้เชี่ยวชาญในเรื่องนั้น ๆ แล้ว การค้นคว้าข้อมูลมาเขียนสคริปต์และพูดก็ง่ายกว่า เพื่อคุณจะได้มีกำลังใจทำพอดแคสต์ต่อไปเรื่อย ๆ จนฐานผู้ฟังค่อย ๆ ขยาย และนำไปสู่สิ่งอื่น ๆ เช่น มีงานติดต่อเข้ามา หรืออย่างน้อย ๆ คุณก็จะมีความสุขที่ได้คุยกับผู้ฟังของคุณในเรื่องที่คุณรัก

ที่มาภาพ : CoWomen/Unsplash

ที่มา :
บทความ 13 Creative Podcast Segment Ideas โดย Michelle Ruoff จาก live365.com 
บทความ Everything You Need To Know To Start Your Own Podcast, According To The Pros โดย Jon Levy จาก forbes.com 
บทความ How to Start Your Own Podcast โดย Patrick Allan จาก lifehacker.com

เรื่อง : กรณิศ รัตนามหัทนะ