image

Technology & Innovation

โทรอนโตโฉมใหม่...เมืองอัจฉริยะในฝันฝีมือกูเกิล

Published Date : 10 Jan 2019

Resource : Creative Thailand

19,256

พื้นที่เขตอุตสาหกรรมเก่าทางฝั่งตะวันออกของเมืองโทรอนโตในแคนาดา กำลังจะได้รับการพัฒนาให้เป็นเมืองอัจฉริยะ (smart city) ผู้ที่ได้รับหน้าที่ให้มาพัฒนา “เมืองใหม่” แห่งนี้ไม่ใช่เทศบาลหรือรัฐบาลแบบในอดีต แต่กลับเป็นบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำ อย่าง Sidewalk Labs ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Alphabet (บริษัทแม่ของ Google) นั่นเอง

พวกเขากำลังเปลี่ยนเมืองแห่งนี้โดยนำเทคโนโลยีทันสมัยมาช่วยทำให้สาธารณูปโภคพื้นฐานของเมืองมีประสิทธิภาพสูงและ เหมาะกับชีวิตคนยุคใหม่ นวัตกรรมที่ Sidewalk Labs จะนำมาใช้มีหลายอย่าง เช่น

©sidewalklabs.com

เครือข่ายหุ่นยนต์ใต้ดินที่ช่วยส่งไปรษณีย์และพัสดุ
เมืองใหม่ของโทรอนโตจะมีเครือข่ายหุ่นยนต์ใต้ดินเพื่อส่งไปรษณีย์และพัสดุไปยังล็อกเกอร์ในอาคารที่อยู่อาศัยของผู้อยู่อาศัย ในเมือง นี่หมายความว่า พาหนะที่ใช้ส่งของเกือบทั้งหมดจะอยู่ใต้ดินและไม่มาปะปนกับการจราจรบนดิน นวัตกรรมนี้จะช่วย ลดการจราจรติดขัด และทำให้แน่ใจได้ว่าของจะถึงที่หมายตามกำหนด 

©sidewalklabs.com

ถนนอัจฉริยะ
ความกว้างของถนนและทางเท้าจะปรับเปลี่ยนไปตามจำนวนรถและคนเดินถนน ถนนในเมืองใหม่จะมีเซ็นเซอร์ที่คอยวัดการ จราจร จำนวนคนเดินเท้า และรูปแบบการสัญจร และจะแบ่งเลนตามจำนวนรถและคน เช่น ถ้าเซ็นเซอร์เห็นว่ารถน้อย แต่คน เดินถนนมาก ระบบจะจัดให้ทางเดินเท้ากว้างขึ้นและถนนแคบลง การแบ่งเลนจะใช้หลอดไฟแอลอีดี ซึ่งเชื่อมต่อกับระบบอิเล็ก ทรอนิกส์ หลอดไฟดังกล่าวจะติดตั้งอยู่ที่พื้นและแบ่งถนนตามคำสั่งที่ได้รับ

ทางเท้าที่ตอบสนองกับสภาพอากาศ
เมืองใหม่จะมีกันสาดที่พับได้ติดไว้ตามท้องถนน กันสาดเหล่านี้จะรับข้อมูลจากระบบเซนเซอร์เช่นกัน และจะกางออกเมื่อมีแดด ฝน และหิมะ นอกจากนี้ทางเมืองยังกำลังพิจารณาทางเท้าที่มีระบบให้ความร้อนใต้ดินที่จะช่วยให้ผู้คนเดินได้สะดวก
และอยู่กลางแจ้งได้นานขึ้นในหน้าหนาวด้วย

Waymo แท็กซี่ไร้คนขับจาก Alphabet Inc. ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของ Google

©Waymo

เครือข่ายแท็กซี่ไร้คนขับ
เมืองใหม่ของกูเกิลจะเต็มไปด้วยแท็กซี่ไร้คนขับที่เรียกกันว่า taxibots ผู้อยู่อาศัยจะเรียกแท็กซี่ได้จากสมาร์ตโฟน โดยค่า โดยสารจะถูกลงถ้ายอมให้ผู้โดยสารคนอื่นที่จะไปทางเดียวกันแชร์รถไปด้วย จุดมุ่งหมายของแผนนี้คือการลดจำนวนรถส่วนตัว ในเมือง ส่วนเป้าหมายที่ไกลกว่านั้นของแผนนี้ก็คือ การลดความต้องการมีรถของคนในเมือง โดยตั้งเป้าให้คนหนึ่งในห้าเท่านั้น ที่ต้องการซื้อรถ อย่างไรก็ตาม เมื่อออกนอกเมือง คนท้องถิ่นจะได้รับการอำนวยความสะดวกให้ใช้บริการเช่ารถจากผู้ให้บริการรายต่างๆ เช่น Zipcar ซึ่งสามารถจองผ่านมือถือได้อย่างสะดวกสบายเช่นกัน

