Creative Knowledge

464

เอซิโอ มานซินี่: เมื่อเราต่างเป็นนักออกแบบ

เมื่อเราต่าง “ออกแบบ” เมื่อนั้น “ความร่วมมือ” ก็แลดูจะมีความสำคัญกว่าที่เคยเป็นมาเช่นนั้นหรือ หรือจริงๆ แล้วมันเป็นแค่ทางเลือกอีกทางเลือกหนึ่งในการออกแบบพื้นที่การใช้ชีวิตสำหรับศตวรรษที่ 21 กันแน่ พบคำตอบจากบทสัมภาษณ์ ศ. ดร. เอซิโอ มานซินี่ ผู้เขียนหนังสือเรื่อง “เราต่างเป็นนักออกแบบ การออกแบบนว...

187

รวมเทรนด์การออกแบบเมืองและพื้นที่สร้างสรรค์

การออกแบบเมือง ที่อยู่อาศัย พื้นที่สร้างสรรค์ และการคมนาคมในมุมมองใหม่

1,108

ออสติน...เมืองที่ใครก็ห้ามทิ้งอาหาร

เดือนตุลาคม 2018 เป็นเดือนแรกที่ร้านอาหารทุกร้านในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส ต้องเริ่มทำตามกฏหมาย "ห้ามทิ้ง" อาหารทุกอย่าง รวมถึงเศษวัตถุดิบสดในห้องครัว กระดาษที่สกปรก ดอกไม้และต้นไม้ที่ตัดในสวนของร้าน...

739

Bull’s Head: Rethink แบบปิกัสโซ

มาดูวิธีคิดแบบไร้ข้อจำกัดของศิลปินชื่อดังก้องโลกอย่าง 'ปิกัสโซ่' จากผลงานที่มีชื่อว่า Bull’s Head (1942) หรือ หัวกระทิง ที่แสดงให้เห็นถึงของศักยภาพของมนุษย์ในการคิดและจินตนาการถึงวัตถุหรือวัสดุอย่า...

1,410

From Tokyo to London: พร้อมกรุ่นกลิ่นกาแฟ นม วัว ฟางข้าว คอนแทคเลนส์ และ B20

มาดูการเดินทางของ “กากกาแฟ” ของเหลือที่ไม่ได้กากอย่างชื่อ หากมีประโยชน์ต่อธุรกิจมากมายที่ใส่ใจโลก ทั้งยังเป็นต้นทุนสำคัญของเศรษฐกิจหมุนเวียนที่หลายคนลงความเห็นว่าเป็น “ทางรอด” เดียวสำหรับโลกของเรา

942

บ้านเรา เมืองเรา ป่าเรา ฟ้าเรา อะไรก็ได้ที่ไม่ใช่การเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ

#breaking อุณหภูมิโลกต้องเพิ่มไม่เกิน 1.5 องศา ในอีก 12 ปีข้างหน้า...ถ้าข่าวนี้ยังฟังดูไกลตัว ลองทบทวนดูอีกทีว่า ถ้าระบบนิเวศพังขึ้นมาจริงๆ ทั้งดิน น้ำ อากาศ ภารกิจการสืบสานเผ่าพันธุ์ของมนุษย์...เร...

1,263

อัพเดตข่าว Tesla แล้วรีบไปจอง BYD

เมื่อจีนลุกขึ้นมาเอาจริงกับการผลักดันอุตสาหกรรมรถยนต์ไฟฟ้า Tesla ก็ยังต้องยอมถอย เพราะรถยนต์ไฟฟ้ากำลังจะเป็น “สิ่งสามัญ” ของคนขับรถชาวจีนทั้งประเทศ ที่มีตลาดรถยนต์ใหญ่กว่าอเมริกาไม่รู้กี่เท่านั่นเอง

4,439

ทำไมต้อง Circular Economy ทางรอดของมนุษย์ในยุค Anthropocene

มนุษย์เป็นต้นกำเนิดของการเปลี่ยนแปลงทั้งหลาย ในยุคที่ “มนุษย์ครองโลก” เราจึงเป็นสิ่งมีชีวิตเดียวที่จะกู้สถานการณ์วิกฤติโลก ด้วยการจัดการทุกอย่างให้อยู่ในระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนหรือที่เรียกว่า Circula...

1,463

เมื่อพลาสติกหายไปได้ ‘Biodegradable Plastic’ ทางเลือกใหม่แห่งความยั่งยืน

ใครว่าพลาสติกอยู่ยงคงกระพัน วงการวิทยาศาสตร์และนวัตกรรมพร้อมแล้วที่จะเปลี่ยนพลาสติกที่มีอายุยาวนาน ให้กลายเป็นของที่ย่อยสลายได้เร็วขึ้น

2,145

เปลี่ยน “กองขยะ” เป็น “กองเงิน”

ไม่น่าเชื่อว่าเมืองเล็กๆ อย่างคามิคัทสึ เมืองที่แทบไม่มีชื่ออยู่ในสารบบการท่องเที่ยวญี่ปุ่น จะมีบทบาทที่ยิ่งใหญ่ในการดูแลโลก ด้วยการไม่ทิ้งอะไรให้เหลือเป็นขยะสักชิ้นภายในปี 2020

7,909

สฤณี อาชวานันทกุล: ไม่เห็นโลงศพ ไม่หลั่งน้ำตา ระหว่างรอบล็อกเชนมา อย่าเพิ่งซักกางเกงยีนส์

ร่วมตอบทุกข้อสงสัยเกี่ยวกับระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน กับคุณสฤณี นักสื่อสารด้านสิ่งแวดล้อม นักเคลื่อนไหวทางสังคม

1,612

เรียบง่ายให้ได้อย่าง “คอสตาริกา”

คอสตาริกา ไม่ได้มีแค่ธรรมชาติที่สมบูรณ์งดงาม แต่ชาวเมืองพร้อมแล้วที่จะลดการปล่อยคาร์บอนให้เหลือศูนย์ หยุดทิ้งของใช้ให้เป็นขยะ และเลิกใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง เพื่อสร้างความสุขที่ยั่งยืนให้ประ...

2,588

Advance BIO บริษัทผลิตพลาสติกปลอดภัยย่อยสลายได้

ถึงจะขึ้นชื่อว่าใช้เวลาย่อยสลายนานแสนนาน แต่มนุษย์ก็ขาดพลาสติกไม่ได้ “แอดวานซ์ไบโอ” เล็งเห็นปัญหานี้จึงผลิต "พลาสติกย่อยสลายได้" ทางเลือกใหม่เพื่อโลกและการบริโภคที่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม