คลังความรู้

234

เหตุผลที่ต้องใช้ (การออกแบบ) อารมณ์

มนุษย์เราไม่ได้มีเหตุผลกันเท่าที่เราอ้าง การตัดสินใจต่าง ๆ ในชีวิตเราใช้อารมณ์ตัดสินโดยไม่รู้ตัว แม้เราจะมีเหตุผลให้ตัวเองเสมอ แต่สุดท้ายแล้วเหตุผลเหล่านี้ไม่ได้สมเหตุสมผลในเชิงเศรษฐศาสตร์ซักเท่าไหร่ หรือไม่ได้มีหลักการอย่างที่เราเชื่อ สิ่งที่เราเรียกว่าหตุผลเบื้องหลัง ล้วนแล้วต่างมีอารมณ์แฝงอยู่...

57

เครื่องมือเทคโนโลยีที่จำเป็นของธุรกิจ SME ในยุค 4.0

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา คนไทยคงคุ้นหูกับวลี ‘ประเทศไทย 4.0’ หรือ ‘ดิจิทัลไทยเเลนด์’ เป็นอย่างดี และหลายคนอาจสงสัยว่า ความพยายามของภาครัฐในการผลักดันสังคมไทยให้ไปสู่ยุคดิจิทัล 4.0 ด้วยการปรับเปลี่ยนโค...

97

ศิลปะการแสดงของ เชียงใหม่ ที่ไม่มีใครเป็นเจ้าของ ทำให้มองเห็นตัวตนร่วมกับคนข้างๆ

เมืองที่คุณเลือกดูการแสดงได้หลากหลายรูปแบบ หลากหลายโอกาส และพบได้ในหลายสถานที่ ทั้งโรงละคร แกลอรี่ วัด ร้านอาหาร หรือตามงานเทศกาลต่าง ๆ ทำไมเชียงใหม่ถึงเป็นเมืองที่รุ่มรวยไปด้วยศิลปะวัฒนธรรม? คำถาม...

103

TAKE CENTRE STAGE: ศิลปะการแสดงร่วมสมัยกับโอกาสที่รออยู่ทั่วโลก

5 4 3 2 1 แอคชั่น! หลังจากจบประโยคนี้ พระเอกและนางเอกก็สารภาพรักกันอย่างหมดห้วงหัวใจ ความรักที่ถูกสะสมมาตั้งแต่แรกพบปะทุผ่านสายตาหวานหยดย้อยของทั้งคู่ ก่อนจะจุมพิตกันกันอย่างดูดดื่ม และเรื่องราวทั้...

201

เมื่อความยั่งยืน คือเรื่องจำเป็นในการประกอบธุรกิจ ไม่ใช่ทางเลือกอีกต่อไป Sustainable Business is a Necessity, not a Choice

ในช่วงหลายสิบปีที่ผ่านมานี้ วิวัฒนาการความหมายของคำว่า “ความยั่งยืน” ในบริบทของภาคธุรกิจได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก

217

“สวนสาธารณะ” ที่เป็นมากกว่าไม้ประดับและพื้นที่สีเขียวของเมือง

เราจะพาไปดูกรณีศึกษาของสวนสาธารณะแบบต่างๆ ที่ถูกออกแบบด้วยความคิดสร้างสรรค์และมีโอกาสช่วยแก้ปัญหาด้านอื่นๆ ให้กับเมือง เพื่อการพัฒนาอันดีของสวนสาธารณะในไทยไม่ว่าของเป็นของภาครัฐหรือภาคเอกชนเองก็ดีใ...

103

LIVE4 VIVA นักสร้างปรากฏการณ์ (Phenomenon Creator)

บนเวทีของคอนเสิร์ตนักร้องดัง ละครเวที หรือแม้กระทั่งงานแต่งงานจะมีเสียงและเพลงที่คอยสร้างอารมณ์ ประสบการณ์ร่วมผ่านการได้ยิน ประกอบกับแสงและสีที่เราสามารถรับรู้ผ่านการมองเห็น ‘แสง สี และเสียง’ เหล่า...

