image

Business & Industrial

วัตถุดิบอีสาน

Published Date : 4 Sep 2020

Resource : Creative Thailand

2,374

ที่ไหนมีคนอีสาน ที่นั่นมีอาหารอีสาน วัฒนธรรมอาหารอีสานเดินทางไปทั่วโลก โอกาสในการส่งออกความแซ่บนี้สอดคล้องกับกระแสท้องถิ่นนิยมที่คนต่างตามหาทางเลือก ประสบการณ์ใหม่ อาหารอีสานที่เต็มไปด้วยวัตถุดิบ เครื่องเทศเฉพาะถิ่น สมุนไพรและผักพื้นบ้าน ทำให้รสชาติของอาหารอีสานมีความแตกต่าง พร้อมกับประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการที่ดี 

ผักแขยง

จากจุดร่วมทางวัตถุดิบที่อาหารนานาชาติต่างมีส่วนประกอบความอร่อยคล้ายกัน และการเดินทางของวัฒนธรรมอาหารผ่านการย้ายถิ่นเป็นกุญเเจสำคัญของการส่งออกผักพื้นบ้าน ในขณะที่ผักชีลาวเป็นผักคู่เเกงอ่อมก็บังเอิญเป็นส่วนประกอบสำคัญของอาหารตะวันตกหลายอย่างโดยเฉพาะจานเเซลมอน มะตูซาอุ ผักพื้นถิ่นผักแกล้มลาบรสฝาดเปรี้ยว ไม้ประดับในตะวันออกกลางลูกอีสานที่เดินทางไปทํางานที่ประเทศแถบนั้นนำกลับมา ในขณะที่ผักกะแยงเเละใบย่านาง ก็เป็นผักพื้นบ้านรสเเซ่บที่มีคุณสมบัติเป็นยา สร้างจุดประสงค์ใหม่ที่ไม่ใช่การกินเพื่ออร่อยเท่านั้น

ผำ

วัตถุดิบติดครัวของอีสานเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของเเหล่งโปรตีน ไม่ว่าจะเป็นสาหร่ายและดอกไม้น้ำจืดที่พบได้ในเเหล่งน้ำนิ่งไหลเอื่อยทั่วอีสานเเละเเหล่งน้ำลึกตามโขดหินก่อนฤดูฝนของเเม่น้ำโขงอย่างเทาเเละไก ที่พัฒนาการจากการกินสดเเบบลาบ ก้อย ไปจนการตากแห้ง บดเป็นผง เพิ่มความนัวให้อาหารหรือเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมยา ในขณะที่นักโภชนาการอาหารเริ่มตั้งคำถามถึง ผำ ดอกไม้จิ๋ว ที่พบมากในเเหล่งน้ำอาเซียนถึงการเป็นซุปเปอร์ฟู้ดเพราะเเร่ธาตุอย่างกรดอะมิโนหลายชนิดเเละสารต้านอนุมูลอิสระที่พบในผำ

©saladcreator.club

นวัตกรรมอีสาน
เมื่อนำภูมิปัญญา ความรู้ที่มีอยู่ในอาหารพื้นบ้านอีสาน มาพัฒนาต่อยอดด้วยความคิดสร้างสรรค์ เทคโนโลยี และวิทยาการในโลกสมัยใหม่ สร้างทางเลือกด้านอาหารให้กับสังคมโลกได้อย่างน่าสนใจ และยังสอดรับกับกระแสการดูแลสุขภาพ ความต้องการอาหารออร์แกนิก หรือตอบสนองต่อความสะดวกสบายของผู้บริโภค สินค้าออร์แกนิกกลายเป็นสินค้าที่จัดอยู่บนเชลฟ์พรีเมียม ทั้งความต้องการของตลาดผู้ดูเเลสุขภาพ เเละใส่ใจสิ่งเเวดล้อมที่มีมากขึ้น ผนวกกับมูลค่าการผลิตเเละความใส่ใจในทุกขั้นตอน การเพาะปลูกเเละเลี้ยงสัตว์เเบบเคารพธรรมชาติ ที่ไม่สัมผัสสารเคมี ปุ๋ยเคมีหรือสารกระตุ้นในทุกขั้นตอน ปลูกพืชพรรณตามฤดูกาล จากเมล็ดพันธุ์ธรรมชาติไร้การดัดแปลงพันธุกรรม การจัดจำหน่ายที่สดใหม่ ไม่เปื้อนสารเคมี นอกจากนี้การย้อนกลับไปถึงที่มาของดิน น้ำ ในการปลูกเเละอาหารที่เลี้ยงสัตว์ก็ยังเป็นปัจจัยสำคัญของ ผลิตภัณฑ์อินทรีย์  ทำให้การรวมกลุ่มของเกษตรในพื้นที่หรือท้องถิ่นใกล้เคียงกันคือหัวใจของความออร์เเกนิกที่จะทำให้ดินเเละน้ำไร้สารเคมีปนเปื้อน 

©COURTESY OF GRUB KITCHEN

จากคุณค่าทางอาหารที่ใกล้เคียงโปรตีนจากเนื้อวัวเเละเนื้อหมู ส่งผลทำให้ความต้องการบริโภคเเมลงอย่างจิ้งหรีด จิ้งโกร่ง ดักแด้ไหม ตั๊กเเตน เเละเเมลงกระชอน มีการขยายตัวขึ้นเรื่อยๆ ทั้งการบริโภคเป็นอาหารของชาวเอเชียเเละการเป็นจานหลักในภัตตาคารทั่วโลกไปจนถึงการเเปรรูปเป็นส่วนผสมของอาหาร ขนม อย่างแป้งจิ้งหรีด คุกกี้และโปรตีนบาร์จากแป้งจิ้งหรีดที่เริ่มแพร่หลายในโลกฝั่งตะวันตกอย่างยุโรปและอเมริกา ด้วยข้อได้เปรียบทางภูมิศาสตร์เเละอากาศร้อนชื้นทําให้มีการทำฟาร์มเพาะเลี้ยงและแปรรูปแมลงในอีสานเป็นจำนวนมาก กลายเป็นสัตว์เศรษฐกิจชนิดสำคัญของไทย

ท่ามกลางความเชื่อมโยงของโลกในปัจจุบันระบบการตรวจสอบย้อนกลับ (Traceability) การติดตามผลผลิตทางการเกษตรจะทำให้ผู้ซื้อเข้าถึงข้อมูลสินค้าที่เชิงลึกตั้งแต่ลักษณะดิน การเพาะปลูก การเก็บเกี่ยวไปจนถึงการขนส่งเพื่อสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยของอาหาร ซึ่งจะสร้างคุณค่าไปยังต้นทางที่ตัวเกษตรกร โดยเฉพาะกลุ่มสินค้าออร์แกนิกที่จะช่วยขยายโอกาสทางการตลาดให้กับวัตถุดิบเเละผลิตภัณฑ์เกษตรแปรรูปทั้งในและต่างประเทศ ช่วยให้ธุรกิจร้านอาหารสุขภาพ และธุรกิจค้าปลีกที่เน้นการคัดสรรวัตถุดิบเจริญเติบโต

ที่มาภาพเปิด : tripsavvy.com

ที่มา : บทความ “พาไปรู้จัก “ไข่ผำ” พืชขนาดเล็กสีเขียว สุดยอดโปรตีน ปรุงหลายเมนูสุดแซ่บ” จาก sentangsedtee.com
บทความ “ยำเตา’ อาหารจากเทาน้ำ สาหร่ายน้ำจืดอุดมโภชนาการ”  จาก krua.co