image

Business & Industrial

เจาะตลาดอาเซียนด้วยการท่องเที่ยวแบบฮาลาล

Published Date : 2 Oct 2019

Resource : Creative Thailand

11,062

ชาวมุสลิมนับเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีกำลังซื้อมหาศาล โดยเฉพาะในอาเซียนที่มีชาวมุสลิมมากกว่า 240 ล้านคน และนั่นเป็นเหตุผลที่ตลาดการท่องเที่ยวแบบฮาลาลเติบโตขึ้นอย่างมากภายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา 

รายงานของ The Mastercard-Crescent Rating Global Muslim Travel Index 2019 (GMTI) ได้สรุปผลสำรวจการเติบโตของการท่องเที่ยวฮาลาลพบว่า อินโดนีเซียได้ขยับขึ้นเป็นอับดับ 1 ของประเทศที่มีนักท่องเที่ยวชาวมุสลิมมากที่สุดเคียงคู่ไปกับมาเลเซีย ซึ่งทั้งสองประเทศอยู่ในกลุ่มองค์การความร่วมมืออิสลาม (OIC) ส่วนประเทศไทยรั้งอันดับสองรองจากสิงคโปร์ เมื่อเทียบกับสิบอันดับประเทศที่ไม่เป็นสมาชิกองค์การความร่วมมืออิสลาม

การบริการและสิ่งอำนวยความสะดวกที่เป็นพื้นฐานของผู้ที่นับถือศาสนาอิสลาม คือเหตุผลหลักที่หลายประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้กลายเป็นจุดหมายปลายทางหลักสำหรับนักท่องเที่ยวชาวมุสลิม ตัวอย่างเช่นอินโดนีเซีย ที่ประชาชนมากกว่า 87% นับถือศาสนาอิสลาม ทำให้สามารถหาร้านฮาลาลได้ง่าย รวมไปถึงผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังเข้ารับบริการของโรงพยาบาลที่ให้การรักษาเป็นไปตามหลักฮาลาลได้ง่าย อีกทั้งมีสถานที่ทางศาสนาอย่างมัสยิดที่มีทั้งความสวยงามและสำคัญอีกหลายแห่ง

ส่วนสิงคโปร์ ที่แม้จะมีประชากรที่นับถือศาสนาอิสลามอยู่เพียง 14% แต่ก็สามารถขึ้นเป็นประเทศอันดับหนึ่งของประเทศที่ไม่เป็นสมาชิกองค์การความร่วมมืออิสลาม ด้วยการปรับเปลี่ยนรูปแบบการบริการและธุรกิจมากมายที่รองรับข้อปฏิบัติตามหลักศาสนา เช่น การกำหนดให้ฟู้ดฮอว์เกอร์ต่าง ๆ และฟู้ดคอร์ตในสนามบินแห่งชาติชางงีมีโซนอาหารฮาลาลและไม่เป็นฮาลาลแยกเป็นสัดส่วนชัดเจน อีกทั้งสิงคโปร์ยังเป็นประเทศที่ตั้งของสำนักงาน Have Halal Will Travel เว็บไซต์แนะนำการท่องเที่ยวแบบฮาลาลที่ได้รับความนิยมจากทั่วโลกอีกด้วย

สำหรับประเทศไทย นอกจากโรงแรมอัลมีรอซ (Al Meroz) ที่เป็นโรงแรมฮาลาลแห่งแรกของไทยซึ่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับชาวมุสลิมและแพ็คเกจสำหรับเทศกาลรอมฎอนเป็นพิเศษแล้ว สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) และศูนย์อำนวยการบริหารชายแดนใต้ (ศอบต.) ยังได้ร่วมมือกันผลักดันให้กลุ่มผู้ประกอบการในจังหวัดชายแดนใต้ได้มีโอกาสทางธุรกิจฮาลาลมากขึ้นด้วย โดยได้จัดให้มีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาด้านผลิตภัณฑ์และการตลาด เพื่อให้เกิดการลงทุนในจังหวัดชายแดนใต้ที่ประชากรส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม เตรียมพร้อมเจาะตลาดการท่องเที่ยวฮาลาลในอนาคต

ที่มาภาพ : Mihai Surdu/Unsplash

ที่มา : 
Mastercard-Crescent Rating Global Muslim Travel Index 2019
บทความ “Halal tourism boom draws Muslim holidaymakers to Asia” โดย IAN LLOYD NEUBAUER จาก asia.nikkei.com 
บทความ “Jokowi plans to replicate Bali's success in 10 other Indonesian spots” โดย Francis Chan จาก straitstimes.com
บทความ “Singapore could be Asia’s next halal destination” จาก THE JAKARTA POST
บทความ “อบจ.ภูเก็ต จัดงานภูเก็ตอันดามันฮาลาลเอ็กซ์โป ประจำปี 2562” จาก siangtai.com

เรื่อง : นพกร คนไว