image

Design & Creativity

Boone’ Breeze ทั้งดม พ่น ทา ก็รู้สึกดี เมื่อกลิ่นบำบัดรักษาได้ตามอาการ

Published Date : 3 ต.ค. 2562

Resource : TCDC CONNECT

2,685

ท่ามกลางแผงยาดม ยาหม่อง หรือน้ำมันหอมจำนวนมาก ที่มาพร้อมกับรายชื่อส่วนผสมสมุนไพรที่คล้ายคลึงกันไปทั้งหมด เรากลับสะดุดตากับผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ Boone’ Breeze ด้วยแพ็คเกจลายดอกไม้ที่แบ่งสีสันตามลักษณะการใช้งานของสินค้า มีตั้งแต่สเปรย์กล่อมนอนหลับ (ส่วนผสมจากน้ำมันกระดังงาและน้ำมันลาเวนเดอร์) หรือยาดมเพิ่มพลังชีวิต (ส่วนผสมจากน้ำมันคลารี่ เสจ, น้ำมันคาโมมายล์)

บูน บรีซ (Boone’ Breeze) คือแบรนด์ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณและสุขภาพที่เกิดจากการคัดสรรส่วนผสมต่างๆ จากศาสตร์สมุนไพรไทยและสุคนธบำบัดของตะวันตก ความน่ารักเริ่มตั้งแต่ชื่อแบรนด์ที่ผู้ก่อตั้งอย่าง จิดรานุช ร่มไทรทอง บอกว่า แรกเริ่มนั้นต้องการชื่อแบรนด์ที่อ่านได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ จนมาเจอกับคำว่า Boone ที่อ่านภาษาไทยได้ว่า “บุญ” และอ่านภาษาฝรั่งเศสได้ว่า “บูเน่” ที่แปลว่าให้พร นั่นก็สอดคล้องกับเวลาที่ปรุงยาดมยาหอมเหล่านี้แล้วต้องนึกถึงสิ่งดีๆ หรือตั้งจิตดีๆ เพื่อที่เวลาผลิตออกมาแล้วนั้นก็จะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ดี

จุดเริ่มต้นของแบรนด์ที่ไปบังเอิญเห็นยาดมสมุนไพรวางขายอยู่และต้องการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าที่ดีด้วยการออกแบบแพ็คเกจใหม่ จึงเป็นที่มาของการเริ่มศึกษาศาสตร์สมุนไพรไทยอย่างจริงจัง แม้ในช่วงแรกจะเป็นการผสมกับสารเบื้องต้นทั่วไปอย่างพิมเสน แต่จิดรานุชก็มุ่งมั่นพัฒนาต่อ โดยเจอโอกาสทางธุรกิจเมื่อนำออกจัดจำหน่ายแล้วพบกับกลุ่มลูกค้ากลุ่มที่เป็นชาวต่างชาติ หรือเหตุการณ์ทีมีแอร์โฮสเตสซื้อไปจำนวนมากกว่า 80 ขวด เพราะสามารถรักษาอาการคัดจมูกได้เป็นอย่างดี

จิดรานุชนำศาสตร์สมุนไพรไทยและสุคนธบําบัด (Aromatherapy) ของตะวันตก ที่ มาผสมผสานการทำงานร่วมกัน เนื่องจากวัตถุดิบแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติแตกต่างกันไป มุ่งเน้นการรักษาตามอาการ เช่น เป็นหวัด นอนไม่หลับ รู้สึกเศร้า ทั้งนี้ เมื่อได้เข้าร่วมโครงการกับ TCDC ในโครงการ Creative Craft Transformation หลักสูตรท้าทาย 50 ผู้ประกอบการกลุ่มผู้เริ่มต้นทำธุรกิจด้วยหลักคิดในการทำธุรกิจอย่างสร้างสรรค์เลยไป จึงมีโอกาสเล่าให้นักออกแบบที่ร่วมโครงการฟัง สรุปได้เป็นจุดขายสำคัญของแบรนด์ คือการสร้างสรรค์สผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับแต่ละอาการโดยเฉพาะ ทั้งกระบวนการในการสร้างสรรค์กลิ่นแบบไทยๆ ดอกจันทน์ โป๊ยกั๊ก พริกไทย ผักชี อะโรม่าแบบตะวันตก มีกลิ่นหอมที่คุ้นเคยกันอย่างลาเวนเดอร์ ตะไคร้ เปปเปอร์มิ้นต์ พอนำมารวมกันกับน้ำพิมเสนและการบูรที่จะดูดสารออกมา เกิดเป็นกลิ่นของยาดม เหมาะสมช่วยบรรเทาอาการของโรคในภาวะของคนยุคใหม่ที่มีอาการเครียดและมลภาวะ เช่นว่า ยาดมแก้หวัด แก้ซึมเศร้า แก้เครียด หรือสเปรย์ช่วยนอนหลับ นำมาซึ่งความรู้สึกผ่อนคลายด้วยกลิ่นบำบัดธรรมชาติและชีวิตที่ดีขึ้นได้ในทุกๆ วัน

ในอนาคตจะมีการค้นหาแหล่งที่มาของวัสดุที่ขยายไปยังพื้นที่ตามภูมิภาคของประเทศไทยมากขึ้น เน้นวัตถุดิบจากประเทศไทย โดยคาดหวังว่าจะมีการหาโมเดลในการทำงานร่วมกับชุมชนที่ผลิตวัตถุดิบตั้งต้นได้ต่อไป

เรื่อง : กมลกานต์   โกศลกาญจน์