image

Design & Creativity

Plant Based Lifestyles – เราเป็นมังสวิรัติได้มากกว่าแค่การกิน

Published Date : 28 Sep 2020

Resource : TCDC CONNECT

2,073

กระแสการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ  เพราะการใช้ทรัพยากรธรรมชาตินั้นมีกระบวนการผลิตที่ไม่ทำให้โลกได้รับผลกระทบมากไปกว่าเดิม และที่สำคัญคือเราสามารถชดเชยธรรมชาติคืนให้กับโลกได้ แต่ถ้าคุณไม่สังเกตให้ดี เราว่าคุณคงเคยเผลอคิดไปบ้างว่าผลิตภัณฑ์ออแกนิคทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นสบู่ ยาสระผมหรือครีมบำรุงต่างๆ นั้นมีราคาแพงกว่าสินค้าทั่วไป 

 
ไม่แปลก เพราะเราว่ามันเคยเป็นแบบนั้นจริงๆ
 
ทำไมการจะรักโลกทำให้เราต้องเสียสละมากกว่าเดิม ไหนจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ราคาแพงกว่า แถมยังต้องใช้ต่อเนื่อง ซึ่งบางทีอาจจะต้องใช้เวลานานกว่าด้วย จะเป็นไปได้ไหมที่เราจะสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อเรา ดีต่อโลก และเราไม่ต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตใดๆ เลยในการเลือกใช้
 

Organics Buddy – Organics living for everyday people

 
 
Organics Buddy คือแบรนด์ที่ครอบคลุมผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้านและ personal care ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้า รวมไปถึงยาสระผมและครีมต่างๆ
และแน่นอน ทุกอันเป็นผลิตภัณฑ์ออแกนิค
 
คุณตั้ม – ธนทัต สุกาญจนพงษ์ 1 ในผู้ก่อตั้งบอกว่าจุดเริ่มต้นของ Organics Buddy นั้นเริ่มมาจากกลุ่มเพื่อนสนิทที่สมาชิกในครอบครัวของแต่ละคนนั้นมีผิวที่บอบบาง แพ้ง่าย ซึ่งทุกครั้งที่ไปพบแพทย์ก็มักจะได้คำแนะนำว่าให้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีโอกาสสัมผัสกับผิวหนังแบบสูตรอ่อนๆ เช่น ผงซักฟอก สบู่ หรือครีมต่างๆ และก็เหมือนที่กล่าวไปข้างต้น ผลิตภัณฑ์เหล่านั้นมักมีราคาแพงกว่าสินค้าทั่วไป
 
แต่เมื่อคุณตั้มได้มีโอกาสไปศึกษาต่อที่ออสเตรเลีย ประเทศที่เป็นอันดับต้นๆในเรื่องของตลาด organics ก็ทำให้คุณตั้มพบว่าของเหล่านี้จริงๆแล้วไม่จำเป็นต้องแพงกว่า เพราะถ้าการจะรักตัวเองแล้วต้องเสียสละทั้งเรื่องเงินและวิถีชีวิต ก็คงจะยากที่จะทำให้เราเปลี่ยนพฤติกรรม 
 

Bring good things to your home

Organics Buddy จึงกำเนิดขึ้นจากไอเดียว่าเราต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตของผู้คนให้น้อยที่สุด โดยผลิตภัณฑ์จะต้องมีคุณภาพมากที่สุด ซึ่งผลิตภัณฑ์ของ Organics Buddy นั้นได้ถูกพัฒนาและคิดค้นสูตรจากออสเตรเลีย โดยใช้วัตถุดิบหลักจากประเทศไทย ทำให้เกิดเป็นสินค้าที่มีคุณภาพระดับโลกในราคาที่เราทุกคนเอื้อมถึง จุดเด่นที่สำคัญที่คุณตั้มบอกกับเราก็คือสินค้าของ Organics Buddy นั้นถูกพัฒนาสูตรที่ทำให้ทุกคนใช้ได้ ว่าง่ายๆก็คือไม่ได้เป็นของที่ very green จนชาวเมืองอย่างเราใช้ไม่ไหว เพราะจุดอ่อนของผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติคือเรื่องของกลิ่น ซึ่งถ้าหากให้ความเขียวจนเกินไปก็จะทำให้ลูกค้าตัดสินใจกลับไปใช้ของเดิมของตัวเองอยู่ดี
 