118

ละครเวทีเป็นยังไง ? หากสำรวจลงไปใคร ๆ ก็ล้วนเคยดูละครเวที

ละครเวทีโปรดักชั่นใหญ่เรื่องดังจากทั้งเวสท์เอนด์และบรอดเวย์ ไม่ว่าจะเป็น The Phantom of the Opera, Les Misérables หรือแม้แต่ Miss Saigon ที่เคยมีโปรดักชั่นไทยเองก็ตาม ความโด่งดังที่ยาวนานเหล่านี้อา...

158

ProxyAddress เมื่อการออกแบบบริการช่วยให้คนไร้บ้านกลับมามีบ้านอีกครั้ง

หากต้องการช่วยเหลือหรือแก้ปัญหาให้ homeless หรือคนไร้บ้านแล้ว คนจะมองการแก้ปัญหาเป็นการสร้างที่อยู่อาศัย หรืออาจเป็นการบริจาคอาหาร เสื้อผ้า เงินช่วยเหลือ แต่บริษัทสถาปนิกสัญชาติอังกฤษ ได้เสนอวิธีแ...

1,335

ธาริน ปริญญาคณิต ผู้กำกับโอเปราเลือดใหม่ที่ไม่ต้องปีนกระไดดู

หากใครสักคนชวนให้มาชมโอเปราชวนหัวจากอิตาลีที่มีอายุกว่าร้อยปี มีตัวละครเป็นหนุ่มรับจ้างส่งอาหารที่ไปหลงรักสาวเจ้าของร้านชานม คงจะงุนงงปนความสนใจอยู่ไม่น้อย และอดไม่ได้ที่จะอยากมาสัมผัสว่าเป็นเช่นไร

2,060

ที่ในฝันเมื่อวันสูงวัย

เปลี่ยนภาพบ้านพักผู้สูงอายุกับสภาพแวดล้อมที่เป็นมิตร อยู่ร่วมกันเหมือน "คนที่บ้าน" พร้อมการดูแลที่ครบครัน ในวันที่เทรนด์ผู้สูงอายุกำลังมา

1,251

Digital Theatre ละครเวทีออนไลน์ที่ไม่ได้มาแทนที่แต่มีแล้วช่วยสนับสนุนกัน

หลังเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ผู้คนต้องกักตัวอยู่บ้านและเว้นระยะห่างทางสังคม การดำเนินชีวิตต่างหยุดชะงัก ธุรกิจต่าง ๆ ได้รับผลกระทบ สถานการณ์บังคับให้ธุรกิจหลายประเภทต้องเข้าสู่รูปแบบดิ...

1,051

เปิดเบื้องหน้าและเบื้องหลังความสำเร็จของงาน CEA Live House “Amplified Sessions”

CEA Live House “Amplified Sessions” เป็นการเปิดพื้นที่ห้องอัด โดยมีทีมโปรดักชั่นระดับมืออาชีพบันทึก ‘การแสดงสดเพลงต้นฉบับ’ ให้กับศิลปินที่สมัครเข้าร่วมโครงการมาในวันที่ 5 - 31 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านม...

1,051

เทรนด์เทคโนโลยีที่ช่วยสร้างประสบการณ์เหนือขั้นให้กับนักช็อป

ธุรกิจค้าปลีกอาหารและเครื่องดื่มอาจถูกมองว่าได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของ Covid-19 น้อยกว่ากลุ่มธุรกิจอื่น ๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะสามารถค้าขายได้ตามปกติอย่างที่เคยเป็นมา เนื่องจากผู้บริโภคไม่ไ...

1,643

ออกแบบธรรมชาติอย่างไรให้ “ธรรมชาติบำบัด (Biophilic Design)”

ทำไมต้นไม้ที่ญาญ่าแตะทุกต้นจึงราคาแพง ทำไมการปลูกต้นไม้จึงกลายเป็นเทรนด์และสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน