image

Design & Creativity

Double.T: ว่าด้วยเรื่องของลายผ้าบนกระเป๋าผ้าสุดเก๋

Published Date : 4 ม.ค. 2562

Resource : TCDC CONNECT

2,143

กระเป๋าผ้ารูปแบบต่างๆ น่าจะเป็นไอเท็มที่ทุกคนต้องมีไว้เป็นของตัวเองอย่างน้อยๆ ก็คนละหนึ่งหรือสองใบ ลวดลายบนกระเป๋าแต่ละใบก็สะท้อนถึงคาแร็กเตอร์ รสนิยม ความชอบของเจ้าของกระเป๋าอยู่ไม่น้อย วันนี้ทางทีมงาน TCDCCONNECT ได้มีโอกาสมาสัมภาษณ์คุณอัจฉรพรรณี คูณขุนทด (เต้น) สาวน้อยหัวใจคราฟท์ จากครุศาสตร์การออกแบบ คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

เต้นเล่าถึงที่มาที่ไปของแบรนด์ให้ทีมงานฟังว่า เธอเป็นคนที่ชื่นชอบงานประดิษฐ์อยู่แล้วเป็นทุนเดิม ชอบทำของมาขายในงาน Art Street ของมหาลัย ไม่ว่าจะเป็นที่ห้อยโทรศัพท์ เข็มกลัด และกระเป๋าใส่ดินสอ ฯลฯ แล้วจะดีใจมากถ้ามีคนมาชอบและซื้อของที่ทำมาขาย เป็นแบบนั้นอยู่เรื่อยๆ จนใกล้เรียนจบ ก็คิดไว้ว่าอยากจะทำแบรนด์ของตัวเอง
 

เพราะซองใส่โน้ตบุ๊กเป็นเหตุ

จุดเริ่มต้นของแบรนด์ Double.T เริ่มขึ้นเมื่อประมาณสามปีที่แล้ว เพราะเพิ่งซื้อ macbook มาใหม่ แล้วเกิดอยากได้กระเป๋าใส่ที่ไม่เหมือนใคร ด้วยความที่ไม่ชอบกระเป๋าหนัง และยังไม่เจอลายที่ถูกใจ ก็เลยลองทำกระเป๋าขึ้นมาเองซะเลย ด้วยความที่ชอบซื้อผ้าลายเก๋ๆ มาสะสมไว้ กระเป๋าใบแรกที่ทำใส่ macbook ก็มาจากผ้าที่สะสมไว้นั่นแหละ พอทำออกมาก็รู้สึกว่าน่าจะลองทำขายดู เพราะมันน่าจะขายได้ ก็เลยเริ่มขายในไอจีภายใต้แบรนด์ Double.T โดยช่วงแรกก็จะรับทำตามออเดอร์ก่อนสำหรับลูกค้าช่วงแรกๆ จะได้เข็มกลัดที่ทำเองแถมไปด้วย หลังจากได้รับเสียงตอบรับมากขึ้น แบรนด์จึงเริ่มออกแบบลายผ้าเป็นของตัวเอง โดยใช้ผ้าแคนวาสเป็นวัสดุหลักของการทำกระเป๋า เพราะเป็นผ้าที่ทนทานต่อการใช้งาน ส่วนตัวกระเป๋าก็มีรูปแบบที่เรียบง่าย สามารถใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน แต่จุดสำคัญจะอยู่ที่เรื่องของสีสันที่สดใส ซึ่งนับว่าเป็นจุดขายของแบรนด์เลยก็ว่าได้


อะไรคือ Double.T

Double.T หลักๆแล้วจะเน้นขาย Soft case เป็นหลัก ในอนาคตก็วางแผนที่จะคิดลายใหม่ๆ ออกมาวางจำหน่าย โดยมีกลุ่มเป้าหมายหลักคือ กลุ่มนักเรียนและนักศึกษา ผ่านช่องทางการขายทั้งทางออฟไลน์ โดยนำสินค้าไปฝากขายในย่านที่กลุ่มเป้าหมายไปเดินบ่อยๆ เช่น ร้าน Happening Shop ที่หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพฯ และทางออนไลน์ ผ่านทาง Facebook และ Instagram

ด้วยความที่แบรนด์ยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น กำลังเรียนรู้ ลองผิดลองถูก เรื่องของอุปสรรคก็แน่นอนว่าต้องมี นั่นคือ เรื่องของเวลา เพราะยังทำงานประจำควบคู่กับการทำแบรนด์ของตัวเองอยู่ การแบ่งเวลาจึงเป็นเรื่องสำคัญ ส่วนมากจะใช้วันหยุดเพื่อทำงานของแบรนด์ให้เต็มที่ สำหรับแผนการในอนาคตของแบรนด์ วางแผนว่าจะต่อยอดสินค้าของแบรนด์ในรูปแบบกระเป๋าทรงอื่นๆ ซึ่งก็กำลังคิดและทดลองทำอยู่

 

เกร็ดข้อคิดปิดท้าย

อย่างแรก “เราไม่สามารถทำทุกสิ่งทุกอย่างได้ในทันที แต่เราสามารถทำบางสิ่งบางอย่างได้ทันที” เพราะโดยส่วนตัวแล้ว ตัวเองมีสิ่งที่อยากทำอยู่หลายอย่าง แต่ยังไม่สามารถทำมันได้ทั้งหมดได้เวลานั้น จำเป็นต้องเลือกสิ่งที่อยากทำที่สุดก่อน และรีบทำให้สำเร็จก่อนที่จะรู้สึกหมดไฟ อย่างที่สอง “ต้องเรียนรู้ตลอดเวลา เพราะปัจจุบันกระแสค่อนข้างเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว พยายามศึกษาหาข้อมูลในด้านต่างๆ เสมอ เป็นกำลังใจให้สำหรับคนที่อยากสร้างแบรนด์เป็นของตัวเอง หากไม่กล้าลงมือทำ เราก็จะไม่ทางรู้ผลลัพธ์ของมันเลย สู้ๆ!!!”

 

 

คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ Doubie.T