คลังความรู้

47

Beer Holthuis ออกแบบเครื่องพิมพ์กระดาษรีไซเคิล 3 มิติ

Holthuis ได้คิดค้นเครื่องพิมพ์นี้ภายใต้แนวคิดการใช้วัสดุรีไซเคิล ตอบโจทย์การลดการใช้วัสดุ เพื่อลดการใช้กระดาษอย่างสิ้นเปลือง

40

ฟังเพลงแบบนักกีฬาโอลิมปิก

สำรวจเพลย์ลิสต์ของนักกีฬาโอลิมปิกที่เลือกฟัง “ก่อนลงแข่ง" เพลงไหนบ้าง และเพลงแบบไหนที่ทำให้เหล่านักกีฬาคว้าเหรียญรางวัลมาครองได้สำเร็จ

37

ดนตรีสร้างบรรยากาศในร้านค้า เรื่องเล็กที่ไม่เล็ก

ดนตรีแบบไหนดึงดูดใจให้ลูกค้าซื้อ พบความมหัศจรรย์ของเพลงสร้างบรรยากาศที่ไม่ได้แค่ทำให้ลูกค้า "ซื้อ" มากขึ้น แต่ยังช่วยเพิ่มความสุขระหว่างที่ลูกค้าอยู่ในร้านด้วย

145

More Than Music

เมื่อ ‘เสียง’ ถูกแปรเปลี่ยนและผสมผสานกับศาสตร์ต่าง ๆ ผ่านความคิดสร้างสรรค์ ‘เสียง’ จึงเป็นได้มากกว่าสาร แต่คือตัวแปรที่ทำให้มนุษย์สร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ได้มากมายอย่างที่คาดไม่ถึง

98

สำรวจอุตสาหกรรมดนตรีโลก และหนทางการปลุกปั้น “กรุงเทพฯ เมืองดนตรี”

ค้นหาทิศทางของอุตสาหกรรมดนตรีโลกในวันนี้ ว่าเป้าหมายกำลังมุ่งไปในทิศทางไหน และดูความเป็นไปได้ในการผลักดันให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองดนตรีอย่างยั่งยืน

99

มุมชวนคิดกับสาระน่ารู้เกี่ยวกับดนตรี

นอกจากหนังสือและนิตยสารที่บอกเล่าเรื่องราววงการดนตรีและเสียงเพลง ยังมีคอร์สเรียนออนไลน์ที่จะพาเราไปสนุกสนานกับการประพันธ์เสียงเพลงให้สัมพันธ์กับอารมณ์ของภาพยนตร์อีกด้วย

152

ปฏิวัติอุตสาหกรรมเพลง อินโดนีเซียเตรียมใช้บล็อกเชนจัดการลิขสิทธิ์เพลงของศิลปิน

อินโดนีเซียเตรียมพัฒนาแอพพลิเคชัน Portamento ที่นำเทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ามาแก้ปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์เพลง ทางออกใหม่ที่จะช่วยยกระดับวงการดนตรี

136

วิธีทำพอดแคสต์เองง่ายๆ เพิ่มโอกาสจากเรื่องเล่าสุดปัง

ทันกระแส กับฮาวทูเปิดรายการวิทยุออนไลน์หรือพอดแคสต์ ด้วยตนเองง่าย ๆ กับขั้นตอนจากผู้เชี่ยวชาญที่จะมัดใจผู้ฟังให้อยู่หมัด

119

ดึกแค่ไหนก็ไดร์ผมได้ด้วยเสียงเงียบ

ทำไมใครๆ ก็ชอบ ‘ไดสัน’ พบกับไดร์เป่าผมที่ได้รับการยอมรับว่า ‘เงียบที่สุด’ ด้วยนวัตกรรมการสร้างคลื่นความถี่เสียงที่สูงเกินกว่าที่มนุษย์จะได้ยิน

123

Sound Shirt ดนตรีที่ ‘รู้สึก’

ไปลองสวมเสื้ออัจฉริยะที่จะเปิดประสบการณ์ให้ผู้พิการทางการได้ยิน ได้มีอารมณ์ร่วมและ ‘รู้สึก’ ถึงเสียงอย่างที่คนหูปกติได้ยินผ่านทางผิวหนัง

111

เสียงนกปลอมช่วยประชากรนกให้รอดจากการสูญพันธุ์

ด้วยความสามารถของปัญญาประดิษฐ์ จึงทำให้มนุษย์สร้างเสียงนกปลอมเพื่อช่วยประชากรนกในลอนดอนให้อยู่รอดปลอดภัยจากภยันตราย

213

พลิกโอกาส สร้างความเป็นไปได้กับกีต้าร์พันธุ์อึดตัวแรกของโลก

ฟาดแรงแค่ไหนก็ไม่มีวันหัก พบกีตาร์ที่แข็งแรงที่สุดในปฐพี ซึ่งทลายข้อจำกัดของชาวร็อกและจะเปลี่ยนฉากฟาดกีต้าร์บนเวทีให้น่าจดจำไปอีกรูปแบบ

117

LET’S CALL THE MUSIC MAISON เปิดบ้านอุตสาหกรรมดนตรีของไทย

เปิดบ้านอุตสาหกรรมดนตรีไทยตั้งแต่ยุคล้านตลับไปจนถึงการฟังสตรีมมิง พร้อมสำรวจเรื่องราวของ ‘เสียง’ ที่เป็นได้มากกว่าเสียงดนตรี

133

Reggae -- Heartbeat of the Jamaica

จาเมกาไม่ใช่เพียงประเทศบ้านเกิดของบ็อบ มาร์เลย์ หรือนักวิ่งโอลิมปิกระดับโลก แต่เป็นแหล่งกำเนิดเสียงดนตรีแห่งการเฉลิมฉลองอย่าง ‘เร็กเก’ ที่สามารถปลุกพลังของคนในชาติ จนกลายเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่กระตุ...

154

It’s Time for Music City เสียงแห่งโอกาสของวงการดนตรีไทย

พบกับสองหัวเรือใหญ่ผู้อยู่เบื้องหลังงาน Bangkok Music City 2019 ต้อม-พงศ์สิริ เหตระกูล และ พาย-ปิยะพงษ์ หมื่นประเสริฐดี ที่มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์และความฝันที่อยากจะใช้ดนตรีขับเคลื่อนเศรษฐกิจของศิล...