image

Design & Creativity

Trend 2018: Health 02 Mindful Mode

Published Date : 20 May 2018

Resource : Creative Thailand

1,917

Mindful Mode

ความเครียดและวิตกกังวลกำลังกลายเป็นวัฒนธรรมร่วมของผู้คนในโลกยุคใหม่ ในอังกฤษ 19 เปอร์เซ็นต์ของผู้คนทุกข์ทรมานจากภาวะเครียด ผู้คนกว่า 40 ล้านคนในอเมริกาเผชิญความกดดันและอยู่ในภาวะวิตกกังวลและสมาธิสั้น สำหรับในประเทศไทย ผลสำรวจระบาดวิทยาสุขภาพจิตของคนไทยระดับชาติล่าสุดในปี 2556 พบว่าคนไทย 1.8 เปอร์เซ็นต์ หรือประมาณ 900,000 คนเป็นโรคซึมเศร้า และ 3.1 เปอร์เซ็นต์หรือ 1.6 ล้านคนเป็นโรควิตกกังวล ความเจ็บป่วยทางด้านจิตใจเหล่านี้คือบาดแผลและเป็นสาเหตุของความเจ็บป่วยตามที่องค์การอนามัยโลกระบุไว้ในปี 2012

ด้วยเหตุนี้ความสนใจด้านการปฏิบัติเพื่อพัฒนาด้านจิตใจจึงเติบโตขึ้นพร้อมกระแสรักษ์สุขภาพ รวมทั้งแนวทางพิชิตปลายทางความสุขได้ดีขึ้น ตั้งแต่ระดับคลาสเรียนในโรงเรียนระดับประถมศึกษาในเวสต์บัลติมอร์ ที่เพิ่มเติมช่วงเวลาทำสมาธิ พร้อมเทรนด์สมาชิกในกลุ่ม Holistic Life Foundation ในการช่วยนักเรียนเรียนรู้ที่จะควบคุมตนเองผ่านการกำหนดลมหายใจเข้าออกและโยคะ ทางโรงเรียนรายงานว่าตั้งแต่มีคลาสเรียนดังกล่าว ปัญหาพฤติกรรมในโรงเรียนลดลง เช่นเดียวกับมหาวิทยาลัยยุคใหม่ที่ยกให้ความฉลาดทางอารมณ์เป็นประเด็นหลัก อย่าง Yale University ที่โฟกัสความร่วมมือใหม่ระหว่างประเด็นด้านความหลากหลายและนโยบายสาธารณะ นำเสนอเรื่องการป้องกันความรุนแรง เรื่องการแบ่งแยกด้านเพศ เพื่อเป็นแนวทางลดความขัดแย้งทางสังคมในอนาคตสำหรับเจเนอเรชั่นใหม่

©thecut.com
 

ไม่เว้นแม้แต่กิจกรรมอย่างสปา ฟิตเนส โยคะสตูดิโอ ที่เริ่มถอยห่างจากสไตล์แบบสแกนดิเนเวียนดีไซน์ที่เรียบง่ายสู่แนวทางที่หลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการผสมผสานพื้นที่กายภาพเข้ากับเทคโนโลยีภาพสามมิติพร้อมระบบเสียง ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวมีส่วนช่วยให้ผู้บริโภครู้สึกสงบและมีสมาธิอยู่กับสิ่งที่ปฏิบัติ ตลอดจนยังช่วยกระตุ้นการเคลื่อนไหวของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น Inscape ในมหานครนิวยอร์ก พื้นที่จำนวน 5,000 ตารางฟุตหยิบยื่นประสบการณ์ใหม่ให้ผู้เข้าร่วมสำหรับการทำสมาธิและสร้างความผ่อนคลาย จุดเด่นอยู่ที่ห้องหลักจำนวน 2 ห้องที่จะมีลำโพงเสียงพร้อมภาพเสียงเคลื่อนไหวผสมผสานผ่านกำแพงและเพดานแบบไม่มีรอยต่อ ซึ่งในคลาสจะไม่มีครูผู้สอนแต่อย่างใด แต่ระบบปฏิบัติการทั้งหมดจะดำเนินการผ่านจากแอพพลิเคชั่น การดาวน์โหลดจาก iTunes ก่อนเล่นผ่านระบบลำโพงกระจายเสียง หรือคลาสเรียนการสร้างสุขภาพแบบองค์รวมในลอนดอน ในนาม ChromaYoga ที่ผสมผสานระบบแสงที่ช่วยในการบำบัด เสียงประกอบ และการสร้างบรรยากาศและกลิ่นของธรรมชาติ เพื่อกระตุ้นประสาทสัมผัสของผู้ร่วมคลาส ซึ่งนับเป็นการนำศาสตร์ในแบบโบราณและเทคนิคสมัยใหม่มารวมอยู่ด้วยกัน สตูดิโอแห่งนี้นับเป็นสถานที่ปฏิบัติที่ผสมผสานและสร้างสิ่งแวดล้อมที่นำคุณสมบัติและประโยชน์จากแสงสีแดง เหลือง ฟ้า ส้ม และชมพู มาใช้ในการบรรเทาด้านอารมณ์และการเจ็บป่วย แต่ละคลาสใชดนตรีคลอประกอบไปด้วยอย่างเป็นระบบสม่ำเสมอเพื่อกระตุ้นสมองในระดับการรับรู้ที่ต่างกัน สร้างการผ่อนคลาย พร้อมให้ผู้เข้าร่วมจดจ่ออยู่กับการปฏิบัติ

©chromayoga.co.uk
 

เช่นเดียวกับการเปลี่ยนกิจกรรมยามค่ำคืนจากการกินดื่มเป็นการสร้างสุขภาพที่ดีผ่านการรวมกลุ่มปฏิบัติสมาธิ ร่วมด้วยกิจกรรมด้านดนตรี การแสดงสด อาหารสุขภาพ เช่น The Shine ที่ผู้ก่อตั้งอธิบายว่ากิจกรรมดังกล่าวทำให้ผู้คนเติบโตขึ้น ลึกซึ้งขึ้น และสร้างความหมายให้ผู้คนมากขึ้นในยุคที่ผู้คนแสวงหาความสมดุลท่ามกลางการรบกวนมากมาย ในทิศทางเดียวกับ Bender ในลอสแอนเจลิสและชิคาโก ที่สร้างสนามเด็กเล่นคนเมืองสำหรับร่างกายและจิตใจ ด้วยการหยิบยื่นกิจกรรมโยคะบนรูฟท็อป ผสมผสานด้วยดนตรีและการพบปะสังสรรค์ได้ในทีเดียว ซึ่งนับว่าเป็นการเติมเต็มชีวิตให้แก่ผู้คน โดยเฉพาะกลุ่มมิลเลนเนียลที่มักแสวงหาการดูแลสุขภาพและการบำรุงด้านจิตใจ อัตราการเติบโตของธุรกิจดังกล่าวเพิ่มขึ้นอย่างมาก ซึ่งใช้การเปลี่ยนแปลงทางด้านเทคโนโลยีมาเป็นตัวขับเคลื่อน ใช้ระบบปฏิบัติการที่หลากหลายทั้งมีเดียหรือระบบดิจิทัล นี่อาจกลายเป็นแนวทางใหม่ในการดูแลสุขภาพกายและจิตใจของผู้คนผ่านการกระตุ้นประสาทสัมผัสและช่วยเปิดรับอย่างเต็มที่

ที่มา: 
บทความ “คนไทย 1.6 ล้านคน มีภาวะ ‘เครียด-วิตกกังวล’ สธ.แนะฝึกจิตช่วยได้” จาก matichon.co.th