image

Technology & Innovation

เส้นทางของเจ้าแห่งสับปะรดนามว่า MD-2

Published Date : 2 Jul 2019

Resource : Creative Thailand

5,508

ถ้าพูดถึงผลไม้เมืองร้อนสีเหลืองฉ่ำ รสหวานอมเปรี้ยวที่เป็นขวัญใจของนักชิมมาอย่างเหนียวแน่นยาวนานนั้น คงหนีไม่พ้นสับปะรดพันธุ์สมูธเคยีน (Smooth Cayenne) หรือปัตตาเวีย พันธุ์ที่บ้านเรารู้จักกันดีในชื่อ ‘สับปะรดศรีราชา’ นั่นเอง

สับปะรดศรีราชานี้ครองตำแหน่งบนบัลลังก์เจ้าแห่งสับปะรดมายาวนาน เหมาะทั้งการกินแบบผลสด ๆ และนำมาทำเป็นผลไม้แปรรูปอย่างสับปะรดกระป๋องที่หวาน หอม อร่อยแบบที่สายพันธุ์อื่น ๆ ก็ไม่สามารถเทียบเทียม

แต่แล้ววันหนึ่ง สับปะรดพันธุ์ MD-2 ที่เป็นพันธุ์ลูกผสมก็ได้เข้ามาช่วงชิงตำแหน่งอันทรงเกียรตินี้ โดยบริษัท Fresh Del Monte Produce Inc. เจ้าของสายพันธุ์ได้ออกมาเคลมว่า สับปะรดพันธุ์ MD-2 ผ่านการวิจัยมาแล้วว่า เหนือกว่าพันธุ์สมูธเคยีนในทุกด้าน ทั้งรูปลักษณ์ การจัดการผลผลิต ความอร่อย หรือแม้แต่สีของสับปะรดก็ยังสวยสดงดงามกว่า ส่งให้ผลงานการวิจัยของด็อกเตอร์เดวิด ดี.เอฟ. วิลเลียมส์ (Dr. David D.F Williams) นักปรับปรุงพันธุ์สับปะรดแห่งสถาบันวิจัยสับปะรดของฮาวาย (PRI: Pineapple Research Institute) ที่ชื่อ MD-2 สามารถเปลี่ยนโฉมหน้าตลาดสับปะรดโลกไปอย่างสิ้นเชิง พร้อมช่วงชิงส่วนแบ่งทางการตลาดที่เคยเทให้กับทางสมูธเคยีนไปทั้งหน้าตัก โดยกวาดกลับมาเป็นของ MD-2 ได้ถึง 95%

และนั่นยังทำให้สัดส่วนการส่งออกสับปะรดของประเทศโกตดิวัวร์ ในทวีปแอฟริกา ที่เคยเป็นเจ้าแห่งการส่งออกสับปะรดพันธุ์สมูธเคยีนอันดับหนึ่งของโลก ตกมาเป็นของประเทศคอสตาริกาในทวีปอเมริกาเหนือแทน โดยการได้มาซึ่งบัลลังก์ใหม่นี้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ปีค.ศ. 1980 ที่กลุ่มนักวิจัยได้นำเอาสับปะรดสายพันธุ์ MD-2 ไปทดลองปลูกที่คอสตาริกาเพื่อประเมินคุณลักษณะที่ต้องการ และปรากฏผลว่าสับปะรด MD-2 (ชื่อเดิมคือสายพันธุ์ 73-114) สามารถปรับตัวเข้ากับสภาพที่คอสตาริกาได้อย่างเยี่ยมยอด ทางบริษัทจึงได้ขยายผลผลิตให้มากขึ้นเพื่อจะดันสับปะรดพันธุ์นี้เข้าสู่ตลาดยุโรปและตลาดอเมริกา และกลายมาเป็นสับปะรดที่ครองตลาดทั่วโลกในเวลาต่อมา 

แท้จริงความลับของสับปะรดพันธุ์ลูกผสมนี้ ไม่เพียงอยู่ที่ความพยายามของทีมนักวิจัยปรับปรุงพันธุ์ที่สามารถนำเอาเชื้อของพันธุ์สมูธเคยีนที่เคยเป็นเจ้าตลาดมาก่อนมาต่อยอดให้ดียิ่งขึ้น ทั้งคุณลักษณะที่หอมกว่า อร่อยกว่า ไม่แสบลิ้น ผลเงางามสวย วิตามินซีสูงกว่าถึง 4 เท่า เปลือกค่อนข้างแข็งทำให้สะดวกต่อการขนส่ง และอีกมากมายที่เป็นต่อ แต่ยังอยู่ที่วิสัยทัศน์ของบริษัท Fresh Del Monte Produce Inc. ที่ใช้ตารอบตัวคอยสอดส่องความเป็นไปของตลาดสับปะรด ลงทุนกับการวิจัยและหมั่นพัฒนาปรับปรุงพันธุ์ เพื่อคอยอุดรูรั่วในข้อเสียของตัวเอง จนสามารถโค่นแชมป์เก่าลงได้ด้วยข้อได้เปรียบหลายประการแบบที่แชมป์เก่าก็ทวงคืนตำแหน่งเดิมได้ยากเต็มที

...เพราะอย่างไรเสีย สำหรับผู้ที่ไม่เคยหยุดนิ่งในการคิดค้นและต่อยอด ตำแหน่งผู้ชนะในตลาดที่หอมหวานก็จะไม่มีวันหายไปไหนง่าย ๆ แน่นอน

ที่มาภาพ : mymd2pineapple.com

ที่มา

บทความ “The history of the MD2 Pineapple” จาก chfusa.com
บทความ “MD-2 : สับปะรดผลสดพันธุ์ใหม่ ที่ครองใจคนทั้งโลก” (ตุลาคม 2560)จาก technologychaoban.com
บทความ “เกษตรหลังเกษียณ ประสบการณ์ 4 ปี กับ สับปะรด MD-2 ลองผิดลองถูก จนเชี่ยวชาญ” (สิงหาคม 2560) จาก technologychaoban.com

เรื่อง : วนบุษป์ ยุพเกษตร