คลังความรู้

30

ภาษาภาพ...ภาษาที่สื่อสารได้มากกว่า

มาดูวิวัฒนาการของ "ภาษาภาพ" ที่คิดค้นโดยมนุษย์ตั้งแต่ยุคหิน ไปจนถึงการเดินทางของภาษาเฮียโรกริฟฟิก สู่การสร้างสรรค์อิโมติคอนและอิโมจิไว้ใช้งาน เพื่อให้ "ภาพ" สื่อแทนอารมณ์และความรู้สึกที่ลึกซึ้งยิ่งกว่า :)

364

เข้าใจนัยของภาษาในบทวิจารณ์อาหาร

เชื่อหรือไม่ว่าบทวิจารณ์อาหารที่เราชอบเขียน ก็คือแหล่งข้อมูลชั้นดีในการเข้าถึงจิตใจมนุษย์ในยุคเทคโนโลยี ที่ไม่เพียงเผยให้เห็นตัวตนของคนวิจารณ์อย่างชัดเจน แต่ยังบอกได้แม้แต่สิ่งที่กังวลลึก ๆ ในใจ

267

TOMORROW CRAFTS แชร์แนวคิดการส่งต่องานคราฟท์สู่อนาคตโดย THINKK Studio

Thinkk Studio มาร่วมแชร์มุมมองในกิจกรรม Creative Craft Transformation ซึ่งทั้งคู่ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างสรรค์งานคราฟท์แนวทดลอง (Experimental Craft) มาอย่างยาวนาน รวมถึงมีประสบการณ์ในการทำงา...

267

“อนาคตหัตถกรรมท้องถิ่นกับงานออกแบบ: Folk Craft, Global Marketing” โดย กรกต อารมย์ดี

จากเทคนิคการเหลาไม้ไผ่มัดว่าวของก๋ง ส่งต่อมาเป็นเทคนิคตีตลาดต่างแดนของคนรุ่นหลาน "กรกต อารมย์ดี" เจ้าของแบรนด์หัตถกรรมจัดสานไม้ไผ่ KORAKOT ที่เลื่องชื่อระดับโลก ทำอย่างไร ในการสร้างตัวตนมาจนถึงทุกว...

297

Storytelling: ขายของด้วย ‘เรื่องเล่า’ กับศรัณย์ เย็นปัญญา

เรียนรู้เทคนิคการเล่าเรื่องให้สนุกเพื่อสร้างอารมณ์คล้อยตาม ที่ยิ่งฟังก็ยิ่งสนุก และยิ่งตกหลุมรักเจ้าของเรื่องเล่านั้นมากขึ้นเรื่อย ๆ สู่เทคนิคการเล่าเรื่องของแบรนด์อย่างไรให้ขายได้ขายดี โดย "ศรัณย์...

249

จับ Megatrend มาเป็นไอเดียหัตถกรรม

พบคำตอบว่า อะไรคือ Megatrend ที่จะเป็นตัวการต่อยอดสู่การสร้างสรรค์งานหัตถกรรมที่จะขายได้อย่างยั่งยืน พร้อมวิธีตามหาความคิดสร้างสรรค์สำหรับผู้ประกอบการงานหัตถกรรมท้องถิ่น จากโครงการ Isan Folkcraft C...

564

CO.Lab พื้นที่สร้างสรรค์งานแห่งใหม่ของพนักงาน SC ASSET จุดเริ่มต้นของการขับเคลื่อนองค์กร สู่การต่อยอดเป็น Living Solutions Provider

เอสซี แอสเสท ออกแบบตกแต่งออฟฟิศใหม่ เปิด Co.Lab หรือ Co-working space บนชั้น 14 อาคารชินวัตร 3 บนพื้นที่กว่า 1,000 ตร.ม. เพื่อสนับสนุนวัฒนธรรมองค์กร #SKYDIVE ซึ่งมาจากแนวคิดที่ว่าการที่คนจะโดดร่มลง...

