Creative Knowledge

225

"หนังโปร่งแสงชิ้นแรกของโลก" ในคอลเล็กชั่นแฟชั่นล่าสุดของ Sruli Recht

นักออกแบบแฟชั่น Sruli Recht ใช้หนังวัวโปร่งแสงสร้างคอลเล็กชั่น Apparition ให้กับบริษัท ECCO

121

“แต่งตัวแบรนด์อย่างไร…ไม่ให้เจ๊ง” คุยกับ ชนกมณฐ์ รักษาเกียรติ ผู้เชี่ยวชาญด้าน Branding และ Identity Design

หนึ่งปัญหาสำคัญที่ผู้ประกอบการรายเล็กๆ ต้องเผชิญกันอยู่เป็นประจำก็คือการทุ่มเม็ดเงิน (อันจำกัด) ไปสู่การสร้างแบรนด์ดิ้งที่ผิดทิศผิดทาง ที่แผนกให้คำปรึกษาด้านธุรกิจสร้างสรรค์ของ TCDC

159

Craft ไทย Craft อย่างไร

กระแสการบริโภคงานหัตถกรรม (Craft) หรืองานฝีมือของคนไทยในวันนี้มีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ดังจะเห็นได้จากผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์

339

ภาษาภาพ...ภาษาที่สื่อสารได้มากกว่า

มาดูวิวัฒนาการของ "ภาษาภาพ" ที่คิดค้นโดยมนุษย์ตั้งแต่ยุคหิน ไปจนถึงการเดินทางของภาษาเฮียโรกริฟฟิก สู่การสร้างสรรค์อิโมติคอนและอิโมจิไว้ใช้งาน เพื่อให้ "ภาพ" สื่อแทนอารมณ์และความรู้สึกที่ลึกซึ้งยิ่ง...

676

เข้าใจนัยของภาษาในบทวิจารณ์อาหาร

เชื่อหรือไม่ว่าบทวิจารณ์อาหารที่เราชอบเขียน ก็คือแหล่งข้อมูลชั้นดีในการเข้าถึงจิตใจมนุษย์ในยุคเทคโนโลยี ที่ไม่เพียงเผยให้เห็นตัวตนของคนวิจารณ์อย่างชัดเจน แต่ยังบอกได้แม้แต่สิ่งที่กังวลลึก ๆ ในใจ

478

TOMORROW CRAFTS แชร์แนวคิดการส่งต่องานคราฟท์สู่อนาคตโดย THINKK Studio

Thinkk Studio มาร่วมแชร์มุมมองในกิจกรรม Creative Craft Transformation ซึ่งทั้งคู่ถือเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการสร้างสรรค์งานคราฟท์แนวทดลอง (Experimental Craft) มาอย่างยาวนาน รวมถึงมีประสบการณ์ในการทำงา...

598

“อนาคตหัตถกรรมท้องถิ่นกับงานออกแบบ: Folk Craft, Global Marketing” โดย กรกต อารมย์ดี

จากเทคนิคการเหลาไม้ไผ่มัดว่าวของก๋ง ส่งต่อมาเป็นเทคนิคตีตลาดต่างแดนของคนรุ่นหลาน "กรกต อารมย์ดี" เจ้าของแบรนด์หัตถกรรมจัดสานไม้ไผ่ KORAKOT ที่เลื่องชื่อระดับโลก ทำอย่างไร ในการสร้างตัวตนมาจนถึงทุกว...

641

Storytelling: ขายของด้วย ‘เรื่องเล่า’ กับศรัณย์ เย็นปัญญา

เรียนรู้เทคนิคการเล่าเรื่องให้สนุกเพื่อสร้างอารมณ์คล้อยตาม ที่ยิ่งฟังก็ยิ่งสนุก และยิ่งตกหลุมรักเจ้าของเรื่องเล่านั้นมากขึ้นเรื่อย ๆ สู่เทคนิคการเล่าเรื่องของแบรนด์อย่างไรให้ขายได้ขายดี โดย "ศรัณย์...

