image

Design & Creativity

Introduction to product developer: สร้างคุณค่าให้ผลิตภัณฑ์ด้วยทักษะ product developer

Published Date : 23 Sep 2020

Resource : TCDC CONNECT

1,040

คำว่า Product developer ดูจะเป็นชื่ออาชีพที่ผ่านตาและน่าสนใจสำหรับหลายๆคน แต่มีใครรู้สึกอย่างเรามั่งไหมว่ามันเริ่มผ่านตาของเราถี่ขึ้นเรื่อยๆ จนเราเริ่มสงสัยว่าอาชีพนี้มันมีหน้าที่ทำอะไรบ้าง ต้องใช้ทักษะแบบไหนบ้าง ถ้าเราสนใจเราควรจะเริ่มต้นยังไงหรือเราควรจะไปหาใครได้บ้าง คุณหงส์ – ภิรดา เสนีวงศ์ ณ อยุธยา ผู้ร่วมก่อตั้ง Trimode Studio จะมาช่วยย่อยองค์ประกอบของอาชีพนี้ ให้ทุกคนได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น

 

First, design yourself 

ไม่ต่างจากจุดเริ่มต้นของการเริ่มทำอะไรสักอย่าง นั่นคือการสำรวจตัวเองว่ามีความชอบ ความสนใจ ความถนัดหรือความเชี่ยวชาญในเรื่องไหนบ้าง คุณหงส์บอกว่าเพราะการเริ่มค้นหา ‘ลายเซ็น’ ของตัวเองเป็นสิ่งสำคัญในการออกแบบ เพราะการออกแบบสินค้าหรือผลิตภัณฑ์นั้นคือการแสดงตัวตนของเราผ่านชิ้นงาน การออกแบบสำหรับคุณหงส์นั้นเปรียบเหมือนภาษาสากล นั่นคือมันมีความหมายและสามารถตีความได้ตามแต่บุคคลจะเข้าใจ เพราะความเป็นสากลนั้นมักจะไม่มีกรอบที่ชัดเจน เพื่อเว้นที่ว่างให้ทุกคนสามารถนำไปต่อยอดได้ ทำให้การออกแบบนั้นมีอิสระแบบไร้ขอบเขต คุณอยากจะใช้เทคนิคแบบไหน วัสดุอะไร แนวคิดหรือไอเดียจากทุกศาสตร์สามารถนำมาใช้ในการออกแบบได้ทั้งหมด
 

Trimode Studio: สตูดิโอของ ‘นักทดลอง’

แม้ว่าจุดเริ่มต้นของ Trimode Studio จะมาจากสมาชิกที่เป็นนักออกแบบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Interior Designer, Product Designer หรือ Jewelry Designer แต่ว่าพวกเขากลับเรียกตัวเองว่าเป็น ‘นักทดลอง’ มากกว่า ‘นักออกแบบ’ นั่นก็เพราะว่าลายเซ็นหรือจุดแข็งของ Trimode Studio คือการแลกเปลี่ยนไอเดียและการทำงานข้ามสาขา ขั้นกว่าของการออกแบบ เพราะหน้าที่ของพวกเขาก็คือการมองหาความเป็นไปได้ใหม่ๆนั่นเอง
 
 
การนำแนวคิดของการเชื่อมสร้อยคอมาเป็นโครงสร้างของการออกแบบเก้าอี้ หรือการออกแบบลายผ้าขาวม้าให้โมเดิร์นสตรีท เหล่านี้เป็นการก้าวข้ามขีดจำกัดของเรื่อง Shape and form ที่ทำให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่ามากขึ้น ซึ่งไอเดียเหล่านี้เกิดจากการลองเอาแนวคิดของศาสตร์หนึ่ง ไปผสมกับแนวคิดหรือวัสดุของอีกศาสตร์ ซึ่งการเล่นแร่แปรธาตุทางไอเดียแบบนี้มักจะทำให้เกิดความเป็นไปได้ใหม่ๆ ซึ่งคุณหงส์บอกว่าไม่ต้องกลัวที่เราจะผิดพลาดเมื่อทดลองทำอะไรบางอย่าง เพราะการได้ลงมือสร้างสิ่งใหม่ๆ ให้กับโลกเป็นหน้าที่ของนักออกแบบทุกคน
 
  
 

