image

Technology & Innovation

Coding สกิลภาษาที่ 3 แห่งยุคดิจิทัล

Published Date : 2 ส.ค. 2562

Resource : Creative Thailand

6,592

ภาษาคอมพิวเตอร์เป็นทักษะสำคัญที่จำเป็นในอนาคตซึ่งจะสร้างโอกาสทางอาชีพที่หลากหลาย ในโลกที่เทคโนโลยีกำลังก้าวหน้า ทำให้เกิดแรงสนับสนุนให้เด็กรุ่นใหม่ต้องเร่งสร้างเสริมทักษะทางคอมพิวเตอร์ โดยเฉพาะการรู้ภาษาคอมพ์และการเขียนโค้ด (Coding) ที่ต้องเรียนรู้กันตั้งแต่เด็ก ๆ ไม่ต่างจากทักษะด้านการอ่านออกเขียนได้ที่เป็นความรู้พื้นฐาน

©scratchjr.org

ตัวอย่างแอพพลิเคชัน ScratchJr ผลงานการวิจัยจาก Lifelong Kindergarten Group แห่งสถาบัน MIT ร่วมกับ DevTech Research Group แห่ง Tufts University ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยให้เด็ก ๆ เรียนรู้การเขียนโปรแกรมเบื้องต้น โดยมีเนิร์สเซอรีหลายแห่งในอังกฤษที่ใช้แอพพลิเคชันนี้สำหรับสอนเด็ก ๆ เกี่ยวกับพื้นฐานการเขียนโค้ด เช่น การสร้างการ์ตูนแอนิเมชันด้วยตนเองผ่านคำสั่งง่าย ๆ อย่างการเดินหน้า ถอยหลัง กระโดด เต้นรำ ร้องเพลง ทั้งยังสามารถเลือกฉากหลังให้ตัวละครได้เดินทางไปในเรื่องราวที่สร้างขึ้นได้ตามต้องการ เพื่อให้เด็ก ๆ ได้เรียนรู้การแก้ปัญหาและทดลองออกแบบเรื่องราวของตนเอง อันจะเป็นพื้นฐานที่ต่อยอดไปสู่การเขียนโปรแกรมที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากการเขียนโค้ดแล้ว เด็ก ๆ ในสหราชอาณาจักรยังจะได้เรียนรู้หลักสูตรทักษะทางคอมพิวเตอร์สำหรับเด็กประถมอย่างเรื่องของอัลกอริทึม และความปลอดภัยในการรักษาข้อมูลส่วนตัวบนโซเชียลเน็ตเวิร์กอีกด้วย

อีกประเทศหนึ่งที่ผลิตบุคลากรทางด้านคอมพิวเตอร์มากเป็นอันดับต้น ๆ ของโลกอย่างอินเดีย ผู้ปกครองหลายครอบครัวเริ่มส่งเสริมให้ลูกหลานเรียนรู้ทักษะการเขียนโค้ดตั้งแต่อายุไม่ถึง 10 ขวบ คลาสเรียนออนไลน์ที่ได้รับความนิยมอย่าง WhiteHat Jr เปิดทำการสอนสำหรับเด็กอายุ 6–15 ปี ประกอบด้วยความรู้พื้นฐานด้านการเขียนโค้ด เช่น ทักษะด้านตรรกะ การเข้าใจโครงสร้าง การเขียนอัลกอริทึม ไปจนถึงการสร้างเกมหรือแอพพลิเคชันที่มีความซับซ้อน โดยแต่ละหลักสูตรจะถูกออกแบบให้เหมาะกับความรู้และทักษะของเด็ก ๆ ในแต่ละช่วงวัย และเน้นการเรียนการสอนแบบหนึ่งต่อหนึ่ง 

“เด็กที่อายุน้อยมักจะมีความคิดสร้างสรรค์สูง การที่พวกเขาได้ฝึกทักษะสร้างเกมหรือแอพพลิเคชันจากจินตนาการได้ในช่วงเวลานี้ จึงถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีให้กับพวกเขาในอนาคต” คาราน บาจาจ (Karan Bajaj) ผู้ก่อตั้ง WhiteHat Jr กล่าว 
แม้การเข้าใจภาษาคอมพิวเตอร์ตั้งแต่ยังเล็กจะไม่ได้การันตีอนาคตว่าเยาวชนเหล่านี้จะกลายเป็นโปรแกรมเมอร์มือฉมังได้เท่านั้น แต่ในโลกที่ขับเคลื่อนและเชื่อมต่อกันด้วยระบบดิจิทัล ทักษะคอมพิวเตอร์จะยังคงเป็นสิ่งจำเป็นที่จะทำให้พวกเขามีแต้มต่อท่ามกลางการแข่งขันต่อไปได้

ที่มาภาพเปิด : Unsplash/stem.T4L 

ที่มา : บทความ “In India, Toddlers Are Starting To Write Computer Codes Before They Can Talk” โดย Lex Celera จาก vice.com 
บทความ “Karan Bajaj’s WhiteHat Jr Picks Up $1.3 Mn To Teach The Next Generation of Coders” โดย Bhumika Khatri จาก inc42.com 
บทความ “Toddler Coding Classes Are The New Must-Have Activity For Nurseries” โดย Elizabeth Rust จาก wired.co.uk, 
bbc.com/bitesize/learn, scratchjr.org และ whitehatjr.com

เรื่อง : นพกร คนไว