คลังความรู้

451

นาจา กับเส้นทางชีวิตที่ไม่อาจลิขิตได้

เกาะจอชมภาพยนตร์แอนิเมชันฟอร์มยักษ์จากแดนมังกร "นาจา (Nezha)" เด็กชายที่ต่อสู้และเผชิญหน้ากับโชคชะตา ด้วยการขีดเส้นชีวิตเป็นของตนเอง

609

เส้นทางสู่เมืองสร้างสรรค์ยูเนสโกและหนทางต่อจากวันนี้

หลังจากที่ "มงลง" กรุงเทพฯ ในตำแหน่ง "เมืองสร้างสรรค์ด้านการออกแบบ" โดยยูเนสโกเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เราลองมาดูเส้นทางสู่การเป็นเมืองสร้างสรรค์ระดับโลก และหลักเกณฑ์ส่วนหนึ่งที่ทำให้กรุงเทพฯ ชนะใ...

333

เจาะลึกปัจจัยขับดันไทยขึ้นแท่นเมืองสร้างสรรค์ยูเนสโก

อะไรที่ทำให้ "กรุงเทพฯ" ขึ้นแท่นเมืองสร้างสรรค์ด้านการออกแบบระดับโลก ในวันที่แต่ละเมืองต่างขับเคี่ยวกันสร้าง “ความแตกต่าง” เพื่อสร้างเมืองที่แข็งแกร่ง ปรับตัวได้ไว และรับมือกับความท้าทายในศตวรรษที่...

529

โรงพยาบาลต้นแบบแห่งความสุข...ก่อร่างสร้างสุขด้วยเทคโนโลยี BIM

SCG ระดมไอเดียการออกแบบอย่างมีส่วนร่วม พร้อมนำเทคโนโลยีการก่อสร้างที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่าง BIM มาพัฒนาให้ตอบโจทย์ผู้ใช้บริการโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราช เพื่อยกระดับสู่ “โรงพยาบาลต้นแบบแห่งความส...

419

วิ่งไปกับสายน้ำด้วยรองเท้าผ้าใบที่ทำจากสาหร่ายทะเล

ความดีงามของพอลิเมอร์ชีวภาพโดย Algiknit คือสามารถปรับแต่งได้อย่างสมบูรณ์

2,187

ฮาวทูทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือปัญหา [เวอร์ชันอินเตอร์ฯ]

พบ "ฮาวทูทิ้ง" อย่างไรไม่ให้เหลือปัญหาขยะในใจและขยะของโลกอย่างแท้จริง จากวิธีการสารพัดชาติ หลากหลายเวอร์ชั่นจึงเกิดขึ้น ส่วนชาติไหนจะมีวิธีการ "ทิ้ง" อย่างไรให้มีประสิทธิภาพสูงสุด...ไปติดตาม

1,388

ของขวัญ

เมื่อการเดินทางด้วยเครื่องบินอาจทำร้ายโลกมากกว่าที่คิด และท่ามกลางสมรภูมิโปรโมชันจากแคมเปญการตลาดล่อใจมากมาย เราจะหลบหลีก พร้อมมอบของขวัญที่ช่วยโลกของเราได้อย่างไรบ้าง

1,049

มุมชวนคิดเพื่อการรักษาโลกของเรา

สนุกกับสาระที่อัดแน่นจากสารคดีซึ่งตีแผ่เรื่องราวเบื้องหลังเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม ทั้งอุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ แฟชั่น และปัญหาโลกร้อน รวมถึงแอพพลิเคชันสีเขียวที่จะชวนคุณรักษ์โลกไปกับเกมแสนน่ารัก

1,822

Solar Vengers นวัตกรรมที่จะทำให้คนไทยไม่กลัวแดด

โซลาร์เซลล์ นวัตกรรมการเปลี่ยนแสงแดดให้เป็นพลังงาน ได้พัฒนาไปอีกขั้นด้วยฝีมือของคนไทย นวัตกรรมที่ว่านี้ทำงานอย่างไร ไปหาคำตอบพร้อมกัน

1,583

ขยะอาหารที่ไม่ได้มีแค่อาหาร

นอกจากอาหารเหลือทิ้งที่กลายสภาพเป็น “ขยะ” แล้ว พฤติกรรมการกินประจำวันของเราก็ยังนำไปสู่การสร้างขยะอีกมากมายหลายชิ้น ลองมาดู 6 วิธีง่าย ๆ ในลดขยะและประหยัดทรัพยากรที่ทำได้ทุกวัน

1,786

รวมแอพฯ สำหรับคนชอบกิน(จน)คลีนแบบไม่ทิ้งขว้าง

ทำความรู้จักกับ 3 แอพพลิเคชันที่ช่วยให้เรากินอิ่มได้สบายใจ ควบคู่ไปกับการช่วยรักษาโลก (และเงินในกระเป๋า!)

1,579

"โปเกมอน" ฉันจะช่วยนาย!

ความสนุกในโลกแห่งจินตนาการจากเกมโปเกมอนภาคล่าสุดไม่ได้แค่สนุก แต่ยังช่วยให้หลายคนฉุกคิดเรื่องการรักษาสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

1,663

Green Financing ใช้เงิน...กู้สภาพแวดล้อม

การเงินกับสิ่งแวดล้อมสามารถขับเคลื่อนไปพร้อมกันได้ ด้วยนวัตกรรม Green Financing ที่พิสูจน์แล้วว่าหากวางแผนดี เงินก็ช่วยกู้สิ่งแวดล้อมได้

2,517

ใช้ชีวิตอย่างไรในวัน “ไร้ถุงขยะ”

เมื่อประเทศไทยจะเลิกแจกถุงพลาสติก แล้วทีนี้เราจะเอาอะไรมาใส่ขยะ มาร่วมหาแนวทางการใช้ชีวิตแบบปลอดถุงพลาสติก (แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง) และวิธีทิ้งขยะแบบรักษ์โลกกันดีกว่า

4,848

ทำไมเรายังรับถุงพลาสติกทั้งที่ใจอยากจะช่วยโลก

ทั้งที่รู้ว่าการใช้พลาสติกจะส่งผลร้ายต่อโลก แต่ทำไมการลด ละ เลิกใช้พลาสติกถึงได้ยากเย็นกว่าที่เราคิด มาร่วมทำความเข้าใจเบื้องหลังพฤติกรรมรักษ์โลกของเรา ผ่านมุมมองของเศรษฐศาสตร์พฤติกรรม