ร้านค้าที่เปลี่ยนขนาดได้ทุกวัน
โครงสร้างอาคารในเมืองใหม่จะยืดหยุ่นได้ หรือพูดอย่างเข้าใจง่ายๆ ว่า เทคโนโลยีการก่อสร้างจะทำให้การขยับผนัง เพดาน และพื้นง่ายกว่าอาคารแบบเดิมมาก การแบ่งพื้นที่ในอาคารสำหรับเป็นที่อยู่อาศัย สำนักงาน โรงแรม ร้านค้าจึงปรับเปลี่ยน สัดส่วนได้ตามความต้องการของตลาด นอกจากนี้ ร้านค้าต่างๆ ยังสามารถขยายและลดขนาดได้ง่ายและในต้นทุนที่ต่ำ

©sidewalklabs.com

ปัจจุบันของเมือง ‘อนาคต’ 
ในปัจจุบัน เขต “เมืองใหม่” โทรอนโตอยู่ในขั้นตอนการวางแผน หลังจากนี้บริษัท Sidewalk Labs จะทดสอบไอเดียทั้งหมด ก่อนจะนำมาใช้จริง อย่างไรก็ตาม โครงการดังกล่าวก็ถูกตั้งคำถามน่าคิดมากมาย เช่น เรื่องความเป็นส่วนตัวของข้อมูล (information privacy) ของชาวเมือง

เพราะแน่นอนว่า ระบบขนาดใหญ่เช่นนี้ต้องมีการจัดการข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ของคนหมู่มาก ในเดือนตุลาคม 2018 ที่ปรึกษานามว่า แอน คาโวเกียน (Ann Cavoukian) ได้ประกาศลาออกจากโครงการ เนื่องจากไม่เห็นด้วยเรื่องนโยบายความ เป็นส่วนตัวของข้อมูล คาโวเกียน ซึ่งเป็นอาจารย์ด้านสารสนเทศ และเคยเป็นกรรมาธิการสารสนเทศและความเป็นส่วนตัวของ รัฐออนแทรีโอ (ผู้ที่มีหน้าที่ศึกษาเรื่องดังกล่าวเพื่อนำเสนอต่อรัฐบาลท้องถิ่น) บอกว่า ในแผนปัจจุบัน ระบบจะไม่ได้ลบที่มา หรือชื่อเจ้าของข้อมูล (ซึ่งคนมากมายก็ตั้งคำถามกับกูเกิลอยู่แล้วในประเด็นความเป็นส่วนตัวของข้อมูลผู้ใช้)

อย่างไรก็ตาม บริษัท Sidewalk Labs ยืนยันว่า การพัฒนาเมืองที่ฉลาดขึ้นนั้น พวกเขาต้องเคารพสิทธิพื้นฐานของประชาชน ซึ่งก็คือเจ้าของข้อมูลด้วย แผนการแก้ไขเรื่องนี้คือการหาคนนอก (บริษัท) อื่นที่เชี่ยวชาญเฉพาะทางมาดูแลเรื่องดังกล่าวให้ โครงการนี้มีความโปร่งใสมากยิ่งขึ้น

แม้จะมีคำถาม แต่แนวคิดเรื่องเมืองอัจฉริยะนั้นก็เกิดขึ้นแล้ว ทั้งจะเสร็จสมบูรณ์ในอนาตอันใกล้ เราคงต้องจับตาดูกันต่อไปว่า เมืองใหม่ของโทรอนโตที่อัพเกรดแล้วจะส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของชาวเมืองอย่างไร และชาวเมืองกรุงเทพฯอย่างเราๆ จะนำ เทคโนโลยีเมืองอัจฉริยะสุดล้ำเหล่านี้มาใช้ในรูปแบบใดได้บ้าง

ที่มา:
www.sidewalklabs.com
บทความ "Google is building a smart city in Toronto – here’s what you need to know" โดย Samuel Horti จาก techradar.com
Google’s smart city dream is turning into a privacy nightmare โดย Nick Summers จาก engadget.com

เรื่อง: กัญญ์ชลา นาวานุเคราะห์