image

Design & Creativity

Freebird Club เว็บไซต์ใช้วันหยุด ที่ช่วยให้ผู้สูงวัยอิสระเหมือนนกน้อยอีกครั้ง

Published Date : 9 เม.ย. 2562

Resource : Creative Thailand

6,033

จอร์จ เบอร์นาร์ด ชอว์ (George Bernard Shaw) นักเขียนบทละครและนักเคลื่อนไหวทางการเมืองชื่อดังกล่าวว่า “เราไม่ได้หยุดเล่นสนุกเพราะแก่หรอก แต่เรากลายเป็นคนแก่เพราะหยุดเล่นสนุกต่างหาก”

นี่คือคำขวัญประจำบริษัทฟรีเบิร์ดคลับ (Freebird Club) บริษัทเล็กๆ ที่เริ่มดำเนินกิจการในปี 2014 หากจะเปรียบเทียบให้ชัด ฟรีเบิร์ดคลับเป็นเหมือน Airbnb สำหรับคนอายุ 50 ปีขึ้นไป 

ในขณะที่ Airbnb ให้เพียง “ที่พัก” (เพราะเจ้าของบ้านอาจหย่อนกุญแจบ้านไว้ให้แล้วก็ไป) แต่ฟรีเบิร์ดคลับ ให้ “มิตรภาพและที่พัก” เพราะกำหนดให้เจ้าของบ้านต้องอยู่รับแขกด้วย

Peter Mangan
©irishtimes.com

ปีเตอร์ แมนแกน (Peter Mangan) ปัจจุบันอายุ 48 ปี ผู้ก่อตั้งฟรีเบิร์ดคลับ เดิมเป็นนายธนาคารอยู่ที่เมืองดับลิน ปีเตอร์ปิ๊งไอเดียธุรกิจนี้ หลังจากปล่อยเช่าบ้านในชนบทของเขาที่ไอร์แลนด์บนเว็บไซต์ Airbnb โอเวน (Owen) 

คนรับหน้าที่ดูแลบ้านพักและคอยอยู่รับแขกให้ คือพ่อวัย 70 กว่าปีของเขา อดีตสัตวแพทย์ และเป็นพ่อม่าย

“พ่ออยู่คนเดียว เขาพูดว่ารู้สึกเบื่อๆ เซ็งๆ บ่อยมาก แต่พ่อสนุกขึ้นที่ได้ช่วยรับแขก” ปีเตอร์เล่า “ครั้งหนึ่ง มีแขกสูงอายุมาเช่าบ้านผม และพ่อช่วยดูแลให้ เขาสนุกกันนะ ไปนั่งดื่มที่ผับ เล่นกอล์ฟ ออกไปเที่ยว และกินอาหารเย็นด้วยกัน มีความสัมพันธ์ที่เห็นได้ชัดเจน เพราะอยู่ในวัยเดียวกัน”

จุดประสงค์ของฟรีเบิร์ดคลับ ไม่ใช่การปล่อยเช่าบ้าน แต่คือการสร้างชุมชนผู้สูงวัย จะอยู่ที่ไหนในโลกก็เข้าร่วมได้ ผู้สนใจจะเข้าร่วม (ทั้งเป็นผู้เช่าและผู้ให้เช่า) จะต้องจ่ายค่าสมาชิก 25 ยูโร (ราว 897 บาท) และทำแบบสอบถาม ว่ามีความชอบ-ไม่ชอบอย่างไรบ้าง 

ปีเตอร์กล่าวว่า ตอนแรกเขาไม่อยากเก็บค่าสมาชิก แต่หลังจากปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก็ตัดสินใจเก็บ เพราะเป็นการคัดเลือกคนไปในตัว ให้ได้คนที่สนใจจริงๆ และจะมีการคัดเลือก หากไม่ผ่านการคัดเลือกให้เป็นสมาชิกฟรีเบิร์ดคลับ จะได้รับเงินคืนเต็มจำนวน

