Creative Knowledge

2,561

เสียสมาธิ! กับราคาที่คนทำงานแบบ Multi-tasking ต้องจ่าย

9 วินาทีคือเวลาเฉลี่ยที่ปลาทองจะโฟกัสกับสิ่งต่าง ๆได้ ส่วนคนเราสามารถโฟกัสได้แค่ 8 วินาที และมนุษย์เราก็แพ้ปลาทองมาตั้งแต่ปี 2000 ซึ่งเป็นยุคที่โทรศัพท์มือถือกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการใช้ชีวิต

3,326

การทำงานยุคใหม่จะมีอะไรเปลี่ยนบ้าง

สำรวจสถิติที่ต้องรู้เกี่ยวกับความเปลี่ยนแปลงที่กำลังจะเกิดขึ้นในโลกการทำงาน ใครจะเป็นคนทำงาน ตำแหน่งงานไหนกำลังจะถูกแทนที่ และการทำงานในอนาคตจะเป็นอย่างไร

1,924

มุมชวนคิดกับการเตรียมพร้อมเพื่อองค์กรยุคใหม่

เตรียมพร้อมปรับตัวสู่องค์กรยุคใหม่ด้วยแนวทางจากนักคิดและผู้เชี่ยวชาญจากวงการธุรกิจที่หลากหลาย ซึ่งจะพาไปทำความรู้จักกับโลกของการทำงานแห่งอนาคต

1,866

CHANGE

ท่ามกลางความเย้ายวนของสังคมฟรีแลนซ์ที่กำลังเติบโต การดึงดูดหรือรักษาพนักงานที่มีความสามารถไว้กำลังเป็นโจทย์ใหญ่สำหรับองค์กรในปัจจุบัน แนวคิดการทำงานและโครงสร้างองค์กรแบบเก่าจึงถึงเวลาที่จะต้อง “เปล...

1,772

อคติลดหมดลำเอียง ด้วย AI ช่วยรับสมัครพนักงาน

“ปัญญาประดิษฐ์” ตัวช่วยใหม่ในการคัดเลือกรับคนเข้าทำงานด้วยมาตรวัดที่ปราศจากอคติจะช่วยสร้างตำแหน่งงานที่เหมาะสมกับความสามารถของคนทำงานได้ดียิ่งขึ้นจริงหรือ

5,430

เปิดตู้เสื้อผ้าองค์กรยุคใหม่

เมื่อชุดสูทกำลังถูกแทนที่ด้วยเสื้อฮู้ด รองเท้าคัทชูถูกแทนที่ด้วยรองเท้าผ้าใบ สถานที่ทำงานยุคใหม่กำลังเปลี่ยนแปลงสู่สภาพแวดล้อมที่เป็นกันเอง และ “เสื้อผ้า” อาจไม่ใช่เครื่องกำหนดประสิทธิภาพของงานที่ท...

2,032

ประสิทธิภาพงานจากสิ่งมีชีวิตสีเขียว

เราต่างขวนขวายหาวิธีทำงานที่จะมอบประสิทธิภาพสูงสุด จนบางครั้งก็อาจหลงลืมไปว่า “พื้นที่สีเขียว” ในที่ทำงานก็มีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานได้ไม่น้อยเลย

3,080

ออฟฟิศยุคใหม่กับโครงสร้างองค์กรในอนาคต

เมื่อวิธีการทำงานแบบเดิม ๆ อาจไม่ตอบโจทย์วิถีการทำงานในปัจจุบันที่ต้องการความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมใหม่ ๆ โครงสร้างองค์กรแบบใหม่จึงถูกนำมาปรับใช้เพื่อให้เกิดความเหมาะสมกับคนทำงานและสร้างประสิทธิภ...

2,291

ทำงานนอกคอกอย่างไรให้ “เวิร์ก”

ออฟฟิศแบบไหน “ตรงใจ” คนทำงาน ลองไปดูข้อดีของทั้งออฟฟิศทั้งแบบเปิดและแบบปิด ว่าแบบไหนจะช่วยให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความสุขมากที่สุด

6,424

อารีย์-ประดิพัทธ์ The Next Level of Creative District from Creative People

สำรวจมุมมองใหม่ “อารีย์-ประดิพัทธ์” ย่านสุดฮิปของใครหลายคน ที่ไม่ได้มีแค่คาเฟ่สวย ๆ หรือร้านอาหารดัง ๆ เท่านั้น แต่กำลังเติบโตในฐานะ “ย่านสร้างสรรค์” ที่มีอัตลักษณ์แตกต่างและไม่เหมือนย่านไหนในกรุง...

3,247

THE FUTURE OF WORK IS NOW เมื่ออนาคตของงานมาถึงแล้ว

ก้าวสู่ทศวรรษใหม่ของเหล่า “มนุษย์ทำงาน” ที่มาพร้อมกับความเปลี่ยนแปลงมากมาย อะไรจะอยู่ อะไรจะไป เตรียมค้นหาโอกาสใหม่ภายใต้ความท้าทายที่เกิดขึ้น พร้อมหาแนวทาง “อยู่รอด” ให้ได้ในการทำงานแห่งอนาคต

5,684

มองโลกการทำงานในอนาคตแบบ 5 10 และ 15 ปีจากนี้ กับดร. การดี เลียวไพโรจน์

จะในปีหน้า หรืออีก 5 10 หรือ 15 ปีข้างหน้า การทำงานของเราจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้าง ร่วมไขคำตอบไปกับ ดร. การดี เลียวไพโรจน์ กับหลากหลายแง่มุมในประเด็นของ “อนาคตของการทำงาน” ที่ต้องฟังและลงมือทำ “วัน...

2,512

สัมภาษณ์งานยุคใหม่...ได้งานตรงใจด้วยเทคโนโลยี VR

เมื่อเทคโนโลยีเสมือนจริง (VR) ไม่ได้ถูกใช้เพื่อสร้างความบันเทิงเพียงอย่างเดียว แต่ยังกลายมาเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยพัฒนางานด้านการจัดการทรัพยากรบุคคล ตั้งแต่การคัดเลือกบุคลากรไปจนถึงการอบรมและฝึกฝนทักษะข...

3,085

อัพเดตอนาคตการทำงาน กับ GetLinks ผู้ช่วยหางานสายเทคฯ ที่น่าจับตาที่สุดในเอเชีย

เปิดออฟฟิศ GetLinks บริษัทจัดหางานยุคใหม่ คุยกับ “พลภัทร ทรงธัมจิตติ” ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาดถึงแนวคิดการทำงานขององค์กรยุคใหม่ จากมุมมองของผู้ที่ทำงานใกล้ชิดกับทั้งฝั่ง “บริษั...

2,507

Zoorigami สวนสัตว์จากกระดาษรีไซเคิล

ชวนไปชม "สวนสัตว์สีเขียว" ที่บรรดาสิงสาราสัตว์ได้รับการปลุกขึ้นมาให้มีชีวิต ด้วยกระบวนการคิด ออกแบบ และสร้างสรรค์ที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและโลกใบนี้น้อยที่สุด