Creative Knowledge

48

Beer Holthuis ออกแบบเครื่องพิมพ์กระดาษรีไซเคิล 3 มิติ

Holthuis ได้คิดค้นเครื่องพิมพ์นี้ภายใต้แนวคิดการใช้วัสดุรีไซเคิล ตอบโจทย์การลดการใช้วัสดุ เพื่อลดการใช้กระดาษอย่างสิ้นเปลือง

145

More Than Music

เมื่อ ‘เสียง’ ถูกแปรเปลี่ยนและผสมผสานกับศาสตร์ต่าง ๆ ผ่านความคิดสร้างสรรค์ ‘เสียง’ จึงเป็นได้มากกว่าสาร แต่คือตัวแปรที่ทำให้มนุษย์สร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ได้มากมายอย่างที่คาดไม่ถึง

98

สำรวจอุตสาหกรรมดนตรีโลก และหนทางการปลุกปั้น “กรุงเทพฯ เมืองดนตรี”

ค้นหาทิศทางของอุตสาหกรรมดนตรีโลกในวันนี้ ว่าเป้าหมายกำลังมุ่งไปในทิศทางไหน และดูความเป็นไปได้ในการผลักดันให้กรุงเทพฯ เป็นเมืองดนตรีอย่างยั่งยืน

100

มุมชวนคิดกับสาระน่ารู้เกี่ยวกับดนตรี

นอกจากหนังสือและนิตยสารที่บอกเล่าเรื่องราววงการดนตรีและเสียงเพลง ยังมีคอร์สเรียนออนไลน์ที่จะพาเราไปสนุกสนานกับการประพันธ์เสียงเพลงให้สัมพันธ์กับอารมณ์ของภาพยนตร์อีกด้วย

152

ปฏิวัติอุตสาหกรรมเพลง อินโดนีเซียเตรียมใช้บล็อกเชนจัดการลิขสิทธิ์เพลงของศิลปิน

อินโดนีเซียเตรียมพัฒนาแอพพลิเคชัน Portamento ที่นำเทคโนโลยีบล็อกเชนเข้ามาแก้ปัญหาการละเมิดลิขสิทธิ์เพลง ทางออกใหม่ที่จะช่วยยกระดับวงการดนตรี

137

วิธีทำพอดแคสต์เองง่ายๆ เพิ่มโอกาสจากเรื่องเล่าสุดปัง

ทันกระแส กับฮาวทูเปิดรายการวิทยุออนไลน์หรือพอดแคสต์ ด้วยตนเองง่าย ๆ กับขั้นตอนจากผู้เชี่ยวชาญที่จะมัดใจผู้ฟังให้อยู่หมัด

120

ดึกแค่ไหนก็ไดร์ผมได้ด้วยเสียงเงียบ

ทำไมใครๆ ก็ชอบ ‘ไดสัน’ พบกับไดร์เป่าผมที่ได้รับการยอมรับว่า ‘เงียบที่สุด’ ด้วยนวัตกรรมการสร้างคลื่นความถี่เสียงที่สูงเกินกว่าที่มนุษย์จะได้ยิน

125

Sound Shirt ดนตรีที่ ‘รู้สึก’

ไปลองสวมเสื้ออัจฉริยะที่จะเปิดประสบการณ์ให้ผู้พิการทางการได้ยิน ได้มีอารมณ์ร่วมและ ‘รู้สึก’ ถึงเสียงอย่างที่คนหูปกติได้ยินผ่านทางผิวหนัง

111

เสียงนกปลอมช่วยประชากรนกให้รอดจากการสูญพันธุ์

ด้วยความสามารถของปัญญาประดิษฐ์ จึงทำให้มนุษย์สร้างเสียงนกปลอมเพื่อช่วยประชากรนกในลอนดอนให้อยู่รอดปลอดภัยจากภยันตราย

215

พลิกโอกาส สร้างความเป็นไปได้กับกีต้าร์พันธุ์อึดตัวแรกของโลก

ฟาดแรงแค่ไหนก็ไม่มีวันหัก พบกีตาร์ที่แข็งแรงที่สุดในปฐพี ซึ่งทลายข้อจำกัดของชาวร็อกและจะเปลี่ยนฉากฟาดกีต้าร์บนเวทีให้น่าจดจำไปอีกรูปแบบ

134

Reggae -- Heartbeat of the Jamaica

จาเมกาไม่ใช่เพียงประเทศบ้านเกิดของบ็อบ มาร์เลย์ หรือนักวิ่งโอลิมปิกระดับโลก แต่เป็นแหล่งกำเนิดเสียงดนตรีแห่งการเฉลิมฉลองอย่าง ‘เร็กเก’ ที่สามารถปลุกพลังของคนในชาติ จนกลายเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่กระตุ...

156

It’s Time for Music City เสียงแห่งโอกาสของวงการดนตรีไทย

พบกับสองหัวเรือใหญ่ผู้อยู่เบื้องหลังงาน Bangkok Music City 2019 ต้อม-พงศ์สิริ เหตระกูล และ พาย-ปิยะพงษ์ หมื่นประเสริฐดี ที่มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์และความฝันที่อยากจะใช้ดนตรีขับเคลื่อนเศรษฐกิจของศิล...

114

Hear and Found สร้าง (ประสบการณ์) ดนตรีให้เป็นสะพาน

ฟังเม-ศิรษา บุญมา และ รักษ์-ปานสิตา ศศิรวุฒิ ผู้ประกอบการธุรกิจเพื่อสังคมรุ่นใหม่ เฮียร์ แอนด์ ฟาวด์ ที่เลือกสร้างประสบการณ์เป็นสะพานเพื่อก้าวข้ามการแบ่งแยกกันในสังคม จากการใช้เสียงเพลงของชนพื้นเมือง

229

ทำไมไม่แข่ง ยิ่งไม่แพ้

คำถามคือ เราจะเติบโตและมีความสุขในสนามแห่งการแข่งขันที่หลายครั้งก็ต้องร่วมมือไปด้วยนี้อย่างไร มาดูกันว่าคุณเป็นคนประเภทไหน : ผู้ให้ ผู้รับ หรือผู้แลกเปลี่ยน

428

“Soryor” The Indie Teacher

“Soryor” is the name commonly known by teachers, students, and students’ parents at Non-Chai Municipality School, Khon Kaen. Soryor, or Sanya Makkarin is not only well known by local residents, his...