214

Everyday Melody: ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว ในภาษามีท่วงทำนอง ในการขับร้องมีวิถีชีวิต

“พี่ก็หมา น้องก็หมา” ประโยคจำในเพลง “หนุ่มสุพรรรณ” ของคาราบาว น่าจะเป็นตัวแทนความเหน่อของคนสุพรรณที่มีทั้งความน่าขบขันปนน่าเอ็นดู...ร่วมสำรวจเส้นเสียงไปกับกระแสการหันกลับมาให้ค่ากับความเป็นท้องถิ่น...

4,672

Rōmaji: ภาษาที่ไม่ทำให้ฝรั่งหลงทางเหมือนอย่างในเมืองไทย

ลงรถไฟฟ้าที่สถานี Ari เพื่อเข้าซอย Aree ไป Charansanitwong กับ Jaransanitwong นี่ถนนเดียวกันหรือเปล่า Ayudhaya กับ Ayutthaya อันไหนคือเมืองมรดกโลก...ใครที่ยังงง ไปทำความรู้จักการถอดภาษาญี่ปุ่นด้วยอ...

2,237

ถอดรหัสภาษามนุษย์ (ให้คอมพิวเตอร์)

ในยุคที่เทคโนโลยีเริ่มเรียนรู้ภาษามนุษย์อันแสนซับซ้อนได้ เคยสงสัยหรือไม่ว่าคอมพิวเตอร์เข้าใจภาษามนุษย์ได้อย่างไร มาร่วมถอดรหัสภาษามนุษย์ พร้อมเจาะลึกกระบวนการที่จะทำให้ ‘เครื่อง’ เข้าใจ ‘คน’ ได้ดีย...

2,077

มุมชวนคิดกับสาระน่ารู้เรื่องภาษา

ท่องโลกแห่งภาษาไปกับภาพยนตร์และหนังสือที่จะพาไปทำความรู้จักกับความสำคัญของ ‘ภาษา’ ในหลากหลายมิติ ตั้งแต่รหัสลับของภาษาโบราณ การใช้ภาษาเพื่อเปลี่ยนชีวิต และภาษาของโลกอนาคต

2,810

Kindle en Braille อ่านอีบุ๊กได้ ด้วยปลายนิ้ว

พบกับนวัตกรรมสุดล้ำจากสตาร์ตอัพสัญชาติอังกฤษ ที่นำ ‘อักษรเบรลล์’ มาใช้กับ ‘คินเดิล’ เพื่อให้ผู้พิการทางสายตาสามารถใช้เครื่องอ่านอีบุ๊กได้เหมือนคนทั่วไป

2,821

Coding สกิลภาษาที่ 3 แห่งยุคดิจิทัล

เมื่อภาษาคอมพิวเตอร์เป็นทักษะสำคัญที่จำเป็นในอนาคต เด็กรุ่นใหม่จึงต้องเร่งสร้างเสริมทักษะด้านภาษาคอมพ์และการเขียนโค้ดที่ต้องเริ่มเรียนรู้กันตั้งแต่เด็ก ๆ

3,486

Pantone ภาษาของสีที่ใช้คุยกันได้ทั่วโลก

Pantone คือหนึ่งในภาษาของสีสำคัญของโลกยุคใหม่ ที่นอกจากจะทำให้ทุกคนสื่อสารเรื่องสีกันได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังเป็นผู้ที่ทำหน้าที่กำหนดเทรนด์ใหม่ๆ ของสีสำหรับการใช้งานทั่วโลกอีกด้วย

2,427

UX Writer...เชื่อม ‘คน’ กับ ‘เครื่อง’ ด้วยเรื่องของภาษา

เมื่อธุรกิจยุคดิจิทัลจำเป็นต้องสื่อสารกับผู้บริโภคมากขึ้น นักพัฒนาเว็บไซต์หรือแอพพลิเคชันจึงต้องให้ความสำคัญในการสร้างความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้งาน หนึ่งในนั้นคือการใช้ ‘ภาษา’ เพื่อสื่อสาร ทำให้ทักษะ ‘...