คลังความรู้

21

บนสนามธุรกิจแห่งยุคดิจิทัล คุณมีอาวุธพร้อมแล้วหรือยัง?

โลกของเราในวันนี้กำลังอยู่ในยุคการปฏิวัติอุตสาหกรรมครั้งที่ 4 (Fourth Industrial Revolution’ หรือ ‘4IR’) เป็นยุคที่ ‘เทคโนโลยีและระบบดิจิทัล’ กลายเป็นอาวุธใหม่ที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงวิถีการดำเนินชีวิตของผู้คนตั้งแต่ลืมตาตื่ืนนอน และบางครั้งเทคโนโลยีก็ยังช่วยเราทำงานแม้ในเวลาหลับ

61

Making Sense : รับรู้และรู้สึก

เพราะทุกการกระทำและความรู้สึกของมนุษย์ล้วนเกี่ยวข้องกับ “รูป รส กลิ่น เสียง สัมผัส” มาร่วมเรียนรู้บทบาทของผัสสะทั้ง 5 ที่ส่งผลต่อ “ความรู้สึก” พร้อมทำความรู้จักเหล่าแบรนด์ที่จับจุดพลังอันน่าอัศจรรย...

61

Herbpiness บำบัดใจด้วยกลิ่นสมุนไพรในรั้วบ้าน

ในวันที่ท้อแท้หรือเหนื่อยล้า ลองเปิดใจให้ธรรมชาติรังสรรค์การบำบัดที่จะช่วยให้ผ่อนคลายเสมือนกับได้พกช่อดอกไม้เล็กๆ ที่ทั้งสวยและหอมไว้ปรับอารมณ์ให้สมดุล

52

มุมชวนคิดกับออกแบบเพื่อบำบัด

ร่วมทำความรู้จักกับสุดยอดผู้ช่วยที่จะปลอบประโลมและฟื้นฟูกำลังใจให้กลับมาแข็งแกร่งได้อีกครั้งในวันที่คุณเหนื่อยล้า

454

เหงา ๆ เราไปเดินริมถนน

บรรยากาศสุดเหงาแสนเฉาแบบนี้ ถ้าได้ยินเสียงพูดคุยและเห็นวิถีชีวิตของผู้คนคงทำให้เรารู้สึกดีขึ้นมาได้บ้าง... “Nomadic Ambience” จะทำหน้าที่เป็นไกด์พาเราออกไปโลดแล่นตามตรอกซอกซอยในเมืองต่าง ๆ โดยที่เร...

770

สุดยอดกลิ่นแปลกที่ใครก็อดดมไม่ได้

เมื่อกลิ่นเชื่อมโยงกับประสบการณ์และจินตนาการมากกว่าที่เราคิด นักออกแบบกลิ่นจึงไม่พลาดที่จะเติมกลิ่นนั่นนิด ผสมกลิ่นนี่หน่อย เพื่อให้ได้มาซึ่งกลิ่นที่จะพาเราให้ดื่มด่ำกับบรรยากาศราวกับว่าสิ่งเหล่านั...

304

ออกแบบ...บำบัด

เมื่อภาครัฐและเอกชนตื่นตัวมองเห็นความยิ่งใหญ่ของปัญหาทางสุขภาพจิต การสร้างความแข็งแรงทางใจจากการออกแบบเพื่อบำบัดผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 ที่มีการจูนคลื่นให้ตรงกับสภาวะที่จิตใจและสมองต้องการ ก็ได้เวลา...

303

Smart Sensor for Sensing นวัตกรรมเซ็นเซอร์อัจฉริยะตรวจวัดกลิ่น สี รส โดยฝีมือคนไทย

นวัตกรรมเข้ามามีบทบาทในการช่วยแยกกลิ่น รส และสี เพื่อการสรรหาวัตถุดิบมาประกอบสร้างใหม่ที่ไม่เพียงแค่ช่วยเติมเต็มความต้องการของมนุษย์ แต่กลับช่วยในทางอาชญากรรม สาธารณสุข และเศรษฐกิจได้อีกด้วย

191

Kotozukuri และ Taikenzukuri หลักออกแบบยุคใหม่

เพราะความประทับใจคือสิ่งสำคัญ แม้แต่บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ในญี่ปุ่นหลายแบรนด์จึงยังต้องใช้กลยุทธ์การออกแบบที่สร้างเสริม “คุณค่า” และ “ประสบการณ์” ที่ดีให้แก่ลูกค้า คู่ขนานไปกับการรักษา “คุณภาพ” ข...

822

เจ้าความรัก เจ้าความโกรธ...ของเล่นบำบัดผ่านสัมผัสของเด็ก ๆ

รู้จัก ‘อัลมา’ เพื่อนซี้วัยใสที่พร้อมรับหน้าที่พาหนูน้อยไปรู้จักกับอารมณ์อันหลากหลายของตัวเองอย่างเป็นรูปธรรม เพื่อรับมือกับความรู้สึกของตนเองได้ดีมากยิ่งขึ้นและเติบโตอย่างมีสมดุลทางอารมณ์

1,447

โรงงานช็อกโกแลตของ “PARADAi ภราดัย” และรสสัมผัสที่ทำให้คุณต้องช็อค!

มารู้จักกับภารดัย แบรนด์ช็อกโกแลตคราฟต์ที่ใช้ความคิดสร้างสรรค์และประสบการณ์ สร้างช็อกโกแลตสุด “ไทย” มากกว่าที่ใครจะคาดคิด

778

NOSEstory…Scent Design สื่อสารผ่านฝีมือนักออกแบบกลิ่น

เจาะลึกเรื่องของกลิ่นผ่านสายตาของคุณก้อย - ชลิดา คุณาลัย นักออกแบบกลิ่นและผู้ก่อตั้งสตูดิโอ NOSEstory เมื่อกลิ่นไม่ใช่เพียงเครื่องประดับ แต่เป็นทั้งตัวตน เครื่องมือบันทึกประวัติศาสตร์ ตัวกลางสื่อสา...

1,035

Tirana, Albania สีสัน ความรื่นร่ม และพลังเยาวชน สัมผัสแห่งความหวังครั้งใหม่ของคนเมือง

เพราะแค่ปรับ ก็เปลี่ยนชีวิตได้... มาทำความรู้จักเรื่องราวสุดทึ่งของ “เมืองติรานา (Tirana)” เมืองหลวงของแอลเบเนียที่เคยอยู่ท่ามกลางบรรยากาศการปกคริงแบบคอมมิวนิสต์ ที่ลุกขึ้นมาปรับเปลี่ยนเมืองหลวงสี...

1,052

Design Therapy...ดีไซน์อย่างไรให้ดีต่อใจเหลือเกิน

ปัจจุบันชีวิตมนุษย์เหมือนจะเปิดรับความเครียดเข้ามาผ่านทุกผัสสะในชีวิต จะดีกว่าไหมหากประสาทสัมผัสเหล่านั้นจะรับสิ่งเร้าใด ๆ ที่ “คลายความเครียด” ไว้บ้าง