คลังความรู้

37

เมื่อแร็ปช่วยรักษาชีวิตและจิตใจมนุษย์

แร็ปและฮิปฮอปคือ “เครื่องมือ” แนวใหม่ที่ช่วยเยียวยาผู้มีอาการผิดปกติทางจิต โดยการทำหน้าที่เป็นสะพานเชื่อมความเข้าใจระหว่างผู้ป่วยกับบุคลากรทางการแพทย์

87

ปีแห่งความทรงจำเลวร้าย ที่ก่อเกิดวัฒนธรรมดนตรีรูปแบบใหม่ เพลงที่ทั้งโลกหลงใหล และโลโก้ที่ทั้งโลกหลงรัก

เรื่องราวเบื้องหลังเพลง New York, New York, แคมเปญ I Love NY, แนวเพลงดิสโก้ ไปจนถึงวัฒนธรรมฮิปฮอป ที่กลายเป็นหนึ่งในความทรงจำแสนดีที่เกิดขึ้นกับนิวยอร์กซิตี้ ในปี 1977

5,089

The Rap of China ประเทศกูเอาอยู่มากและจุดจบของจุดจบของประวัติศาสตร์อีกที

จับตาดูเรื่องในบ้านของจีนตลอดปี 2018 ตั้งแต่การสั่งแบนฮิปฮอป สู่การสั่งปรับซูเปอร์สตาร์อันดับหนึ่งฐานเลี่ยงภาษี ดราม่าตะเกียบคีบพิซซ่าของแบรนด์ D&G และล่าสุดอย่างการสมัครเข้าเป็นสมาชิกพรรคคอมมิวนิ...

55

ชวนมองฟ้าหางานศิลปะ…ครั้งแรกที่อวกาศจะกลายเป็นผ้าใบ

ค้นพบเสน่ห์ของท้องฟ้าและดวงดาวไปกับศิลปะจากดาวเทียมดวงแรกของโลกที่มีวัตถุประสงค์เพื่องานศิลปะเท่านั้น โดยศิลปะชิ้นนี้จะมีอายุเพียงสองเดือนในอวกาศ ก่อนที่จะเผาไหม้เมื่อมันตกลงสู่พื้นโลก

395

มุมชวนเพื่อคิดเสริมสร้างธุรกิจกับวัฒนธรรมฮิปฮอป

ค้นพบสารคดีและหนังสือเจ๋ง ๆ ของชาวแร็ปเปอร์ ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจลึกลงไปถึงรากเหง้าของวัฒนธรรมฮิปฮอป

493

แร็ป-ฮิปฮอป ลำนำสะท้อนชีวิตแอฟริกัน-อเมริกัน สู่บทเพลงแห่งเสรีภาพในสังคมไทย

ล้วงลึกเรื่องราวความเป็นมาอันน่าสนใจของ “แร็ป” หนึ่งในแนวดนตรีที่แสดงออกถึงวัฒนธรรมฮิปฮอปซึ่งกำลังเป็น กระแสมาแรงในพ.ศ.นี้

1,637

Joeyboy: แร็ปคือภาษา แร็ปเปอร์คือโคตรฉลาด แร็ป+สามช่าคือโคตรสนุก

ร่วมพูดคุยกับเจ้าพ่อวงการแร็ปเปอร์เมืองไทย “โจอี้บอย” ตั้งแต่ที่มาที่ไป การส่งต่อความเชื่อ และเป้าหมายส่วนตัวที่สะท้อนตัวตนของเขาได้อย่างชัดเจนที่สุด

294

แร็ปแบบบ้านบ้าน

ถึงเวลาที่ชาวไทยจะงัดของดีอย่างเพลงพื้นบ้าน ที่ได้ชื่อว่าเป็นแร็ปแบบไทยขึ้นมาประชันกับเพลงแร็ปสากล เพื่อป่าวประกาศว่าบ้านเราก็มีดีเหมือนกัน

142

เรื่องของจังหวะ

จังหวะของดนตรีแต่ละอย่างก็แตกต่างกันออกไป เช่นเดียวกับ "ดนตรีแร็ป" ที่ก็มีจังหวะและทำนองเป็นของตัวเอง และเป็นเสน่ห์ที่ดนตรีชนิดไหนก็ไม่มีเหมือน

561

นิวยอร์กซิตี้: แร็ปสร้างเมือง

“บร็องซ์” เมืองที่เคยถูกกล่าวขานว่าเป็นสลัม กลับกลายเป็นตำนานและอนาคตของแร็ปเปอร์ทั้งหน้าเก่าและใหม่ แม้แต่แร็ปเปอร์รุ่นเก๋าก็มีถิ่นกำเนิดมาจากที่นี่

1,401

IN RAP WE TRUST ก้าวต่อไปของแร็ป และการต่อยอดธุรกิจในแบบฉบับของ Rap is Now

ส่องธุรกิจวงการเพลงน้องใหม่มาแรงอย่าง Rap is now ธุรกิจที่บ่มเพาะจากความชอบส่วนตัวและการผันตัวกลายมาเป็นธุรกิจเพื่อส่วนรวม

134

ฮิปฮอป...ดนตรีมหาชน สื่อกลางของความรักและการต่อต้าน

จากเพลงแร็ปที่เคยร้องโต้กันอย่างเดียว เมื่อถูกนำมาสอดแทรกอยู่ในเพลงป็อปก็สามารถสร้างสีสันและอรรถรสใหม่ ๆ ให้กับวงการเพลง

244

ราชาแร็ปที่ชีวิตถูกกดปุ่ม Restart

จากแร็ปเปอร์ที่เคยโด่งดัง เป็นที่รู้จักของคนมากมาย กลับต้องสูญเสียความทรงจำ และสุดท้าย “แร็ป” ถูกใช้เป็นตัวช่วยในการพาความจำตัวเองกลับมา

155

The Streaming Economy

มาร่วมทำความเข้าใจธุรกิจสตรีมมิง สิ่งบ่งชี้ที่สำคัญซึ่งบอกว่าอุตสาหกรรมเพลงออนไลน์กำลังอยู่ในยุคเฟื่องฟูถึงขีดสุด

295

Queer กับความหลากหลายในวงการ Rap

หากมองว่าแร็ปเป็นสื่อกลางในการบอกเล่าความตรงไปตรงมา ก็คงไม่ใช่เรื่องแปลก ถ้าแร็ปจะถูกใช้เพื่อเล่าเรื่องอ่อนไหวอย่าง "ความหลากหลายทางเพศ"