image

Design & Creativity

Hotel Gahn กาลเวลาเล่าเรื่องเมืองตะกั่วป่า

Published Date : 25 Sep 2020

Resource : TCDC CONNECT

4,013

ก่อนความรุ่งเรืองในด้านการท่องเที่ยวที่แสดงให้โลกใบนี้รู้จักกับเกาะน้อยใหญ่ที่สวยงามของภาคใต้ เดิมภาคใต้ของไทยอุดมไปด้วยอัญมณีและแร่ที่มีมูลค่า ในอำเภอตะกั่วป่า จังหวัดพังงา เมืองท่าที่เคยเต็มไปด้วยเหมืองแร่ดีบุกและผู้คนหลายเชื้อชาติที่มายังเมืองตะกั่วป่าแห่งนี้ เห็นได้จากความงามทางสถาปัตยกรรมแบบชิโนโปรตุกีส (Chino-Portuguese) ที่หลงเหลืออยู่ในเมืองเก่าตะกั่วป่า เมื่อคนไทยแต่งงานกับคนจีนโพ้นทะเล การผสมผสานวัฒนธรรมชีวิตความเป็นอยู่ในคาบสมุทรมลายูจึงเกิดเป็นวัฒนธรรมเปอรานากัน (Peranakan) หรือบาบ๋า ย่าหยา (Baba-Nyonya)


ทุกวันนี้จุดหมายสำคัญที่นักท่องเที่ยวหลายคนต้องมาให้เห็นกับตา คือภาคใต้ประเทศไทยทีมีภาพชายหาดขาวตัดกับน้ำทะเลสีคราม ด้วยความสวยงามและความหลากหลายทางทรัพยากรธรรมชาติ อีกทั้งวัฒนธรรมและการบริการที่เป็นเอกลักษณ์ ยิ่งทำให้การท่องเที่ยวไทยเติบโตเป็น 1 ใน 3 ของอุตสาหกรรมที่ทำรายได้ให้กับประเทศอยู่เสมอ ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมเป็นอาวุธที่ถูกนำเสนออัตลักษณ์และสานต่อลมหายใจควบคู่ไปกับการท่องเที่ยว คงปฏิเสธไม่ได้ว่า การชักชวนให้คนนอกพื้นที่ เข้ามาเรียนรู้วิถีชีวิตของคนในพื้นที่เป็นเสน่ห์ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวกว่า 13 ล้านคน ให้เข้ามาเยี่ยมเยือนจังหวัดภูเก็ต และกว่า 3 ล้านคนที่สัญจรท่องเที่ยวในจังหวัดที่เชื่อมต่อกันทั้งทางภูมิศาสตร์และวัฒนธรรมอย่างจังหวัดพังงา 


เรื่องราวความทรงจำผ่านกาลเวลารุ่นสู่รุ่น ได้ถูกถ่ายทอดโดยคนพื้นที่ คุณปิยวัชร์ อนุศาสนนันท์ ตัวแทนของครอบครัวอนุศาสนนันท์ ตั้งใจถ่ายทอดวัฒนธรรม วิถีชีวิตของชาวบาบ๋า ย่าหยา ผ่านบูติค โฮเทล Hotel Gahn (โฮเทล กาล) เขาหลัก อำเภอตะกั่วป่า พังงา โรงแรมของกาลเวลา แทรกซึมความทรงจำเป็นประสบการณ์ที่แขกผู้เข้าพักจะได้สัมผัสวัฒนธรรม สถาปัตยกรรม การแต่งกาย จนถึงอาหารของท้องถิ่นตะกัวป่า จากการได้พักผ่อนที่แห่งนี้

 

การออกแบบอดีต สู่ปัจจุบัน 

ซุ้มเหล็กโค้งหน้าตาแปลกที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก หง่อคาขี่ ในสถาปัตยกรรมชิโนโปรตุกีส กลมกลืนไปกับฟา-ซาดไม้สีเข้มที่ทำให้โดดเด่นกว่าอาคารไหนในย่านท่องเที่ยวใกล้หาดคึกคัก ถูกตีโจทย์เรื่องวัสดุตามกาลเวลา อย่างเหล็กและไม้ที่ผ่านแดดผ่านฝนจนปรากฏร่องรอยของกาลเวลาอยู่ที่วัสดุ นี่จึงเป็นภาพประทับใจแรกที่แขกผู้มาเยือนสัมผัสได้ถึงสไตล์ที่ชัดเจนและความพิถีพิถันของการออกแบบ