It’s time to design for others

เมื่อเรารู้จักตัวเองได้ดีแล้ว ก็ถึงเวลาของการรู้จักสิ่งอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นเทรนด์หรือเทคโนโลยีใหม่ๆเพื่อมาพัฒนาวิธีการทำงานของเรา ตลาดใหม่เพื่อเพิ่มฐานลูกค้า แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการรู้จัก ‘ความต้องการของลูกค้า’  เพราะการออกแบบที่ดีนั้นไม่ได้ตอบสนองแค่ทักษะและความสามารถของเราเท่านั้น แต่มันคือการปรุงอาหารให้กลมกล่อมโดยมีส่วนผสมคือจุดแข็งของผู้ออกแบบกับความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า เราจะใช้ข้อดีที่สุดของเราในการทำเพื่อคนอื่นได้อย่างไรบ้าง นั่นคือหัวใจสำคัญของการออกแบบเพื่อคนอื่น
 
 

What we do?

อย่างที่กล่าวไปตอนต้นว่าการออกแบบนั้นไม่มีข้อจำกัด แต่ว่าคุณหงส์ได้มีข้อแนะนำกับเราโดยมี scope คร่าวๆให้ผู้ที่สนใจอาชีพนี้ได้ยึดเกาะว่าจริงๆแล้ว Product developer นั้นทำอะไรบ้าง
 
 
Reactivate  การฟื้นฟูแบรนด์ให้กลับมามาชีวิตชีวาอีกครั้ง บางสินค้าหรือบริการอาจจะอยู่ในช่วง Life – cycle ที่เป็นขาลง หน้าที่ของเราคือการทำให้กลับมาคึกคักอีกครั้ง
 
Re-create  การสร้างสิ่งใหม่จากของเดิมที่มีอยู่ เป็นการใช้ความคิดสร้างสรรค์ในการใช้ทรัพยากรเดิมที่มีอยู่ในการผลิตสินค้าหรือบริการใหม่ๆ เช่น การออกแบบเก้าอี้ที่ใช้โครงสร้างการเชื่อมของสร้อยคอที่เราบอกไปในตอนต้น
 
Collaboration  การร่วมมือเพื่อหาความเป็นไปได้ใหม่ๆ อย่างที่คุณหงส์ได้บอกกับเราไปในตอนต้นว่าการออกแบบนั้นไม่มีขีดจำกัด แต่ความรู้และความเชี่ยวชาญของมนุษย์นั้นมีจำกัด เป็นไปได้ยากมากที่เราจะมีความรู้ครอบคลุมในทุกศาสตร์ ดังนั้นการจะมองหาความเป็นไปได้ใหม่ๆนั้นอาจจะต้องร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญจากศาสตร์อื่นๆด้วย
 
Create new theory  การค้นหาความเป็นไปได้ใหม่ๆ ถ้าเป็นเกมส์นี่ก็คงเป็นบอสใหญ่ให้เราได้พิชิต ที่สุดของการใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อการคิดค้นสิ่งใหม่ๆ 
 

Just do it

ไม่เกี่ยวข้องกับไนกี้แต่อย่างใด แต่คุณหงส์บอกว่าการลงมือทำเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของการเป็นนักพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยอาจจะเริ่มต้นง่ายๆ ด้วยการสร้างโจทย์ให้กับตัวเอง ฝึกฝนและพัฒนาตัวเองอยู่เสมอ เพราะประสบการณ์ก็เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กับทักษะและความเชี่ยวชาญ และอย่าลืมที่จะวิ่งเข้าหาโอกาสอยู่เสมอ 
 
 
บทเรียนดีๆเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ  Creative Career 2020 : The Future of Jobs  ที่มี 10 คอร์สออนไลน์เรียนฟรีที่ Creative Economy Agency (CEA ) ร่วมกับ 10 บริษัทอุตสาหกรรมสร้างสรรค์มาแชร์ประสบการณ์และเคล็ดลับขั้นตอนการทำงานสุดมันส์ เพื่อให้ทุกคนได้พบเส้นทางอาชีพและเรียนรู้ทักษะใหม่ๆให้กับอนาคตของตัวเอง
 
สำหรับใครที่อยากเรียนแบบเต็มๆสามารถเข้าไปดูต่อได้ที่ academy.cea.or.th/category/8
 
เรียบเรียงโดย เมธัส ไกรฤกษ์