©freebirdclub.com

หลังจากนั้นเจ้าของบ้านโพสต์รายละเอียดห้องพัก และเลือกผู้เช่าได้ ฟรีเบิร์ดคลับเก็บค่าคอมมิชชั่นเล็กน้อยจากยอดที่จ่าย เป็นรูปแบบธุรกิจเดียวกับ Airbnb และเว็บจองห้องพักโรงแรมทั่วไป แต่กำหนดว่า เจ้าของบ้านจะต้องอยู่รับแขกด้วย ไม่ใช่ให้เช่าห้องพักเฉยๆ

ผลที่เกิดขึ้นคือ ผู้สูงวัยที่ปล่อยเช่าห้องภายในบ้าน มีรายได้เพิ่มขึ้น ในขณะเดียวกันก็สร้างสัมพันธ์กับเพื่อนวัยเดียวกัน ทำให้ไม่เหงาและมีชีวิตชีวา 

ฟรีเบิร์ดคลับยังมีระบบ “บัดดี้” คือผู้เช่าที่อยากพาลูกหลานอายุต่ำกว่า 50 ปี ไปพักด้วย (หรือลูกหลานอยากตามไปด้วยเพื่อให้อุ่นใจ) ก็ทำได้ เพียงแต่ฟรีเบิร์ดคลับขอให้ตกลงกับเจ้าของบ้านให้เรียบร้อยก่อน 

ผู้สูงวัยที่ไม่ค่อยสะดวกใจให้มีคนแปลกหน้าเข้ามาในบ้านอาจรู้สึกดีขึ้นอีกนิด เพราะฟรีเบิร์ดคลับลงทุนปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยออนไลน์ และมีการตรวจบัตรประจำตัวเพื่อให้แน่ใจว่า แขกที่จองกับแขกที่มาพัก เป็นคนๆ เดียวกัน

ข้อมูลจาก Forbes ปี 2017 ระบุว่า ฟรีเบิร์ดคลับมีสมาชิกกว่า 1,500 คนใน 38 ประเทศทั่วโลก ส่วนใหญ่เป็นชาวอเมริกัน 

“ฟรีเบิร์ดคลับเป็นเครื่องมือที่ทำให้ชีวิตวัยชราสนุกขึ้น ผมเห็นรอยยิ้มของพ่อ มันเป็นข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนว่าเขามีความสุขกับวิธีนี้ ผมไม่อยากให้ฟรีเบิร์ดคลับเป็นแค่บริการให้เช่าห้องพัก แต่อยากให้มีการสร้างสัมพันธ์ อยากให้เจ้าของบ้านกับผู้เช่าเป็นเพื่อนกัน และสร้างชุมชนที่ดีขึ้นมา” ปีเตอร์กล่าว

“การทำกิจกรรมที่ทำให้รู้สึกว่าได้ผจญภัย และเห็นคุณค่าของชีวิต ไม่ได้จำกัดอยู่แค่คนหนุ่มสาว ทำไมไม่ลองทำอะไรสนุกๆ ในวัยเกษียณดูบ้างล่ะ”

ที่มาภาพเปิด: Unsplash/Jeff Sheldon

ที่มา
freebirdclub.com 
บทความ ‘Airbnb For Seniors’ Helps Link Travelers With Like-Minded Hosts โดย Yagana Shah จาก huffpost.com
บทความ Empty nesters get set to fly โดย Celine Naughton จาก www.independent.ie
บทความ The Freebird Club: An Airbnb For The 50+ Set โดย Richard Eisenberg จาก forbes.com 
บทความ It’s Airbnb — but for the 50-Plus โดย Tracy Thompson จาก www.aarp.org
บทความ New innovators: The Freebird Club, a travel platform for over-50s โดย Olive Keogh จาก irishtimes.com

เรื่อง : กรณิศ รัตนามหัทธนะ