เรื่องเล่าในอดีตและวัฒนธรรมถูกถ่ายทอดเป็น Sense of place กลิ่นไอของวัฒนธรรม “บาบ๋า ย่าหยา” การตกแต่งภายในชั้นหนึ่งเป็นของสะสมของครอบครัวที่เก็บสะสมและบางชิ้นเคยใช้งานจริงมาก่อน แสงและโทนสีจากวัสดุต่าง ๆ ทำให้แขกรู้สึกอบอุ่นและเป็นกันเอง ด้วยอาคารนี้เป็นบูติค โฮเทล 5 ชั้น ลิฟท์จึงเป็นสิ่งจำเป็นที่อยู่กลืนกับผนังตกแต่ง ปุ่มกดซ้อนอยู่ในชั้นวางของ ทำให้ทุกการจัดวางฟังก์ชันการใช้งานได้ลงตัว


นอกจากความงามของการออกแบบที่เป็นภาพจำที่ดีให้กับผู้เข้าพัก โฮเทล กาล ยังสร้างประสบการณ์ที่น่าจดจำ ยกระดับความสะดวกสบายสู่การพักผ่อนที่แท้จริง ด้วยการเพิ่มรายละเอียดลงไปในฟังก์ชันที่แขกสัมผัสได้ เพราะไลฟ์สไตล์ของแขกผู้เข้าพักยุคปัจจุบันต้องการมากกว่าสิ่งอำนวยความสะดวกภายในห้องพัก แต่ยังต้องการใช้ส้อยบรรยากาศในแต่ละมุมห้องอีกด้วย โดยโฮเทล กาล แทรกวิถีชีวิตผ่านข้าวของเครื่องใช้ งานออกแบบผสมผสานความดั่งเดิมได้อย่างไม่เคอะเขิน เช่น กาน้ำร้อนเซรามิคทรงโบราณ แต่การใช้งานด้วยไฟฟ้าแบบใหม่ อ่างล้างหน้าเซรามิคที่เพ้นท์มือถอดแบบจากอ่างสังกะสีลวดลายจีน เพราะในสมัยก่อนภรรยาจะเตรียมน้ำไว้ภายในอ่างสังกะสีเพื่อให้สามีล้างหน้าแปรงฟันก่อนออกไปทำงาน เก้าอี้ที่เบาะรองนั่งหุ้มด้วยผ้าปาเต๊ะ ภาพบนผนังระหว่างทางเดินไปยังห้องพักของแต่ละชั้น หากสังเกตดีๆ ก่อนจะเป็นเลขที่ห้องของแต่ละห้องจะมีเรื่องเล่าอยู่ในกรอบรูปเหล่านั้น เป็นเหมือนแกลอลี่ภาพวิถีชีวิตและความเชื่อในท้องถิ่นตามแบบวัฒนธรรมบาบ๋า ย่าหยา

หรือแม้แต่อ่างอาบน้ำวงกลมใหญ่ภายในห้อง Deluxe with Bathtub เป็นไฮไลท์ที่ดึงดูดให้แขกหลงรัก วิวหน้าต่างเปิดกว้างให้แสงเข้ามองเห็นวิวท้องฟ้า มายังเตียงคิงไซส์ใหญ่ในห้องพักทุกประเภทพร้อมหมอนที่ทางโฮเทล กาล ยืนยันในความนุ่มสบาย ซึ่งมีจำหน่ายกลับบ้านไปได้ด้วยสำหรับผู้ที่ติดใจ ให้กลับไปนอนหนุนหวนคิดถึงพังงา 

 

จุมโพ่ คนนี้ ดูแลอาหารดีๆ ให้คนทั้งเรือ 

ด้านในของชั้นหนึ่งมีกำแพงสีขาวล้อมรอบ สร้างความเป็นส่วนตัวให้กับแขกที่เข้าพัก ขณะนั่งทานอาหารอยู่ในโซนร้านจุมโพ่ที่ติดกับสระว่ายน้ำของโรงแรม “Juumpo Family Recipes” เป็นร้านอาหารรสมือแม่ที่ถูกส่งต่อจากรุ่นอากงของครอบครัว ที่เป็นเชฟบนเรือเดินทางมาจากจีนแผ่นดินใหญ่ คำว่า จุมโพ่ เป็นศัพท์เรียกของชาวเรือ หมายถึงพ่อครัวที่ประจำเรือคอยทำอาหารให้สมาชิกทาน อากงจึงถูกเรียกว่าจุมโพ่จากคนในท้องถิ่นมาโดยตลอด และร้านอาหารที่อยู่ภายในโรงแรมแห่งนี้จึงถ่ายทอดเรื่องราวของอากงที่ส่งต่อสูตรเคล็ดลับอาหารท้องถิ่นตะกั่วป่าไว้ในทุกเมนู
 