SOGANIC – Eco friendly household cleaning

 
 
Soganic คือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบ้าน ไม่ว่าจะเป็นน้ำยาทำความสะอาดครัว น้ำยาเช็ดกระจก น้ำยาล้างห้องน้ำ น้ำยาล้างจาน อะไรก็ตามที่คุณเคยใช้ในการทำความสะอาด ที่นี่มีอยู่ทั้งหมด แต่สิ่งที่ไม่เหมือนกับที่คุณเคยใช้มาคือไม่เป็นอันตรายต่อคนในบ้าน(รวมถึงสัตว์เลี้ยงด้วยเช่นกัน) ซึ่งสาเหตุเพราะส่วนประกอบหลักของสินค้าเหล่านี้คือน้ำมันปาล์ม มะพร้าว ข้าวโพด หรือมันสำปะหลัง 
 

Common Ground – Eco friendly natural personal care

 
 
นอกจากจะดูแลความสะอาดของบ้านแล้ว ก็ต้องดูแลความสะอาดของตัวเองด้วย Common Ground เป็นผลิตภัณฑ์ที่ให้คุณดูแลเส้นผม ผิวพรรณ และดูแลธรรมชาติไปพร้อมๆกัน ไม่ว่าจะเป็นแชมพู สบู่ ครีมทาผิวต่างๆ โฟมล้างหน้า รวมไปถึงผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก 
 
แต่ใช่ว่าจะดีต่อโลกแค่ตัวสินค้า เพราะนอกจากตัวผลิตภัณฑ์แล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างคือตัวบรรจุภัณฑ์ ซึ่ง Organics Buddy ใช้ขวดพลาสติกที่สามารถนำไปรีไซเคิลได้ 100% โดยคุณตั้มบอกกับเราว่าถึงแม้จะเป็นการเพิ่มต้นทุนในการผลิต แต่สิ่งสำคัญคือการทำให้คนปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไปทีละน้อย 
 

Small markets with many players

คุณตั้มเล่าถึงภาพรวมของตลาดสินค้า organics ว่าจริงๆแล้วมีผู้เล่นมากมายอยู่ในสนามนี้ เพราะทุกคนเริ่มหันมาสนใจและใส่ใจกับการเลือกซื้อสินค้ามากขึ้น สิ่งสำคัญคือการทำให้สินค้านั้นได้คุณภาพและมาตรฐาน เนื่องจากถ้าผู้ผลิตไม่สามารถทำให้ลูกค้ามั่นใจได้ สุดท้ายแล้วเราทุกคนก็จะเลือกความสะดวกสบายอยู่ดี และจะไม่ทำให้เกิดการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ยกตัวอย่างเช่นเรื่องการเลิกแจกถุงพลาสติกตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านสะดวกซื้อ แม้ตอนแรกทุกคนจะยังปรับตัวไม่ได้ ก็อาจจะมีเสียงบ่นบ้างเล็กน้อย แต่เป้าหมายของการรณรงค์นี้เป็นเป้าหมายใหญ่ซึ่งต้องการความร่วมมือจากทุกคน และเมื่อทุกคนเริ่มปรับตัวได้ เราก็จะมีมาตรฐานใหม่ขึ้นมาเอง 
 
อย่างที่กล่าวไปตอนต้น เราสามารถเป็นมังสวิรัติได้มากกว่าแค่การเลือกกินอาหาร แต่ขั้นต่อไปคือเราสามารถเลือก ‘ใช้’ สินค้าหรือผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติได้อีกด้วย เพราะการที่เราเลือกบริโภคสินค้า organics นั้นเราสามารถชดเชยทรัพยากรคืนแก่โลกได้ แต่ในระบบของอุตสาหกรรมการผลิตสินค้าที่ใช้สารเคมี เราไม่สามารถชดเชยในสิ่งที่กระบวนการผลิตได้ทำให้โลกสูญเสียทรัพยากรเหล่านั้นได้ 
 
สำหรับใครที่สนใจผลิตภัณฑ์ที่ดีต่อเราและดีต่อโลก สามารถเข้าไปชมได้ที่ https://organicsbuddy.com/ หรือตามร้านค้าและห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วไป
 
เรียบเรียงโดย เมธัส ไกรฤกษ์