image

Design & Creativity

เทศกาลหนังสือศิลปะกรุงเทพฯ ยุคโควิดกับแพลตฟอร์มใหม่ที่ท้าทาย

Published Date : 3 พ.ค. 2563

Resource : Creative Thailand

1,437

จากสถานการณ์ปัจจุบัน แทบทุกกิจกรรมต้องถูกเลื่อนหรือยกเลิกไป ทำให้แพลตฟอร์มออนไลน์เข้ามามีบทบาทสำคัญมากขึ้น และช่วยให้บางกิจกรรมยังคงดำเนินการต่อได้ เช่นเดียวกับงานเทศกาลหนังสือศิลปะกรุงเทพฯ (BKKABF) ในปีนี้ ที่ได้เพิ่มเติมอีกหนึ่งโครงการบนพื้นที่ออนไลน์ เพื่อสานต่อวัตถุประสงค์การสนับสนุนคนทำงานสร้างสรรค์เกี่ยวกับหนังสือศิลปะในประเทศ 

Bangkok Art Book Fair (BKKABF) หรืองานเทศกาลหนังสือศิลปะกรุงเทพฯ โดยความร่วมมือของ Studio150 สตูดิโอออกแบบกราฟิกและ BANGKOK CITYCITY GALLERY คือหนึ่งในงานประจำปี ที่เดิมทีจะต้องถูกจัดขึ้นเป็นปีที่ 4 ติดต่อกันในเดือนกันยายน 2563 ที่จะถึงนี้ แต่ด้วยสถานการณ์โรคระบาดทำให้งานดังกล่าวต้องถูกยกเลิกไปอย่างกะทันหัน ผู้จัดงานจึงได้คิดแก้ปัญหาด้วยการจัดอีกหนึ่งโปรเจ็กต์ที่ยังคงทำหน้าที่ส่งเสริมให้คนทำงานได้มาร่วมมือกันสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับวงการอาร์ตบุ๊ก ผ่านกิจกรรม “BKKABF CO-OP” หรือสหกรณ์บางกอกอาร์ตบุ๊กแฟร์ ที่ออกแบบมาเพื่อสานต่อวัตถุประสงค์เดิมของงาน BKKABF อย่างการส่งเสริมและสนับสนุนการสร้างชุมชนของสื่อสิ่งพิมพ์อิสระรายเล็ก ๆ ร่วมกับกลุ่มนักออกแบบ ศิลปิน และสำนักพิมพ์ทางเลือก เพื่อพัฒนาความรู้ด้านศิลปะการออกแบบและการพิมพ์ รวมถึงเพื่อส่งเสริมการเผยแพร่ผลงาน สร้างแรงบันดาลใจและความหวัง ท่ามกลางความไม่แน่นอนของสถานการณ์โรคระบาดที่เกิดขึ้นทั่วโลก

แผนการของ BKKABF CO-OP แบ่งออกเป็น 3 ช่วง คือ ช่วงระดมกำลัง (Contribution) ที่เปิดรับผู้ที่สนใจ มาร่วมแบ่งปันไอเดียเจ๋ง ๆ และวางแผนการจัดงานร่วมกัน ช่วงรับสมัคร (Application) เปิดให้ทั้งผู้ที่เคยเข้าร่วมงานหน้าเก่าและหน้าใหม่ที่อยากจะมาสนุกสนานกันได้ลงทะเบียนมาปล่อยของ และช่วงกิจกรรม (Activity) ที่พร้อมให้ผู้เข้าร่วมงานโชว์ของกันเต็มที่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ โดยเปิดให้บุคคลที่สนใจร่วมเข้าชมและอุดหนุนผลงานด้วย

ถึงอย่างนั้นโปรเจ็กต์นี้ก็ไม่ได้คิดขึ้นมาเพื่อการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าเพียงอย่างเดียว แต่ยังมองไกลไปถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังเหตุการณ์คลี่คลาย ซึ่งทีมงานได้วางแผนให้การจัดงาน BKKABF CO-OP ถูกจัดขึ้นควบคู่กันไปกับเทศกาล BKKABF ครั้งต่อ ๆ ไปในอนาคต เพราะอาจช่วยขยายฐานชุมชนของผู้ที่สนใจร่วมกันให้กว้างขวางมากขึ้น สำคัญคืองานนี้ทำให้เราเห็นว่าการดำเนินกิจกรรมยังก้าวต่อไปได้ หากเรารู้จักที่จะปรับตัวและวางแผนอย่างครอบคลุมเพียงพอ 

ที่มาภาพ : bangkokartbookfair.info

ที่มา : bangkokartbookfair.info

เรื่อง : สุธิตา ลิบูลย์