แขกที่เข้าพักพร้อมอาหารเช้าจะได้พบกับ หมี่กะทิโบราณรสกลมกล่อม พร้อมขนมบะจ่างที่เป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ ขาวตะกั่วป่านิยมใช้เหนียวขาว และไส้หมูและเครื่องเทศสูตรเฉพาะ นอกจากนั้นยังมี ปาวหล้าง ลักษณะเหมือนกับข้าวเหนียมปิ๊งในภาคกลาง มีไส้มะพร้าวและกุ้งที่นิยมทานคู่กับกาแฟในตอนเช้าตามแบบฉบับของชาวเมืองตะกัวป่า ทำให้บรรยากาศยามเช้าอิ่มฟู แต่หากยังไม่จุใจยังมีเมนูอาหารพื้นเมืองหน้าตาน่ารับประทาน ที่มีชื่อเรียกไม่คุ้นหู ที่สำคัญหาทานได้ยากให้เลือกสั่งเพิ่มได้ 


หมูฮ้อง เป็นอาหารของชาวเปอรานากัน โดยนำเนื้อหมูหมักในเครื่องเทศและเคี่ยวกับซอสหวานเป็นเวลานาน 4-5 ชั่วโมง เพื่อให้ได้เนื้อหมูที่นุ่มเข้ารสชาติ 

จอแหร้ง เมนูที่คล้ายหลนปู เพียงแต่เป็นเนื้อกุ้ง ซึ่งความพิเศษมาจากกะปิที่เป็นเอกลักษณ์ของอาหารพื้นเมืองตะกัวป่า ตะไคร้ที่ซอยบางๆ ถูกเคี้ยวจบนุ่มทานได้ง่าย ผสมกับความหวานซ้อนเปรี้ยวกลมกล่อมของน้ำกะทิและส้มแขก

และอีกหลากหลากเมนูที่ใช้ความพิถีพิถันจนทำให้หาทานได้ยาก ร้านจุมโพ่นอกจากจะคอยบริการแขกที่เข้าพักแล้ว ผู้ที่ไม่ได้เข้าพักก็สามารถแวะเวียนเข้ามาทานอาหารได้เช่นกัน 

 

“กาล” ได้ให้ เพื่อ “กาล” ได้ใช้ เวลา

หากชักชวนนักท่องเที่ยวหรือคนนอกพื้นที่ให้เข้ามาท่องเที่ยวพังงา คงไม่ใช่เรื่องยาก เพราะพังงาส่วนใหญ่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม จุดเช็คอินยอดนิยม แต่การกระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้ควบคู่ไปกับชีวิตความเป็นอยู่ของคนท้องถิ่นย่อมต้องใช้ความพยายามมากกว่า หากผู้ประกอบการใส่ใจเพียงเรื่องกำไรเม็ดเงิน ก็อาจจะทำให้การท่องเที่ยวเป็นเพียงแค่การพบเพื่อผ่านไป แต่หากแฝงมุมมองที่แตกต่างจะทำให้การรับรู้ถึงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมที่มีคุณค่าเป็นตัวช่วยยกระดับธุรกิจที่ยั่งยืน และยังกระจายรายได้สู่ย่าน สร้างโอกาสให้เกิดขึ้นภายในย่านด้วยเช่นกัน โฮเทล กาลได้ให้เรื่องราวของครอบครัวที่เป็นคนท้องถิ่นเติบโตมากับวัฒนธรรมบาบ๋า ย่าหย๋า ใส่เข้าไปในรายละเอียด และยกระดับด้วยการออกแบบและใส่ใจความสะดวกสบาย เพื่อให้แขกผู้มาเยือนได้ใช้เวลาอย่างคุ้มค่าภายในโรงแรมแห่งเวลานี้


เรื่องโดย พัทธ์ธีรา จตุรงศรีพัฒน์

ติดต่อ Hotel Gahn Khao Lak
ครอบครัวอนุศาสนนันท์
โทร 076-679588, 090-9852551
อีเมล : info@hotelgahn.com
ขอบคุณภาพจาก facebook.com/hotelgahn