530

จับ Megatrend มาเป็นไอเดียหัตถกรรม

พบคำตอบว่า อะไรคือ Megatrend ที่จะเป็นตัวการต่อยอดสู่การสร้างสรรค์งานหัตถกรรมที่จะขายได้อย่างยั่งยืน พร้อมวิธีตามหาความคิดสร้างสรรค์สำหรับผู้ประกอบการงานหัตถกรรมท้องถิ่น จากโครงการ Isan Folkcraft C...

850

CO.Lab พื้นที่สร้างสรรค์งานแห่งใหม่ของพนักงาน SC ASSET จุดเริ่มต้นของการขับเคลื่อนองค์กร สู่การต่อยอดเป็น Living Solutions Provider

เอสซี แอสเสท ออกแบบตกแต่งออฟฟิศใหม่ เปิด Co.Lab หรือ Co-working space บนชั้น 14 อาคารชินวัตร 3 บนพื้นที่กว่า 1,000 ตร.ม. เพื่อสนับสนุนวัฒนธรรมองค์กร #SKYDIVE ซึ่งมาจากแนวคิดที่ว่าการที่คนจะโดดร่มลง...

486

Everyday Melody: ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว ในภาษามีท่วงทำนอง ในการขับร้องมีวิถีชีวิต

“พี่ก็หมา น้องก็หมา” ประโยคจำในเพลง “หนุ่มสุพรรรณ” ของคาราบาว น่าจะเป็นตัวแทนความเหน่อของคนสุพรรณที่มีทั้งความน่าขบขันปนน่าเอ็นดู...ร่วมสำรวจเส้นเสียงไปกับกระแสการหันกลับมาให้ค่ากับความเป็นท้องถิ่น...

4,971

Rōmaji: ภาษาที่ไม่ทำให้ฝรั่งหลงทางเหมือนอย่างในเมืองไทย

ลงรถไฟฟ้าที่สถานี Ari เพื่อเข้าซอย Aree ไป Charansanitwong กับ Jaransanitwong นี่ถนนเดียวกันหรือเปล่า Ayudhaya กับ Ayutthaya อันไหนคือเมืองมรดกโลก...ใครที่ยังงง ไปทำความรู้จักการถอดภาษาญี่ปุ่นด้วยอ...

2,525

ถอดรหัสภาษามนุษย์ (ให้คอมพิวเตอร์)

ในยุคที่เทคโนโลยีเริ่มเรียนรู้ภาษามนุษย์อันแสนซับซ้อนได้ เคยสงสัยหรือไม่ว่าคอมพิวเตอร์เข้าใจภาษามนุษย์ได้อย่างไร มาร่วมถอดรหัสภาษามนุษย์ พร้อมเจาะลึกกระบวนการที่จะทำให้ ‘เครื่อง’ เข้าใจ ‘คน’ ได้ดีย...

2,359

มุมชวนคิดกับสาระน่ารู้เรื่องภาษา

ท่องโลกแห่งภาษาไปกับภาพยนตร์และหนังสือที่จะพาไปทำความรู้จักกับความสำคัญของ ‘ภาษา’ ในหลากหลายมิติ ตั้งแต่รหัสลับของภาษาโบราณ การใช้ภาษาเพื่อเปลี่ยนชีวิต และภาษาของโลกอนาคต

3,092

Kindle en Braille อ่านอีบุ๊กได้ ด้วยปลายนิ้ว

พบกับนวัตกรรมสุดล้ำจากสตาร์ตอัพสัญชาติอังกฤษ ที่นำ ‘อักษรเบรลล์’ มาใช้กับ ‘คินเดิล’ เพื่อให้ผู้พิการทางสายตาสามารถใช้เครื่องอ่านอีบุ๊กได้เหมือนคนทั่วไป