Creative Knowledge

817

Lin Oriental กับการปรับตัวในตลาดเครื่องเงินในยุคขายส่ง

วัฒนธรรมเครื่องประดับของบ้านเรา คนไทยจะคุ้นเคยกับ ‘ทอง’ มากเป็นพิเศษจนมีคำสุภาษิตติดปากว่า ‘มีเงินนับเป็นน้อง มีทองนับเป็นพี่’ แม้ในความหมายจะสื่อถึงว่าผู้มีทรัพย์สินจะมีผู้ที่เข้าหามาก แต่โดยตัวสุภาษิตเองก็มีการแบ่งระดับอย่างชัดเจน เพราะในคติของคนไทยเชื่อว่า ‘ทอง’ สามารถสื่อความหมายถึงความมั่งคั...

1,476

“บ้วน ฮวด เฮง” กับการส่งต่อธุรกิจกงสีไปข้างหน้า

ดั้งเดิม คำว่า ‘กงสี’ หมายถึง ‘บริษัท’ หรือ ‘ของกองกลางที่ใช้รวมกันสําหรับคนหมู่หนึ่ง หุ้นส่วน บริษัท’ แต่ในบริบทแบบไทยจะมองเห็นภาพเป็นการธุรกิจร่วมกับครอบครัว โดยเฉพาะคนไทยที่มีเชื้อสายจีน

743

เปิดบ้าน TCDC ขอนแก่น : บ้านหลังใหม่ที่ชวนทุกคนมา “ม่วนซ่าน” ณ ภาคอีสาน

สิ้นสุดการรอคอย! เพราะวันที่ 20 มีนาคมนี้ ชาวขอนแก่นจะได้พบกับแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของ TCDC หรือศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ สาขาขอนแก่น ที่จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการกันแล้ว 

601

เจาะเทรนด์การกิน-อยู่ของเพื่อนบ้านประชาคมอาเซียนปี 2030

เพื่อนชาวอาเซียนของไทยจะมีพฤติกรรมการกิน-ช้อป-Hop Around และ Go Green กันอย่างไร…ร่วมเจาะลึกเทรนด์ผู้บริโภคปี 2030 ที่ตลาดธุรกิจระดับภูมิภาคไม่ควรพลาดเตรียมพร้อมรับมือ

2,319

Community Resilience ชุมชนยืดหยุ่น: แนวคิดการออกแบบร่วมกับชุมชนเพื่อรับมือวิกฤต

รู้จักคำว่า 'ยืดหยุ่น' (Resilience) ที่จะอธิบายว่าผู้ที่อยู่รอดไม่ใช่ผู้ที่แข็งแรงที่สุดหรือฉลาดที่สุด แต่คือผู้ที่ปรับตัวต่อความเปลี่ยนแปลงได้ดีที่สุด กับ Carlo Branzaglia ผู้เชี่ยวชาญด้านกระบวนกา...

1,023

NaRaYa คุณภาพ หลากสไตล์ ในราคาที่น่าพึงพอใจ

พวกเขาเหล่านี้มีทั้งที่อายุยังน้อยและผู้สูงอายุที่อยู่ในครอบครัวต่าง ๆ ทุกคนล้วนมีฝีมือ ทำกระเป๋าได้อย่างมีคุณภาพ ผ่านการฝึกอบรมมาอย่างดี มีองค์ความรู้ ความเชี่ยวชาญ และประสบการณ์ด้านการทำกระเป๋าโด...

1,138

ใช้งานออกแบบในภาครัฐอย่างไรให้สร้างสรรค์

13 ปีที่แล้ว เฮเลน คลาร์ก หัวเรือใหญ่ของสำนักงานโครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ ได้เข้าพูดคุยกับนายกรัฐมนตรีของไทยเกี่ยวกับการนำนวัตกรรมมาใช้ในภาครัฐ และอ้างถึง Design Thinking หรือกระบวนการคิดเชิงออกแ...

771

ผลิตภัณฑ์ใหม่จาก Steelcase ที่เปลี่ยนพอลิเมอร์ธรรมดาให้ทำงานได้เหมือนเส้นใยคาร์บอนราคาแพง

วิศวกรของบริษัท Steelcase ได้ออกแบบเก้าอี้ที่ผลิตขึ้นจากพอลิเมอร์ชนิดใหม่ สามารถเลียนแบบคุณสมบัติเชิงโครงสร้างของเส้นใยคาร์บอนได้ด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่ามาก

2,536

เราจะมีความหวังอยู่ได้อย่างไรเมื่อมองไปไหนก็มืดมน

ใครเป็นเจ้าหญิงมองโลกแง่ร้าย หรือเจ้าชายแห่งความเศร้าหมอง ต้องไม่พลาดบทความที่จะทำให้คุณเปลี่ยนความรู้สึกลบๆ ให้กลายเป็นบวก และค้นพบศักยภาพในการมีความสุขง่ายๆ ด้วยตัวคุณเอง

3,432

โคโรนาไวรัสกับอาหารการกิน

ช่วงที่ Covid-19 ระบาด หลายคนตั้งคำถามว่า “จะปลอดภัยไหมหากจะไปกินอาหารนอกบ้าน” “ไวรัสชนิดนี้ติดต่อกันผ่านอาหารหรือไม่” หรือ “ควรปฏิบัติตัวอย่างไรถึงจะปลอดภัยจากไวรัส” เรื่องนี้ผู้เชี่ยวชาญมีคำตอบ

1,316

อีสานไทยในโลกออนไลน์ฝรั่ง

น่าสนใจว่าชาวตะวันตกโดยรวมเขามองภาคอีสานบ้านเราอย่างไร และเขาสื่อสารถึงภาคอีสานในโลกออนไลน์ในแง่ใดบ้าง นี่คือผลลัพธ์ที่เราได้จาก Google

1,280

สถาปนิก 49...เราทำให้ชีวิตของคนที่อยู่ในอาคารมีคุณค่า

ทุกงานที่ทำ ผมอยากทำให้เจ้าของรู้สึกว่านั่นคือตัวของเขาเองที่ทำ ผมจะภูมิใจเสมอเวลาได้ยินลูกค้าบอกว่างานที่ผมทำ เขาเป็นคนออกแบบ นี่เป็นคีย์เวิร์ดที่ได้ยินแล้วก็แอบอมยิ้มทุกครั้งไป

983

Siam1928 แบรนด์น้ำหอมที่ต่อยอดมาจากน้ำอบปรุงเจ้าคุณ

ดื่มด่ำกลิ่นอายของ “ฤดูแห่งสยาม” ผ่านแบรนด์ Siam1928 แบรนด์น้ำหอมไทยร่วมสมัยที่รักษาไว้ซึ่งกลิ่นอาย Heritage แบบน้ำอบปรุงโบราณ

708

Super Lock สุดยอดแบรนด์นวัตกรรมที่อาศัยการลงมือทำจากคนหลายรุ่น

จากทายาทที่ไม่อยากทำธุรกิจของครอบครัว วันนี้ผมอยากสร้างแบรนด์สินค้าไลฟ์สไตล์ของไทยให้เป็นที่รู้จักในระดับโลกไม่ได้ MUJI ของญี่ปุ่น หรือ IKEA ของสวีเดน

1,078

a piece(s) of paper แบรนด์กระดาษอีโคของแก๊ป-ธนเวทย์

ภายใต้แนวคิดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เน้นการใช้งานกระดาษอย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด กระดาษจึงไม่ใช่ “แค่” กระดาษอีกต่อไป แต่เป็น “ตั้ง” กระดาษที่ถูกนำกลับมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้อีกหลายครั้งใ...